Thứ 6, 24/01/2020
  • VN-Index: 991.46+5.09+0.52%
  • HN-Index: 106.28+0.69+0.65%

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn

Tuấn Minh - Tin tức - 28/12/2018 14:40
Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn
2018 là năm ghi dấu những cú cán đích ngoạn mục của doanh nghiệp tư nhân mà điển hình là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ cán đích ngoạn mục vào ngày 30/12 tới.

Nếu lên danh sách những  "lần đầu tiên" của khu vực kinh tế tư nhân trong hơn 30 năm Đổi mới ở Việt Nam, đó phải là một cuốn sách dày, được bổ sung không ngừng. Bởi ngay 30/12 này, sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam – Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với số vốn khoảng 7.700 tỷ đồng sẽ chính thức vận hành.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 1.

Toàn cảnh sân bay quốc tế Vân Đồn chuẩn bị khánh thành ngày 30/12 tới.

Đây là sân bay cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), sân bay quân sự cấp II và có thể đón tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới.

Đặc biệt đường cất hạ cánh của sân bay Vân Đồn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi. Công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/ năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn hàng hóa/năm.

Hành khách đến sân bay Vân Đồn trong những ngày tới sẽ thấy nhà ga hành khách được thiết kế ấn tượng, tựa như một "khu resort" với nhiều khoảng xanh mát mắt, nhiều không gian đón nắng và gió trời.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 2.

Mái vòm nhà ga Vân Đồn tựa như những cánh buồm no gió xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn.

Nổi bật là mái vòm nhà ga màu đỏ cam rực rỡ, tựa như những cánh buồm no gió xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn. Đặc biệt, màu đỏ cam của phần mái có thể thay đổi màu sắc theo thời tiết. Đài kiểm soát không lưu cũng được thiết kế tỉ mỉ tiệp màu với nhà ga, phần đỉnh tỏa rộng hình cánh hoa độc đáo.

Theo các chuyên gia NACO (Công ty tư vấn xây dựng thiết kế sân bay Hà Lan) – đơn vị tư vấn dự án, thì Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn lấy cảm hứng từ chính biểu tượng của vùng biển Quảng Ninh, khiến công trình kiến trúc này mang đậm dấu ấn bản địa và trở thành nhà ga ấn tượng nhất Việt Nam cũng như trong khu vực.

Chia sẻ đầy từ hào về sự thay đổi mạnh mẽ của hạ tầng giao thông Quảng Ninh với loạt dự án tỷ USD gồm: Sân bay Vân Đồn, chuỗi cao tốc Hải Phòng - Hạ Long và Hạ Long - Vân Đồn, cầu Bạch Đằng, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long…, ông Vũ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh từng cho biết "bí quyết" quan trọng nhất nằm ở chính sách thu hút đầu tư, huy động nguồn vốn xã hội hóa để giảm gánh nặng ngân sách.

"Các dự án giao thông trên đều được đầu tư đa dạng theo các hình thức BOT, PPP, và đặc biệt là Quảng Ninh cũng xác định kêu gọi những nhà đầu tư lớn, uy tín, tiềm lực mạnh để triển khai các dự án quy mô, tạo động lực thu hút các nhà đầu tư khác. Chúng tôi đã chọn Sun Group là nhà đầu tư chiến lược, với việc đầu tư Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, rồi nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng, hạ tầng khác", ông Diện nói.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 3.

Tổng vốn đầu tư của sân bay Vân Đồn lên đến 7.700 tỷ đồng.

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng có những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ  trong công tác giải phóng mặt bằng, để các dự án về đích đúng tiến độ.

Ngay từ đầu, khi tỉnh triển khai công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng sân bay Vân Đồn, nhà chức trách địa phương đã đặt tên cho kế hoạch này là "chiến dịch Quang Trung". Quảng Ninh xác định, trong đầu tư các dự án, công trình trọng điểm, công tác GPMB luôn được xem là nhiệm vụ khó và cần ưu tiên. "Chiến dịch Quang Trung" với sự vào cuộc của chính quyền và đồng thuận, ủng hộ của người dân, mặt bằng sạch nhanh chóng được bàn giao cho nhà đầu tư triển khai.

Tốc độ nối tiếp tốc độ. Sau "Chiến dịch Quang Trung" của công tác GPMB, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã trở thành dự án sân bay có thời gian thi công nhanh nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.

Tháng 3/2016, sau khi các bản vẽ kỹ thuật đầu tiên hoàn thành, hàng trăm phương tiện máy móc đã tập trung về xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn chính thức đặt những viên gạch đầu tiên cho sân bay.

Chỉ trong hơn 1.000 ngày thi công, ở giữa núi rừng kỳ vĩ của vùng Đông Bắc hôm nay đã hiện lên bề thế một sân bay hiện đại với đường cất hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 4.

Sân bay Vân Đồn hoàn thành sau 1.000 ngày thi công.

Tốc độ thi công sân bay Vân Đồn khiến chúng ta nhớ đến việc ông Ha Chan Ho – nguyên  Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam từng ví von sự phát triển của một quốc gia với hình ảnh chiếc máy bay. Khi chạy trên đường băng chỉ cần vận tốc 100km/h, nhưng để cất cánh thì tốc độ phải đẩy lên 270km/h.

"Nghĩa là để cất cánh, bạn phải huy động tất cả năng lượng rồi mới thư giãn sau khi máy bay đã ổn định trên không. Tôi cho rằng trong 20 năm qua, kinh tế Việt Nam vẫn chỉ giữ vận tốc vừa đủ thư giãn để chạy trên đường băng mà chưa chịu tăng tốc để cất cánh", ông chia sẻ.

Nhưng dường như thời kỳ của việc giữ "vận tốc vừa đủ thư giãn" đã qua, khi kinh tế Việt Nam có sự tham gia của các "tay đua" đến từ khu vực tư nhân.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 5.

Ngày 30/12 tới, sân bay Vân Đồn sẽ chính thức được khai trương.

Năm 2018 đang đi gần hết những ngày cuối cùng và sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam cũng sắp được cắt băng khánh thành là minh chứng cho sức mạnh của kinh tế tư nhân trong phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch/Tổng giám đốc Investconsult Group từng nhận xét rằng, phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam là một công cuộc cải cách xã hội khổng lồ. Nó động viên, khai mở năng lực và làm bật dậy tất cả tính năng động của người Việt. Giờ đây công cuộc đó cũng đang từng ngày đem lại những kết quả khổng lồ để góp phần xây dựng một Việt Nam thịnh vượng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tết nội - Tết ngoại: Đừng để niềm vui trở thành nỗi ám ảnh!

Tặng quà Tết là cách đem lại niềm vui cho mọi người, cả người nhận lẫn người tặng. Nhưng nếu việc tặng quà Tết cho 2 bên gia đình nội, ngoại trở thành gánh nặng, thì Tết lại trở thành nỗi ám ảnh cho mọi người.

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội

Ngoài khó khăn bố trí nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ tín dụng, những vấn đề về quy trình xét duyệt và tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đang khiến chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được như kỳ vọng.

Quảng Bình: Thành lập thị trấn phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch

Đó là nội dung tại Nghị quyết số 862/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Gợi ý những loại loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

Lựa chọn, bày biện trái cây hợp lý trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết sẽ giúp gia chủ đón được nhiều điều may trong cả một năm.

Năm 2020, đất nền vẫn “chiếm sóng” thị trường

Dù có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến dự án ma, nhưng đất nền vẫn là phân khúc sáng nhất trong năm Kỷ Hợi 2019 và được dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền trong năm Canh Tý 2020.

Lưu ý gì khi bày biện bếp ăn trong mùa Tết?

Ngoài phòng khách, sân nhà thì gia chủ cũng cần lưu ý trang trí căn bếp hài hòa trong năm mới.

Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

Chọn loại trái cây nào đem lại may mắn và cách bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy để “hút” lộc cho cả năm thì không phải ai cũng biết.

Choáng với dân chơi nhà hiệu!

Chi 8 tỷ mua một căn nhà phố, nhưng Tuấn Anh lại bỏ hẳn 16 tỷ đồng để làm nội thất. Cậu cho rằng, đây là chuyện bình thường, vì dân chơi nhà hiệu phải vậy.

Xây công trình trên đất nông nghiệp sẽ bị thu hồi tiền được hưởng lợi

Để người dân hiểu rõ thủ tục xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP.HCM hoàn chỉnh sổ tay hướng dẫn xây dựng, làm cơ sở để UBND các quận huyện soạn tài liệu để phát tận tay các hộ dân trên địa bàn.

Bất động sản Đà Nẵng: Vượt qua gian khó, thị trường có tín hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu thuận và được giới chuyên gia, nhà đầu tư cùng những khách hàng tiềm năng kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020, sau một thời gian khá nhiều biến động và khó khăn.

Chọn người xông đất, khai trương để năm Canh Tý phúc lộc đầy nhà

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Song Hà tư vấn về những cách lựa chọn người xông đất, xông nhà, khai trương, mở cửa hàng trong năm Canh Tý 2020 để có thể có được vạn sự như ý, mọi điều hanh thông.

Trang trí cây cảnh đón Tết, tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý này

Sắp xếp, bài trí các loại cây cảnh, hoa tươi hợp lý trong ngày Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/01

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Nam Long (NLG): Quý 4 bất ngờ báo lãi tới 560 tỷ đồng cao gấp 4 lần cùng kỳ

Trong kỳ Nam Long (NLG) thu về tới hàng trăm tỷ đồng lãi từ hoạt động liên doanh liên kết và lãi từ hoạt động khác.

KSB: Quý 4 lãi 146 tỷ đồng tăng 27% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Dũng - 08:36 21/01/2020
Trong đó hoạt động cho thuê đất tại KCN Đất Cuốc của KSB có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Tiêu dùng - 04:57 21/01/2020
Việc đặt ban thờ Thần tài là điều được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào.

Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp "ăn dày", lợi nhuận đạt tới 25 - 30%

Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp có lợi nhuận từ 25 - 30%, đây là tiết lộ của đại diện JLL Việt Nam khi nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư nhà ở với hai phân khúc này.

Triển vọng tươi sáng cho thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM

Thông tin dự án - 16:20 20/01/2020
Thị trường căn hộ TP.HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Những điều kiêng kị trong bài trí phòng khách năm Canh Tý

Tiêu dùng - 14:41 20/01/2020
Chuyên gia Phong thủy Song Hà gợi ý những điều nên và những điều tuyệt đối kiêng kị khi bài trí phòng khách nói chung và trong năm Canh Tý nói riêng.

Nhà Từ Liêm (NTL): Năm 2019 lãi 235 tỷ đồng cao gấp 2 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 14:30 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Lideco đạt gần 92 tỷ đồng LNST tăng 50% so với cùng kỳ nhờ ghi nhận doanh thu từ các dự án.

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Thông tin dự án - 13:52 20/01/2020
Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao.

Chủ đầu tư dính kiện tụng, trăm khách căng băng rôn đòi nhà ngày cận Tết

Phân tích dự báo - 13:46 20/01/2020
Dù Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng hàng trăm khách hàng của dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được bàn giao nhà.

Hậu lùm xùm "500 triệu đồng tiền thưởng cho bóng đá nữ", Hóa chất Đức Giang báo lãi quý 4 sụt giảm 35% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Trang - 12:36 20/01/2020
Lũy kế cả năm Hóa chất Đức Giang đạt 566 tỷ đồng LNST cũng giảm 35% so với cùng kỳ và công ty chưa hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019.

Thu lãi tỷ giá, cổ tức, Nhiệt điện Phả Lại tiếp tục lãi lớn trong quý 4

Tin tức - Tú Anh - 11:49 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) lãi ròng tới 491 tỷ đồng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ nhờ lãi tỷ giá và cổ tức.

Năm mới cắm những loại hoa này, gia chủ vừa hạnh phúc vừa 'tiền vào như nước'

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Những loại hoa bày trong phòng khách vào năm mới không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt là giúp gia đình bạn hạnh phúc, mang đến tiền tài, may mắn.

Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường có thói quen dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa.

Dân chung cư ở TP.HCM rộn ràng gói bánh chưng đón Tết

Tiêu dùng - 10:19 20/01/2020
Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, không khí tại các chung cư ở TP.HCM trở nên náo nhiệt hẳn lên khi các hộ gia đình cùng chung tay gói bánh chưng đón Tết.

PV Coating (PVB): Quý 4 lãi tới 77 tỷ đồng giúp xóa lỗ 9 tháng đầu năm

Tin tức - Trần Dũng - 10:04 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, PV Coating (PVB) có lãi 38 tỷ đồng tăng 65% so với cùng kỳ và vượt tới 199% mục tiêu kinh doanh cả năm.

Thủy sản Nam Việt (ANV): Quý 4 lãi 198 tỷ đồng giảm 33% so với cùng kỳ

Tin tức - Tú Anh - 09:32 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, Navico (ANV) báo lãi 704 tỷ đồng tăng trưởng 17% so với năm 2018.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO