Thứ 6, 24/01/2020
  • VN-Index: 991.46+5.09+0.52%
  • HN-Index: 106.28+0.69+0.65%

Siêu ủy ban qua tuổi “lò dò tập đi”

Chứng khoán - 17/07/2019 15:32
Siêu ủy ban qua tuổi “lò dò tập đi”
Thị trường đang quan tâm đến câu hỏi, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (SMSC) đã làm được gì trong năm đầu tiên hoạt động và cơ quan này vượt qua thách thức để làm “đúng vai” như thế nào?

Giữ cương đầu tàu

Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của SMSC có một số thông tin đáng chú ý. Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch SMSC, ngay sau khi tiếp nhận 19 tập đoàn, tổng công ty, Ủy ban đã làm việc với từng tập đoàn, tổng công ty về tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp. Qua đó, Ủy ban đã đồng hành cùng doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả kinh tế, bảo toàn và phát triển nguồn vốn và nguồn lực nhà nước giao.

Kết quả, 16/19 doanh nghiệp có lãi; 5/19 doanh nghiệp đạt hoặc vượt 50% mức kế hoạch năm về doanh thu; 7/19 doanh nghiệp đạt hoặc vượt 50% mức kế hoạch năm về lợi nhuận trước thuế; 4/19 doanh nghiệp đạt hoặc vượt 50% mức kế hoạch năm về nộp ngân sách nhà nước.

“Ủy ban xác định vai trò không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ giám sát, kiểm soát và thực hiện quyền chủ sở hữu vốn nhà nước, mà có trách nhiệm làm cầu nối giữa doanh nghiệp nhà nước  (DNNN) và các cơ quan lập pháp, soạn thảo ban hành các chính sách, chiến lược phát triển; tạo môi trường kinh doanh minh bạch, sáng tạo và hiệu quả để sử dụng tốt nhất các nguồn lực”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.

Bên cạnh việc tiếp nhận, bàn giao các doanh nghiệp, cho đến nay, cơ cấu tổ chức của Ủy ban đã cơ bản đã hoàn thành, với 9 đơn vị trực thuộc, trong đó có 8 vụ chuyên môn. Ủy ban đã ban hành 31 quy chế, quy định quản lý nội bộ. Phần mềm bộ chỉ số đã triển khai và vận hành ổn định từ tháng 4/2019, thực hiện kết nối với 19 tập đoàn, tổng công ty để cập nhật thông tin, dữ liệu giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

ảnh 1
Tuy nhiên, ý kiến của các doanh nghiệp cho thấy, nếu không có sự đổi mới trong tư duy quản trị doanh nghiệp, sẽ tạo ra lực cản với các đầu tàu kinh tế. Theo ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), VNPT phải duy trì sự tự chủ và “tạm ứng niềm tin” cho các doanh nghiệp thành viên mới có thể đủ sức cạnh tranh với các đối thủ rất linh hoạt trên thị trường.
Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) lại cho rằng, nguyên tắc minh bạch thông tin trong công tác quản trị doanh nghiệp, công khai kế hoạch sản xuất - kinh doanh hay quy hoạch cán bộ… sẽ là chìa khóa cho thành công bền vững tại các doanh nghiệp.

Lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty cũng chia sẻ quan điểm rằng, với mục tiêu bảo toàn vốn đầu tư nhà nước, cần phải có cái nhìn tổng thể và dài hạn, từ đó tạo ra sự yên tâm cho doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh. Đặc biệt, Ủy ban cần sớm có công tác phân cấp ủy quyền, sớm ban hành quy chế cụ thể để các tập đoàn, tổng công ty có căn cứ để triển khai. Từ đó, tạo ra động lực, sự linh hoạt, tính năng động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh.

Thách thức “tròn vai”

Giới chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất của SMSC là làm đúng vai của mình, đó là chức năng chủ sở hữu vốn nhà nước, chứ không phải chức năng quản lý nhà nước.

Một ví dụ dẫn chứng cho việc chưa “nắm đúng vai” này là trong cuộc làm việc với lãnh đạo Chính phủ hồi tháng 3/2019, nhiều kiến nghị của Ủy ban đưa ra được cho là chưa phù hợp. Chẳng hạn, kiến nghị ban hành quy định cụ thể về trách nhiệm, quyền hạn và cơ chế phối hợp giữa các bộ quản lý ngành và SMSC trong việc thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế công nghệ và thẩm định tổng thể dự án đối với các dự án nhóm A sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách của các tập đoàn, tổng công ty.

Hay giao vốn đầu tư trung hạn ngân sách từ các bộ quản lý ngành về Ủy ban (hoặc giao trực tiếp cho các tập đoàn, tổng công ty do Ủy bản làm đại diện chủ sở hữu vốn). Tương tự là đề nghị cho phép Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tham gia đầu tư các dự án trọng điểm như Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, Sân bay quốc tế Long Thành…

Tìm được người giỏi về tài chính doanh nghiệp, có tư duy về tài chính doanh nghiệp, hiểu biết thấu đáo về DNNN không dễ   

Với những đề xuất ở trên, giới chuyên gia đặt câu hỏi, SMSC có lấn sân sang chức năng của các bộ quản lý ngành như tài chính, công thương, giao thông vận tải… Nếu soi chiếu vào Nghị định số 131/2018/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của SMSC thì những kiến nghị trên có vẻ như “chưa đúng vai”.

Cũng có những e ngại về việc Ủy ban đặt ra định hướng xác định cơ cấu đầu tư vốn, phân bổ nguồn lực nhà nước do 19 yập đoàn, tổng công ty hiện đang nắm giữ một cách hợp lý hơn. Việc này liệu có dẫn tới những giao dịch của các bên liên quan hay sở hữu chéo chằng chịt mà lâu nay đang phải quyết liệt tái cấu trúc ở khu vực DNNN? 

“EVN đang thiếu vốn trầm trọng cho các dự án điện, trong khi Petrolimex lại dư thừa tiền mặt lớn, liệu SMSC  có điều vốn từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác không? Làm như vậy sẽ rất nguy hiểm và có thể vô tình vi phạm luật quản lý vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp”, một chuyên gia bình luận.

Những bài học kinh nghiệm để không đi vào “vết xe đổ” của Ủy ban Quản lý và giám sát tài sản nhà nước (SASAC) Trung Quốc vẫn còn nóng, theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, đơn cử như thiếu tự chủ trong lựa chọn người lãnh đạo đứng đầu các DNNN và chế độ đãi ngộ dẫn đến hạn chế trong bộ máy nhân sự quản lý, đặc biệt là phải phòng xa tình trạng tham nhũng, chủ nghĩa thân hữu.

Trên thực tế, trong mô hình hoạt động của SASAC tồn tại mối quan hệ cộng sinh giữa SASAC với các DNNN và tập đoàn kinh tế lớn. SASAC có xu hướng bảo hộ cho cho các DNNN duy trì sức mạnh độc quyền và ngày càng mở rộng hơn để gia tăng tầm ảnh hưởng của mình. Với sự tồn tại của SASAC, các DNNN độc quyền sẽ vẫn chậm thay đổi khi mà họ tiếp tục được hưởng ưu đãi từ những nguồn lực có lợi cho mình và như vậy các DNNN và các doanh nghiệp khối tư nhân sẽ không thể cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng.

Việc đi đúng đường ray là quan trọng với SMSC và thị trường cũng kỳ vọng vào định hướng chuẩn của cơ quan này qua 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nửa cuối năm mà Phó chủ tịch SMSC Hồ Sỹ Hùng chỉ ra gồm kiện toàn bộ máy tổ chức và cán bộ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và các tập đoàn, tổng công ty trong quản trị doanh nghiệp, giám sát vốn đầu tư nhà nước, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai tài chính, công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và niêm yết trên thị trường chứng khoán...

Thách thức nguồn nhân lực

Với hiện trạng hiện nay,  kiện toàn nhân sự, thu hút được nguồn nhân lực “tinh hoa” được nhận định là thách thức lớn với SMSC khi họ cần tuyển dụng các chuyên gia am hiểu về tài chính, về các quy định liên quan đến DNNN, về các lĩnh vực chuyên môn và cả kinh nghiệm quốc tế. Thành bại hay không là do đội ngũ nhân lực, song ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương bày tỏ sự lo ngại về vấn đề này.

Một trong những nguyên nhân dễ thấy nhất là cơ chế đãi ngộ lương thưởng không cạnh tranh so với thị trường, khó có thể thu hút chuyên gia giỏi về đầu quân cho SMSC. Một cán bộ tại SMSC nêu ví dụ, mức lương của ông chỉ bằng 1/10 so với khi đảm nhận vị trí quản lý ở doanh nghiệp. Trong cơ cấu lãnh đạo của Ủy ban đang thiếu 2 phó chủ tịch.

“Tìm được người giỏi về tài chính doanh nghiệp, có tư duy về tài chính doanh nghiệp, hiểu biết thấu đáo về DNNN không dễ”, một chuyên gia nhận xét.

Nếu không vững về trình độ, thiếu kiến thức, không “thuộc bài”, liệu nhân sự của Ủy ban có chỉ đạo được các tập đoàn, tổng công ty không, hay nói ra, người ta sẽ phản ứng ngay? Câu hỏi này được một lãnh đạo Hội Kế toán Kiếm toán Việt Nam đặt ra và ông cho biết thêm, tại một số cuộc gặp gần đây, ông được lãnh đạo SMSC nhờ một việc quan trọng, đó là đào tạo cho một bộ phận cán bộ SMSC đọc được báo cáo tài chính.

Thế Phong
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoài niệm Tết thủa còn thơ!

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mong ước được trở về đoàn tụ, sum vầy với gia đình trong tôi lớn hơn bao giờ hết. Và chỉ cần từng ấy thôi cũng đủ khiến tôi ngậm ngùi nhớ về ký ức thủa còn thơ khi đón Tết.

Hồ hởi đón xuân về trên khu tái định cư

Hàng trăm hộ dân sống ở chung cư xuống cấp, có nhà thuộc dự án cải tạo kênh rạch tại quận 6, TP.HCM bị giải toả đã về nơi ở mới. Đón Tết ở khu tái định cư, nhiều người khấp khởi vì điều kiện sống đã tốt hơn nhiều.

Nhớ góc nhà cuối năm!

Góc nhà ấy chỉ có nhánh cây lưỡi hổ và ký hạt cà phê bỏ trong túi vải, mà cô gái nhớ da diết. Cuối năm rồi, về thăm nhà vào dịp giỗ ba, nên buồn vui cứ trộn lẫn…

Tết nội - Tết ngoại: Đừng để niềm vui trở thành nỗi ám ảnh!

Tặng quà Tết là cách đem lại niềm vui cho mọi người, cả người nhận lẫn người tặng. Nhưng nếu việc tặng quà Tết cho 2 bên gia đình nội, ngoại trở thành gánh nặng, thì Tết lại trở thành nỗi ám ảnh cho mọi người.

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội

Ngoài khó khăn bố trí nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ tín dụng, những vấn đề về quy trình xét duyệt và tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đang khiến chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được như kỳ vọng.

Quảng Bình: Thành lập thị trấn phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch

Đó là nội dung tại Nghị quyết số 862/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Gợi ý những loại loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

Lựa chọn, bày biện trái cây hợp lý trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết sẽ giúp gia chủ đón được nhiều điều may trong cả một năm.

Năm 2020, đất nền vẫn “chiếm sóng” thị trường

Dù có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến dự án ma, nhưng đất nền vẫn là phân khúc sáng nhất trong năm Kỷ Hợi 2019 và được dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền trong năm Canh Tý 2020.

Lưu ý gì khi bày biện bếp ăn trong mùa Tết?

Ngoài phòng khách, sân nhà thì gia chủ cũng cần lưu ý trang trí căn bếp hài hòa trong năm mới.

Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

Chọn loại trái cây nào đem lại may mắn và cách bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy để “hút” lộc cho cả năm thì không phải ai cũng biết.

Choáng với dân chơi nhà hiệu!

Chi 8 tỷ mua một căn nhà phố, nhưng Tuấn Anh lại bỏ hẳn 16 tỷ đồng để làm nội thất. Cậu cho rằng, đây là chuyện bình thường, vì dân chơi nhà hiệu phải vậy.

Xây công trình trên đất nông nghiệp sẽ bị thu hồi tiền được hưởng lợi

Để người dân hiểu rõ thủ tục xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP.HCM hoàn chỉnh sổ tay hướng dẫn xây dựng, làm cơ sở để UBND các quận huyện soạn tài liệu để phát tận tay các hộ dân trên địa bàn.

Bất động sản Đà Nẵng: Vượt qua gian khó, thị trường có tín hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu thuận và được giới chuyên gia, nhà đầu tư cùng những khách hàng tiềm năng kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020, sau một thời gian khá nhiều biến động và khó khăn.

Chọn người xông đất, khai trương để năm Canh Tý phúc lộc đầy nhà

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Song Hà tư vấn về những cách lựa chọn người xông đất, xông nhà, khai trương, mở cửa hàng trong năm Canh Tý 2020 để có thể có được vạn sự như ý, mọi điều hanh thông.

Trang trí cây cảnh đón Tết, tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý này

Tiêu dùng - 09:00 21/01/2020
Sắp xếp, bài trí các loại cây cảnh, hoa tươi hợp lý trong ngày Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:44 21/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Nam Long (NLG): Quý 4 bất ngờ báo lãi tới 560 tỷ đồng cao gấp 4 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 08:39 21/01/2020
Trong kỳ Nam Long (NLG) thu về tới hàng trăm tỷ đồng lãi từ hoạt động liên doanh liên kết và lãi từ hoạt động khác.

KSB: Quý 4 lãi 146 tỷ đồng tăng 27% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Dũng - 08:36 21/01/2020
Trong đó hoạt động cho thuê đất tại KCN Đất Cuốc của KSB có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Tiêu dùng - 04:57 21/01/2020
Việc đặt ban thờ Thần tài là điều được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào.

Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp "ăn dày", lợi nhuận đạt tới 25 - 30%

Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp có lợi nhuận từ 25 - 30%, đây là tiết lộ của đại diện JLL Việt Nam khi nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư nhà ở với hai phân khúc này.

Triển vọng tươi sáng cho thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM

Thông tin dự án - 16:20 20/01/2020
Thị trường căn hộ TP.HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Những điều kiêng kị trong bài trí phòng khách năm Canh Tý

Tiêu dùng - 14:41 20/01/2020
Chuyên gia Phong thủy Song Hà gợi ý những điều nên và những điều tuyệt đối kiêng kị khi bài trí phòng khách nói chung và trong năm Canh Tý nói riêng.

Nhà Từ Liêm (NTL): Năm 2019 lãi 235 tỷ đồng cao gấp 2 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 14:30 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Lideco đạt gần 92 tỷ đồng LNST tăng 50% so với cùng kỳ nhờ ghi nhận doanh thu từ các dự án.

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Thông tin dự án - 13:52 20/01/2020
Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao.

Chủ đầu tư dính kiện tụng, trăm khách căng băng rôn đòi nhà ngày cận Tết

Phân tích dự báo - 13:46 20/01/2020
Dù Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng hàng trăm khách hàng của dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được bàn giao nhà.

Hậu lùm xùm "500 triệu đồng tiền thưởng cho bóng đá nữ", Hóa chất Đức Giang báo lãi quý 4 sụt giảm 35% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Trang - 12:36 20/01/2020
Lũy kế cả năm Hóa chất Đức Giang đạt 566 tỷ đồng LNST cũng giảm 35% so với cùng kỳ và công ty chưa hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019.

Thu lãi tỷ giá, cổ tức, Nhiệt điện Phả Lại tiếp tục lãi lớn trong quý 4

Tin tức - Tú Anh - 11:49 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) lãi ròng tới 491 tỷ đồng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ nhờ lãi tỷ giá và cổ tức.

Năm mới cắm những loại hoa này, gia chủ vừa hạnh phúc vừa 'tiền vào như nước'

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Những loại hoa bày trong phòng khách vào năm mới không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt là giúp gia đình bạn hạnh phúc, mang đến tiền tài, may mắn.

Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường có thói quen dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO