Thứ 6, 22/11/2019
  • VN-Index: 977.78-10.11-1.02%
  • HN-Index: 103.09-1.66-1.58%

Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh và mối lo từ lực lượng chống tham nhũng

ĐỖ THANH HUYỀN - Hồ sơ - 20/06/2019 07:42
Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh và mối lo từ lực lượng chống tham nhũng
Vụ ba cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ bóc trần một trong những thử thách lớn nhất của cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam.

Đầu năm 2015, sau một cuộc bình chọn toàn quốc, Nepal lần đầu tiên vinh danh ông Gyan Mani Nepal, công tác trong ngành giáo dục, là “Thần tượng Liêm chính” trong số hơn 300 công chức.

Ý nghĩa của cuộc bình chọn mang tính lịch sử đó đã vượt ra khỏi biên giới Nepal, nơi mà hình ảnh công chức thường gắn với tham nhũng và sự kém cỏi.

Giáo sư Jon S.T. Quah, từng giảng dạy tại Đại học Quốc gia Singapore và là chuyên gia về phòng chống tham nhũng, nhận định trong một nghiên cứu: Các nước châu Á bị tham nhũng hoành hành nên học theo chiến dịch này của Nepal - kêu gọi công dân bầu ra cơ quan liêm chính nhất hoặc ít tham nhũng nhất.

Theo GS Quah, những cuộc bầu chọn như vậy giúp ghi nhận và vinh danh những anh hùng chống tham nhũng và các cơ quan liêm chính cho đất nước. Đó là những yếu tố cực kỳ mấu chốt quyết định sự thành bại của bất kỳ cuộc chiến chống tham nhũng nào.

Một nghiên cứu về hiệu quả của 50 cơ quan phòng chống tham nhũng ở châu Á của Ngân hàng Thế giới chỉ ra: Quyết tâm chính trị và sự tận hiến từ các cơ quan này là yếu tố sống còn chi phối sự thành bại của các chiến dịch chống tham nhũng.

Một nghiên cứu khác cũng kết luận: Thành công của chiến dịch “Đả hổ, Diệt ruồi, Săn cáo” tại Trung Quốc lệ thuộc rất lớn vào niềm tin từ người dân đối với khả năng và sự liêm chính của các cơ quan phòng chống tham nhũng.

Bản chất của vụ việc vòi vĩnh đưa hối lộ ở Vĩnh Phúc đánh trúng vào một trong những thử thách lớn nhất Việt Nam đang phải đương đầu: tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng.

Trong bối cảnh đó, vụ ba cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị khởi tố về tội Nhận hối lộ là một diễn biến không thể xem nhẹ, cho dù mức độ xảy ra chỉ ở cấp huyện.

Bởi lẽ, bản chất của vụ việc này bóc trần một trong những thử thách lớn nhất của cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam: tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng.

Vấn đề này đã được ra trên diễn đàn Quốc hội từ năm 2013. Và từ nhiều năm nay, thông qua Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cộng đồng doanh nghiệp cũng luôn phản ánh tình trạng phải chung chi khi có các đoàn thanh, kiểm tra từ các cơ quan quản lý nhà nước như thuế, hải quan, thanh tra.

Có lẽ vì vậy mà hình thành câu nói trong dân gian: “Thanh cha (tra), thanh mẹ, thanh dì (gì). Cứ có phong bì thì nói ‘thanh-kiu’ (thank you)”.

Vụ nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc xảy ra giữa lúc xã hội đang kỳ vọng từ khi Trung ương đưa nhiều vụ án tham nhũng, lợi dụng chức vụ và quyền hạn ra ánh sáng. Nếu không được xử lý nghiêm minh, vụ việc này rất có thể sẽ lại làm xói mòn lòng tin của công chúng vốn đã rất khó gầy dựng.

Hàng năm, Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) đo cảm nhận và trải nghiệm của người dân về hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, trong đó có mức độ chịu đựng tham nhũng của người dân khi bị vòi vĩnh bởi cán bộ chính quyền địa phương.

Trong PAPI có hỏi về mức tiền nào thì người bị vòi vĩnh sẽ tố giác hành vi nhũng nhiễu của cán bộ chính quyền. Sức chịu đựng đó vô hình trung cho thấy mức độ sẵn sàng đấu tranh chống tham nhũng của người bị đòi hối lộ.

Kết quả khảo sát qua ba năm cho thấy sức chịu đựng tham nhũng trung bình toàn quốc của người dân tăng từ 25,6 triệu đồng năm 2016 lên 27,5 triệu đồng năm 2017. Năm 2018, số tiền bị vòi vĩnh dẫn tới việc người dân sẵn sàng tố cáo giảm xuống còn 22,6 triệu đồng.

Có thể nói, cho dù có giảm, 22,6 triệu đồng vẫn lớn hơn 11 lần so với giá trị theo luật định - nếu người nào bị vòi vĩnh đưa hối lộ tới 2 triệu đồng thì có quyền tố giác hành vi đó.

Chúng ta không thể trách người dân đã thoả hiệp với cán bộ chính quyền khi bị vòi vĩnh hoặc chủ động đưa “lót tay”, hoặc không có động lực đấu tranh chống tham nhũng. Nếu bên cung ứng dịch vụ không gây phiền nhiễu, vòi vĩnh, người dân sẽ không phải đưa hối lộ.

Bên cạnh đó, cũng theo chỉ số PAPI, tỷ lệ người dân sẵn sàng tố giác hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu dù gia tăng - từ 2,8% năm 2016 lên 7,4% năm 2018 - cũng là những con số rất thấp, cho thấy mức độ sẵn sàng tố giác chưa cao.

Chúng ta không nên đổ lỗi cho người đưa hối lộ, bởi khi cán bộ, công chức, viên chức không vòi vĩnh thì người dân, doanh nghiệp không phải đưa hối lộ.

Cũng theo kết quả khảo sát PAPI 2018, trong số những người cho biết bị vòi vĩnh trên toàn quốc, 78% số người trả lời chọn im lặng vì họ không thấy được ích lợi từ việc tố giác hành vi vòi vĩnh đó; 50% cho rằng quy trình tố giác tham nhũng quá phức tạp.

Xét về lợi ích kinh tế giữa việc chấp nhận chi tiền hối lộ và làm đơn tố giác thì rõ ràng cơ chế hiện tại đã không thúc đẩy họ lên tiếng.

Đây là những trở ngại thường thấy ở các nước châu Á bị tham nhũng hoành hành. GS Quah (Singapore) cũng chỉ ra trong nghiên cứu của mình: Hàn Quốc vẫn chưa chống tham nhũng thực sự hiệu quả vì còn thiếu quyết tâm chính trị; khả năng phát hiện và trừnng phạt quan chức tham nhũng vẫn còn yếu; người dân tiếp tục chịu đựng, chấp nhận chung chi như một phần tất yếu của cuộc sống.

Có lẽ, việc đưa ra ánh sáng những vụ tham nhũng lớn trong thời gian vừa qua ở Việt Nam cũng tạo động lực cho người dân và doanh nghiệp tố giác hành vi đòi hối lộ, mặc dù ở tỉ lệ vẫn còn thấp so với thực tiễn “sôi động”. Thách thức lớn hơn là làm sao để người dân và doanh nghiệp chủ động tố giác, giúp cho bộ máy công vụ trở nên trong sạch hơn như đã cam kết.

Chính vì vậy, vụ việc vòi vĩnh hối lộ liên quan đến tranh tra Bộ Xây dựng đang gây sự chú ý lớn của xã hội hiện nay cần được xử lý nghiêm minh để chút hy vọng đó trở thành niềm tin vào tính nghiêm minh của pháp luật. Người dân và doanh nghiệp đang theo dõi sát sao để kiểm chứng tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật và tính liêm chính của các cơ quan phòng, chống tham nhũng.

Tham nhũng ở lĩnh vực nào, quy mô nào cũng đáng báo động, chứ không riêng gì ngành xây dựng.

Thế nhưng, từ nhiều góc độ, cũng không nên nhìn nhận vụ nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc là một sự việc đơn lẻ. Điểm mấu chốt cần ghi nhớ là tham nhũng ở lĩnh vực nào, quy mô nào cũng đáng báo động, chứ không riêng gì ngành xây dựng.

Tham nhũng ẩn náu hoặc công khai trong nhiều ngành, lĩnh vực được xem là sinh lợi nhuận cao như đất đai, nhà đất, tài nguyên, khoáng sản, xây dựng cơ bản, giao thông, dự án hạ tầng.

Ngay cả dịch vụ căn bản mang ý nghĩa xã hội sâu sắc và lâu dài như giáo dục công lập cũng đang rơi vào tình trạng chạy trường, chạy lớp, chạy điểm đáng báo động, như kỳ thi tuyển sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 vừa qua. Tóm lại, giá trị sinh lời của các giao dịch kinh tế, dân sự càng lớn thì càng tạo đất cho cán bộ tham nhũng đòi nhiều hơn.

Và do vậy, công luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: Vụ việc thanh tra xây dựng vòi vĩnh chung chi lớn đến vậy, dù chỉ ở cấp huyện, có hẳn đã là cá biệt? Không phải ngẫu nhiên mà sau những sự vụ như thế công luận nhiều khi vẫn hay nói: “Kính thưa các bác chưa bị lộ”.

Đó là những câu hỏi hoàn toàn chính đáng từ dư luận cần được trả lời thấu đáo.

Đỗ Thanh Huyền là chuyên gia phân tích chính sách trong lĩnh vực quản trị và tham nhũng thuộc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Bà trực tiếp quản lý chương trình nghiên cứu PAPI - Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh Việt Nam. Bà có bằng Thạc sĩ về nghiên cứu phát triển từ Đại học Auckland, New Zealand.

(Theo Zing)

 

Theo nguồn nhadautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chủ đầu tư từng sai phạm không được tham gia đầu tư dự án nhà ở mới

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có văn bản yêu cầu không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn Thành phố.

Mục sở thị tòa nhà có giếng trời cao nhất thế giới

Tòa nhà chọc trời Leeza Soho cao 45 tầng (Bắc Kinh, Trung Quốc) do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế vừa mới được hoàn thành.

Lấn, chiếm đất sẽ bị phạt lên đến 1 tỷ đồng

Chính phủ đã đưa ra nghị định mới về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội: Hơn 4 năm xảy ra vụ sập, nơi đây giờ ra sao?

Kể từ khi vụ sập nhà cổ số 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội (ngày 22/9/2015) đến nay đã được hơn 4 năm. Tòa nhà này giờ bị bỏ hoang, các hộ dân đã di dời đi nơi khác.

Hà Tĩnh: Chính thức “trình làng” dòng biệt thự sinh thái cao cấp

Ngày 24/11 sắp tới, tại Khu đô thị Xuân An Green Park sẽ diễn ra sự kiện bất động sản được đón chờ nhất dịp cuối năm 2019, hứa hẹn tạo nên một “làn sóng” đầu tư mạnh mẽ khi dòng biệt thự sinh thái cao cấp Emerald Villas chính thức được ra mắt.

Khu vực cửa khẩu sẽ là vùng kinh tế chủ đạo của tỉnh Lào Cai

Theo quy hoạch được phê duyệt, Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai sẽ trở thành động lực phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ của Lào Cai trong tương lai.

Bất động sản Tây Nam Bộ đón đầu lợi thế hạ tầng

Phát triển hạ tầng giao thông là một trong 3 khâu đột phá của miền Tây, nhằm khơi thông sức bật của tiềm năng bất động sản, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Lý do nào khiến nào bất động sản cao cấp ‘tăng nhiệt’?

Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống tiện ích đồng bộ cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, BĐS cao cấp luôn được giới đầu tư săn đón và được dự báo sẽ tăng giá mạnh trong thời gian tới.

Khánh Hòa cấm dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập huy động vốn

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa chỉ đạo dừng ngay mọi hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, thành phố Nha Trang.

Times Garden Vĩnh Yên Residences chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Ngày 24/11 tới đây, tại khách sạn West Lake (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), dự án “bom tấn” được chờ đón nhất Vĩnh Phúc - Times Garden Vĩnh Yên Residences sẽ chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

‘Săn lùng’ căn hộ cao cấp sắp bàn giao tại khu vực quận Tây Hồ

Rất nhiều dự án chung cư đã và đang được phát triển tại khu vực quận Tây Hồ. Người mua nhà ưu tiên lựa chọn những dự án sắp bàn giao vì được “mắt thấy, tay chạm”, trực tiếp kiểm chứng chất lượng công trình.

Phú Yên đề xuất WB hỗ trợ 70 triệu USD đầu tư 4 dự án

Tỉnh Phú Yên vừa đề xuất trực tiếp với đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) hỗ trợ kinh phí 70 triệu USD triển khai 4 dự án trong lĩnh vực hạ tầng, xử lý rác thải và công trình thủy lợi.

Khó có chuyện “lách” cho vay bất động sản bằng trái phiếu

Ngân hàng dồn dập mua về trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong 10 tháng đầu năm, khiến nhiều người lo ngại về hiện tượng tín dụng bất động sản “núp bóng”.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 22/11

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Những lợi ích vô giá của khoáng nóng mà bạn cần biết

Bàn về các phương pháp giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng… đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một phương pháp thuần thiên nhiên hơn và được cả thế giới công nhận về hiệu quả lẫn dược tính chính là khoáng nóng thiên nhiên.

Để lọt hàng loạt sai phạm ở chung cư cao cấp nghìn tỷ giữa Thủ đô

Phân tích dự báo - 06:59 22/11/2019
Sau kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tự ý “biến” phòng chức năng thành 9 căn hộ để bán, cho thuê trái phép…

Khi văn hóa nhà ống "đi thang máy" lên chung cư

Thông tin dự án - 20:30 21/11/2019
Chung cư là môi trường sống tập thể, cần có những ứng xử, văn hóa khác so với cuộc sống dưới đất, nhưng nhiều người chưa thích ứng với văn hóa sống này, nên những chuyện dở khóc dở cười vẫn xảy ra ở nhiều khu chung cư.

Vĩnh Phúc – Điểm đến lý tưởng cho xu hướng bất động sản ven đô

Thông tin dự án - 19:26 21/11/2019
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam mới đây có đưa ra dự báo, trong tương lai thị trường bất động sản vùng ven sẽ ngày càng lan rộng và trở nên sôi động, đặc biệt là những tỉnh giáp ranh và lân cận Hà Nội sẽ trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư địa ốc.

Tài nguyên giàu có của “Đô thị dòng chảy” Đà Nẵng-Hội An

Thông tin dự án - 17:23 21/11/2019
Từ những lợi thế hiếm có, tuyến sông Cổ Cò khơi thông sẽ là đòn bẩy quan trọng để biến Đà Nẵng – Hội An trở thành một “đô thị dòng chảy” mới của thế giới.

Công bố hàng loạt đại gia BĐS Tp.HCM nợ thuế

Tin tức - Hạ Vy - 16:38 21/11/2019
Cục thuế TP.HCM vừa công khai thông tin 198 doanh nghiệp nợ thuế, trong đó có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và BĐS. Đáng nói có trường hợp nợ hơn 164 tỉ đồng tiền thuế.

Ninh Thuận: Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đón 3,5 triệu lượt khách vào năm 2025

Thông tin dự án - 16:27 21/11/2019
Với kế hoạch đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đón 3,5 triệu lượt khách năm 2025, cùng những chính sách ưu đãi thu hút vốn phát triển du lịch, Ninh Thuận là vùng đất mới sinh lời cho các nhà đầu tư bất động sản du lịch có tầm nhìn đầu tư dài hạn đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước.

D'. El Dorado - dự án sở hữu các căn hộ có tầm nhìn đắt giá

Phân tích dự báo - 16:20 21/11/2019
Dự ánD’. El Dorado được người mua nhà săn đón nhờ vị trí trên trục đường Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội), đồng thời các căn hộ có tầm nhìn đắt giá hơn hẳn so với các dự án trong khu vực.

Hà Nội: Người nước ngoài được phép mua nhà tại những dự án nào

Thông tin dự án - 16:16 21/11/2019
Sở Xây dựng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 16 dự án nhà ở thương mại nằm trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Nam – Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Ba Đình đủ điều kiện về an ninh, quốc phòng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trên địa bàn.

BroLand chính thức phân phối dự án Golf View Luxury Apartment Đà Nẵng

Thông tin dự án - 15:55 21/11/2019
Sáng 21/11/2019 Tổng đại lý Phú Quý Land (một thành viên của Landora) đã ký kết nhà phân phối cấp I với Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản BroLand. Theo thỏa thuận, BroLand sẽ trở thành đơn vị phân phối chính thức dự án Golf View Luxury Aparment (Đà Nẵng) – kiệt tác bất động sản nằm giữa 2 sân golf đẳng cấp quốc tế BRG Danang Golf Resort và Montgomerie Links.

Thị trường căn hộ dịch vụ: Hà Nội trông chờ FDI, TP.HCM ly tâm ngày càng rõ rệt

Colliers Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường quý III/2019, trong đó, thị trường căn hộ dịch vụ hai miền đều đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển bởi nguồn cầu tương lai lớn và tỷ lệ lấp đầy hiện tại khả quan. Trong đó, nếu ở thị trường Hà Nội sự kỳ vọng đến từ dòng vốn FDI thì ở thành phố Hồ Chí Minh, xu hướng ly tâm đang ngày càng rõ rệt.

Yadea ra mắt 3 mẫu xe máy điện tại Việt Nam, giá từ 15,9 đến 39,9 triệu đồng, thị trường xe máy điện cuối năm hứa hẹn ngày càng sôi động

Tin tức - Quỳnh Anh - 15:02 21/11/2019
Ngày 20/1, hãng xe máy điện Yadea đã chính thức giới thiệu ba mẫu xe mới nhất tại thị trường Việt Nam là Yadea E3 với giá bán 15,9 triệu đồng; Yadea Ulike có giá niêm yết 18,9 triệu đồng và Yadea G5 với giá bán 39,9 triệu đồng. Ở mảng "xe xanh" Yadea sẽ là đối thủ nặng ký, cạnh tranh với VinFast, MBI và PEGA..

TP.HCM: Hàng loạt DN bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Phân tích dự báo - 14:14 21/11/2019
Trong gần 200 doanh nghiệp nợ thuế vừa được Cục thuế TP.HCM công bố có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, có trường hợp nợ 164 tỷ đồng.

Giải mã sức hút đặc biệt của bất động sản Trảng Bom

Phân tích dự báo - 14:00 21/11/2019
BĐS Đồng Nai trong nhiều năm qua luôn hấp dẫn các nhà đầu tư, nó cũng là tâm điểm tìm kiếm đất của nhiều người, đây là xu hướng đã được dự báo từ trước trong xu thế giãn dân từ trung tâm TP.HCM.

Ông chủ showroom Kim Quốc Tiến hé lộ mục tiêu kinh doanh năm 2020

Thông tin dự án - 12:16 21/11/2019
Trong năm 2020, Showroom Kim Quốc Tiến sẽ tiếp tục đón đầu xu hướng vật liệu xây dựng mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở thêm 1 - 3 showroom mới tại Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO