Chủ nhật, 08/12/2019
  • VN-Index: 963.56+0.29+0.03%
  • HN-Index: 102.5+0.13+0.13%

Quá trình xây 'lụi' 43 căn hộ ở Oriental Plaza diễn ra thế nào?

Phân tích dự báo - 14/11/2019 04:58
Quá trình xây 'lụi' 43 căn hộ ở Oriental Plaza diễn ra thế nào?
Quy hoạch ban đầu chỉ 946 căn hộ, qua các lần điều chỉnh, Sở Xây dựng TP.HCM đã cho phép chủ đầu tư Oriental Plaza tăng tổng diện tích sàn xây dựng và số căn hộ lên thành 1.136 căn.

Như VietNamNet đã thông tin, tập thể cư dân đang sinh sống tại Khu căn hộ và Trung tâm thương mại Đông Phương (Oriental Plaza, địa chỉ số 685 Âu Cơ, P.Tân Thành, Q.Tân Phú) bức xúc trước việc chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận (Công ty Sơn Thuận) xây “lụi” 43 căn hộ, tự ý thay đổi vị trí các hạng mục sở hữu chung so với thiết kế được duyệt. Điều này dẫn đến thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ của người dân bị kéo dài. 

Quá trình xây 'lụi' 43 căn hộ ở Oriental Plaza diễn ra thế nào?
Tại tầng 3 chung cư Oruental Plaza, chủ đầu tư bố trí thêm 7 căn hộ sai phép

Hành vi xây dựng sai phép này của chủ đầu tư chung cư Oriental Plaza xuất phát từ sự “ưu ái” của Sở Xây dựng TP.HCM trong việc điều chỉnh quy hoạch dự án nhiều lần. 

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, ngày 21/1/2009, Sở Xây dựng TP.HCM có Quyết định số 13/QĐ-SXD-PTN (Quyết định số 13) phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Oriental Plaza cho Công ty TNHH Đông Phương Phát. Tổng diện tích sàn xây dựng được duyệt là 154.136,2m2, quy mô 946 căn hộ. 

Đến tháng 10/2012, Sở Xây dựng ra Quyết định số 74 điều chỉnh Quyết định số 13, cho phép chủ đầu tư tăng diện tích sàn xây dựng từ 154.136,2m2 lên thành 159.437m2, tăng tổng số căn hộ từ 946 lên 1.136 căn. 

Thế nhưng chỉ 2 tháng sau, Sở Xây dựng lại có quyết định, huỷ bỏ Quyết định số 74, đề nghị chủ đầu tư “liên hệ cơ quan có thẩm quyền thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung do thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc”. 

Tháng 7/2015, Sở Xây dựng lại ban hành tiếp Quyết định số 40 điều chỉnh Quyết định số 13, trong đó cho phép chủ đầu tư tăng tổng diện tích sàn xây dựng lên 159.437m2 và 1.136 căn hộ.

Tiếp đó, tháng 4/2016 Sở Xây dựng có Quyết định số 473 điều chỉnh Quyết định số 13, theo đó chủ đầu tư Oriental Plaza lúc này là Công ty Sơn Thuận. 

Ngày 5/1/2017, Thanh tra Sở Xây dựng có văn bản chấp thuận cho Công ty Sơn Thuận liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được xem xét điều chỉnh quyết định phê duyệt dự án đầu tư do chủ đầu tư này đã thi công xây dựng sai thiết kế được phê duyệt. 

“Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ban hành văn bản này mà Công ty Sơn Thuận không được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quyết định phê duyệt dự án thì phải chấp hành nghiêm quyết định xử phạt hành chinh trong hoạt động xây dựng…”, văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng nêu. 

Mặc dù chủ đầu tư Oriental Plaza đã xây dựng sai phép, tuy nhiên ngày 15/3/2017 Sở Xây dựng lại có Quyết định số 361 điều chỉnh Quyết định số 13 tại dự án Oriental Plaza, tổng diện tích sàn xây dựng tại dự án lúc này còn 158.930,85m2. 

Tháng 8/2017, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư đưa công trình Oriental Plaza vào sử dụng với điều kiện Công ty Sơn Thuận phải theo dõi, khảo sát và đánh giá các vết nứt trần tầng hầm, cảnh báo các vị trí không an toàn… 

Chưa nộp tiền sử dụng đất bổ sung 

Theo văn bản số 4284/STNMT-QLĐ của Sở TN&MT TP.HCM vào ngày 4/5/2018, phòng sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ tại tầng trệt chung cư Oriental Plaza hiện Công ty Sơn Thuận sử dụng vào mục đích thương mại – dịch vụ khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Quá trình xây 'lụi' 43 căn hộ ở Oriental Plaza diễn ra thế nào?
Công ty Sơn Thuận không còn hoạt động tại địa chỉ 250 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Q.3

Cụ thể, nhà sinh hoạt cộng đồng được chuyển từ tầng trệt lô B lên tầng kỹ thuật lô D. Còn nhà trẻ tại tầng trệt và lửng lô B lên tầng 2 và tầng kỹ thuật lô B. 

Tầng kỹ thuật tại chung cư Oriental Plaza đúng ra phải bố trí bể bơi và khu kỹ thuật nhưng Công ty Sơn Thuận đã sử dụng làm phòng spa, phòng gym, bi da, phòng làm việc của ban quản lý dự án, phòng sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ. 

Tại tầng 3 chung cư Oriental Plaza, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Sơn Thuận bố trí thêm 7 căn hộ. Tầng 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20 và 22, mỗi tầng bố trí thêm 4 căn hộ so với quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án. 

Về tiền sử dụng đất, theo Sở TN&MT, trước đây nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất của khu đất thực hiện dự án Oriental Plaza được xác định theo chỉ tiêu quy hoạch vào năm 2006 và 2007 (chiều cao xây dựng từ 12 – 13 tầng) của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và nay đã thay đổi (22 tầng). Thế nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nộp bổ sung tiền sử dụng đất. 

Tuy nhiên, trả lời cư dân Oriental Plaza trong văn bản ngày 16/3/2019, Công ty Sơn Thuận đã “đổ lỗi” cho Sở TN&MT rằng đơn vị này đã chọn được đơn vị tư vấn để xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung nhưng vẫn chưa xúc tiến các công việc tiếp theo cho công ty được đóng tiền. 

“Công ty vẫn chưa nhận được lý do chính xác cho việc chậm thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung và cấp chủ quyền mặc dù đã gửi văn bản và đi làm việc đến cả Sở TN&MT và UBND TP”, văn bản của Công ty Sơn Thuận nêu. 

Để làm rõ những nội dung trên, PV VietNamNet đã đến liên hệ với Công ty Sơn Thuận theo địa chỉ đăng ký tại số 250 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Q.3. Tuy vậy, nhân viên lễ tân toà nhà cho biết công ty này đã chuyển địa điểm đi đâu không rõ từ vài năm nay. 


Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, trước đây, khu đất hơn 22.000m2 tại số 685 (trước đây là số 10) Âu Cơ P.Tân Thành, Q.Tân Phú được cấp cho Công ty CP Dệt kim Đông Phương sử dụng. Năm 2006, Bộ Tài Chính cho công ty này chuyển mục đích 17.136m2 (chưa trừ lộ giới) để lập dự án đầu tư xây dựng khu thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng theo quy hoạch. 

Ngày 27/5/2008, Sở TN&MT đăng ký biến động đổi tên người sử dụng đất thành Công ty TNHH BĐS Đông Phương Phát do nhận góp vốn mà hình thành pháp nhân mới với diện tích đất góp vốn là 15.801,1m2. Phần diện tích 1.332,9m2 phạm vi lộ giới giao UBND quận Tân Phú và các cơ quan liên quan quản lý, còn 5.000m2 phải chuyển giao cho UBND TP. 

Khu đất xây dựng dự án Oriental Plaza trước đây nằm trong phạm vi điều tra của vụ án liên quan đến ông Lê Thành Công (Cựu Giám đốc Công ty CP Dệt kim Đông Phương) khi góp vốn quyền sử dụng đất vào Công ty Sơn Thuận, tên cũ là Công ty TNHH BĐS Đông Phương Phát. Nhóm cổ đông của công ty hiện nay đã nhận chuyển nhượng lại dự án qua nhiều nhóm cổ đông khác.   

Phương Anh Linh 

Theo nguồn vietnamnet.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thương cả đường đi lối về!

Thương cả đường đi, ghét cũng cả đường đi. Những lối đi vì sao lại dễ bị “điều tiếng” đến như vậy?

Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái rộng 121.197 ha

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chủ đầu tư giả mạo chữ ký cư dân để xin điều chỉnh dự án?

Chưa hề có động thái lấy ý kiến cư dân, thế nhưng chủ đầu tư chung cư Xi Grand Court đã lập khống danh sách 224 cư dân đồng ý để xin điều chỉnh dự án.

Chơi lớn đón Tết, mua đất sắp lên quận coi chừng ôm hận trượt cú đậm

Ôm tiền lao vào đất vùng ven đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm…

Tỷ giá có thể tăng 1-2% trong năm 2020

Việc giữ tỷ giá ổn định trong năm 2019 phản ánh các nền tàng vĩ mô tích cực của Việt Nam nhưng cũng khiến VND tăng giá trong tương quan với các đối tác lớn, về lâu dài nếu VND vẫn giữ giá sẽ tạo ra bất lợi nhất định cho hàng hóa Việt Nam.

Đô thị Đà Nẵng 20 năm phát triển: Chất lượng quy hoạch làm đầu

Nhờ địa thế tự nhiên và nền tảng từ quy hoạch không gian, xây dựng cơ sở hạ tầng mà công cuộc tái thiết, mở rộng đô thị của Đà Nẵng đã diễn ra với một quy mô và tốc độ chưa từng có.

Giá đất trung tâm Quảng Ngãi tăng 100% sau 2 năm

Khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản (BĐS) tại khu vực trung tâm Quảng Ngãi đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2019, ghi nhận mức tăng trung bình gấp 2 lần so với giai đoạn 2017 – 2018.

Câu chuyện chung cư!

Từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cuộc sống tập thể. Đó là một vùng ngoại thành Hà Nội, nơi bố mẹ tôi làm việc tại một nhà máy ô tô thời bao cấp. Khái niệm “chung cư” mãi sau này từ miền Nam mới lan ra ngoài Bắc, cũng như “mì ăn liền” vậy.

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, ‘sân chơi’ dành cho chủ đầu tư chuyên nghiệp

Cùng với sự bùng nổ ngành du lịch thì BĐS nghỉ dưỡng VN cũng có sự tăng trưởng mạnh. Điểm hút nhiều nhà đầu tư nhất là BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, vì ở đây có đủ yếu tố biến Phú Quốc thành quốc đảo du lịch số 1 VN.

Phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc: Một mũi tên trúng hai đích

Việc phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc không chỉ là cách đầu tư khôn ngoan của các nhà đầu tư mà còn giúp Phú Quốc ngày càng nổi tiếng trong danh sách những địa điểm du lịch đáng đến.

Shophouse và sự “tiến hóa” để thích nghi với thị trường

Khái niệm về shophouse đang dần phổ biến và cũng đã tạo thành một xu hướng đầu tư trong thị trường BĐS. Dẫu vậy, ở Việt Nam hiện nay shophouse vẫn đang loay hoay tìm hướng phát triển để phù hợp để thích ứng với thị trường và đạt hiệu suất khai thác tối đa.

Bỏ tiền tỷ mua chung cư nhưng sống như “ăn nhờ ở đậu”

Nhiều khách hàng bức xúc vì sau khi bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng cuối cùng chủ đầu tư không thực hiện đúng như trong hợp đồng cam kết.

Rủi ro rình rập, dân vẫn ào ào đi vay tiền ngân hàng đổ vào bất động sản

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy số dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tăng 14,58% so với cuối năm 2018.

Bất động sản Phủ Lý được dự báo “chiếm sóng” đầu tư cuối năm

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Hà Nam ngày càng tăng, giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường bất động sản khu vực lân cận Hà Nội. Trong đó, đất nền khu đô thị được đánh giá là phân khúc có thanh khoản tốt và sẽ “chiếm sóng” đầu tư vào thời điểm cuối năm 2019.

Pantone công bố màu của 2020 – Classic Blue

Tin tức - Jasmine DT - 12:05 06/12/2019
Từ năm 1999, Pantone đã chính thức công bố mã màu của mỗi năm. Và cho đến nay, hàng năm, vào đầu tháng 12, giới thiết kế tạo mẫu, nội thất, thời trang, các nhà sản xuất & kinh doanh bán lẻ; những người làm truyền thông marketing... đều ngong ngóng chờ đến lúc "chuông reo và Pantone bắn màu".

Không xem xét cho tồn tại 'tổ hợp ăn chơi' vùng ven Sài Gòn

Phân tích dự báo - 12:04 06/12/2019
UBND huyện Bình Chánh xác định tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng có diện tích lớn, kéo dài nhiều năm và không có cơ sở xem xét cho tồn tại.

TPBank cảnh báo hành vi lừa đảo chào bán hồ sơ giải ngân trong ngày

Tin tức - Phương Thảo - 09:55 06/12/2019
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện một facebook có tên "TPBank – Bán Hồ Sơ Vay Vốn Giải Ngân Trong Ngày" thông báo bán hồ sơ giải ngân duyệt sẵn có thu phí của TPBank.

Quy hoạch tài nguyên nước phải bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

Thông tin dự án - 09:33 06/12/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 6/12

Tin tức - Trần Dũng - 08:40 06/12/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Vì sao Him Lam và nhiều đại gia đổ về Bắc Ninh làm bất động sản?

Thông tin dự án - 08:07 06/12/2019
Bắc Ninh được nhiều người biết đến như là thủ phủ của khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhưng nay nơi đây còn là vùng đất giàu tiềm năng đầu tư vào bất động sản nhà ở, khi một loạt “ông lớn” địa ốc xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây như Vingroup, Him Lam, FLC…

Biệt thự Ecopark Grand-The Island - chuẩn mực sống thượng lưu mới ở VN

Phân tích dự báo - 15:30 05/12/2019
Những đặc quyền tiện ích chuẩn quốc tế tại biệt thự Ecopark Grand - The Island đang cho thấy sự “dịch chuyển” chuẩn mực sống của giới thượng lưu: chuyển từ vật chất sang trải nghiệm.

Bất động sản Hậu Giang: “Điểm ngắm” mới cho giới đầu tư địa ốc

Thông tin dự án - 14:49 05/12/2019
Trước bối cảnh quỹ đất tại các thị trường trọng điểm phía Nam đang ngày càng thu hẹp thì bất động sản vùng ven bắt đầu trở thành “vùng trũng” thu hút thị trường, đặc biệt là miền Tây với thị trường mới nổi Hậu Giang nhờ sở hữu nhiều lợi thế đang là “điểm ngắm” mới của giới đầu tư địa ốc.

Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Symphony

Thông tin dự án - 14:27 05/12/2019
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Tổ hợp Căn hộ - Văn phòng Vinhomes Symphony tại Long Biên, Hà Nội. Nằm trong Khu đô thị tốt nhất thế giới - Vinhomes Riverside, Vinhomes Symphony mang đến chất lượng sống vượt trội theo tiêu chuẩn biệt thự với không gian xanh ngập tràn và hệ thống tiện ích 5 sao đẳng cấp.

Hà Nội: Quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ vì bài toán “con gà quả trứng”

Thông tin dự án - 13:50 05/12/2019
Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề được cử tri và người dân quan tâm, trong đó, "nóng" nhất là tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn.

Phan Thiết – không chỉ là điểm đầu tư lý tưởng

Thông tin dự án - 13:33 05/12/2019
Là thị trường mới nổi, nhưng lại sở hữu rất nhiều tiềm năng, bất động sản Phan Thiết – Bình Thuận đang ẩn chứa khá nhiều cơ hội dành cho nhà đầu tư và khách hàng.

Condotel Grand World Phú Quốc - tâm điểm đầu tư trên thị trường BĐS cuối năm

Thông tin dự án - 13:02 05/12/2019
Theo nhận định của các chuyên gia đầu tư, cho đến nay, Phú Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và kinh doanh du lịch. Quần thể nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc với sản phẩm Condotel sắp lộ diện sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường đầu tư bởi nhiều lý do hấp dẫn.

Cuối năm, cơ hội vàng “đón sóng” bất động sản nghỉ dưỡng biển

Thông tin dự án - 12:22 05/12/2019
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển có bảo chứng về pháp lý rõ ràng, nằm ở vị trí cung đường tỷ đô về du lịch, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn bằng chính sách bán hàng vượt trội… sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường dịp cuối năm.

257 quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh

Thông tin dự án - 11:27 05/12/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 110/NQ-CP "Về việc ban hành Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch".

Khám phá không gian sống sang trọng tại Apec Aqua Park Bắc Giang

Thông tin dự án - 10:06 05/12/2019
Được mệnh danh là “Biểu tượng thượng lưu mới của Bắc Giang”, Apec Aqua Park không chỉ nâng tầm trải nghiệm sống của cộng đồng bằng việc đầu tư hệ thống tiện ích nội khu đa dạng mà còn tạo sức hút đặc biệt với khách hàng bằng việc đầu tư vào thiết kế, nội thất, vật liệu sử dụng…
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO