Thứ 2, 26/08/2019
  • VN-Index: 981.1-11.35-1.14%
  • HN-Index: 102.36-0.89-0.86%

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn

Tuấn Minh - Tin tức - 28/12/2018 14:40
Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn
2018 là năm ghi dấu những cú cán đích ngoạn mục của doanh nghiệp tư nhân mà điển hình là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ cán đích ngoạn mục vào ngày 30/12 tới.

Nếu lên danh sách những  "lần đầu tiên" của khu vực kinh tế tư nhân trong hơn 30 năm Đổi mới ở Việt Nam, đó phải là một cuốn sách dày, được bổ sung không ngừng. Bởi ngay 30/12 này, sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam – Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với số vốn khoảng 7.700 tỷ đồng sẽ chính thức vận hành.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 1.

Toàn cảnh sân bay quốc tế Vân Đồn chuẩn bị khánh thành ngày 30/12 tới.

Đây là sân bay cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), sân bay quân sự cấp II và có thể đón tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới.

Đặc biệt đường cất hạ cánh của sân bay Vân Đồn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi. Công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/ năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn hàng hóa/năm.

Hành khách đến sân bay Vân Đồn trong những ngày tới sẽ thấy nhà ga hành khách được thiết kế ấn tượng, tựa như một "khu resort" với nhiều khoảng xanh mát mắt, nhiều không gian đón nắng và gió trời.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 2.

Mái vòm nhà ga Vân Đồn tựa như những cánh buồm no gió xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn.

Nổi bật là mái vòm nhà ga màu đỏ cam rực rỡ, tựa như những cánh buồm no gió xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn. Đặc biệt, màu đỏ cam của phần mái có thể thay đổi màu sắc theo thời tiết. Đài kiểm soát không lưu cũng được thiết kế tỉ mỉ tiệp màu với nhà ga, phần đỉnh tỏa rộng hình cánh hoa độc đáo.

Theo các chuyên gia NACO (Công ty tư vấn xây dựng thiết kế sân bay Hà Lan) – đơn vị tư vấn dự án, thì Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn lấy cảm hứng từ chính biểu tượng của vùng biển Quảng Ninh, khiến công trình kiến trúc này mang đậm dấu ấn bản địa và trở thành nhà ga ấn tượng nhất Việt Nam cũng như trong khu vực.

Chia sẻ đầy từ hào về sự thay đổi mạnh mẽ của hạ tầng giao thông Quảng Ninh với loạt dự án tỷ USD gồm: Sân bay Vân Đồn, chuỗi cao tốc Hải Phòng - Hạ Long và Hạ Long - Vân Đồn, cầu Bạch Đằng, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long…, ông Vũ Văn Diện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh từng cho biết "bí quyết" quan trọng nhất nằm ở chính sách thu hút đầu tư, huy động nguồn vốn xã hội hóa để giảm gánh nặng ngân sách.

"Các dự án giao thông trên đều được đầu tư đa dạng theo các hình thức BOT, PPP, và đặc biệt là Quảng Ninh cũng xác định kêu gọi những nhà đầu tư lớn, uy tín, tiềm lực mạnh để triển khai các dự án quy mô, tạo động lực thu hút các nhà đầu tư khác. Chúng tôi đã chọn Sun Group là nhà đầu tư chiến lược, với việc đầu tư Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, rồi nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng, hạ tầng khác", ông Diện nói.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 3.

Tổng vốn đầu tư của sân bay Vân Đồn lên đến 7.700 tỷ đồng.

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng có những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ  trong công tác giải phóng mặt bằng, để các dự án về đích đúng tiến độ.

Ngay từ đầu, khi tỉnh triển khai công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng sân bay Vân Đồn, nhà chức trách địa phương đã đặt tên cho kế hoạch này là "chiến dịch Quang Trung". Quảng Ninh xác định, trong đầu tư các dự án, công trình trọng điểm, công tác GPMB luôn được xem là nhiệm vụ khó và cần ưu tiên. "Chiến dịch Quang Trung" với sự vào cuộc của chính quyền và đồng thuận, ủng hộ của người dân, mặt bằng sạch nhanh chóng được bàn giao cho nhà đầu tư triển khai.

Tốc độ nối tiếp tốc độ. Sau "Chiến dịch Quang Trung" của công tác GPMB, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã trở thành dự án sân bay có thời gian thi công nhanh nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.

Tháng 3/2016, sau khi các bản vẽ kỹ thuật đầu tiên hoàn thành, hàng trăm phương tiện máy móc đã tập trung về xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn chính thức đặt những viên gạch đầu tiên cho sân bay.

Chỉ trong hơn 1.000 ngày thi công, ở giữa núi rừng kỳ vĩ của vùng Đông Bắc hôm nay đã hiện lên bề thế một sân bay hiện đại với đường cất hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 4.

Sân bay Vân Đồn hoàn thành sau 1.000 ngày thi công.

Tốc độ thi công sân bay Vân Đồn khiến chúng ta nhớ đến việc ông Ha Chan Ho – nguyên  Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam từng ví von sự phát triển của một quốc gia với hình ảnh chiếc máy bay. Khi chạy trên đường băng chỉ cần vận tốc 100km/h, nhưng để cất cánh thì tốc độ phải đẩy lên 270km/h.

"Nghĩa là để cất cánh, bạn phải huy động tất cả năng lượng rồi mới thư giãn sau khi máy bay đã ổn định trên không. Tôi cho rằng trong 20 năm qua, kinh tế Việt Nam vẫn chỉ giữ vận tốc vừa đủ thư giãn để chạy trên đường băng mà chưa chịu tăng tốc để cất cánh", ông chia sẻ.

Nhưng dường như thời kỳ của việc giữ "vận tốc vừa đủ thư giãn" đã qua, khi kinh tế Việt Nam có sự tham gia của các "tay đua" đến từ khu vực tư nhân.

Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức khai trương vào 30/12 và cú cất cánh của Vân Đồn - Ảnh 5.

Ngày 30/12 tới, sân bay Vân Đồn sẽ chính thức được khai trương.

Năm 2018 đang đi gần hết những ngày cuối cùng và sân bay quốc tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam cũng sắp được cắt băng khánh thành là minh chứng cho sức mạnh của kinh tế tư nhân trong phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt, Chủ tịch/Tổng giám đốc Investconsult Group từng nhận xét rằng, phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam là một công cuộc cải cách xã hội khổng lồ. Nó động viên, khai mở năng lực và làm bật dậy tất cả tính năng động của người Việt. Giờ đây công cuộc đó cũng đang từng ngày đem lại những kết quả khổng lồ để góp phần xây dựng một Việt Nam thịnh vượng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nam A Bank tìm ra khách hàng gửi tiết kiệm trúng thưởng

Giữa tháng 8 vừa qua, Nam A Bank tiếp tục tổ chức Lễ quay số đợt 2, đây cũng là đợt cuối của chương trình khuyến mãi “Gửi tiền trực tuyến – Trúng ngay Macbook”, áp dụng cho 1.022.654 mã số dự thưởng của khách hàng tham gia chương trình từ ngày 08/06/2019 đến ngày 31/07/2019.

Cổ phiếu tăng 20% kể từ đầu năm, lãnh đạo Petroland vẫn kiên trì mua thêm 5 triệu cổ phiếu PTL

Trước đó ông Đinh Việt Thanh cũng đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu nhưng giao dịch không đạt như mong muốn do giá cổ phiếu chưa phù hợp.

Phiên sáng 26/8: Giảm sâu

Áp lực bán gia tăng và lan rộng khiến thị trường giảm sâu, chỉ số VN-Index để mất hơn 10 điểm ngay khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới 26/8. Tuy nhiên, trái với xu hướng chung của thị trường, nhiều nhóm cổ phiếu như bất động sản, khu công nghiệp vẫn lội ngược dòng khá tốt.

Cháy rừng Amazon ngày càng diễn ra nghiêm trọng và lan rộng hơn

Các vụ cháy rừng Amazon từ hai tuần qua khiến cộng đồng quốc tế quan ngại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, hệ động thực vật tại khu vực được gọi là 'lá phổi xanh của hành tinh xanh.'

Ông Trump “tranh luận nảy lửa” với lãnh đạo các nước G7 vì Nga

The Guardian hôm nay đưa tin, Tổng thống Mỹ trong bữa tối vào hôm thứ Bảy (24/8) của các nhà lãnh đạo của G7 đã có một cuộc tranh luận nảy lửa về vấn đề quay lại G7 của Nga, trước khi tìm được tiếng nói chung trong cuộc họp ngày hôm sau.

Cuối năm, doanh nghiệp niêm yết bớt lo tỷ giá

Một số doanh nghiệp đang có các khoản vay ngoại tệ lớn như HVN, NT2, HND, HT1, POW, BTP, PLX… Áp lực tỷ giá tăng trong những tháng cuối năm không lớn được kỳ vọng giúp các doanh nghiệp có vay nợ lớn bằng ngoại tệ giảm rủi ro lỗ tỷ giá, thậm chí một số doanh nghiệp có thể được hưởng lợi.

Ngành cảng biển và logistics tăng sức hấp dẫn

Ngành cảng biển và logistics đang tăng sức hấp dẫn trong bối cảnh một số rào cản pháp lý sắp được tháo gỡ và hàng hóa từ Trung Quốc có xu hướng dịch chuyển vào Việt Nam, đa phần bằng đường biển.

Thực hiện quyền lựa chọn để nâng cao chất lượng dòng vốn FDI

GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, đã đến lúc Việt Nam phải thực hiện tốt hơn nữa quyền lựa chọn để nâng cao chất lượng, hiệu quả của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Thủ tướng Malaysia thăm chính thức Việt Nam

Chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir là cơ hội để lãnh đạo hai nước rà soát, trao đổi về các biện pháp cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, tạo khuôn khổ ổn định và thuận lợi đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn nữa.

Kỷ nguyên mới trong thu hút FDI vào Việt Nam

Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 50/NQ-TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam.

Doanh nghiệp Trung Quốc tìm đất khác để đầu tư

Cùng với doanh nghiệp nước ngoài, các công ty Trung Quốc cũng lên đường tìm kiếm địa điểm thay thế để đặt cơ sở sản xuất, thay vì hoạt động tại quê nhà trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Giá vàng hôm nay ngày 26/8: Bùng nổ thương chiến, giá vàng trong nước tăng thêm gần 500.000 đồng/lượng

Ảnh hưởng chưa dứt từ những hành động áp thuế bổ sung, gia tăng sức nóng cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên châu Á đầu tuần. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng chịu liên đới, tăng từ 400.000 đến 450.000 đồng/lượng khi mở cửa sáng nay.

“Nhà đèn” còn cơ hội đột phá nửa cuối năm

Thị trường điện nửa đầu năm 2019 tăng trưởng bình quân 10%. Theo Bộ Công thương, nhu cầu điện vẫn ở mức cao sẽ tạo đà cho các “nhà đèn” tiếp tục đột phá trong nửa cuối năm.

Ông Trump hối tiếc vì đã “chỉ áp thêm 5%” thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Reuters đưa tin, theo Stephanie Grisham, phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ, tổng thống đang “rất buồn” khi chỉ tăng thêm 5% thuế đối với tổng cộng 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào hôm 24/6.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 26/08

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:53 26/08/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Các hãng xe 'vạ lây' vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Tiêu điểm - 08:50 26/08/2019
Từ 15/12, Trung Quốc nối lại việc áp thuế 25% đối với ôtô nhập từ Mỹ khiến nhiều hãng xe trước nguy cơ tăng giá sản phẩm, doanh số giảm.

Lựa chọn bảo hiểm nhân thọ: Đâu là yếu tố tiên quyết?

Thuế - Bảo hiểm - 08:49 26/08/2019
Bảo hiểm nhân thọ ngày nay đã được thừa nhận là một giải pháp tài chính văn minh cần có của mỗi gia đình, song việc lựa chọn thương hiệu bảo hiểm nhân thọ uy tín để yên tâm gửi gắm tài sản và giao phó niềm tin trong 10-20 năm là nỗi băn khoăn với nhiều người tham gia bảo hiểm.

NAV của Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom giảm 3,32%

Câu chuyện đầu tư - 08:39 26/08/2019
Theo kết quả hoạt động của Quỹ Đầu tư cổ phiếu Techcom (TCEF), do Công ty Quản lý quỹ Kỹ thương quản lý, tại kỳ giao dịch ngày 23/8, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của Quỹ đạt 114,6 tỷ đồng, tương đương hơn 13.168 đồng/chứng chỉ quỹ.

PVOIL: Mua xăng dầu thanh toán bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh

Câu chuyện đầu tư - 08:15 26/08/2019
Sau gần 2 năm triển khai, đến nay Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã hoàn thiện phương thức thanh toán điện tử cho khách hàng mua xăng dầu.

Thoái vốn tại Domesco ế ẩm

Câu chuyện đầu tư - 08:00 26/08/2019
Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, kết thúc thời gian nộp hồ sơ năng lực tham gia đấu giá trọn lô 12 triệu cổ phần của CTCP Xuất nhập khẩu y tế Domesco (DMC) do SCIC tổ chức, không có nhà đầu tư nào đăng ký. Như vậy, đợt đấu giá dự kiến tổ chức ngày 30/8 sẽ bị hủy.

Tập đoàn Sao Mai: Sao đổi ngôi tiếp tục tạo động lực tăng trưởng mới

Câu chuyện đầu tư - 08:00 26/08/2019
Sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, lần đầu tiên Tập đoàn Sao Mai đã có nữ Chủ tịch HĐQT.

VPS giới thiệu nhiều gói dịch vụ ưu đãi phí mới

Câu chuyện đầu tư - 07:29 26/08/2019
Trong bối cảnh nhà đầu tư được dự báo sẽ đẩy mạnh giao dịch trở lại khi tháng ngâu dần khép lại, để hỗ trợ giảm thêm chi phí giao dịch cho khách hàng, Công ty Chứng khoán VPS vừa đưa ra chương trình chiết khấu phí giao dịch lên tới 10% đối với khách hàng thanh toán trước phí giao dịch.

TA focus (phiên 26/8): Tận dụng canh mua

Nhận định - 07:10 26/08/2019
Nếu thị trường lại phản ứng quá đà, cùng trạng thái cổ phiếu xấu tốt đều rơi như nhau không có sự khác biệt thì nhà đầu tư nên tận dụng canh mua khi giá rơi về vùng hấp dẫn.

Chiêu trò tăng vốn ảo, nhìn từ vụ KSA và MTM

Chứng khoán - 06:53 26/08/2019
Tăng vốn ảo, nói đơn giản là việc vốn điều lệ được ghi nhận tăng lên trên sổ sách nhưng thực tế dòng tiền lại không tăng.

Không chỉ thương chiến Mỹ - Trung, giới đầu tư còn đối mặt với nhiều mối đe dọa khác

Giao dịch - Niêm yết - 06:52 26/08/2019
Các nhà đầu tư đầu tư có nhiều lý do cần thận trọng tháng 8. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang đang là tâm điểm quan tâm của toàn cầu, nhưng cũng có những mối đe dọa khác “cộng sinh” với thương chiến, sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều vào cuối quý III năm nay.

Các nhà lãnh đạo G7 thống nhất về sự trở lại của Nga là... quá sớm

Kinh tế thế giới - 06:51 26/08/2019
Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra, việc tái thiết G8 với sự tham gia của Nga đã được đưa ra thảo luận. Những nguyên thủ quốc gia G7 tin rằng, còn quá sớm để đưa Moscow trở lại nhóm. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thêm, Nga sẽ có thể tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo với tư cách khách mời.

Thị trường chờ “chất xúc tác”

Nhận định - 06:51 26/08/2019
Các chỉ số chứng khoán có dấu hiệu tăng rướn khi tiếp cận vùng kháng cự, sự chững lại là điều bình thường khi chỉ số tiếp cận kháng cự và trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang mong chờ những thông tin từ Fed.

Trung - Mỹ “khai hỏa”, giới đầu tư nháo nhào tìm nơi trú ẩn

Giao dịch - Niêm yết - 06:35 26/08/2019
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang lên mức độ mới khiến giới đầu tư hoảng loạn trong phiên cuối tuần, kéo các thị trường lao dốc, trong khi các tài sản trú ẩn an toàn như vàng tăng vọt trong phiên cuối tuần qua (23/8).

Đất vàng ven biển Hà Tĩnh, kẻ bỏ hoang, người không có cơ hội

Nhiều khu đất vàng tại Khu du lịch biển Xuân Thành đã được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư nhưng lại bỏ hoang làm cho các nhà đầu tư khác không còn cơ hội...
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO