Thứ 2, 20/01/2020
  • VN-Index: 978.69-0.27-0.03%
  • HN-Index: 104.05+0.17+0.16%

Ra mắt Bộ Nguyên tắc Quản trị Công ty theo thông lệ tốt nhất

Chứng khoán - 13/08/2019 22:08
Ra mắt Bộ Nguyên tắc Quản trị Công ty theo thông lệ tốt nhất
Chiều 13/8, tại Sở GDCK TP. HCM (HOSE) đã diễn ra Lễ Công bố bộ nguyên tắc “Quản trị Công ty theo thông lệ tốt nhất”, được xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính quốc tế IFC, thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới, và sự hỗ trợ của Cục kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO).

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đây là bộ nguyên tắc Quản trị Công ty theo thông lệ tốt nhất đầu tiên của Việt Nam, bao gồm 10 nguyên tắc với các khuyến nghị chi tiết về các thông lệ tốt nhất, tập trung giải quyết các vấn đề ưu tiên trong thực thi quản trị công ty của các doanh nghiệp Việt Nam

Ông Dũng cho biết thêm, Bộ Nguyên tắc là sản phẩm nằm trong định hướng chính sách chung của Việt Nam, được chờ đợi từ lâu, giúp nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp, thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư, đóng góp vào sự phát triển TTCK nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. 

Việc xây dựng, hình thành và duy trì nền tảng quản trị công ty tốt luôn là nội dung được Chính Phủ quan tâm, ưu tiên trong chương trình phát triển kinh tế Quốc gia.

Riêng với thị trường vốn, nhiều năm qua, UBCKNN cùng 2 Sở GDCK Hà Nội và TP. HCM đã nỗ lực cải thiện chất lượng quản trị công ty thông qua việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, ban hành sổ tay hướng dẫn, tổ chức các cuộc bình chọn về minh bạch, các hội thảo học hỏi thông lệ quản trị công ty...

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, nhận thức về quản trị công ty tại các doanh nghiệp Việt Nam đã được cải thiện, thu hút sự quan tâm của Cơ quan quản lý, của tổ chức, doanh nghiệp tư nhân cùng tham gia.  Việc thành lập Viện Thành viên Hội đồng Quản trị (VIOD) trong năm 2018 là ví dụ điển hình.

Nhiều sản phảm cũng đã được ra đời, và lễ ra mắt Bộ nguyên tắc Quản trị Công ty theo thông lệ tốt nhất là bước tiến mới, quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái về QTCT ở Việt Nam.

Ông Dũng kỳ vọng, Bộ Nguyên tắc sẽ được các doanh nghiệp, cơ quan quản lý đón nhận và triển khai tích cực. UBCKNN cam kết thúc đẩy, đánh giá... để có điều chỉnh phù hợp đáp ứng nhu cầu thực tiễn. 

Những nỗ lực cải thiện chất lượng quản trị công ty ở Việt Nam luôn được sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế, trong đó có IFC, Chính Phủ Thuỵ Sỹ thông qua Cục kinh tế Liên bang Thuỵ sỹ (SECO). 

Theo ông Philippe Le Houérou, Tổng giám đốc điều hành IFC, buổi lễ ra mắt bộ Nguyên tắc này phù hợp với bối cảnh khi được giới thiệu trong trung tâm giao dịch chứng khoán đầu tiên của Việt Nam, cũng được IFC tư vấn. 

Đồng thời, ông Philippe Le Houérou cho rằng, Quản trị Công ty tốt có vai trò quan trọng trong việc xây dựng niềm tin nhà đầu tư và thu hút nguồn vốn. Số liệu thực tế cũng chứng minh điều này. Theo nghiên cứu của IFC, công ty có Quản trị Công ty tốt có mức lợi nhuận cao hơn, phát triển bền vững hơn.

Việt Nam đã có nhiều cố gắnh cải thiện các quyền của nhà đầu tư nhỏ, VIOD cũng được thành lập giúp định hướng các cải cách về Quản trị Công ty tại Việt Nam. Gần đây, báo cáo cạnh tranh toan cầu của Diễn đàn kinh tế Thế giới xếp hạng Việt Nam vị trí 102 về quản trị công ty. 

“Vị trí này sẽ được cải thiện và sự ra mắt Bộ Nguyên tắc hôm nay là bước tiến quan trong trên định hướng này “, ông Philippe Le Houérou nói. 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thuỵ Sĩ tại Việt Nam chia sẻ 3 lý do khiến Quản trị Công ty có vai trò quan trọng.

Cụ thể, một khung pháp lý đầy đủ về Quản trị Công ty tốt là xương sống đối với sự phát triển của nền kinh tế cạnh trnah, nhất là nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, nguồn vốn sẽ không vào được nếu không có các điều kiện cụ thể.

Bên cạnh đó, Quản trị Công ty cũng có đóng góp to lớn vào nền kinh tế, giúp chịu đựng được các cú sốc trong tương lai.

Ngoài ra, Quản trị Công ty cũng giúp các doanh nghiệp nhỏ thu hút thêm các nguồn tài chính bên ngoài, để mở rộng và phát triển. 

Cũng tại buổi lễ, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital chia sẻ, trên thế giới có 113 thị trường vốn, 105 thị trường vốn có bộ nguyên tắc quản trị công ty và trong 105 đó có tới 65 thị trường có quy định bắt buộc phải theo bộ nguyên tắc này, nếu không theo phải có lý do rõ ràng. Vậy ở Việt Nam, hiện nay chưa bắt buộc nhưng kỳ vọng doanh nghiệp cũng sẽ nhiệt tình nghiên cứu và áp dụng.

Phan Hằng
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Rạng Đông Holding (RDP): Năm 2019 lãi 82 tỷ đồng cao gấp 7 lần cùng kỳ

Riêng quý 4/2019, Rạng Đông Holding (RDP) lãi tới 45 tỷ đồng tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ tiết kiệm chi phí và doanh thu khởi sắc.

Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ quả ngày Tết khiến tiền ra, xui rủi đến

Bài trí mâm ngũ quả trong ngày Tết ngoài việc thành tâm, các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc bài trí mọi người không nên phạm phải khiến "tiền thì ra còn xui rủi lại kéo đến".

Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ ngày Tết khiến tiền ra, xui rủi đến

Bài trí mâm ngũ quả trong ngày Tết ngoài việc thành tâm, các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc bài trí mọi người không nên phạm phải khiến "tiền thì ra còn xui rủi lại kéo đến".

Ngày Tết, ở nhà chỉ còn... ông bà?

Tết mừng hay lo, đoàn tụ hay... đi trốn để cha mẹ già ở nhà lo cúng kiếng? Bàn thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết thực tế vẫn tươm tất, đầy đủ bánh trái, cơm canh... nhưng sao vắng tiếng chúc mừng sức khỏe, tiếng cười chào hỏi của con cháu.

Chuyên gia phong thuỷ tư vấn chọn ngày đẹp khai Xuân, chọn tuổi xông đất

Nhân dịp ngày Xuân sắp cận kề, trong số báo này, kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà sẽ tư vấn ngày đẹp để khai Xuân và chọn tuổi xông đất.

Xi măng mở rộng xuất khẩu

Tiếp tục có thêm dây chuyền mới đi vào hoạt động, thêm nguồn cung trong năm 2020, để duy trì đà tăng trưởng, ngành xi măng Việt Nam cần tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bài học lớn nhất của đời người!

Những đối nhân xử thế trong cộng đồng dân cư thể hiện rõ nhất việc trả lời câu hỏi: Sống chan hòa có khó lắm hay không?

Truy trách nhiệm loạt bộ ngành Hà Nội liên quan sai phạm của Lã Vọng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng…

Truy trách nhiệm loạt sở ngành Hà Nội liên quan sai phạm của Lã Vọng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng…

Chủ đầu tư hưởng lợi khi Hà Nội áp khung giá đất mới

Bảng giá đất mới mà UBND TP. Hà Nội vừa ban hành được giới chuyên gia dự báo sẽ khiến giá nhà đất tăng trong những năm tới.

Bất động sản Hà Nội: Nhức nhối sai phạm xây dựng

Năm 2019, Hà Nội đã xem xét kỷ luật gần 150 cán bộ, xử phạt hơn 600 công trình vi phạm trật tự xây dựng với số tiền phạt và kiến nghị thu hồi hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, con số trên vẫn còn rất nhỏ so với số vụ và mức độ vi phạm.

Tóm gọn 15.000 bao 3 số có dấu hiệu nhập lậu tại Hà Nội

Do vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên dự kiến Đội QLTT số 26 sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, thực hiện chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông xử lý theo quy định.

Xây nhà trên đất mẹ chồng cho, nàng dâu ngậm ngùi ra đi tay trắng

Dốc hết tiền bạc xây nhà, sắm sửa nội thất cho căn nhà nhưng khi ly hôn tôi phải ra đi tay trắng.

Bất động sản công nghiệp gia tăng sức hút

Năm 2020, bất động sản công nghiệp sẽ bùng nổ khi nhiều doanh nghiệp đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam để tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết.

Chủ nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace xây trái phép vì nóng vội phục vụ khách hàng

Phân tích dự báo - 14:54 18/01/2020
Đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace tự ý xây dựng công trình khi chưa được cấp phép, đồng thời giải thích rằng do nhu cầu quá cấp thiết để phục phụ khách hàng, nóng vội nên sai sót.

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Phân tích dự báo - 09:38 18/01/2020
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng.

Khác biệt giữa cò đất và nhân viên môi giới

Đều là cầu nối giữa người mua và người bán, nhưng cò đất và những nhân viên môi giới bất động sản lại không cùng một khái niệm.

Cách sắp xếp các vật phẩm phong thủy đón lộc về nhà trong ngày Tết

Tiêu dùng - 05:39 18/01/2020
Bài trí, sắp xếp các vật phẩm theo phong thủy sẽ mang lại những điều may mắn tốt lành cho gia chủ dịp đầu năm.

Quảng Trị sẽ có khu khách sạn, nghỉ dưỡng ven biển quy mô gần 3.000 phòng

Thông tin dự án - 20:21 17/01/2020
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 170/QĐ-UBND về việc cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần APEC Quảng Trị thực hiện dự án xây dựng Khu khách sạn, nghỉ dưỡng Apec Mandala Grand Cửa Việt.

Chuyển đổi 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

Thông tin dự án - 17:18 17/01/2020
Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Long An quyết định chuyển mục đích sử dụng 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin loạt dự án sai phạm báo VietNamNet nêu

Phân tích dự báo - 16:34 17/01/2020
Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định các dự án sai phạm mà báo VietNamNet phản ánh là có cơ sở. Tuy nhiên, tiến độ xử lý sai phạm còn chậm các bộ phận công trình vi phạm chưa được tháo dỡ triệt để.

Biệt thự đảo đang là "từ khóa" dẫn dắt thị trường bất động sản siêu sang

Thông tin dự án - 16:21 17/01/2020
Theo xu thế chung của lớp người giàu trên toàn cầu, lớp thượng lưu Việt cũng cho thấy gu dịch chuyển không gian sống từ nội đô chật hẹp đông đúc sang những khu nhà giàu ven sông.

Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Tiêu dùng - 16:04 17/01/2020
Tết đến, mỗi gia đình không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ. Do đó, các gia đình không chỉ muốn có mâm ngũ quả đẹp mắt, ấm cúng mà còn cần hiểu ý nghĩa mâm ngũ quả để gửi gắm ước nguyện của mình.

Đầu tư bất động sản: Tư vấn cách chọn dự án giàu tiềm năng tăng giá

Thông tin dự án - 15:33 17/01/2020
Một dự án bất động sản khi bán chủ đầu tư luôn có biên độ tăng giá cho khách hàng, tuy nhiên không phải dự án nào cũng có biên độ tăng giá tốt nếu như nhà đầu tư không biết lựa chọn.

Trăm nhà máy ô nhiễm trong lòng thành phố, Hà Nội quyết di dời trong năm nay

Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở công nghiệp, đề xuất nguyên tắc phân nhóm tiêu chí, thứ tự di dời…và xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời tổng số 117 cơ sở.

"Ông lớn" bất động sản tự tin với quỹ đất "khủng"

Đến hẹn lại lên, bước sang năm mới, vấn đề mà phần lớn các thành viên thị trường địa ốc quan tâm khi gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết trước mùa đại hội đồng cổ đông là câu chuyện “làm ăn như thế nào trong năm 2020”.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:49 17/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thị trường căn hộ hạng sang TP HCM: Triển vọng tươi sáng cho năm 2020

Thông tin dự án - 08:00 17/01/2020
Thị trường căn hộ TP HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Bất động sản vùng ven có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Thông tin dự án - 21:15 16/01/2020
Những diễn biến không thuận tại các thành phố lớn đã tạo cơ hội cho thị trường bất động sản vùng ven phát triển sôi động, thậm chí tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO