Thứ 2, 17/02/2020
  • VN-Index: 933.54-3.91-0.42%
  • HN-Index: 109.29-0.45-0.41%

“Quá hiếm người "tự ghè đá vào chân mình", làm sao cải cách được”?

Diệu Thùy - Doanh nghiệp - 31/05/2016 08:37
“Quá hiếm người "tự ghè đá vào chân mình", làm sao cải cách được”?
Chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, trong chuyện cải cách khó trông chờ được sự cải cách của các cơ quan nhà nước.

Tại Hội thảo Khát vọng Việt Nam 2035, thông điệp về cải cách thể chế lại tiếp tục được nhấn mạnh. Song chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng, trong chuyện cải cách khó trông chờ được sự cải cách của các cơ quan nhà nước.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Tại Hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hiện nay năng suất lao động của chúng ta thấp và giảm đi so với khu vực và thế giới. Năng suất khu vực tư nhân có xu hướng giảm từ năm 2003 đến nay. Năm 2000 năng suất tài sản của doanh nghiệp (DN) tư nhân Việt Nam cao hơn Trung Quốc nhưng đến năm 2004 chỉ bằng ½.

Theo Chủ tịch VCCI, có nhiều nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động thấp. Đó là DN Việt Nam quy mô quá nhỏ, DN cảm thấy đuối sức, bị vắt kiệt nỗ lực để nâng cao năng suất trong những năm vừa qua.

Mặt khác, những yếu tố thị trường không được cải cách kịp thời. Sự phân bổ các yếu tố không theo tín hiệu thị trường: như đất đai, vốn vẫn dồn vào DN nhà nước, dồn nhiều vào khu vực DN thân hữu, không dồn vào cho những nhóm DN có năng suất cạnh tranh cao.

Ngoài ra, khu vực nhà nước đang nắm giữ khoảng 60% tài sản, vốn liếng cho kinh doanh. Nhà nước can thiệp sâu vào các doanh nghiệp nhà nước làm năng suất  của cả DN tư nhân và nhà nước đều thấp so với kỳ vọng.

Ông Hoàng Thế Liên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư Phápcũng cho rằng Nhà nước sa đà vào sản xuất hơn là vai trò điều tiết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Vì thể chế lỏng lẻo, nhà nước giữ vai trò như vậy nên cơ chế xin cho vẫn còn, tạo dư địa cho cơ chế thân hữu.

Trong khi đó, Viện trưởng viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung, nêu quan điểm, để thúc đẩy đất nước phát triển, thể chế hiện đại không có gì khác là thị trường hơn, cạnh tranh hơn, minh bạch hơn, dân chủ hơn.

“Cốt lõi của thị trường là cạnh tranh công bằng. Nhà nước không làm gì khác ngoài việc để thị trường tốt hơn, lành mạnh hơn. Nhà nước phải thay đổi, cổ phần hóa nhiều hơn, thực chất hơn để làm nhỏ khu vực nhà nước để dân có cơ hội nhiều hơn; nhà nước phải sử dụng tài sản công tốt hơn, hiệu quả hơn. Tài sản công của chúng ta hiện nay đang có quy mô lớn hơn 4 lần so với GDP. Với 800 tỷ GDP, nếu chỉ nâng 1% hiệu quả của nó thì chúng ta đã có 8 tỷ USD. Với cách tiếp cận như thế tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể tăng trưởng 11- 13% chứ không phải chỉ 5-6% như hiện nay”, ông Cung chỉ ra.

“Muốn minh bạch, giải trình thì tự nhà nước không thay đổi đâu, lúc nào cũng từ từ, mà ở đây chính doanh nghiệp, hội nhập quốc tế buộc nhà nước phải thay đổi…”, ông Cung bày tỏ.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, những bức xúc của ông Nguyễn Đình Cung có lẽ cũng không xa lạ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam bởi họ gặp quá nhiều sự vô cảm của các cơ quan nhà nước.

Bà cho rằng, trong chuyện cải cách khó trông chờ được sự cải cách của các cơ quan bởi vì ngoài vô cảm, thiếu tinh thần trách nhiệm thì còn có lợi ích gắn vào đấy, có không ít người có lợi ích gắn với sự bảo thủ, không cải cách hơn là cải cách.

“Tôi nhớ nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra yêu cầu cải cách ngay trong bộ thì bị người ta kêu ngay “ôi sao ông lại lấy đá tự ghè chân mình”. Xã hội này quá hiếm những người tự lấy đá ghè vào chân mình thì làm sao cải cách được”, bà Lan nói.

Theo đánh giá của bà Trần Thị Lan Hương, Chuyên gia cao cấp, Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, hiện naytính hiệu quả của nhà nước kém; khu vực công, tư bị chồng lấn. Bộ máy chưa trọng dụng nhân tài. Cơ chế kiểm soát, giám sát chưa phát huy hiệu quả. Tính minh bạch, trách nhiệm giải trình kém. Doanh nghiệp tư nhân chiếm tỷ lệ nhỏ, chưa có doanh nghiệp lớn, bị chi phối bởi kinh tế nhà nước.

DN khi được hỏi cho rằng quan hệ với nhà nước là điều kiện cơ bản trong kinh doanh, quan hệ thân hữu giúp DN tiếp cận với vốn, đất đai, hợp đồng chính phủ nhiều hơn.

“Điều đó lý giải vì sao DN tư nhân không phát triển lớn mạnh vì DN thân hữu cản trở những DN muốn làm ăn minh bạch, chân chính, cản trợ họ tiếp cận vốn, hợp đồng, cạnh tranh hơn”, bà Hương nêu thực trạng.

Bà Lan Hương cho biết, có 75% DN nói họ chủ động tặng quà cho cơ quan nhà nước để bôi trơn. Do đó, vị chuyên gia này cho rằng DN không chỉ là người phải thay đổi cuộc chơi, mà còn đang là tác nhân gây ra những bất cập hiện nay.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng con số DN nộp cho cơ quan Nhà nước để bôi trơn lớn hơn nhiều so với con số được Ngân hàng thế giới công bố.

“Vấn đề là họ buộc phải đưa, bởi đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Cứ vài anh thử bướng bỉnh không thực hiện xem, sẽ bị gạt ra ngay. Tham nhũng, bôi trơn chiếm hơn 1 nửa lợi nhuận của doanh nghiệp. Chẳng ai muốn điều đó cả nhưng họ buộc phải làm thế. Do đó muốn thay đổi thì nhà nước phải thay đổi trước”, chuyên gia Phạm Chi Lan nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bất động sản TP.HCM: Vắng dự án mới, giá nhà tăng mạnh

Năm 2019, TP.HCM chỉ chấp thuận chủ trương xây dựng 1 dự án mới, các dự án mở bán cũng giảm mạnh, do vậy thị trường khan hiếm nguồn hàng mới, khiến giá nhà tăng mạnh trong tháng 2/2020.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/02

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bất động sản Tây Nguyên: “Địa hạt màu mỡ” chờ khai phá

Năm 2020, giới địa ốc được dự báo sẽ tiếp tục tìm kiếm những sân chơi mới, còn nhiều dư địa phát triển. Trong đó, với quỹ đất rộng chưa được khai thác xứng tầm, Tây Nguyên đang nổi lên là điểm đến sáng giá cho nhiều dự án “khủng”.

Dự án Sân bay Long Thành: Lãnh đạo 'chưa tích cực', 2 khu tái định cư bị chậm tiến độ

Thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành, dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại hai khu tái định cư đang bị chậm tiến độ.

Vợ tôi làm môi giới địa ốc!

Thường xuyên đi sớm về khuya, đang ăn cơm cũng bỏ dở để nghe điện thoại, nói chuyện với người ngoài thì nhẹ nhàng nhưng lại hay cáu gắt với chồng… Đó là những biểu hiện của vợ tôi kể từ khi cô ấy chuyển qua làm môi giới bất động sản.

Condotel có "danh phận", bất động sản nghỉ dưỡng "rực rỡ" trở lại?

Khi được công nhận về pháp lý, condotel sẽ có nhiều cơ hội để phát triển xứng đáng với tiềm năng vốn có.

Đã có khung pháp lý để cấp "sổ đỏ" cho Condotel, Officetel

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tổ ấm trong mơ!

Chưa đủ rộng để con nô đùa, chạy nhảy tung tăng, cũng chẳng đủ đẹp sang như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng đó vẫn là tổ ấm đầy yêu thương, là nơi con luôn được đùm bọc và che chở.

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu "cuộc chơi" trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng dè dặt

Hơn một nửa tổng lương TPDN phát hành tháng vừa qua thuộc về các doanh nghiệp bất động sản.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có bước dao động khá mạnh

Tháng 1 và tháng 2/2020 là 2 tháng cao điểm đáo hạn TPCP nên nhu cầu tái đầu tư khá lớn...

Chiến dịch mua nhà Hà Nội của vợ chồng thợ sửa điều hòa lương 13 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng, chồng là thợ sửa điều hòa lương 7 triệu đồng, sẽ chẳng bao giờ dám mơ ước đến việc mua một ngôi nhà, nhưng nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì không điều gì là không thể.

Covid-19 kéo giảm mạnh giá trị của hàng loạt đồng tiền châu Á

Trước tình hình đại dịch virus Covid-19, đồng tiền của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động nặng nề khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ và lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Nhan nhản tranh chấp, Hà Nội sắp kiểm tra hàng nghìn chung cư

Theo kế hoạch, từ quý 2/2020, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Bất động sản du lịch đương đầu với thách thức mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải dừng kế hoạch mở bán, vì không có khách hàng quan tâm.

Thanh tra việc công viên Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Phân tích dự báo - 12:13 15/02/2020
Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Phân tích dự báo - 12:13 15/02/2020
Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Đâu là xu hướng đầu tư bất động sản nửa đầu năm 2020?

Phân tích dự báo - 12:00 15/02/2020
Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có nhiều khó khăn do nguồn cung giảm, tín dụng siết chặt, niềm tin của nhà đầu tư bị tác động, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế - xã hội.

Những thay đổi tác động đến thị trường bất động sản trong thập kỷ qua

Thông tin dự án - 09:27 15/02/2020
JLL mới đây đã tổng kết và đưa ra những thay đổi nổi bật trong 10 năm qua, mà theo đơn vị này, có ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản.

Dân chung cư Hà Nội 'méo mặt' chống chọi với trời nồm ẩm giữa mùa dịch

Độ ẩm không khí cao kèm theo mưa phùn, trời nồm, ẩm ướt khiến sinh hoạt của nhiều hộ dân ở các chung cư Hà Nội vô cùng khó chịu.

Phát triển dự án địa ốc tại TP.HCM: Ưu tiên dự án vùng ven

Thông tin dự án - 15:50 14/02/2020
Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM, các chuyên gia bất động sản cho rằng, tăng trưởng của thị trường đang phụ thuộc vào bất động sản vùng ven.

Cửa ngõ Đông Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ kết nối hạ tầng thuận tiện

Hàng loạt các dự án đã thành hình và những dự án sẽ được khởi công trong giai đoạn 2019 – 2020 góp phần giúp khu vực phía Đông Nam hoàn thiện hạ tầng, kết nối dễ dàng trung tâm Thủ đô. Qua đó thu hút các nhà đầu tư đổ dồn về khu vực này.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 15:37 14/02/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bàn giao sổ đỏ Dự án The Emerald và Dự án Athena Fulland phân khu Larissa

Thông tin dự án - 15:36 14/02/2020
Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

“Siêu” dự án còn nằm trên giấy, giới đầu cơ đã quay cuồng trong cơn sốt đất

Nhà đầu tư khắp nơi đổ về, giá đất tăng chóng mặt, một mảnh đất đổi 3 – 4 chủ trong một ngày, thậm chí còn giành nhau để mua. Đó là những gì đang xảy ra tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu.

6 mẹo làm sạch và làm thơm phòng tắm trong vòng 1 nốt nhạc

Tiêu dùng - 10:46 14/02/2020
Với 6 mẹo làm sạch nhà tắm nhanh gọn dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có một phòng tắm sạch sẽ, đánh bay mọi vi khuẩn.

4 vị trí phong thủy không nên đặt gương trong nhà không phải ai cũng biết

Tiêu dùng - 10:45 14/02/2020
Một trong những sai lầm khi đặt gương là không đặt gương đối diện với bàn làm việc bởi, nếu đặt gương ở vị trí này nó sẽ làm cho người làm việc phân tâm.

Những cổ phiếu thoát "án" hủy niêm yết trong gang tấc

Tin tức - Thanh Tú - 09:28 14/02/2020
Sau 2 năm thua lỗ liên tiếp (2017, 2018) những doanh nghiệp này đã báo lãi trong 2019 và sẽ có cơ hội thoát huỷ niêm yết.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:46 14/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Có 400 triệu, hai vợ chồng trẻ Hà Nội liều mua nhà Hà Nội có được không?

Tiêu dùng - 05:24 14/02/2020
Với số tiền ít ỏi trong tay, vợ chồng tôi vẫn mong ước được sở hữu một căn nhà mặt đất rộng rãi, thoáng mát.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO