Thứ 7, 18/01/2020
  • VN-Index: 978.96+4.65+0.48%
  • HN-Index: 103.88-0.43-0.42%

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số: 4 yếu tố các ngân hàng cần chuẩn bị

Phòng chống rửa tiền - 20/06/2019 08:23
Sẵn sàng cho kỷ nguyên số: 4 yếu tố các ngân hàng cần chuẩn bị
Báo cáo Toàn cảnh Pháp quy toàn cầu năm 2019 của EY đã đưa ra những yếu tố mà các ngân hàng nên cân nhắc trên hành trình định hướng khuôn khổ quản trị rủi ro và tuân thủ thế kỷ XXI.

Các cơ quan quản lý trên toàn cầu đang có xu hướng chuyển mối quan tâm từ cải cách hậu khủng hoảng sang nhóm các rủi ro và trọng tâm mới nổi. Những chương trình giám sát và xây dựng chính sách đang được họ xem xét một cách cẩn thận trước sự xuất hiện của một loạt các nhân tố đột phá mới có khả năng tác động mạnh mẽ tới cách các ngân hàng hoạt động.

Các vấn đề đang được quan tâm hàng đầu bao gồm quyền sử dụng và quyền sở hữu dữ liệu, giới hạn của các quy định pháp lý và các vấn đề địa chính trị có ảnh hưởng đến các điều kiện thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư trên thị trường.

Trước bối cảnh này, các ngân hàng đang ứng phó bằng cách chiêu mộ nhân tài mới, ứng dụng các quy trình và công nghệ mới để tăng cường quản trị rủi ro và tuân thủ, đồng thời giúp cải thiện trải nghiệm cho khách hàng. Các quy định cũng đang dần thay đổi khi cả ngân hàng và cơ quan quản lý đều tích hợp những công nghệ mới và sử dụng dữ liệu lớn hơn vào các quy trình, mô hình kinh doanh, báo cáo quy định và quá trình giám sát.

ảnh 1
Báo cáo toàn cảnh của EY đưa ra bốn lĩnh vực trọng tâm các ngân hàng và cơ quan quản lý cần cân nhắc trên hành trình hướng tới một khuôn khổ quản trị rủi ro và tuân thủ được số hóa, phù hợp với chủ đích.

Tinh chỉnh các vấn đề quá khứ và rủi ro mới

Những ngân hàng lớn nhất thế giới đã cải thiện đáng kể vị thế vốn và thanh khoản sau khủng hoảng tài chính. Quá trình hoàn thiện Basel III vẫn được tiếp tục, với trọng tâm là đánh giá tác động thay vì tiếp tục đưa ra những cải cách về vốn và thanh khoản.

Mặc dù đã có nhiều tiến triển trong việc giải quyết các vấn đề rủi ro có tính hệ thống trọng yếu, cũng như tính minh bạch trong thị trường tài chính phái sinh, tuy nhiên vẫn còn cả một chặng đường dài để hoàn thiện.

Các ngân hàng, cơ quan quản lý và chính phủ sẽ cần cân bằng giữa việc tinh chỉnh những vấn đề còn tồn tại từ quá khứ và quá trình triển khai khung quản trị rủi ro mới.

Bốn lĩnh vực các ngân hàng cần quan tâm trong năm 2019

Một là tái cấu trúc và xây dựng các quy trình mới

Các biện pháp tái cấu trúc quy chế quản lý nền tảng được tiếp tục tiến hành. Tuy nhiên, thách thức hiện tại là làm thế nào để thực hiện quá trình phục hồi và hành động trên thực tế, trong khi phải đảm bảo rằng các tổ chức tài chính vẫn đáp ứng được các yêu cầu hoạt động liên tục. Các vấn đề quá khứ khi được chuyển sang thời kỳ mới vẫn nên được coi là trọng tâm. Đa số các vấn đề này liên quan tới khả năng phục hồi hoạt động và duy trì hoạt động liên tục.

Sự thay đổi từ lãi suất liên ngân hàng (IBOR) sang lãi suất tham chiếu thay thế (ARR) là một phần quan trọng trong cải cách hệ quy chiếu toàn cầu. Đây là một tiến triển kỹ thuật khá cụ thể, tuy nhiên nó sẽ tác động đến tất cả các khía cạnh hoạt động của ngân hàng như giao dịch, ngân quỹ, cho vay, kế toán, tài chính, pháp lý, tuân thủ và nhiều hơn nữa. Việc chuyển đổi sẽ là một nỗ lực đáng kể của các ngân hàng có liên quan mật thiết với các sản phẩm và hợp đồng gắn với IBOR.

58% trong số những người tham gia khảo sát rủi ro ngành ngân hàng hàng năm của EY coi mức độ chấp nhận của thị trường và thanh khoản đối với các sản phẩm phái sinh dựa trên ARR là rủi ro tiềm ẩn chính trong quá trình thay thế IBOR.

Hai là tăng cường quản trị và khả năng phục hồi hoạt động

Thời đại chuyển đổi kỹ thuật số đã đưa đến nhiều vấn đề cần sự quan tâm sâu sắc hơn, ví dụ gia tăng mối đe dọa về các cuộc tấn công mạng, những khó khăn nội bộ trong việc thay thế các hệ thống công nghệ thông tin và nhân viên hỗ trợ, sự thiếu nhất quán của các biện pháp quản trị rủi ro và thiếu khả năng tổng hợp dữ liệu.

Những công nghệ và sản phẩm mới đang thử nghiệm tính hiệu quả của các quy trình hiện có. Các công ty cần tập trung tăng cường khả năng phục hồi hoạt động, cải thiện các tiêu chuẩn đánh giá sức chịu đựng (stress-testing), xem xét lại phạm vi ảnh hưởng (đặc biệt là khi những ảnh hưởng này liên quan đến khách hàng) và tinh lọc các chỉ số đánh giá hiệu quả. Việc có một khung quản trị rủi ro mạnh do bên thứ ba phát triển có thể đáp ứng nhu cầu thuê hay mua ngoài sẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Giao dịch viên phải được đào tạo đầy đủ về quản trị rủi ro, cùng với sự hướng dẫn và hỗ trợ từ các cán bộ tuân thủ. Các nhà quản lý sẽ mong muốn các ngân hàng coi khả năng phục hồi hoạt động như một ưu tiên chiến lược, song hành cùng với khả năng phục hồi tài chính. Hội đồng quản trị nên suy nghĩ theo hướng “Vì điều này có khả năng xảy ra, nên chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nó”.

Ba là quản lý và bảo vệ dữ liệu

Ngân hàng là một ngành dựa trên dữ liệu. Các nhà băng cần có dữ liệu kịp thời, chính xác, hiệu quả và khách hàng thì mong đợi các công cụ giao tiếp thân thiện với người dùng. Trong khi đó, các nhà đầu tư và thị trường đòi hỏi khả năng truy cập lớn hơn và minh bạch hơn.

Trong tương lai, các ngân hàng sẽ cần quản lý dữ liệu tốt hơn và cũng phải đối mặt với các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về quyền riêng tư dữ liệu.

Hiện tại, các ngân hàng đã đầu tư đáng kể vào việc lưu trữ và tăng khả năng truy cập dữ liệu, tuy nhiên họ cần quan tâm nhiều hơn tới kiến trúc dữ liệu, khả năng phân tích và phát triển khung bảo mật dữ liệu tích hợp đáp ứng đầy đủ các quy tắc quản trị rủi ro.

93% các ngân hàng được khảo sát trong khảo sát rủi ro ngành ngân hàng hàng năm của chúng tôi cho biết, cải thiện chất lượng dữ liệu là ưu tiên quản trị rủi ro hàng đầu trong 3 năm tới.

Bốn là xác định các động cơ của hành vi sai trái

Các nỗ lực cải thiện văn hóa và đạo đức trong ngành sẽ không thể hoàn toàn hiệu quả nếu không có khung trách nhiệm. Thách thức thực sự ở đây nằm ở việc thay đổi từ cách thức “ban hành từ trên xuống” sang thiết lập văn hóa và hành vi tích cực trong toàn tổ chức.

Hành trình tới tuân thủ tốt hơn

Các ngân hàng cần quản lý và lường trước những rủi ro mới. Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ giúp ích, nhưng theo khảo sát quản trị rủi ro ngành ngân hàng hàng năm của EY, các nhà quản trị rủi ro cần phải nhanh chóng bắt kịp và triển khai những công nghệ mới này.

Nhu cầu về trách nhiệm đang dần mở rộng. Các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị, đặc biệt là chương trình xây dựng tài chính bền vững phải trở thành những yếu tố chính trong quá trình hoạch định chiến lược và lập hồ sơ rủi ro. Thay đổi là điều cần thiết, nhưng nó có thể và nên được khuyến khích từ trên xuống.

Ở cấp độ quản lý, đa dạng về nhân lực đang trở thành mong muốn của cơ quan quản lý, cũng như một nhu cầu thiết yếu của hoạt động ngân hàng. Những cá nhân có kiến thức vượt ra ngoài phạm vi về rủi ro tài chính và quy định sẽ được sử dụng trong công tác quản trị doanh nghiệp và giám sát rủi ro một cách sâu rộng hơn.

Đã đến lúc các nhà quản lý đưa ra khung quản lý và quản trị rủi ro có khả năng liên kết tốt hơn, có dữ liệu với chất lượng được cải thiện và các mô hình kinh doanh mới có thể mang lại kết quả về thị trường và khách hàng tốt hơn. Mục đích ở đây là để các bên liên quan đánh giá các tác động rủi ro trên các quyết định hoạt động, chiến lược và kinh doanh trong chuỗi giá trị, bao gồm vòng đời sản phẩm, tiếp thị, phân khúc khách hàng, định giá và thù lao.

Nếu hội đồng quản trị và quản lý cấp cao chủ động hơn trước viễn cảnh tương lai, phát triển các kỹ năng phù hợp và tạo ra những cách thức làm việc mới, họ có thể đưa ra các khung tuân thủ và quản trị rủi ro linh hoạt và hiệu quả hơn với các công nghệ mới, nâng cao bộ máy quản trị và tạo ra nhiều vị trí đòi hỏi những kỹ năng mới.

Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2019
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuyển đổi 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Long An quyết định chuyển mục đích sử dụng 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin loạt dự án sai phạm báo VietNamNet nêu

Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định các dự án sai phạm mà báo VietNamNet phản ánh là có cơ sở. Tuy nhiên, tiến độ xử lý sai phạm còn chậm các bộ phận công trình vi phạm chưa được tháo dỡ triệt để.

Biệt thự đảo đang là "từ khóa" dẫn dắt thị trường bất động sản siêu sang

Theo xu thế chung của lớp người giàu trên toàn cầu, lớp thượng lưu Việt cũng cho thấy gu dịch chuyển không gian sống từ nội đô chật hẹp đông đúc sang những khu nhà giàu ven sông.

Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Tết đến, mỗi gia đình không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ. Do đó, các gia đình không chỉ muốn có mâm ngũ quả đẹp mắt, ấm cúng mà còn cần hiểu ý nghĩa mâm ngũ quả để gửi gắm ước nguyện của mình.

Đầu tư bất động sản: Tư vấn cách chọn dự án giàu tiềm năng tăng giá

Một dự án bất động sản khi bán chủ đầu tư luôn có biên độ tăng giá cho khách hàng, tuy nhiên không phải dự án nào cũng có biên độ tăng giá tốt nếu như nhà đầu tư không biết lựa chọn.

Trăm nhà máy ô nhiễm trong lòng thành phố, Hà Nội quyết di dời trong năm nay

Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở công nghiệp, đề xuất nguyên tắc phân nhóm tiêu chí, thứ tự di dời…và xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời tổng số 117 cơ sở.

"Ông lớn" bất động sản tự tin với quỹ đất "khủng"

Đến hẹn lại lên, bước sang năm mới, vấn đề mà phần lớn các thành viên thị trường địa ốc quan tâm khi gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết trước mùa đại hội đồng cổ đông là câu chuyện “làm ăn như thế nào trong năm 2020”.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/01

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thị trường căn hộ hạng sang TP HCM: Triển vọng tươi sáng cho năm 2020

Thị trường căn hộ TP HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Bất động sản vùng ven có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Những diễn biến không thuận tại các thành phố lớn đã tạo cơ hội cho thị trường bất động sản vùng ven phát triển sôi động, thậm chí tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều.

Tết buồn của giới địa ốc: "Cắt" thưởng Tết, "om" hoa hồng môi giới

Thay vì thưởng Tết bằng những chiếc xe sang, căn hộ tiền tỷ như hai năm trước, năm nay, nhiều doanh nghiệp cắt thưởng, thậm chí nợ hoa hồng.

Cúng ông Công ông Táo trên ban thờ hay trong bếp mới đúng chuẩn?

Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch là người Việt sẽ làm lễ tiễn ông Công ông Táo chầu trời. Mặc dù phong tục này diễn ra hàng năm nhưng việc cúng Táo Quân trong bếp hay trên bàn thờ cho đúng vẫn khiến nhiều người còn băn khoăn.

Hưng Yên triệu tập hàng loạt ban ngành xử lý vụ 200 biệt thự xây ‘chui’

Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan nhưng chủ đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, Hưng Yên) vẫn thi công hoàn thiện hàng trăm căn biệt thự, nhà phố, rao bán rầm rộ...

Tín dụng chặt chẽ, thị trường bất động sản sẽ an toàn hơn

Việc Ngân hàng Nhà nước kiên định lộ trình siết lại hoạt động cho vay bất động sản đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Nhưng theo các chuyên gia trong ngành, việc siết tín dụng này sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển an toàn và bền vững hơn.

Gợi ý những gam màu cho phòng khách ngày Tết giúp gia chủ rước lộc về nhà

Tiêu dùng - 09:32 16/01/2020
Trang trí phòng khách ngày Tết là ưu tiên hàng đầu của mọi gia đình nên việc chọn màu sắc phù hợp với năm mới cũng là chi tiết vô cùng quan trọng.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 16/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:39 16/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Sẽ hoàn tất tháo dỡ nhà sai phép của nguyên chánh thanh tra xây dựng quận sau Tết

Phân tích dự báo - 07:24 16/01/2020
Chủ công trình đã tự tháo dỡ các hạng mục vi phạm, trong khi đó các hạng mục sai phạm còn lại do ảnh hưởng đến kết cấu công trình nên UBND quận 10 đã giao cơ quan chức năng tính toán phương án an toàn khi tháo dỡ.

Bảng giá đất mới ở TP.HCM cao nhất 162 triệu đồng

Theo bảng giá đất mới mà HĐND TP.HCM thông qua sáng nay (15/1), giá đất cao nhất thuộc khu vực đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi là 162 triệu đồng/m2.

Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội

Phân tích dự báo - 17:55 15/01/2020
Ngày 15/1, lực lượng chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) đã tổ chức tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm tại Công viên nước Thanh Hà (phường Phú Lương, quận Hà Đông) của Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5.

Truy tìm loạt lãnh đạo công ty lừa bán dự án “ma” ở Long An

Phân tích dự báo - 15:31 15/01/2020
Từ tố cáo của nhiều khách hàng trót xuống tiền mua đất nền tại dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, Công an tỉnh Long An đã ra thông báo truy tìm hàng loạt lãnh đạo của Công ty Hưng Thịnh Cát Tường.

Lập quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia đến năm 2050 để đưa ra lộ trình đầu tư phù hợp

Thông tin dự án - 13:41 15/01/2020
Nghiên cứu quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ quốc gia đến năm 2050, đưa ra lộ trình đầu tư phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo kết nối ngành, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh và môi trường.

Năm 2020, nhiều cơ hội sinh lời từ phân khúc BĐS nghỉ dưỡng

Phân tích dự báo - 10:30 15/01/2020
Chuyên gia BĐS cho rằng, giá BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam chắc chắn sẽ bùng nổ ngành du lịch và sẽ vượt tầm nếu đúng hướng.

Nghĩa trang nhà giàu: Lăng mộ là những ngôi nhà to đủ tiện nghi, sang hơn cả nhà người sống

Phân tích dự báo - 09:43 15/01/2020
Nếu đi vào khu nghĩa trang này, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi nhà người chết ở còn sang trọng hơn nhà người sống.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 15/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:52 15/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Giá thuê lập đỉnh mới, thị trường giảm tốc trong năm 2020

Theo phân tích của các đơn vị nghiên cứu thị trường, năm 2020 sẽ là một năm giảm tốc của toàn ngành bất động sản.

“Xây lụi” nhà hàng ngàn mét vuông trên đảo Hòn Tằm, Nha Trang

Phân tích dự báo - 04:28 15/01/2020
Mới đây, đội công tác liên ngành Vịnh Nha Trang đã phát hiện chủ đầu tư khu du lịch đảo Hòn Tằm đang tiến hành san lấp, thi công xây dựng nhà hàng trái phép với tổng diện tích gần 2.500m2.

Các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau với lãi suất siêu thấp

Tin tức - Thanh Bình - 21:59 14/01/2020
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng xuống sâu chỉ còn 0,75%/năm.

Doanh nghiệp bất động sản tìm hướng đi mới

Thông tin dự án - 21:10 14/01/2020
Nhiều doanh nghiệp ngành địa ốc tìm hướng đi mới khi dự đoán, hoạt động kinh doanh năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bất động sản và những câu hỏi không lời đáp

Thông tin dự án - 16:39 14/01/2020
Bao nhiêu người giàu lên nhanh nhờ bất động sản, trong khi đó, không ít người lao động chân chính gần như vô vọng, bất lực với việc sở hữu mảnh đất cắm dùi để an cư lạc nghiệp vì giá nhà đất quá cao.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO