Chủ nhật, 08/12/2019
  • VN-Index: 963.56+0.29+0.03%
  • HN-Index: 102.5+0.13+0.13%

Quản lý vận hành bất động sản: Doanh nghiệp nội lép vế

Thị trường bất động sản - 10/11/2019 09:47
Quản lý vận hành bất động sản: Doanh nghiệp nội lép vế
Thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển mạnh, các dự án liên tục được bàn giao cho khách hàng cũng là lúc mà các doanh nghiệp quản lý vận hành dự án làm việc. Thị trường dù lớn từng ngày, nhưng sân chơi này đang chủ yếu nằm trong tay khối doanh nghiệp nước ngoài.
      
Giám sát hoạt động tại các khu vực công cộng của tòa nhà là công việc quan trọng đối với đơn vị được giao quản lý vận hành.
Giám sát hoạt động tại các khu vực công cộng của tòa nhà là công việc quan trọng đối với đơn vị được giao quản lý vận hành.

Lép vế trước doanh nghiệp ngoại

Theo Công ty cổ phần Sài Gòn Triển Vọng (Savista), trong số hơn 100 công ty được cấp phép quản lý vận hành các tòa nhà, thì phần lớn là doanh nghiệp tên tuổi của nước ngoài.

Giới phân tích thị trường bất động sản cho rằng, số liệu này hoàn toàn chính xác. Ví dụ, từ năm 2014 tới nay, Tập đoàn Novaland có 10 dự án, đa phần là chung cư cao cấp được xây dựng bàn giao cho khách hàng và các dự án này được Novaland thuê CBRE, Savills… quản lý vận hành.

Các dự án của Hưng Thịnh Corp cũng được giao cho CBRE làm đơn vị quản lý.

Đại diện một doanh nghiệp chuyên về quản lý vận hành có thâm niên hoạt động hơn 10 năm tại Việt Nam cho biết, doanh nghiệp được thành lập khi thị trường bất động sản Việt Nam bắt đầu phát triển, thậm chí, doanh nghiệp này còn phát triển trước cả khi những doanh nghiệp quản lý vận hành nước ngoài có mặt ở Việt Nam. Thế nhưng, tới nay, doanh nghiệp này vẫn chỉ chủ yếu quản lý vận hành ở các tòa nhà chung cư nhỏ, hạng tầm trung và thấp. Giám đốc doanh nghiệp này cho biết, chủ đầu tư dự án luôn muốn gắn mác doanh nghiệp ngoại để xứng tầm... cao cấp.  

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, việc thị phần quản lý vận hành các dự án bất động sản đang thuộc về doanh nghiệp nước ngoài, do doanh nghiệp Việt chưa quan tâm đầu tư đúng mức ở mảng này. 

Nói về chất lượng quản lý vận hành của doanh nghiệp ngoại, ông Nguyễn Văn Thắng, một cư dân ở tại chung cư của Hưng Thịnh Corp (quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, sau khi bầu Ban Quản trị, cư dân đã hủy hợp đồng với một doanh nghiệp ngoại và thay bằng một doanh nghiệp quản lý vận hành Việt Nam.

“Không những giá quản lý vận hành thấp hơn, mà do hiểu rõ văn hóa của cư dân, nên doanh nghiệp Việt đáp ứng được những gì người dân chung cư cần”, ông Thắng nói.

Yếu thế vì chưa biết liên kết

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho biết, năm 2017, doanh nghiệp ông đưa Dự án Him Lam Phú Đông vào hoạt động, thay vì ông thuê doanh nghiệp ngoại vào quản lý vận hành, ông lập ra một doanh nghiệp chuyên về quản lý vận hành để quản lý dự án của mình. Lý do ông Phúc đưa ra để giải thích cho việc làm này là vì, ông muốn cư dân của mình được xử dụng tốt các dịch vụ quản lý tòa nhà, cũng như văn hóa của người Việt sẽ dễ giải quyết các vấn đề tranh chấp diễn ra.

Tuy nhiên, ông Sử Ngọc Khương, nguyên Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty Savills Việt Nam lại cho rằng, mấu chốt của vấn đề là các công ty nước ngoài áp dụng công nghệ vào quản lý, tạo ra nhiều tiện ích để quản lý không gian hiệu quả. 

Bà Vũ Ngọc Hương, Tổng giám đốc Công ty Venus Corp, một doanh nghiệp chuyên quản lý vận hành bất động sản tại Việt Nam cho rằng, hiện nay, tâm lý sính ngoại của chủ đầu tư dự án vẫn là rào cản khó vượt của doanh nghiệp Việt.

“Doanh nghiệp tôi quản lý hơn 30 dự án bất động sản. Ngay từ những năm 2015 - 2016 chúng tôi đã nghiên cứu và viết ra những apps để quản lý vận hành dự án bất động sản, nhưng vẫn khó cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại”, bà Hương nói.

Theo bà Hương, doanh nghiệp Việt lép vế trước doanh nghiệp ngoại là do khối doanh nghiệp quản lý vận hành đang phát triển tự phát, chưa có một hiệp hội để tạo mối liên kết giữa các doanh nghiệp.

Ngoài ra, văn hóa cũng như tính chuyên nghiệp trong quản lý vận hành cũng chưa được các doanh nghiệp Việt chú trọng. Đơn cử, thời gian qua, nhiều dự án bất động sản do doanh nghiệp nội quản lý bị mất cắp, tranh chấp chung - riêng, thậm chí tại quận 12 có cả việc doanh nghiệp quản lý vận hành Việt Nam dùng nước giếng khoan để cấp vào bể chứa nước cho cư dân chung cư dùng, gây bức xúc và ảnh hưởng tới thương hiệu Việt trong ngành quản lý vận hành. “Việc cấp phép thành lập doanh nghiệp hoạt động quản lý vận hành dễ dãi, bất chấp những điều kiện khắc nghiệt của nghề này sẽ càng khiến doanh nghiệp Việt lép vế hơn so với doanh nghiệp ngoại”, bà Hương nói.

Gia Huy
      Theo nguồn dautubds.baodautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thương cả đường đi lối về!

Thương cả đường đi, ghét cũng cả đường đi. Những lối đi vì sao lại dễ bị “điều tiếng” đến như vậy?

Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái rộng 121.197 ha

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chủ đầu tư giả mạo chữ ký cư dân để xin điều chỉnh dự án?

Chưa hề có động thái lấy ý kiến cư dân, thế nhưng chủ đầu tư chung cư Xi Grand Court đã lập khống danh sách 224 cư dân đồng ý để xin điều chỉnh dự án.

Chơi lớn đón Tết, mua đất sắp lên quận coi chừng ôm hận trượt cú đậm

Ôm tiền lao vào đất vùng ven đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm…

Tỷ giá có thể tăng 1-2% trong năm 2020

Việc giữ tỷ giá ổn định trong năm 2019 phản ánh các nền tàng vĩ mô tích cực của Việt Nam nhưng cũng khiến VND tăng giá trong tương quan với các đối tác lớn, về lâu dài nếu VND vẫn giữ giá sẽ tạo ra bất lợi nhất định cho hàng hóa Việt Nam.

Đô thị Đà Nẵng 20 năm phát triển: Chất lượng quy hoạch làm đầu

Nhờ địa thế tự nhiên và nền tảng từ quy hoạch không gian, xây dựng cơ sở hạ tầng mà công cuộc tái thiết, mở rộng đô thị của Đà Nẵng đã diễn ra với một quy mô và tốc độ chưa từng có.

Giá đất trung tâm Quảng Ngãi tăng 100% sau 2 năm

Khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản (BĐS) tại khu vực trung tâm Quảng Ngãi đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2019, ghi nhận mức tăng trung bình gấp 2 lần so với giai đoạn 2017 – 2018.

Câu chuyện chung cư!

Từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cuộc sống tập thể. Đó là một vùng ngoại thành Hà Nội, nơi bố mẹ tôi làm việc tại một nhà máy ô tô thời bao cấp. Khái niệm “chung cư” mãi sau này từ miền Nam mới lan ra ngoài Bắc, cũng như “mì ăn liền” vậy.

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, ‘sân chơi’ dành cho chủ đầu tư chuyên nghiệp

Cùng với sự bùng nổ ngành du lịch thì BĐS nghỉ dưỡng VN cũng có sự tăng trưởng mạnh. Điểm hút nhiều nhà đầu tư nhất là BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, vì ở đây có đủ yếu tố biến Phú Quốc thành quốc đảo du lịch số 1 VN.

Phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc: Một mũi tên trúng hai đích

Việc phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc không chỉ là cách đầu tư khôn ngoan của các nhà đầu tư mà còn giúp Phú Quốc ngày càng nổi tiếng trong danh sách những địa điểm du lịch đáng đến.

Shophouse và sự “tiến hóa” để thích nghi với thị trường

Khái niệm về shophouse đang dần phổ biến và cũng đã tạo thành một xu hướng đầu tư trong thị trường BĐS. Dẫu vậy, ở Việt Nam hiện nay shophouse vẫn đang loay hoay tìm hướng phát triển để phù hợp để thích ứng với thị trường và đạt hiệu suất khai thác tối đa.

Bỏ tiền tỷ mua chung cư nhưng sống như “ăn nhờ ở đậu”

Nhiều khách hàng bức xúc vì sau khi bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng cuối cùng chủ đầu tư không thực hiện đúng như trong hợp đồng cam kết.

Rủi ro rình rập, dân vẫn ào ào đi vay tiền ngân hàng đổ vào bất động sản

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy số dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tăng 14,58% so với cuối năm 2018.

Bất động sản Phủ Lý được dự báo “chiếm sóng” đầu tư cuối năm

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Hà Nam ngày càng tăng, giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường bất động sản khu vực lân cận Hà Nội. Trong đó, đất nền khu đô thị được đánh giá là phân khúc có thanh khoản tốt và sẽ “chiếm sóng” đầu tư vào thời điểm cuối năm 2019.

Pantone công bố màu của 2020 – Classic Blue

Tin tức - Jasmine DT - 12:05 06/12/2019
Từ năm 1999, Pantone đã chính thức công bố mã màu của mỗi năm. Và cho đến nay, hàng năm, vào đầu tháng 12, giới thiết kế tạo mẫu, nội thất, thời trang, các nhà sản xuất & kinh doanh bán lẻ; những người làm truyền thông marketing... đều ngong ngóng chờ đến lúc "chuông reo và Pantone bắn màu".

Không xem xét cho tồn tại 'tổ hợp ăn chơi' vùng ven Sài Gòn

Phân tích dự báo - 12:04 06/12/2019
UBND huyện Bình Chánh xác định tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng có diện tích lớn, kéo dài nhiều năm và không có cơ sở xem xét cho tồn tại.

TPBank cảnh báo hành vi lừa đảo chào bán hồ sơ giải ngân trong ngày

Tin tức - Phương Thảo - 09:55 06/12/2019
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện một facebook có tên "TPBank – Bán Hồ Sơ Vay Vốn Giải Ngân Trong Ngày" thông báo bán hồ sơ giải ngân duyệt sẵn có thu phí của TPBank.

Quy hoạch tài nguyên nước phải bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

Thông tin dự án - 09:33 06/12/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 6/12

Tin tức - Trần Dũng - 08:40 06/12/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Vì sao Him Lam và nhiều đại gia đổ về Bắc Ninh làm bất động sản?

Thông tin dự án - 08:07 06/12/2019
Bắc Ninh được nhiều người biết đến như là thủ phủ của khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhưng nay nơi đây còn là vùng đất giàu tiềm năng đầu tư vào bất động sản nhà ở, khi một loạt “ông lớn” địa ốc xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây như Vingroup, Him Lam, FLC…

Biệt thự Ecopark Grand-The Island - chuẩn mực sống thượng lưu mới ở VN

Phân tích dự báo - 15:30 05/12/2019
Những đặc quyền tiện ích chuẩn quốc tế tại biệt thự Ecopark Grand - The Island đang cho thấy sự “dịch chuyển” chuẩn mực sống của giới thượng lưu: chuyển từ vật chất sang trải nghiệm.

Bất động sản Hậu Giang: “Điểm ngắm” mới cho giới đầu tư địa ốc

Thông tin dự án - 14:49 05/12/2019
Trước bối cảnh quỹ đất tại các thị trường trọng điểm phía Nam đang ngày càng thu hẹp thì bất động sản vùng ven bắt đầu trở thành “vùng trũng” thu hút thị trường, đặc biệt là miền Tây với thị trường mới nổi Hậu Giang nhờ sở hữu nhiều lợi thế đang là “điểm ngắm” mới của giới đầu tư địa ốc.

Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Symphony

Thông tin dự án - 14:27 05/12/2019
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Tổ hợp Căn hộ - Văn phòng Vinhomes Symphony tại Long Biên, Hà Nội. Nằm trong Khu đô thị tốt nhất thế giới - Vinhomes Riverside, Vinhomes Symphony mang đến chất lượng sống vượt trội theo tiêu chuẩn biệt thự với không gian xanh ngập tràn và hệ thống tiện ích 5 sao đẳng cấp.

Hà Nội: Quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ vì bài toán “con gà quả trứng”

Thông tin dự án - 13:50 05/12/2019
Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề được cử tri và người dân quan tâm, trong đó, "nóng" nhất là tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn.

Phan Thiết – không chỉ là điểm đầu tư lý tưởng

Thông tin dự án - 13:33 05/12/2019
Là thị trường mới nổi, nhưng lại sở hữu rất nhiều tiềm năng, bất động sản Phan Thiết – Bình Thuận đang ẩn chứa khá nhiều cơ hội dành cho nhà đầu tư và khách hàng.

Condotel Grand World Phú Quốc - tâm điểm đầu tư trên thị trường BĐS cuối năm

Thông tin dự án - 13:02 05/12/2019
Theo nhận định của các chuyên gia đầu tư, cho đến nay, Phú Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và kinh doanh du lịch. Quần thể nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc với sản phẩm Condotel sắp lộ diện sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường đầu tư bởi nhiều lý do hấp dẫn.

Cuối năm, cơ hội vàng “đón sóng” bất động sản nghỉ dưỡng biển

Thông tin dự án - 12:22 05/12/2019
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển có bảo chứng về pháp lý rõ ràng, nằm ở vị trí cung đường tỷ đô về du lịch, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn bằng chính sách bán hàng vượt trội… sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường dịp cuối năm.

257 quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh

Thông tin dự án - 11:27 05/12/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 110/NQ-CP "Về việc ban hành Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch".

Khám phá không gian sống sang trọng tại Apec Aqua Park Bắc Giang

Thông tin dự án - 10:06 05/12/2019
Được mệnh danh là “Biểu tượng thượng lưu mới của Bắc Giang”, Apec Aqua Park không chỉ nâng tầm trải nghiệm sống của cộng đồng bằng việc đầu tư hệ thống tiện ích nội khu đa dạng mà còn tạo sức hút đặc biệt với khách hàng bằng việc đầu tư vào thiết kế, nội thất, vật liệu sử dụng…
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO