Thứ 2, 17/02/2020
  • VN-Index: 934.07-3.38-0.36%
  • HN-Index: 109.3-0.44-0.4%

PTT Vương Đình Huệ: Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN

Diệu Thùy - Doanh nghiệp - 04/06/2016 07:22
PTT Vương Đình Huệ: Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN
Đây là khẳng định của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ nhất, được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức chiều 3/6.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ ViệtNam cho biết, sau hơn 70 năm phát triển, doanh nghiệp tư nhân đã có nhiều đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước và là 1 trong 5 thành phần kinh tế quan trọng của đất nước.

Hiện Việt Nam có khoảng 500 nghìn doanh nghiệp tư nhân, đang tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, chiếm 51% lực lượng lao động cả nước và đóng góp trên 40% GDP.

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam

Mặc dù còn non trẻ nhưng khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hiện nay đang sở hữu ba thế mạnh chính.

Thứ nhất, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có lòng yêu nước, có nhiệt huyết và nghị lực đối mặt với thách thức và rủi ro để vươn lên làm giàu chính đáng cho bản thân và đất nước.

Thứ hai, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có trí sáng tạo và năng lực cạnh tranh mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã trưởng thành và đứng vào hàng ngũ doanh nghiệp khu vực; ngày càng đông các doanh nghiệp tư nhân đã và đang vươn ra đầu tư, hoạt động ở nước ngoài.

Thứ ba, thế hệ doanh nhân trẻ được du học và làm việc ở nước ngoài mang về kiến thức, kinh nghiệm, các ứng dụng khoa học công nghệ và khoa học quản trị tiên tiến để giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ông Quân cũng nhìn nhận, bên cạnh những mặt mạnh, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn còn gặp phải nhiều hạn chế về vốn, kiến thức, thị trường, đối tác quốc tế và đặc biệt là các vấn đề chính sách.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam luôn luôn là lực lượng xung kích, đi đầu và đóng góp rất lớn cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trên tinh thần đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN Việt Nam đến năm 2030.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ làm hết sức mình để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế, mọi loại hình doanh nghiệp có thể cạnh tranh lành mạnh và cùng phát triển. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mà Chính phủ đang soạn thảo hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa của Việt Nam theo các nguyên tắc của kinh tế thị trường không phân biệt đối xử, và phù hợp với các cam kết quốc tế.

Theo Phó thủ tướng, hiện nay Việt Nam có hơn 900 doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng thực tế chỉ có hơn 500 doanh nghiệp đang hoạt động. Mục tiêu của Chính phủ là 4 năm nữa, đến năm 2020 sẽ có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp.

Chính vì thế phải tập trung chăm lo những doanh nghiệp hiện có, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, xây dựng doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững với các thành phần kinh tế khác.

Diễn đàn lần này có hơn 500 doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tham gia, cùng nhau trao đổi về những khó khăn thách thức cũng như đề xuất những kiến nghị đến Chính phủ.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cây trồng Thái Bình thẳng thắn nêu ra nhiều vấn đề mà doanh nhân phải nhìn lại. Đó là tình trạng phân tán, chia rẽ, thiếu đoàn kết, thiếu phối hợp giữa doanh nghiệp với nhau, giữa nhà nước và tư nhân… Đó là sự yếu kém về năng lực quản lý, trong tổ chức, sự lạc hậu về công nghệ, sự nhỏ bé về quy mô tư liệu và nguồn lực sản xuất, yếu kém về thông tin thị trường, trong quan hệ quốc tế, tác phong làm ăn tùy tiện, lỏng lẻo về đạo đức và bất tín trong kinh doanh, thói quen chạy chọt, lẩn tránh pháp luật…

Trước bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, cho rằng: “Không hội nhập ta không thấy cái yếu của chính mình. Càng hội nhập, yếu kém càng bộc lộ, đòi hỏi nghiêm khắc với bản thân, chủ động cải cách, liên tục hoàn thiện thể chế, khắc phục yếu kém”.

Do vậy, hội nhập là vận hội của quốc gia nếu vận dụng hữu hiệu, là nguy cơ tụt hậu hơn nữa nếu mải mê với thành tựu. Hội nhập đòi hỏi Chính phủ và doanh nghiệp phải liên tục cải cách, liên tục hoàn thiện.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ một lần nữa nhấn mạnh, doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển, Đảng và đất nước ta luôn mong muốn, tạo mọi điều kiện, mọi nỗ lực cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Đặc biệt, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có rất nhiều cơ hội để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp với một thị trường tiêu thụ rất lớn – hơn 90 triệu người dân.

Trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp thành lập mới so với cùng kỳ năm trước tăng 31%, nhưng vốn đăng ký lại tăng tới 60%. Vốn FDI  vào Việt Nam trong 5 tháng vừa rồi là trên 10 tỷ đô la, gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước. 

“Đây là những hiệu ứng tích cực từ Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư sửa đổi, từ Đảng, Chính phủ và Nhà nước trong việc tập trung cải thiện môi trường kinh doanh”, Phó thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các chính sách này chỉ hướng tới “người chiến thắng”, còn với số doanh nghiệp yếu, tự thị trường sẽ đào thải, đó là quy luật của thị trường.

Doanh nghiệp đòi hỏi nhiều chính sách hỗ trợ ở Chính phủ, ngược lại Chính phủ cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải vươn lên. Do đó doanh nghiệp phải đi lên bằng đúng đôi chân. Chính phủ tạo mọi điều kiện, cơ hội ngang nhau, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không thể đi bằng đôi chân của mình thì Chính phủ cũng không thể đi thay được.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên hội nhập sâu rộng đa tầng lớp trong thế giới toàn cầu hóa. Trong bối cảnh đó, cả Chính phủ và doanh nghiệp đều phải liên tục phải cải cách, hoàn thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm. Có như vậy, doanh nghiệp Việt Nam mới có thể vững bước tiến ra thị trường toàn cầu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Năm 2019 công ty mẹ Minh Phú (MPC) báo lãi 649 tỷ đồng giảm 9% so với cùng kỳ

Riêng quý 4/2019 lãi gộp công ty mẹ Minh Phú (MPC) giảm tới 70% so với cùng kỳ, nhờ tiết kiệm chi phí lãi ròng đạt 164 tỷ đồng giảm 8% so với quý 4/2018.

Bất động sản TP.HCM: Vắng dự án mới, giá nhà tăng mạnh

Năm 2019, TP.HCM chỉ chấp thuận chủ trương xây dựng 1 dự án mới, các dự án mở bán cũng giảm mạnh, do vậy thị trường khan hiếm nguồn hàng mới, khiến giá nhà tăng mạnh trong tháng 2/2020.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/02

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bất động sản Tây Nguyên: “Địa hạt màu mỡ” chờ khai phá

Năm 2020, giới địa ốc được dự báo sẽ tiếp tục tìm kiếm những sân chơi mới, còn nhiều dư địa phát triển. Trong đó, với quỹ đất rộng chưa được khai thác xứng tầm, Tây Nguyên đang nổi lên là điểm đến sáng giá cho nhiều dự án “khủng”.

Dự án Sân bay Long Thành: Lãnh đạo 'chưa tích cực', 2 khu tái định cư bị chậm tiến độ

Thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành, dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại hai khu tái định cư đang bị chậm tiến độ.

Vợ tôi làm môi giới địa ốc!

Thường xuyên đi sớm về khuya, đang ăn cơm cũng bỏ dở để nghe điện thoại, nói chuyện với người ngoài thì nhẹ nhàng nhưng lại hay cáu gắt với chồng… Đó là những biểu hiện của vợ tôi kể từ khi cô ấy chuyển qua làm môi giới bất động sản.

Condotel có "danh phận", bất động sản nghỉ dưỡng "rực rỡ" trở lại?

Khi được công nhận về pháp lý, condotel sẽ có nhiều cơ hội để phát triển xứng đáng với tiềm năng vốn có.

Đã có khung pháp lý để cấp "sổ đỏ" cho Condotel, Officetel

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tổ ấm trong mơ!

Chưa đủ rộng để con nô đùa, chạy nhảy tung tăng, cũng chẳng đủ đẹp sang như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng đó vẫn là tổ ấm đầy yêu thương, là nơi con luôn được đùm bọc và che chở.

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu "cuộc chơi" trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng dè dặt

Hơn một nửa tổng lương TPDN phát hành tháng vừa qua thuộc về các doanh nghiệp bất động sản.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có bước dao động khá mạnh

Tháng 1 và tháng 2/2020 là 2 tháng cao điểm đáo hạn TPCP nên nhu cầu tái đầu tư khá lớn...

Chiến dịch mua nhà Hà Nội của vợ chồng thợ sửa điều hòa lương 13 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng, chồng là thợ sửa điều hòa lương 7 triệu đồng, sẽ chẳng bao giờ dám mơ ước đến việc mua một ngôi nhà, nhưng nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì không điều gì là không thể.

Covid-19 kéo giảm mạnh giá trị của hàng loạt đồng tiền châu Á

Trước tình hình đại dịch virus Covid-19, đồng tiền của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động nặng nề khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ và lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Nhan nhản tranh chấp, Hà Nội sắp kiểm tra hàng nghìn chung cư

Theo kế hoạch, từ quý 2/2020, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Bất động sản du lịch đương đầu với thách thức mới

Thông tin dự án - 13:24 15/02/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải dừng kế hoạch mở bán, vì không có khách hàng quan tâm.

Thanh tra việc công viên Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Phân tích dự báo - 12:13 15/02/2020
Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Phân tích dự báo - 12:13 15/02/2020
Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Đâu là xu hướng đầu tư bất động sản nửa đầu năm 2020?

Phân tích dự báo - 12:00 15/02/2020
Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có nhiều khó khăn do nguồn cung giảm, tín dụng siết chặt, niềm tin của nhà đầu tư bị tác động, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế - xã hội.

Những thay đổi tác động đến thị trường bất động sản trong thập kỷ qua

Thông tin dự án - 09:27 15/02/2020
JLL mới đây đã tổng kết và đưa ra những thay đổi nổi bật trong 10 năm qua, mà theo đơn vị này, có ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản.

Dân chung cư Hà Nội 'méo mặt' chống chọi với trời nồm ẩm giữa mùa dịch

Độ ẩm không khí cao kèm theo mưa phùn, trời nồm, ẩm ướt khiến sinh hoạt của nhiều hộ dân ở các chung cư Hà Nội vô cùng khó chịu.

Phát triển dự án địa ốc tại TP.HCM: Ưu tiên dự án vùng ven

Thông tin dự án - 15:50 14/02/2020
Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM, các chuyên gia bất động sản cho rằng, tăng trưởng của thị trường đang phụ thuộc vào bất động sản vùng ven.

Cửa ngõ Đông Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ kết nối hạ tầng thuận tiện

Hàng loạt các dự án đã thành hình và những dự án sẽ được khởi công trong giai đoạn 2019 – 2020 góp phần giúp khu vực phía Đông Nam hoàn thiện hạ tầng, kết nối dễ dàng trung tâm Thủ đô. Qua đó thu hút các nhà đầu tư đổ dồn về khu vực này.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 15:37 14/02/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bàn giao sổ đỏ Dự án The Emerald và Dự án Athena Fulland phân khu Larissa

Thông tin dự án - 15:36 14/02/2020
Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

“Siêu” dự án còn nằm trên giấy, giới đầu cơ đã quay cuồng trong cơn sốt đất

Nhà đầu tư khắp nơi đổ về, giá đất tăng chóng mặt, một mảnh đất đổi 3 – 4 chủ trong một ngày, thậm chí còn giành nhau để mua. Đó là những gì đang xảy ra tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu.

6 mẹo làm sạch và làm thơm phòng tắm trong vòng 1 nốt nhạc

Tiêu dùng - 10:46 14/02/2020
Với 6 mẹo làm sạch nhà tắm nhanh gọn dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có một phòng tắm sạch sẽ, đánh bay mọi vi khuẩn.

4 vị trí phong thủy không nên đặt gương trong nhà không phải ai cũng biết

Tiêu dùng - 10:45 14/02/2020
Một trong những sai lầm khi đặt gương là không đặt gương đối diện với bàn làm việc bởi, nếu đặt gương ở vị trí này nó sẽ làm cho người làm việc phân tâm.

Những cổ phiếu thoát "án" hủy niêm yết trong gang tấc

Tin tức - Thanh Tú - 09:28 14/02/2020
Sau 2 năm thua lỗ liên tiếp (2017, 2018) những doanh nghiệp này đã báo lãi trong 2019 và sẽ có cơ hội thoát huỷ niêm yết.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:46 14/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO