Thứ 6, 24/01/2020
  • VN-Index: 991.46+5.09+0.52%
  • HN-Index: 106.28+0.69+0.65%

Quỹ hưu trí còn chờ... tiếp sức

Ngân hàng - 17/07/2019 16:22
Quỹ hưu trí còn chờ... tiếp sức
Đã có công ty quản lý quỹ được cấp phép cung cấp dịch vụ quản lý quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, nhưng đến nay các sản phẩm liên quan vẫn chưa được xác định, vì nhiều lý do...
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Đề án hình thành và phát triển chương trình hưu trí tự nguyện tại Việt Nam đặt ra tham vọng đến năm 2020 doanh số tích lũy của các quỹ hưu tự nguyện để đầu tư trở lại nền kinh tế, trong đó có thị trường vốn, thị trường chứng khoán là khoảng 10.000 - 12.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nguồn: Internet

Mở cửa cho quỹ đầu tiên ra đời

Phải mất 5 năm chuẩn bị kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ðề án hình thành và phát triển chương trình hưu trí tự nguyện tại Việt Nam tại Quyết định 144/2014, với sự nỗ lực vào cuộc của cả cơ quan quản lý là Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) và các thành viên thị trường là CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện đầu tiên lộ diện tại Việt Nam.

Về phía đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản cá nhân, một lãnh đạo của VSD cho biết, sau thời gian khẩn trương triển khai các hạng mục đầu tư, kiểm thử hệ thống, đến nay, hệ thống hạ tầng cung cấp dịch vụ cho hoạt động của quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện đã hoàn tất. VSD đã sẵn sàng ký kết hợp tác với các bên có nhu cầu sử dụng dịch vụ để vận hành hệ thống này theo thông lệ quốc tế.

Về phía tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý và đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện, đến thời điểm này, VFM là đơn vị đầu tiên được Bộ Tài chính cấp giấy phép cung cấp dịch vụ quản lý quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện sau nhiều năm theo đuổi muốn triển khai sản phẩm mới này ở Việt Nam, với không ít khó khăn, trắc trở… Dù vậy, thời điểm chính thức công khai sản phẩm ra thị trường đang được VFM cân nhắc.

Vẫn chờ tiếp sức

Hiện tại, thách thức với đơn vị cung cấp dịch vụ là còn thiếu các hướng dẫn chi tiết về cơ chế thuế, ưu đãi về thuế chưa đủ sức hấp dẫn, cơ chế đầu tư của quỹ hưu trí tự nguyện thiếu linh hoạt cho đơn vị quản lý.

Liên quan đến vướng cơ chế thuế, lãnh đạo một công ty quản lý quỹ cho biết, hiện chưa có hướng dẫn về miễn hoặc giảm thuế suất ưu đãi áp dụng cho kết quả đầu tư của quỹ, cho các khoản chi trả từ quỹ tới người đầu tư trong các trường hợp khác nhau như rút trước khi đến tuổi nghỉ hưu, rút một phần hoặc nhiều lần khi tới tuổi nghỉ hưu, dừng tham gia chương trình, thay đổi nơi làm việc…

Ngoài ra, mức ưu đãi thuế đối với khoản đóng góp vào quỹ tuy đã tăng lên so với trước đây, nhưng chưa hợp lý, thiếu tính hỗ trợ với hoạt động của quỹ trong thời gian ban đầu. Đây đang được xem là nguyên nhân khiến cho loại hình quỹ này khó hình thành, trong khi ưu đãi thuế được coi là yếu tố quan trọng bậc nhất để tạo sức hút cho các doanh nghiệp, người lao động tham gia loại hình quỹ này.

Bộ Tài chính hiện đang chỉ đạo cơ quan thuế rà soát các quy định về thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, trên cơ sở đó cung cấp thông tin để doanh nghiệp, người lao động nắm bắt và thực hiện, đồng thời tập trung nghiên cứu hướng tháo gỡ đối với những quy định còn khiếm khuyết, bất hợp lý.

Mức đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động tham gia vào quỹ hưu trí tự nguyện được miễn thuế ở mức 3 triệu đồng/người/tháng được coi là thiếu hấp dẫn, chưa tạo được động lực cho các bên mặn mà tham gia. Trong khi đó, kinh nghiệm ở nhiều quốc gia triển khai loại hình quỹ này cho thấy, ban đầu đều sử dụng công cụ ưu đãi thuế để thu hút người lao động, cũng như người sử dụng lao động tham gia vào loại hình quỹ.

Từ thực trạng trên, ý kiến từ thị trường kiến nghị Bộ Tài chính sớm có hướng tháo gỡ các bất cập, vướng mắc để quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện sớm đi vào vận hành. Đại diện cho cơ quan quản lý, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất, Bộ Tài chính cần xem xét một cơ chế thuế phù hợp nhằm hỗ trợ phát triển loại hình quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam trong thời gian tới. 

Không chỉ gặp khó với quy định về thuế, một số quy định tại Nghị định 88/2016/NÐ-CP về chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện cũng được các thành viên thị trường kiến nghị sửa đổi sao cho linh hoạt hơn, nhất là quy định về hoạt động đầu tư. Được biết, quy định hiện hành khống chế quỹ hưu trí phải đầu tư tối thiểu 50% tổng giá trị tài sản vào trái phiếu chính phủ (bao gồm cả đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán). Tỷ lệ này được nhìn nhận là cao, không tạo sự linh hoạt, hấp dẫn cho quỹ hưu trí hoạt động, nên ý kiến từ thị trường đang trông đợi nhà quản lý sẽ xem xét sửa đổi.

Mặt khác, đề án hình thành và phát triển chương trình hưu trí tự nguyện tại Việt Nam đặt ra tham vọng đến năm 2020 có khoảng 400 - 500 doanh nghiệp, với khoảng 150.000 người tham gia mua sản phẩm bảo hiểm hưu trí, hoặc đóng góp vào các quỹ hưu trí tự nguyện theo hình thức ủy thác đầu tư, doanh số tích lũy của các quỹ hưu tự nguyện để đầu tư trở lại nền kinh tế, trong đó có thị trường vốn, thị trường chứng khoán là khoảng 10.000 - 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện được triển khai ngay trong năm nay thì vẫn bị coi là muộn so với những mục tiêu đề ra.

Thành công trong sớm hình thành hệ thống quỹ hưu trí không chỉ giúp xây dựng hệ thống hưu trí đa trụ cột, giảm áp lực cho hệ thống an sinh xã hội hiện đang quá tải do quá trông chờ vào trụ cột Nhà nước, mà còn mở rộng cơ sở nhà đầu tư, với dòng vốn đầu tư dài hạn trên thị trường vốn.

Nguyễn Hữu (Tinnhanhchungkhoan.vn)
Theo nguồn infomoney.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoài niệm Tết thủa còn thơ!

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mong ước được trở về đoàn tụ, sum vầy với gia đình trong tôi lớn hơn bao giờ hết. Và chỉ cần từng ấy thôi cũng đủ khiến tôi ngậm ngùi nhớ về ký ức thủa còn thơ khi đón Tết.

Hồ hởi đón xuân về trên khu tái định cư

Hàng trăm hộ dân sống ở chung cư xuống cấp, có nhà thuộc dự án cải tạo kênh rạch tại quận 6, TP.HCM bị giải toả đã về nơi ở mới. Đón Tết ở khu tái định cư, nhiều người khấp khởi vì điều kiện sống đã tốt hơn nhiều.

Nhớ góc nhà cuối năm!

Góc nhà ấy chỉ có nhánh cây lưỡi hổ và ký hạt cà phê bỏ trong túi vải, mà cô gái nhớ da diết. Cuối năm rồi, về thăm nhà vào dịp giỗ ba, nên buồn vui cứ trộn lẫn…

Tết nội - Tết ngoại: Đừng để niềm vui trở thành nỗi ám ảnh!

Tặng quà Tết là cách đem lại niềm vui cho mọi người, cả người nhận lẫn người tặng. Nhưng nếu việc tặng quà Tết cho 2 bên gia đình nội, ngoại trở thành gánh nặng, thì Tết lại trở thành nỗi ám ảnh cho mọi người.

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội

Ngoài khó khăn bố trí nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ tín dụng, những vấn đề về quy trình xét duyệt và tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đang khiến chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được như kỳ vọng.

Quảng Bình: Thành lập thị trấn phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch

Đó là nội dung tại Nghị quyết số 862/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Gợi ý những loại loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

Lựa chọn, bày biện trái cây hợp lý trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết sẽ giúp gia chủ đón được nhiều điều may trong cả một năm.

Năm 2020, đất nền vẫn “chiếm sóng” thị trường

Dù có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến dự án ma, nhưng đất nền vẫn là phân khúc sáng nhất trong năm Kỷ Hợi 2019 và được dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền trong năm Canh Tý 2020.

Lưu ý gì khi bày biện bếp ăn trong mùa Tết?

Ngoài phòng khách, sân nhà thì gia chủ cũng cần lưu ý trang trí căn bếp hài hòa trong năm mới.

Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

Chọn loại trái cây nào đem lại may mắn và cách bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy để “hút” lộc cho cả năm thì không phải ai cũng biết.

Choáng với dân chơi nhà hiệu!

Chi 8 tỷ mua một căn nhà phố, nhưng Tuấn Anh lại bỏ hẳn 16 tỷ đồng để làm nội thất. Cậu cho rằng, đây là chuyện bình thường, vì dân chơi nhà hiệu phải vậy.

Xây công trình trên đất nông nghiệp sẽ bị thu hồi tiền được hưởng lợi

Để người dân hiểu rõ thủ tục xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP.HCM hoàn chỉnh sổ tay hướng dẫn xây dựng, làm cơ sở để UBND các quận huyện soạn tài liệu để phát tận tay các hộ dân trên địa bàn.

Bất động sản Đà Nẵng: Vượt qua gian khó, thị trường có tín hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu thuận và được giới chuyên gia, nhà đầu tư cùng những khách hàng tiềm năng kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020, sau một thời gian khá nhiều biến động và khó khăn.

Chọn người xông đất, khai trương để năm Canh Tý phúc lộc đầy nhà

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Song Hà tư vấn về những cách lựa chọn người xông đất, xông nhà, khai trương, mở cửa hàng trong năm Canh Tý 2020 để có thể có được vạn sự như ý, mọi điều hanh thông.

Trang trí cây cảnh đón Tết, tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý này

Tiêu dùng - 09:00 21/01/2020
Sắp xếp, bài trí các loại cây cảnh, hoa tươi hợp lý trong ngày Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:44 21/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Nam Long (NLG): Quý 4 bất ngờ báo lãi tới 560 tỷ đồng cao gấp 4 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 08:39 21/01/2020
Trong kỳ Nam Long (NLG) thu về tới hàng trăm tỷ đồng lãi từ hoạt động liên doanh liên kết và lãi từ hoạt động khác.

KSB: Quý 4 lãi 146 tỷ đồng tăng 27% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Dũng - 08:36 21/01/2020
Trong đó hoạt động cho thuê đất tại KCN Đất Cuốc của KSB có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Tiêu dùng - 04:57 21/01/2020
Việc đặt ban thờ Thần tài là điều được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào.

Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp "ăn dày", lợi nhuận đạt tới 25 - 30%

Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp có lợi nhuận từ 25 - 30%, đây là tiết lộ của đại diện JLL Việt Nam khi nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư nhà ở với hai phân khúc này.

Triển vọng tươi sáng cho thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM

Thông tin dự án - 16:20 20/01/2020
Thị trường căn hộ TP.HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Những điều kiêng kị trong bài trí phòng khách năm Canh Tý

Tiêu dùng - 14:41 20/01/2020
Chuyên gia Phong thủy Song Hà gợi ý những điều nên và những điều tuyệt đối kiêng kị khi bài trí phòng khách nói chung và trong năm Canh Tý nói riêng.

Nhà Từ Liêm (NTL): Năm 2019 lãi 235 tỷ đồng cao gấp 2 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 14:30 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Lideco đạt gần 92 tỷ đồng LNST tăng 50% so với cùng kỳ nhờ ghi nhận doanh thu từ các dự án.

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Thông tin dự án - 13:52 20/01/2020
Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao.

Chủ đầu tư dính kiện tụng, trăm khách căng băng rôn đòi nhà ngày cận Tết

Phân tích dự báo - 13:46 20/01/2020
Dù Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng hàng trăm khách hàng của dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được bàn giao nhà.

Hậu lùm xùm "500 triệu đồng tiền thưởng cho bóng đá nữ", Hóa chất Đức Giang báo lãi quý 4 sụt giảm 35% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Trang - 12:36 20/01/2020
Lũy kế cả năm Hóa chất Đức Giang đạt 566 tỷ đồng LNST cũng giảm 35% so với cùng kỳ và công ty chưa hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019.

Thu lãi tỷ giá, cổ tức, Nhiệt điện Phả Lại tiếp tục lãi lớn trong quý 4

Tin tức - Tú Anh - 11:49 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) lãi ròng tới 491 tỷ đồng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ nhờ lãi tỷ giá và cổ tức.

Năm mới cắm những loại hoa này, gia chủ vừa hạnh phúc vừa 'tiền vào như nước'

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Những loại hoa bày trong phòng khách vào năm mới không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt là giúp gia đình bạn hạnh phúc, mang đến tiền tài, may mắn.

Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường có thói quen dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO