Thứ 5, 14/11/2019
  • VN-Index: 1,012.3-0.47-0.05%
  • HN-Index: 106.24-0.96-0.89%

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số: 4 yếu tố các ngân hàng cần chuẩn bị

Phòng chống rửa tiền - 20/06/2019 08:23
Sẵn sàng cho kỷ nguyên số: 4 yếu tố các ngân hàng cần chuẩn bị
Báo cáo Toàn cảnh Pháp quy toàn cầu năm 2019 của EY đã đưa ra những yếu tố mà các ngân hàng nên cân nhắc trên hành trình định hướng khuôn khổ quản trị rủi ro và tuân thủ thế kỷ XXI.

Các cơ quan quản lý trên toàn cầu đang có xu hướng chuyển mối quan tâm từ cải cách hậu khủng hoảng sang nhóm các rủi ro và trọng tâm mới nổi. Những chương trình giám sát và xây dựng chính sách đang được họ xem xét một cách cẩn thận trước sự xuất hiện của một loạt các nhân tố đột phá mới có khả năng tác động mạnh mẽ tới cách các ngân hàng hoạt động.

Các vấn đề đang được quan tâm hàng đầu bao gồm quyền sử dụng và quyền sở hữu dữ liệu, giới hạn của các quy định pháp lý và các vấn đề địa chính trị có ảnh hưởng đến các điều kiện thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư trên thị trường.

Trước bối cảnh này, các ngân hàng đang ứng phó bằng cách chiêu mộ nhân tài mới, ứng dụng các quy trình và công nghệ mới để tăng cường quản trị rủi ro và tuân thủ, đồng thời giúp cải thiện trải nghiệm cho khách hàng. Các quy định cũng đang dần thay đổi khi cả ngân hàng và cơ quan quản lý đều tích hợp những công nghệ mới và sử dụng dữ liệu lớn hơn vào các quy trình, mô hình kinh doanh, báo cáo quy định và quá trình giám sát.

ảnh 1
Báo cáo toàn cảnh của EY đưa ra bốn lĩnh vực trọng tâm các ngân hàng và cơ quan quản lý cần cân nhắc trên hành trình hướng tới một khuôn khổ quản trị rủi ro và tuân thủ được số hóa, phù hợp với chủ đích.

Tinh chỉnh các vấn đề quá khứ và rủi ro mới

Những ngân hàng lớn nhất thế giới đã cải thiện đáng kể vị thế vốn và thanh khoản sau khủng hoảng tài chính. Quá trình hoàn thiện Basel III vẫn được tiếp tục, với trọng tâm là đánh giá tác động thay vì tiếp tục đưa ra những cải cách về vốn và thanh khoản.

Mặc dù đã có nhiều tiến triển trong việc giải quyết các vấn đề rủi ro có tính hệ thống trọng yếu, cũng như tính minh bạch trong thị trường tài chính phái sinh, tuy nhiên vẫn còn cả một chặng đường dài để hoàn thiện.

Các ngân hàng, cơ quan quản lý và chính phủ sẽ cần cân bằng giữa việc tinh chỉnh những vấn đề còn tồn tại từ quá khứ và quá trình triển khai khung quản trị rủi ro mới.

Bốn lĩnh vực các ngân hàng cần quan tâm trong năm 2019

Một là tái cấu trúc và xây dựng các quy trình mới

Các biện pháp tái cấu trúc quy chế quản lý nền tảng được tiếp tục tiến hành. Tuy nhiên, thách thức hiện tại là làm thế nào để thực hiện quá trình phục hồi và hành động trên thực tế, trong khi phải đảm bảo rằng các tổ chức tài chính vẫn đáp ứng được các yêu cầu hoạt động liên tục. Các vấn đề quá khứ khi được chuyển sang thời kỳ mới vẫn nên được coi là trọng tâm. Đa số các vấn đề này liên quan tới khả năng phục hồi hoạt động và duy trì hoạt động liên tục.

Sự thay đổi từ lãi suất liên ngân hàng (IBOR) sang lãi suất tham chiếu thay thế (ARR) là một phần quan trọng trong cải cách hệ quy chiếu toàn cầu. Đây là một tiến triển kỹ thuật khá cụ thể, tuy nhiên nó sẽ tác động đến tất cả các khía cạnh hoạt động của ngân hàng như giao dịch, ngân quỹ, cho vay, kế toán, tài chính, pháp lý, tuân thủ và nhiều hơn nữa. Việc chuyển đổi sẽ là một nỗ lực đáng kể của các ngân hàng có liên quan mật thiết với các sản phẩm và hợp đồng gắn với IBOR.

58% trong số những người tham gia khảo sát rủi ro ngành ngân hàng hàng năm của EY coi mức độ chấp nhận của thị trường và thanh khoản đối với các sản phẩm phái sinh dựa trên ARR là rủi ro tiềm ẩn chính trong quá trình thay thế IBOR.

Hai là tăng cường quản trị và khả năng phục hồi hoạt động

Thời đại chuyển đổi kỹ thuật số đã đưa đến nhiều vấn đề cần sự quan tâm sâu sắc hơn, ví dụ gia tăng mối đe dọa về các cuộc tấn công mạng, những khó khăn nội bộ trong việc thay thế các hệ thống công nghệ thông tin và nhân viên hỗ trợ, sự thiếu nhất quán của các biện pháp quản trị rủi ro và thiếu khả năng tổng hợp dữ liệu.

Những công nghệ và sản phẩm mới đang thử nghiệm tính hiệu quả của các quy trình hiện có. Các công ty cần tập trung tăng cường khả năng phục hồi hoạt động, cải thiện các tiêu chuẩn đánh giá sức chịu đựng (stress-testing), xem xét lại phạm vi ảnh hưởng (đặc biệt là khi những ảnh hưởng này liên quan đến khách hàng) và tinh lọc các chỉ số đánh giá hiệu quả. Việc có một khung quản trị rủi ro mạnh do bên thứ ba phát triển có thể đáp ứng nhu cầu thuê hay mua ngoài sẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Giao dịch viên phải được đào tạo đầy đủ về quản trị rủi ro, cùng với sự hướng dẫn và hỗ trợ từ các cán bộ tuân thủ. Các nhà quản lý sẽ mong muốn các ngân hàng coi khả năng phục hồi hoạt động như một ưu tiên chiến lược, song hành cùng với khả năng phục hồi tài chính. Hội đồng quản trị nên suy nghĩ theo hướng “Vì điều này có khả năng xảy ra, nên chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nó”.

Ba là quản lý và bảo vệ dữ liệu

Ngân hàng là một ngành dựa trên dữ liệu. Các nhà băng cần có dữ liệu kịp thời, chính xác, hiệu quả và khách hàng thì mong đợi các công cụ giao tiếp thân thiện với người dùng. Trong khi đó, các nhà đầu tư và thị trường đòi hỏi khả năng truy cập lớn hơn và minh bạch hơn.

Trong tương lai, các ngân hàng sẽ cần quản lý dữ liệu tốt hơn và cũng phải đối mặt với các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về quyền riêng tư dữ liệu.

Hiện tại, các ngân hàng đã đầu tư đáng kể vào việc lưu trữ và tăng khả năng truy cập dữ liệu, tuy nhiên họ cần quan tâm nhiều hơn tới kiến trúc dữ liệu, khả năng phân tích và phát triển khung bảo mật dữ liệu tích hợp đáp ứng đầy đủ các quy tắc quản trị rủi ro.

93% các ngân hàng được khảo sát trong khảo sát rủi ro ngành ngân hàng hàng năm của chúng tôi cho biết, cải thiện chất lượng dữ liệu là ưu tiên quản trị rủi ro hàng đầu trong 3 năm tới.

Bốn là xác định các động cơ của hành vi sai trái

Các nỗ lực cải thiện văn hóa và đạo đức trong ngành sẽ không thể hoàn toàn hiệu quả nếu không có khung trách nhiệm. Thách thức thực sự ở đây nằm ở việc thay đổi từ cách thức “ban hành từ trên xuống” sang thiết lập văn hóa và hành vi tích cực trong toàn tổ chức.

Hành trình tới tuân thủ tốt hơn

Các ngân hàng cần quản lý và lường trước những rủi ro mới. Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ giúp ích, nhưng theo khảo sát quản trị rủi ro ngành ngân hàng hàng năm của EY, các nhà quản trị rủi ro cần phải nhanh chóng bắt kịp và triển khai những công nghệ mới này.

Nhu cầu về trách nhiệm đang dần mở rộng. Các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị, đặc biệt là chương trình xây dựng tài chính bền vững phải trở thành những yếu tố chính trong quá trình hoạch định chiến lược và lập hồ sơ rủi ro. Thay đổi là điều cần thiết, nhưng nó có thể và nên được khuyến khích từ trên xuống.

Ở cấp độ quản lý, đa dạng về nhân lực đang trở thành mong muốn của cơ quan quản lý, cũng như một nhu cầu thiết yếu của hoạt động ngân hàng. Những cá nhân có kiến thức vượt ra ngoài phạm vi về rủi ro tài chính và quy định sẽ được sử dụng trong công tác quản trị doanh nghiệp và giám sát rủi ro một cách sâu rộng hơn.

Đã đến lúc các nhà quản lý đưa ra khung quản lý và quản trị rủi ro có khả năng liên kết tốt hơn, có dữ liệu với chất lượng được cải thiện và các mô hình kinh doanh mới có thể mang lại kết quả về thị trường và khách hàng tốt hơn. Mục đích ở đây là để các bên liên quan đánh giá các tác động rủi ro trên các quyết định hoạt động, chiến lược và kinh doanh trong chuỗi giá trị, bao gồm vòng đời sản phẩm, tiếp thị, phân khúc khách hàng, định giá và thù lao.

Nếu hội đồng quản trị và quản lý cấp cao chủ động hơn trước viễn cảnh tương lai, phát triển các kỹ năng phù hợp và tạo ra những cách thức làm việc mới, họ có thể đưa ra các khung tuân thủ và quản trị rủi ro linh hoạt và hiệu quả hơn với các công nghệ mới, nâng cao bộ máy quản trị và tạo ra nhiều vị trí đòi hỏi những kỹ năng mới.

Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2019
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mỹ Đình - khách sạn giá cao, chung cư cho thuê thành ‘hàng hot’

Theo báo cáo thị trường quý III/2019 của Savills Việt Nam, cùng với khu trung tâm, khu vực phía Tây Hà Nội dẫn đầu công suất thuê phòng khách sạn với tỷ lệ lấp đầy 80% và doanh thu buồng lên tới 103 USD/phòng/đêm.

Bình Chánh ra “tối hậu thư” cho chủ Tràm Chim Resort khắc phục vi phạm

UBND huyện Bình Chánh buộc chủ tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim resort khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm trong 10 ngày, quá thời hạn này chủ đất không tự nguyện chấp hành sẽ thực hiện cưỡng chế.

Chất Champa trong kiến trúc Apec Mandala Grand Phú Yên

Với mong muốn kiến tạo nên một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng gắn liền với văn hóa, thông điệp về một nét kiến trúc – văn hóa Champa đặc trưng được chủ đầu tư khéo léo gửi gắm trong dự án Apec Mandala Grand Phú Yên.

Tổng giám đốc Gamuda Land TP.HCM: “Các khu đô thị tích hợp là kênh đầu tư khôn ngoan”

Chia sẻ tại Hội thảo Bất động sản 2019 với chủ đề “Tìm kiếm điểm cân bằng”, ông Wyeren Yap Vooi Soon, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Gamuda Land TP.HCM cho biết, các dự án khu đô thị tích hợp sẽ là kênh hút đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn từ nước ngoài.

Thêm 3 dự án nhà ở vùng ven TP.HCM được phép “bán nhà trên giấy”

Trong 3 dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai vừa được Sở Xây dựng TP.HCM công bố có 2 dự án chung cư và 1 dự án nhà phố, số lượng hơn 1.500 sản phẩm.

Ngân hàng rao bán nợ xấu của nữ giám đốc chuyên vẽ dự “ma” để lừa đảo

Khoản nợ xấu gần 9 tỷ đồng của bà Phạm Thị Tuyết Nhung, nữ giám đốc công ty chuyên vẽ dự án “ma” ở vùng ven TP.HCM để lừa đảo, vừa được Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội rao bán.

Phó giám đốc chi nhánh của TPBank tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Nguyễn Hoài Thương trong thời hạn 4 tháng để tiến hành điều tra.

Lideco (NTL) bị truy thu và phạt hơn 2,3 tỷ đồng tiền thuế

Trong đó lideco bị truy thu thuế GTGT, TNDN xấp xỉ 1,8 tỷ đồng.

Đẹp nguyên sơ một vùng đất Lương Sơn, Hòa Bình

Không quá gần, cũng chẳng quá xa Thủ đô, Hòa Bình được coi là điểm dừng chân lý tưởng để du lịch, nghỉ dưỡng với nét văn hóa độc đáo, cảnh sắc thiên nhiên tươi xanh mang vẻ đẹp nguyên sơ hiếm hoi mà không mấy nơi còn giữ được,...

Cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Phú Yên

Lợi thế du lịch cùng sự tham gia của các ông lớn bất động sản tại Phú Yên tạo cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư tiên phong.

Dòng vốn đầu tư BĐS chảy mạnh về các tỉnh ven Hà Nội cuối năm 2019

Cuối năm 2019, thị trường BĐS Hà Nội có dấu hiệu chững lại cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Trong khi đó, phân khúc đất nền giá rẻ tại các tỉnh ven đô lại trở thành sản phẩm hấp dẫn các nhà đầu tư.

Vài cú sang tay, có ngay nghìn tỷ

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền vừa chuyển nhượng hàng loạt ô đất xây dựng nhà ở thuộc dự án giải phóng mặt bằng khu đất hai bên đường trục Tây Thăng Long (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tín hiệu tốt từ giải phóng mặt bằng, 3 đường cao tốc qua Bình Thuận sắp được xây dựng

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh trong tháng 11 này.

Khách hàng lựa chọn căn hộ cao cấp Diamond Alnata Plus, họ là ai?

Theo báo cáo, suốt từ quý II - III/2019, Diamond Alnata Plus – phân khu thứ 5 thuộc Khu đô thị Celadon City đã nhận được sự quan tâm của một lượng lớn khách hàng luôn trong tâm thế tiền đã sẵn có, chỉ đợi “bung hàng”.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/11

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:29 14/11/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Lý giải sức hấp dẫn của Mon Rosalia Villas

Thông tin dự án - 08:02 14/11/2019
Vị trí thuận lợi, phong thủy hài hòa, phiên bản giới hạn, hệ thống tiện ích đa dạng, pháp lý rõ ràng là những lý do khiến Mon Rosalia Villas nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách hàng.

Vì sao giới thượng lưu khao khát sở hữu The Grand Manhattan?

Thông tin dự án - 08:00 14/11/2019
Lấy cảm hứng từ Manhattan - biểu tượng thành đạt của New York – The Grand Manhattan mang đến một giá trị sống đẳng cấp, sang trọng và an ninh ngay trung tâm quận 1 phồn hoa.

Sức hút siêu dự án nghỉ dưỡng trên tuyến đường đẹp nhất Nha Trang

Phân tích dự báo - 08:00 14/11/2019
Trong tương lai gần nhịp sống sôi động nơi đây sẽ trở nên náo nhiệt hơn khi sắp xuất hiện siêu dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế với 1001 tiện ích phức hợp của mô hình Integrated Resort.

Quá trình xây 'lụi' 43 căn hộ ở Oriental Plaza diễn ra thế nào?

Phân tích dự báo - 04:58 14/11/2019
Quy hoạch ban đầu chỉ 946 căn hộ, qua các lần điều chỉnh, Sở Xây dựng TP.HCM đã cho phép chủ đầu tư Oriental Plaza tăng tổng diện tích sàn xây dựng và số căn hộ lên thành 1.136 căn.

Điều gì khiến chung cư FLC Tropical Ha Long hút nhà đầu tư?

Phân tích dự báo - 17:45 13/11/2019
Vị trí đẹp, tầm nhìn hướng Vịnh xanh, pháp lý đầy đủ và tiềm năng cho thuê sinh lời cao là những yếu tố đắt giá khiến các căn hộ chung cư Silk Tower thuộc dự án FLC Tropical City Ha Long trở thành tâm điểm dịp cuối năm 2019.

Sheraton Grand Đà Nẵng - Điểm đến cho sự kiện xa hoa của giới siêu giàu thế giới

Thông tin dự án - 17:28 13/11/2019
Sau Phú Quốc, thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng sẽ tiếp tục được giới siêu giàu Ấn Độ lựa chọn là nơi tổ chức cho các đám cưới xa hoa. Và lần này, khu tổ hợp khách sạn Sheraton Grand Đà Nẵng Resort là cái tên được lựa chọn.

Điều tra, sớm đưa vụ việc địa ốc Alibaba ra truy tố, xét xử

Phân tích dự báo - 17:27 13/11/2019
Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có sự bao che của cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và sớm đưa vụ việc Công ty địa ốc Alibaba ra xét xử.

HoREA: Nhiều hệ lụy từ việc tăng giá đất giai đoạn 2019 - 2024

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM về việc áp dụng khung giá đất giai đoạn 2019-2024 sẽ gây ra những hệ lụy tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản hiện nay.

Trấn phong thủy, hiểu như thế nào?

Thông tin dự án - 16:05 13/11/2019
Ngày nay, trấn phong thủy được nhiều người quan tâm và ứng dụng trong cuộc sống thực tế.

Căn hộ Victoria Garden- nguồn cung chất lượng cho thị trường TP.HCM

Phân tích dự báo - 15:30 13/11/2019
Victoria Garden vừa chính thức “khoác áo mới” với sự tham gia của chủ đầu tư Gia Việt Khánh Hưng cùng đơn vị quản lý vận hành Japan hứa hẹn sẽ mang đến một nguồn cung chất lượng cho thị trường căn hộ TP.HCM trong quý IV/2019.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD

Tin tức - Phương Thảo - 15:19 13/11/2019
Tỷ giá VND/USD thời gian qua giảm liên tục và đang thấp hơn đáng kể so với cuối năm 2018 song dự báo sẽ nhích tăng dịp cuối năm...

TP.HCM quyết xóa bỏ dự án cố tình lấn bờ sông tại Thảo Điền

Phân tích dự báo - 15:08 13/11/2019
Tôi nói mấy lần rồi, quan điểm không cho lấn sông, lấn không gian, mép bờ sông, bờ cao. Dự án nào làm sai kiên quyết xử lý, không cho tồn tại”.

Khánh Hòa buộc dừng mua bán căn hộ tại chung cư Napoleon Casle 1

Phân tích dự báo - 15:08 13/11/2019
Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Cat Tiger Khareal yêu cầu dừng bán căn hộ tại dự án chung cư Napoleon Casle 1 (25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Nha Trang).

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Daegu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Khu đô thị Vạn Phúc

Thông tin dự án - 14:06 13/11/2019
Sáng 13/11, tại Khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn buổi gặp gỡ trao đổi hợp tác về việc phát triển y tế, du lịch giữa Tập đoàn bất động sản Đại Phúc và phái đoàn của Thành phố Daegu, Hàn Quốc.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO