Thứ 6, 20/09/2019
  • VN-Index: 995.83-1.27-0.13%
  • HN-Index: 104.07+0.03+0.03%

“Sắp cỗ” cho hội đồng quản trị độc lập là sai

Chứng khoán - 16/07/2019 09:35
“Sắp cỗ” cho hội đồng quản trị độc lập là sai
Hội thảo “Hội đồng quản trị và thông tin đầu tư tài chính” do Viện Thành viên hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) và Hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) tổ chức mới đây đưa ra ý niệm, thành viên hội đồng quản trị độc lập nên nhiều hơn trong doanh nghiệp và khối này phải thể hiện quan điểm, bản lĩnh rõ nét hơn.

HÐQT độc lập: Cần rõ quan điểm và khả năng cống hiến

Ông Alain Xavier Cany, Thành viên Hội đồng quản trị Vinamilk nhấn mạnh tới việc “phải luôn thể hiện quan điểm của mình và đấu tranh với nó”.

Ông hài hước chia sẻ, dù đã là thành viên hội đồng quản trị của một số ngân hàng có lãnh đạo bị bắt bớ, nhưng may mắn ông vẫn còn ngồi đây nhờ luôn đưa ra các quan điểm của mình, cố gắng bảo vệ quan điểm đó khi mình đã có những thông tin, cơ sở chắc chắn.

Dĩ nhiên, khi quan điểm cá nhân đi ngược với số đông, thành viên hội đồng quản trị sẽ gặp phải những áp lực từ các phía, nhưng cần nhớ phải luôn đấu tranh và cũng luôn tôn trọng ý kiến của đa số - thể hiện qua phiếu bầu.

Trong trường hợp không có đầy đủ thông tin để ra quyết định, hoặc không chắc chắn về quyết định đó, thành viên hội đồng quản trị hãy để phiếu trắng và luôn phải đảm bảo rằng, mọi ý kiến của mình đều được ghi lại trong biên bản cuộc họp.

“Thực tế, ở nhiều đơn vị, cuộc họp hội đồng quản trị vừa xong thì đã có sẵn biên bản, nghị quyết. Thậm chí, có những cuộc họp mà biên bản, nghị quyết đã được viết sẵn”, ông Alain chia sẻ.

Ông Mạc Quang Huy, thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Trường Thành Việt Nam cho rằng, thành viên hội đồng quản trị hãy thẳng thắn nêu quan điểm, kể cả đi ngược với số đông.

“Nếu bỏ phiếu trắng thì tôi cho là phí lá phiếu của mình, vì cuối cùng vẫn dựa vào kết quả của số đông. Không ai biết chính xác quyết định lúc đó đúng hay sai cho đến khi có kết quả”, ông Huy nói.

Ông Huy cũng cho rằng, nếu vì sức ép hay bị phản đối ý kiến, thành viên hội đồng quản trị nên bảo vệ ý kiến, thay vì xin từ nhiệm. Thành viên hội đồng quản trị chỉ nên từ nhiệm khi tự cảm thấy không mang thêm giá trị cho công ty.

Trong khi đó, ông Alain hiến kế, thành viên hội đồng quản trị đừng ngại ngần tìm ý kiến chuyên gia. Doanh nghiệp cũng cần có các tiểu ban giúp việc cho hội đồng quản trị. Khi đó, hội đồng quản trị sẽ dễ dàng quyết định hơn vì đã có tham vấn ý kiến chuyên gia và của các tiểu ban đề xuất.

Doanh nghiệp nên tăng tỷ trọng độc lập trong Hội đồng quản trị

Ông Nguyễn Viết Thịnh, Giám đốc điều hành VIOD, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội viên ACCA Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2020 đặt vấn đề, sự tồn tại và giá trị của uỷ ban kiểm toán, đặc biệt trong vấn đề giám sát tài chính và giám sát kiểm toán độc lập là rất quan trọng. Theo thông lệ tốt trên thế giới, lý tưởng là toàn bộ thành viên ban kiểm toán là thành viên độc lập hội đồng quản trị.

Việt Nam là nền kinh tế mới nổi, các doanh nghiệp đa số có tuổi đời dưới 20 năm và được thành lập trong bối cảnh là công ty gia đình rồi mới phát triển và tiến hành niêm yết; hoặc là các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa.

Ðây là những loại hình doanh nghiệp có cách tổ chức vận hành rất khác. Thành viên hội đồng quản trị độc lập trong những doanh nghiệp này thường không có công việc cụ thể, không được xem là vai trò quan trọng trong công ty và ban lãnh đạo thường chỉ làm để “vui lòng” cổ đông nhỏ.

Từ kinh nghiệm thực tế, ông Alain chia sẻ, thành viên hội đồng quản trị là công việc không dễ dàng tại Việt Nam, đặc biệt khi là thành viên đó là người nước ngoài vì bất đồng ngôn ngữ. Các doanh nghiệp ở Việt Nam thông thường chỉ họp hội đồng quản trị chừng 4 lần/năm, các thành viên chưa có sự gắn kết, trong khi trách nhiệm lại quá lớn.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến câu chuyện làm sao để thành viên hội đồng quản trị tiếp cận được nguồn thông tin chất lượng. Các nhà điều hành nên hàng ngày cập nhật để nắm được thông tin rõ ràng, chủ động”, ông Alain nói và khuyến nghị thêm, các doanh nghiệp Việt Nam nên có cái nhìn tốt hơn, tôn trọng hơn với thành viên hội đồng quản trị độc lập. Cần có sự tiếp xúc nhiều hơn giữa thành viên hội đồng quản trị độc lập và tiểu ban kiểm toán, cùng các tiểu ban khác - điều chưa có ở Việt Nam.

“Ðừng xem thành viên hội đồng quản trị độc lập là cản trở, mà nên cung cấp thông tin đầy đủ cho họ động lực, từ đó họ sẽ tạo ra hiệu ứng tốt cho công ty”, ông Alain nói.

Tuy nhiên, bao nhiêu thành viên hội đồng quản trị độc lập là đủ, theo quy định tại Việt Nam, cần có tối thiểu 1/3 số thành viên là độc lập. Tuy nhiên, các ý kiến tại hội thảo cho rằng, bởi tính chất quyết định dựa trên nguyên tắc đa số, nên tỷ lệ 1/3 vẫn không có tác dụng, nên chăng suy nghĩ đến tỷ lệ 1/2.

Quan điểm của ông Alain, quan trọng là cần có sự cân bằng, tức có đại diện của cổ đông lớn, có thành viên bảo vệ lợi ích cổ đông nhỏ... Thành viên độc lập không giỏi hết mọi thứ và có thể, khi hội đồng quản trị có quá nhiều thành viên độc lập lại khiến công ty đi chệch sang một hướng khác. Theo đó, tìm được đúng người và đa dạng thành viên sẽ giúp công ty phát triển.

Vấn đề quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin tài chính tại Việt Nam là vấn đề khá nhức nhối. Ðể cạnh tranh tốt, phát triển thị trường vốn và nâng hạng thị trường, thì các doanh nghiệp cần đổi mới; trong đó, quản trị công ty cần phải được chú trọng.

Ông Huy tin tưởng, định hướng của các thông lệ quốc tế, đó là xoá bỏ dần ban kiểm soát, thay thế bằng tiểu ban kiểm toán; thành viên hội đồng quản trị thì được khuyến khích thành viên phi điều hành, độc lập... Nhưng cũng cần thời gian để các “ông chủ, bà chủ” trong các công ty gia đình thay đổi tư duy và áp dụng những cái mới.

“Hội đồng quản trị độc lập sẽ không thể hoạt động hiệu quả nếu không có sự hỗ trợ từ hội đồng quản trị và ban lãnh đạo còn lại”, ông Huy nói. Ðể làm được như vậy, hội đồng quản trị doanh nghiệp cần xem các thành viên độc lập như đối tác, giúp công ty có góc nhìn khách quan, đa chiều.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư cá nhân đang chiếm khoảng 80 - 90% giá trị giao dịch hàng ngày, rất nhiều nhà đầu tư mua bán cổ phiếu theo kiểu lướt sóng, chưa có sự quan tâm thích đáng tới các yếu tố nội tại của doanh nghiệp, trong đó có chất lượng quản trị doanh nghiệp.

Ðiều đó khiến thị trường chứng khoán phát triển thiếu tính bền vững. Ông Huy cho rằng, cần có sự chung tay của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà đầu tư để khuyến khích cái tốt về quản trị công ty của các doanh nghiệp.   

Nhã An
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

iOS 13 đã sẵn sàng nhưng bạn đừng vội cập nhật

Apple sẽ phát hành iOS 13.1 vào ngày 24/9 để sửa lỗi và cập nhật một số tính năng mới.

Thêm một giám đốc điều hành của Apple tuyên bố từ chức

Theo Recode, Giám đốc truyền thông của Apple, Steve Dowling sẽ rời công ty và đây là giám đốc điều hành thứ ba rời khỏi đội ngũ lãnh đạo Apple trong năm nay.

Sudico: Đến hẹn lại... khất lần cổ tức

Cổ tức năm 2016 thông thường sẽ được chi trả năm 2017 nhưng tại Sudico dự kiến thời gian chi trả dự tính phải lùi đến cuối năm 2020. Đây đã lần thứ 5 cổ đông Sudico nhận được thông báo tương tự.

Huawei công bố smartwatch Watch GT 2 chạy LiteOS

Cùng với sự xuất hiện của loạt Mate 30 tại sự kiện ở Munich - Đức, Huawei cũng công bố mẫu smartwatch tập trung vào tập luyện thể thao mang tên Watch GT 2.

Ông Obama: Làm Tổng thống nên tránh xem tivi và mạng xã hội

Phát biểu trong một sự kiện ở San Francisco, cựu Tổng thống Mỹ Obama đề nghị hai điều mà một tổng thống nên tránh là xem tivi và phương tiện truyền thông xã hội.

Với 800 triệu, KTS đã thành công trong việc tư vấn thiết kế xây nhà 2 tầng có gác lửng theo phong cách kiến trúc Pháp

Chủ nhà mong muốn KTS tư vấn thiết kế cho ngôi nhà 2 tầng 1 lửng theo phong cách Pháp hiện đại, thoáng mát với tone màu chủ đạo là xanh lá.

Hyundai i10 N-Line trang bị động cơ tăng áp mạnh mẽ hơn

Hyundai i10 sau khi ra mắt thế hệ mới tại thị trường châu Âu đã được hãng xe Hàn Quốc bổ sung thêm phiên bản thể thao N-Line với các trang bị trẻ trung và động cơ mạnh mẽ hơn.

Hàng loạt cổ đông của Công ty Đầu tư HP Việt Nam (KDM) bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt

UBCK vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam (mã chứng khoán: KDM – sàn HNX) do lỗi công bố thông tin.

Trải nghiệm chất lượng chuẩn 5 sao quốc tế Boutique Hotel tráng lệ tại Phú Yên

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với giải trí trở thành xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, du lịch chỉ chủ yếu tập trung vào việc tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tìm hiểu văn hóa địa phương thì ngày nay khách hàng còn muốn được trải nghiệm thêm những tiện ích, dịch vụ giải trí cao cấp.

Chi tiết về nghi án thao túng cổ phiếu FTM

Cuộc họp ngày 4/9/2019 của đại diện 11 công ty chứng khoán bị thiệt hại sau khi cổ phiếu FTM giảm giá sàn 23 phiên, mất 81% giá trị vốn hóa đã cho thấy các dấu hiệu cổ phiếu này bị làm giá. Các công ty chứng khoán đang soạn đơn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, còn ông Lê Mạnh Thường, nguyên Chủ tịch FTM cũng cho biết, Công ty đã có đơn gửi một số cơ quan chức năng trình bày câu chuyện từ phía Công ty.

Phiên sáng 20/9: Chờ kịch hay

Tâm lý giao dịch thận trọng khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm, chỉ số VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm sau gần 1 giờ giao dịch trước áp lực bán gia tăng.

Giá vàng hôm nay ngày 20/9: Vàng SJC lặng sóng

Giá vàng thế giới phiên đêm qua phục hồi, nhưng giao dịch lại thận trọng, khiến kim loại quý chỉ nhích nhẹ và chưa thể lấy lại mốc 1.500 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường trong nước mở cửa sáng nay, thương hiệu vàng SJC lại khá im tiếng, khi không có điều chỉnh nào thêm.

Bất động sản TP.HCM: Đỏ mắt tìm dự án nhà phố, đất nền

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung đất nền, biệt thự, nhà phố tại TP.HCM rất hạn chế, khiến giá tăng cao.

Nâng cấp, cải tạo khu bay: “Mắc kẹt” với ACV

Khi phương án mua lại cổ phần để đưa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không khả thi, đã xuất hiện thêm những đề xuất khác…

Các ngân hàng đang "vay nóng" nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

Tin tức - Ngọc Toàn - 09:20 20/09/2019
Tới 90% giao dịch trên liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.

Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản

Thông tin dự án - 09:17 20/09/2019
Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences cùng cơ cấu tiện ích/sản phẩm đa dạng là câu chuyện về “chiếc chìa khóa vạn năng” có khả năng mở nhiều cánh cửa khác nhau đón dòng vốn chảy về Hạ Long.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/09

Chứng khoán - Trần Dũng - 09:05 20/09/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thành phố thẳng đứng tại Trung Quốc - nơi các ứng dụng ship đồ ăn chịu chết vì không hiểu nhà nào ở đâu

Phân tích dự báo - 09:05 20/09/2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.

Giảm giá 34%, Nhà nước có bán được vốn tại Dược Lâm Đồng?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 20/09/2019
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa đăng ký bán toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu LDR của CTCP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar) đang nắm giữ. Với tình hình kinh doanh sa sút và “cái dớp” thất bại lần đầu, chưa rõ khả năng thành công của đợt thoái vốn này tới đâu.

Quảng Bình đón hàng loạt “đại” dự án

Thông tin dự án - 08:28 20/09/2019
Tiềm năng to lớn cùng chính sách thông thoáng là yếu tố cạnh tranh vượt trội của Quảng Bình để đón các nhà đầu tư. Điều này minh chứng bằng các “đại” dự án của các Tập đoàn danh tiếng lớn trong và ngoài nước đã dừng tại Quảng Bình đầu tư nhiều dự án có vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Top 10 công ty trả lương cao nhất thế giới

Kinh tế thế giới - 08:25 20/09/2019
Mọi người đều muốn có được mức lương cao, nhưng để đạt được điều này, không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định, mà còn cần tìm được một công việc trong một công ty có thể đáp ứng được mức lương như vậy. Các chuyên gia của Glassdoor đã công bố danh sách các công ty có mức lương cao nhất vào năm 2019, bao gồm các công ty có mức lương trung bình của nhân viên hơn 130.000 USD mỗi năm.

DIC Corp lên phương án sáp nhập Công ty DIC T&T

Câu chuyện đầu tư - 08:00 20/09/2019
Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG) vừa thông báo triệu tập cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường để thông qua kế hoạch bổ sung ngành nghề kinh doanh và sáp nhập CTCP Du lịch và thương mại DIC (DIC T&T).

Giới đầu tư chia nửa buồn vui

Giao dịch - Niêm yết - 07:56 20/09/2019
Tác động trái chiều giữa Microsoft và Apple khiến phố Wall lình xình trong phiên giao dịch thứ Năm (19/9) và đóng cửa ít thay đổi.

Long Hậu (LHG): Công ty có liên quan đến Phó chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường muốn thoái vốn toàn bộ

Câu chuyện đầu tư - 07:00 20/09/2019
Công Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD), vừa có lần thứ 5 thông báo đăng ký bán thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần Long Hậu (LHG – HOSE).

Federer gây dựng khối tài sản nửa tỷ USD thế nào?

Câu chuyện đầu tư - 06:56 20/09/2019
Ngoài 123 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, phần lớn tài sản của Federer đến từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ...

Máy bay Hàn Quốc xin hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Tiêu điểm - 06:54 20/09/2019
Trong quá trình tiếp cận hạ cánh, phi hành đoàn chuyến bay TW123 Hàn Quốc thấy có tiếng động lớn nên đã phải xin hỗ trợ mặt đất để hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - TP.HCM.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Tiêu điểm - 06:53 20/09/2019
Tại Quyết định 1229/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

Kinh tế thế giới - 06:52 20/09/2019
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Tiêu điểm - 06:49 20/09/2019
Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO