Thứ 7, 29/02/2020
  • VN-Index: 882.19-16.25-1.81%
  • HN-Index: 109.58+0.31+0.29%

“Sắp cỗ” cho hội đồng quản trị độc lập là sai

Chứng khoán - 16/07/2019 09:35
“Sắp cỗ” cho hội đồng quản trị độc lập là sai
Hội thảo “Hội đồng quản trị và thông tin đầu tư tài chính” do Viện Thành viên hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) và Hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) tổ chức mới đây đưa ra ý niệm, thành viên hội đồng quản trị độc lập nên nhiều hơn trong doanh nghiệp và khối này phải thể hiện quan điểm, bản lĩnh rõ nét hơn.

HÐQT độc lập: Cần rõ quan điểm và khả năng cống hiến

Ông Alain Xavier Cany, Thành viên Hội đồng quản trị Vinamilk nhấn mạnh tới việc “phải luôn thể hiện quan điểm của mình và đấu tranh với nó”.

Ông hài hước chia sẻ, dù đã là thành viên hội đồng quản trị của một số ngân hàng có lãnh đạo bị bắt bớ, nhưng may mắn ông vẫn còn ngồi đây nhờ luôn đưa ra các quan điểm của mình, cố gắng bảo vệ quan điểm đó khi mình đã có những thông tin, cơ sở chắc chắn.

Dĩ nhiên, khi quan điểm cá nhân đi ngược với số đông, thành viên hội đồng quản trị sẽ gặp phải những áp lực từ các phía, nhưng cần nhớ phải luôn đấu tranh và cũng luôn tôn trọng ý kiến của đa số - thể hiện qua phiếu bầu.

Trong trường hợp không có đầy đủ thông tin để ra quyết định, hoặc không chắc chắn về quyết định đó, thành viên hội đồng quản trị hãy để phiếu trắng và luôn phải đảm bảo rằng, mọi ý kiến của mình đều được ghi lại trong biên bản cuộc họp.

“Thực tế, ở nhiều đơn vị, cuộc họp hội đồng quản trị vừa xong thì đã có sẵn biên bản, nghị quyết. Thậm chí, có những cuộc họp mà biên bản, nghị quyết đã được viết sẵn”, ông Alain chia sẻ.

Ông Mạc Quang Huy, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Trường Thành Việt Nam cho rằng, thành viên hội đồng quản trị hãy thẳng thắn nêu quan điểm, kể cả đi ngược với số đông.

“Nếu bỏ phiếu trắng thì tôi cho là phí lá phiếu của mình, vì cuối cùng vẫn dựa vào kết quả của số đông. Không ai biết chính xác quyết định lúc đó đúng hay sai cho đến khi có kết quả”, ông Huy nói.

Ông Huy cũng cho rằng, nếu vì sức ép hay bị phản đối ý kiến, thành viên hội đồng quản trị nên bảo vệ ý kiến, thay vì xin từ nhiệm. Thành viên hội đồng quản trị chỉ nên từ nhiệm khi tự cảm thấy không mang thêm giá trị cho công ty.

Trong khi đó, ông Alain hiến kế, thành viên hội đồng quản trị đừng ngại ngần tìm ý kiến chuyên gia. Doanh nghiệp cũng cần có các tiểu ban giúp việc cho hội đồng quản trị. Khi đó, hội đồng quản trị sẽ dễ dàng quyết định hơn vì đã có tham vấn ý kiến chuyên gia và của các tiểu ban đề xuất.

Doanh nghiệp nên tăng tỷ trọng độc lập trong Hội đồng quản trị

Ông Nguyễn Viết Thịnh, Giám đốc điều hành VIOD, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội viên ACCA Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2020 đặt vấn đề, sự tồn tại và giá trị của uỷ ban kiểm toán, đặc biệt trong vấn đề giám sát tài chính và giám sát kiểm toán độc lập là rất quan trọng. Theo thông lệ tốt trên thế giới, lý tưởng là toàn bộ thành viên ban kiểm toán là thành viên độc lập hội đồng quản trị.

Việt Nam là nền kinh tế mới nổi, các doanh nghiệp đa số có tuổi đời dưới 20 năm và được thành lập trong bối cảnh là công ty gia đình rồi mới phát triển và tiến hành niêm yết; hoặc là các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa.

Ðây là những loại hình doanh nghiệp có cách tổ chức vận hành rất khác. Thành viên hội đồng quản trị độc lập trong những doanh nghiệp này thường không có công việc cụ thể, không được xem là vai trò quan trọng trong công ty và ban lãnh đạo thường chỉ làm để “vui lòng” cổ đông nhỏ.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Alain chia sẻ, thành viên hội đồng quản trị là công việc không dễ dàng tại Việt Nam, đặc biệt khi là thành viên đó là người nước ngoài vì bất đồng ngôn ngữ. Các doanh nghiệp ở Việt Nam thông thường chỉ họp hội đồng quản trị chừng 4 lần/năm, các thành viên chưa có sự gắn kết, trong khi trách nhiệm lại quá lớn.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến câu chuyện làm sao để thành viên hội đồng quản trị tiếp cận được nguồn thông tin chất lượng. Các nhà điều hành nên hàng ngày cập nhật để nắm được thông tin rõ ràng, chủ động”, ông Alain nói và khuyến nghị thêm, các doanh nghiệp Việt Nam nên có cái nhìn tốt hơn, tôn trọng hơn với thành viên hội đồng quản trị độc lập. Cần có sự tiếp xúc nhiều hơn giữa thành viên hội đồng quản trị độc lập và tiểu ban kiểm toán, cùng các tiểu ban khác - điều chưa có ở Việt Nam.

“Ðừng xem thành viên hội đồng quản trị độc lập là cản trở, mà nên cung cấp thông tin đầy đủ cho họ động lực, từ đó họ sẽ tạo ra hiệu ứng tốt cho công ty”, ông Alain nói.

Tuy nhiên, bao nhiêu thành viên hội đồng quản trị độc lập là đủ, theo quy định tại Việt Nam, cần có tối thiểu 1/3 số thành viên là độc lập. Tuy nhiên, các ý kiến tại hội thảo cho rằng, bởi tính chất quyết định dựa trên nguyên tắc đa số, nên tỷ lệ 1/3 vẫn không có tác dụng, nên chăng suy nghĩ đến tỷ lệ 1/2.

Quan điểm của ông Alain, quan trọng là cần có sự cân bằng, tức có đại diện của cổ đông lớn, có thành viên bảo vệ lợi ích cổ đông nhỏ... Thành viên độc lập không giỏi hết mọi thứ và có thể, khi hội đồng quản trị có quá nhiều thành viên độc lập lại khiến công ty đi chệch sang một hướng khác. Theo đó, tìm được đúng người và đa dạng thành viên sẽ giúp công ty phát triển.

Vấn đề quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin tài chính tại Việt Nam là vấn đề khá nhức nhối. Ðể cạnh tranh tốt, phát triển thị trường vốn và nâng hạng thị trường, thì các doanh nghiệp cần đổi mới; trong đó, quản trị công ty cần phải được chú trọng.

Ông Huy tin tưởng, định hướng của các thông lệ quốc tế, đó là xoá bỏ dần ban kiểm soát, thay thế bằng tiểu ban kiểm toán; thành viên hội đồng quản trị thì được khuyến khích thành viên phi điều hành, độc lập... Nhưng cũng cần thời gian để các “ông chủ, bà chủ” trong các công ty gia đình thay đổi tư duy và áp dụng những cái mới.

“Hội đồng quản trị độc lập sẽ không thể hoạt động hiệu quả nếu không có sự hỗ trợ từ hội đồng quản trị và ban lãnh đạo còn lại”, ông Huy nói. Ðể làm được như vậy, hội đồng quản trị doanh nghiệp cần xem các thành viên độc lập như đối tác, giúp công ty có góc nhìn khách quan, đa chiều.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư cá nhân đang chiếm khoảng 80 - 90% giá trị giao dịch hàng ngày, rất nhiều nhà đầu tư mua bán cổ phiếu theo kiểu lướt sóng, chưa có sự quan tâm thích đáng tới các yếu tố nội tại của doanh nghiệp, trong đó có chất lượng quản trị doanh nghiệp.

Ðiều đó khiến thị trường chứng khoán phát triển thiếu tính bền vững. Ông Huy cho rằng, cần có sự chung tay của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà đầu tư để khuyến khích cái tốt về quản trị công ty của các doanh nghiệp.   

Nhã An
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dự án “Vầng trăng khuyết” khó làm tròn sứ mệnh

Từng được kỳ vọng tạo điểm nhấn kiến trúc hiện đại và tỏa sáng bên bờ biển Đà Nẵng, nhưng Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước khó có cơ hội làm tròn sứ mệnh. Mới đây, theo thông báo của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội về chỉnh sửa, bổ sung bản án hình sự sơ thẩm số 20 ngày 13/1, khu đất 29 ha thuộc dự án này sẽ bị thu hồi.

Ứng tiền ngân sách cưỡng chế công trình xây lụi ở “khu nhà giàu” Thảo Điền

17 công trình tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM vi phạm trật tự xây dựng như xây quá số tầng được cấp phép, sai thiết kế. Sau gần 2 năm, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý triệt để các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Hà Nội yêu cầu xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" trên tuyến đường Vành đai 3

Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy.

Thêm nhiều cảnh báo rủi ro với các ngân hàng Trung Quốc

Các ngân hàng Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp chưa từng thấy để tránh nhận diện các khoản nợ xấu, tìm mọi cách bảo vệ chính họ và những người đi vay khỏi sự sụp đổ kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Sống khỏe – “Khẩu vị mới” của người trẻ thành đạt khi chọn nơi an cư

Nhịp sống hiện đại càng đòi hỏi chúng ta phải có sức khỏe thật tốt, cả thể chất và tinh thần. Với những cư dân thông thái, lựa chọn an cư tại những khu đô thị mới, tích hợp tiện ích thể thao hiện đại không chỉ thỏa mãn được nhu cầu sống khỏe, mà còn để tận hưởng cuộc sống tràn năng lượng mỗi ngày.

Những tuyến phố đắt đỏ có giá đất cả tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Như vậy, nhà đất của nhiều tuyến phố trung tâm của Hà Nội ngang ngửa với nhiều nơi trên thế giới nếu đem ra so sánh.

Gây ảnh hưởng môi trường, 2 dự án BĐS bị tạm dừng thi công

Quá trình san lấp mặt bằng, đơn vị thi công của hai dự án đã gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Từ phản ánh của người dân, lãnh đạo TP. Vũng Tàu đã kiểm tra và yêu cầu tạm dừng san lấp.

Hòn đảo nhân tạo chỉ dành cho giới siêu giàu tại Mỹ

Đảo nhân tạo Fisher ngoài khơi Miami (Mỹ) tròn 100 tuổi vào năm 2019. Thu nhập trung bình của mỗi cư dân trên đảo lên tới 2 triệu USD.

Đồng Nai điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu dân cư phục vụ tái định cư cho dự án Sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Phân khu III – Khu dân cư, tái định cư xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Nhiều sàn bất động sản uy tín hợp tác bán dự án tâm điểm ở Mỹ Đình

Mới đây, gần 1.000 chuyên viên tư vấn đã tham dự sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược và Kick off Dự án The Zei do HDMon Holdings tổ chức.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 28/02

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Quảng Nam: Khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Đất Quảng yêu cầu giao "sổ đỏ" như cam kết

Sau nhiều lần không thực hiện đúng cam kết giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng, trong ngày 27/2, nhiều người mua đất dự án Phố chợ Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã đến trụ sở Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng tại trụ sở ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để đòi "sổ đỏ".

Đồng Nai chưa thể giải "cơn khát" bất động sản công nghiệp

Tốc độ phát triển công nghiệp chóng mặt khiến các khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai trở nên chật chội, “cơn khát” bất động sản công nghiệp ngày càng gay gắt.

Quảng Bình đối thoại với doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn

Ngày 27/2, Sở Xây dựng Quảng Bình đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn. Hội nghị nhằm nắm bắt tình hình, lắng nghe các đề xuất, kiến nghị từ các nhà đầu tư để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của tỉnh.

Ecopark hợp tác mạnh mẽ cùng các đơn vị phân phối chính thức

Thông tin dự án - 19:42 27/02/2020
Không chỉ “bắt tay” cùng nhiều đối tác uy tín để phát triển các sản phẩm mới, Ecopark còn chọn lựa hợp tác với nhiều nhà phân phối uy tín nhằm gia tăng thêm quyền lợi cho khách hàng và nhà đầu tư.

FLC Sea Tower Quy Nhon chuẩn bị bàn giao căn hộ sớm cho khách hàng

Thông tin dự án - 17:05 27/02/2020
Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án FLC Sea Tower Quy Nhon đang xúc tiến hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, song song với việc triển khai bàn giao căn hộ đợt 1 cho khách hàng.

Kính vàng cao ốc rọi nắng rực nhà dân, Đà Nẵng lên tiếng chấn chỉnh

Phân tích dự báo - 16:30 27/02/2020
Trước phản ánh của người dân về việc công trình xây dựng sử dụng kính màu vàng có độ phản quang lớn, gây chói mắt…ảnh hưởng cuộc sống,  Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tối đa các loại kính có hệ số phản quang lớn.

Dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công tìm chủ đầu tư mới: Đo năng lực chủ đầu tư bị “dừng cuộc chơi”

Thông tin dự án - 16:22 27/02/2020
Với lý do không đáp ứng được yêu cầu về thời hạn nộp hồ sơ ý tưởng quy hoạch, Decotech đã bị buộc phải buông dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công để Hà Nội tìm chủ đầu tư mới.

Các ngân hàng có thể mất hàng tỷ USD doanh thu và quay cuồng với nợ xấu vì covid-19

Tin tức - Thái Bích Phương - 14:35 27/02/2020
HSBC và các ngân hàng khác ở châu Á trong khu vực đang phải đối mặt với áp lực sụt giảm hàng tỷ USD (tương đương hàng chục nghìn tỷ VND) doanh thu và mức chi phí dự phòng thậm chí còn lớn hơn nữa do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Tác động sẽ còn tăng gấp đôi nếu dịch bệnh không được kiểm soát vào tháng 3 tới.

TP.HCM tồn đọng hơn 4.400 vụ vi phạm xây dựng chưa xử lí dứt điểm

Trong năm 2019, cơ quan chức năng TP.HCM đã ban hành 2.262 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, có đến 1.330 quyết định chưa thực hiện xong.

Thị trường bất động sản sẽ trở lại vào quý II

Có những nút thắt cố hữu về chính sách, về dòng tiền, có những biến cố bất ngờ như dịch Covid-19… khiến thị trường bất động sản đầu năm nay có vẻ lặng lẽ hơn. Tuy nhiên, những điểm sáng khả quan như chính sách mới với quy hoạch Vân Đồn, với phân khúc condotel… và dịch bệnh được Việt Nam khống chế tốt khiến nhiều thành viên thị trường nhìn về quý II với cái nhìn lạc quan hơn, ít nhất là với bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhà phố ngay trung tâm Dĩ An hấp dẫn nhà đầu tư

Phân tích dự báo - 11:00 27/02/2020
Sự kiện Dĩ An - Bình Dương chính thức lên thành phố đã mở ra rất nhiều cơ hội cho thị trường BĐS nơi đây. Theo đó, sự có mặt của dự án nhà phố An Phát Residence ngay trung tâm thành phố nhanh chóng gây chú ý.

Tp.HCM còn 4.700 vụ vi phạm xây dựng chưa được xử lý

Tin tức - Hạ Vy - 10:25 27/02/2020
Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, từ năm 2013 đến năm 2019, toàn thành phố có 9.724 vụ vi phạm xây dựng bị phát hiện và xử phạt. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 4.700 vụ chưa được xử lý dứt điểm.

Triệu tập nhiều "sếp" địa ốc Alibaba

Phân tích dự báo - 10:23 27/02/2020
Công an TP HCM tiếp tục triệu tập nhiều cá nhân có vai trò quan trọng của Công ty CP Địa ốc Alibaba cũng như kêu gọi nạn nhân làm đơn tố cáo

Những hướng nhà đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ

Tiêu dùng - 10:20 27/02/2020
Việc lựa chọn đúng hướng nhà hợp mệnh thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và ngược lại hướng nhà không hợp mệnh thì sẽ gặp nhiều rủi ro.

Giá chung cư TP.HCM tăng ‘vượt mặt’ Hà Nội, gấp 7 lần

Theo Bộ Xây dựng, năm 2019, giá chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 0,54% so với năm 2018, trong khi đó, tại TP.HCM tăng 3,52%. Như vậy, tốc độ tăng giá chung cư tại TP.HCM nhanh hơn Hà Nội 7 lần.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 27/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:56 27/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Đầu tư du lịch biển 2020: Xu hướng tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí

Thông tin dự án - 08:22 27/02/2020
Trước bối cảnh, làn sóng đầu tư mạnh mẽ tại phân khúc bất động sản biển cùng quy mô của các dự án biển, xu hướng xây dựng những tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí

Dự báo xu hướng đầu tư BĐS Bắc Giang năm 2020

Thông tin dự án - 08:08 27/02/2020
Thị trường địa ốc nói chung và ở Bắc Giang nói riêng đứng trước những nhận định khá tích cực về cơ hội đột phá trong năm 2020. Là một trong những tỉnh, thành phố công nghiệp lớn khu vực phía Bắc, thị trường BĐS Bắc Giang sở hữu nhiều tiềm năng còn chưa khai phá, sớm hấp dẫn những nhà đầu tư nhanh nhạy. Vậy năm 2020, xu hướng đầu tư nào sẽ tiên phong dẫn dắt thị trường Bắc Giang?
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO