Chủ nhật, 21/07/2019
  • VN-Index: 982.34+6.29+0.64%
  • HN-Index: 107.07+0.33+0.31%

Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh và mối lo từ lực lượng chống tham nhũng

ĐỖ THANH HUYỀN - Hồ sơ - 20/06/2019 07:42
Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh và mối lo từ lực lượng chống tham nhũng
Vụ ba cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ bóc trần một trong những thử thách lớn nhất của cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam.

Đầu năm 2015, sau một cuộc bình chọn toàn quốc, Nepal lần đầu tiên vinh danh ông Gyan Mani Nepal, công tác trong ngành giáo dục, là “Thần tượng Liêm chính” trong số hơn 300 công chức.

Ý nghĩa của cuộc bình chọn mang tính lịch sử đó đã vượt ra khỏi biên giới Nepal, nơi mà hình ảnh công chức thường gắn với tham nhũng và sự kém cỏi.

Giáo sư Jon S.T. Quah, từng giảng dạy tại Đại học Quốc gia Singapore và là chuyên gia về phòng chống tham nhũng, nhận định trong một nghiên cứu: Các nước châu Á bị tham nhũng hoành hành nên học theo chiến dịch này của Nepal - kêu gọi công dân bầu ra cơ quan liêm chính nhất hoặc ít tham nhũng nhất.

Theo GS Quah, những cuộc bầu chọn như vậy giúp ghi nhận và vinh danh những anh hùng chống tham nhũng và các cơ quan liêm chính cho đất nước. Đó là những yếu tố cực kỳ mấu chốt quyết định sự thành bại của bất kỳ cuộc chiến chống tham nhũng nào.

Một nghiên cứu về hiệu quả của 50 cơ quan phòng chống tham nhũng ở châu Á của Ngân hàng Thế giới chỉ ra: Quyết tâm chính trị và sự tận hiến từ các cơ quan này là yếu tố sống còn chi phối sự thành bại của các chiến dịch chống tham nhũng.

Một nghiên cứu khác cũng kết luận: Thành công của chiến dịch “Đả hổ, Diệt ruồi, Săn cáo” tại Trung Quốc lệ thuộc rất lớn vào niềm tin từ người dân đối với khả năng và sự liêm chính của các cơ quan phòng chống tham nhũng.

Bản chất của vụ việc vòi vĩnh đưa hối lộ ở Vĩnh Phúc đánh trúng vào một trong những thử thách lớn nhất Việt Nam đang phải đương đầu: tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng.

Trong bối cảnh đó, vụ ba cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị khởi tố về tội Nhận hối lộ là một diễn biến không thể xem nhẹ, cho dù mức độ xảy ra chỉ ở cấp huyện.

Bởi lẽ, bản chất của vụ việc này bóc trần một trong những thử thách lớn nhất của cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam: tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng.

Vấn đề này đã được ra trên diễn đàn Quốc hội từ năm 2013. Và từ nhiều năm nay, thông qua Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cộng đồng doanh nghiệp cũng luôn phản ánh tình trạng phải chung chi khi có các đoàn thanh, kiểm tra từ các cơ quan quản lý nhà nước như thuế, hải quan, thanh tra.

Có lẽ vì vậy mà hình thành câu nói trong dân gian: “Thanh cha (tra), thanh mẹ, thanh dì (gì). Cứ có phong bì thì nói ‘thanh-kiu’ (thank you)”.

Vụ nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc xảy ra giữa lúc xã hội đang kỳ vọng từ khi Trung ương đưa nhiều vụ án tham nhũng, lợi dụng chức vụ và quyền hạn ra ánh sáng. Nếu không được xử lý nghiêm minh, vụ việc này rất có thể sẽ lại làm xói mòn lòng tin của công chúng vốn đã rất khó gầy dựng.

Hàng năm, Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) đo cảm nhận và trải nghiệm của người dân về hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, trong đó có mức độ chịu đựng tham nhũng của người dân khi bị vòi vĩnh bởi cán bộ chính quyền địa phương.

Trong PAPI có hỏi về mức tiền nào thì người bị vòi vĩnh sẽ tố giác hành vi nhũng nhiễu của cán bộ chính quyền. Sức chịu đựng đó vô hình trung cho thấy mức độ sẵn sàng đấu tranh chống tham nhũng của người bị đòi hối lộ.

Kết quả khảo sát qua ba năm cho thấy sức chịu đựng tham nhũng trung bình toàn quốc của người dân tăng từ 25,6 triệu đồng năm 2016 lên 27,5 triệu đồng năm 2017. Năm 2018, số tiền bị vòi vĩnh dẫn tới việc người dân sẵn sàng tố cáo giảm xuống còn 22,6 triệu đồng.

Có thể nói, cho dù có giảm, 22,6 triệu đồng vẫn lớn hơn 11 lần so với giá trị theo luật định - nếu người nào bị vòi vĩnh đưa hối lộ tới 2 triệu đồng thì có quyền tố giác hành vi đó.

Chúng ta không thể trách người dân đã thoả hiệp với cán bộ chính quyền khi bị vòi vĩnh hoặc chủ động đưa “lót tay”, hoặc không có động lực đấu tranh chống tham nhũng. Nếu bên cung ứng dịch vụ không gây phiền nhiễu, vòi vĩnh, người dân sẽ không phải đưa hối lộ.

Bên cạnh đó, cũng theo chỉ số PAPI, tỷ lệ người dân sẵn sàng tố giác hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu dù gia tăng - từ 2,8% năm 2016 lên 7,4% năm 2018 - cũng là những con số rất thấp, cho thấy mức độ sẵn sàng tố giác chưa cao.

Chúng ta không nên đổ lỗi cho người đưa hối lộ, bởi khi cán bộ, công chức, viên chức không vòi vĩnh thì người dân, doanh nghiệp không phải đưa hối lộ.

Cũng theo kết quả khảo sát PAPI 2018, trong số những người cho biết bị vòi vĩnh trên toàn quốc, 78% số người trả lời chọn im lặng vì họ không thấy được ích lợi từ việc tố giác hành vi vòi vĩnh đó; 50% cho rằng quy trình tố giác tham nhũng quá phức tạp.

Xét về lợi ích kinh tế giữa việc chấp nhận chi tiền hối lộ và làm đơn tố giác thì rõ ràng cơ chế hiện tại đã không thúc đẩy họ lên tiếng.

Đây là những trở ngại thường thấy ở các nước châu Á bị tham nhũng hoành hành. GS Quah (Singapore) cũng chỉ ra trong nghiên cứu của mình: Hàn Quốc vẫn chưa chống tham nhũng thực sự hiệu quả vì còn thiếu quyết tâm chính trị; khả năng phát hiện và trừnng phạt quan chức tham nhũng vẫn còn yếu; người dân tiếp tục chịu đựng, chấp nhận chung chi như một phần tất yếu của cuộc sống.

Có lẽ, việc đưa ra ánh sáng những vụ tham nhũng lớn trong thời gian vừa qua ở Việt Nam cũng tạo động lực cho người dân và doanh nghiệp tố giác hành vi đòi hối lộ, mặc dù ở tỉ lệ vẫn còn thấp so với thực tiễn “sôi động”. Thách thức lớn hơn là làm sao để người dân và doanh nghiệp chủ động tố giác, giúp cho bộ máy công vụ trở nên trong sạch hơn như đã cam kết.

Chính vì vậy, vụ việc vòi vĩnh hối lộ liên quan đến tranh tra Bộ Xây dựng đang gây sự chú ý lớn của xã hội hiện nay cần được xử lý nghiêm minh để chút hy vọng đó trở thành niềm tin vào tính nghiêm minh của pháp luật. Người dân và doanh nghiệp đang theo dõi sát sao để kiểm chứng tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật và tính liêm chính của các cơ quan phòng, chống tham nhũng.

Tham nhũng ở lĩnh vực nào, quy mô nào cũng đáng báo động, chứ không riêng gì ngành xây dựng.

Thế nhưng, từ nhiều góc độ, cũng không nên nhìn nhận vụ nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc là một sự việc đơn lẻ. Điểm mấu chốt cần ghi nhớ là tham nhũng ở lĩnh vực nào, quy mô nào cũng đáng báo động, chứ không riêng gì ngành xây dựng.

Tham nhũng ẩn náu hoặc công khai trong nhiều ngành, lĩnh vực được xem là sinh lợi nhuận cao như đất đai, nhà đất, tài nguyên, khoáng sản, xây dựng cơ bản, giao thông, dự án hạ tầng.

Ngay cả dịch vụ căn bản mang ý nghĩa xã hội sâu sắc và lâu dài như giáo dục công lập cũng đang rơi vào tình trạng chạy trường, chạy lớp, chạy điểm đáng báo động, như kỳ thi tuyển sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 vừa qua. Tóm lại, giá trị sinh lời của các giao dịch kinh tế, dân sự càng lớn thì càng tạo đất cho cán bộ tham nhũng đòi nhiều hơn.

Và do vậy, công luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: Vụ việc thanh tra xây dựng vòi vĩnh chung chi lớn đến vậy, dù chỉ ở cấp huyện, có hẳn đã là cá biệt? Không phải ngẫu nhiên mà sau những sự vụ như thế công luận nhiều khi vẫn hay nói: “Kính thưa các bác chưa bị lộ”.

Đó là những câu hỏi hoàn toàn chính đáng từ dư luận cần được trả lời thấu đáo.

Đỗ Thanh Huyền là chuyên gia phân tích chính sách trong lĩnh vực quản trị và tham nhũng thuộc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Bà trực tiếp quản lý chương trình nghiên cứu PAPI - Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh Việt Nam. Bà có bằng Thạc sĩ về nghiên cứu phát triển từ Đại học Auckland, New Zealand.

(Theo Zing)

 

Theo nguồn nhadautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lãi suất quý III khó lòng nổi sóng

Định hướng giảm tốc tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xuống khoảng 14% phần nào giảm áp lực tăng lãi suất của ngành ngân hàng.

Cần thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp

Rào cản lớn nhất trong xử lý nợ xấu hiện nay vẫn là khâu phát mại tài sản. Vì thế, muốn đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu cũng không dễ dàng như kỳ vọng.

Chuẩn bị cưỡng chế 'dự án ma' thứ 2 của Địa ốc Alibaba

UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định sẽ cưỡng chế "dự án ma" thứ hai của Công ty Alibaba tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào sáng 22/7.

TA focus cuối tuần: Dòng tiền không dễ dàng từ bỏ cơ hội

Điểm qua các kênh giá mà chỉ số đang có xu hướng vận động theo, thì không có nhiều dấu hiệu đáng phải quan ngại, mọi thứ dường như vẫn đang đi đúng "lộ trình”.

Thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm

Tạm dừng thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng phải báo cáo Bộ Xây dựng, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm… là những tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Quý 2/2019, Dệt may Thành Công (TCM) lãi ròng 52 tỷ đồng giảm 22% so với cùng kỳ

Luỹ kế 6 tháng, TCM đạt 95 tỷ đồng LNST giảm 19% so với cùng kỳ tương ứng hoàn thành 39% kế hoạch cả năm 2019.

Những quốc gia có nguy cơ bong bóng nhà ở cao nhất thế giới

Hàng loạt quốc gia đang phải đối mặt với mối lo ngại khi khi tỷ lệ giá mua nhà so với tiền lương lên cao.

Sợi Thế Kỷ (STK): Lãi sau thuế gần 106 tỷ đồng, đang tìm cơ hội xuất khẩu trực tiếp sang EU

Kết thúc 6 tháng đầu năm, CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đạt 1.099 tỷ đồng doanh thu và 105,7 tỷ đồng lãi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 7,8% và tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, STK đã hoàn thành hơn 42% kế hoạch doanh thu và 52% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

HSC: Lãi sau thuế 6 tháng giảm 59%, đạt 193 tỷ đồng

Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM - HSC (mã chứng khoán HOSE: HCM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2019.

Quảng Bình cam kết tạo điều kiện thuận lợi để ACV nâng cấp mở rộng sân bay Đồng Hới

Cảng Hàng không Đồng Hới dự kiến sẽ triển khai xây dựng thêm nhà ga hành khách với công suất và quy mô thiết kế 3 triệu hành khách/năm; mở rộng thêm 8 vị trí đỗ máy bay, nâng tổng vị trí đỗ máy bay lên 12 vị trí; xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối.

Big-Trends: Tiền sẽ chảy vào midcap, penny

Một hiện tượng khá kỳ lạ mà các nhà đầu tư không hiểu rõ khi mà thị trường lại có những phiên giao dịch ảm đạm, thanh khoản đi xuống, thậm chí có nhiều phiên biến động mạnh, nhiều mã cổ phiếu vẫn tăng điểm không ngừng.

Bán cho một thời, thuê cho một... đời!

Ủa là sao, bán mới đáng lẽ cho một đời, và thuê mới đáng lẽ cho một thời chứ. Ờ, muốn ngược như vậy, có được không?

Thủ tướng chứng kiến dòng vốn 6,3 tỷ USD đầu tư vào Lào Cai

Ngày 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công”.

Áp dụng tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ đối với dự án sân bay Sa Pa

Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Về dự án sân bay, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

Lotte có chấp nhận thoái vốn tại Bibica sau “nội chiến” kéo dài?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 21/07/2019
Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (PAN) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chào mua công khai hơn 7,7 cổ phiếu BBC của Công ty cổ phần Bibica, tương ứng tỷ lệ sở hữu 49,93%. Để mua được thành công, cổ đông lớn thứ hai tại BBC là Lotte sẽ phải “chịu bán”.

Cơ hội bứt phá từ lành mạnh hóa hệ thống

Phòng chống rửa tiền - 09:00 21/07/2019
Công tác trọng tâm hiện nay đối với ngành ngân hàng là xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tiến tới lành mạnh hệ thống tài chính. Đây là chia sẻ của TS. Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Google sắp bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Kinh tế thế giới - 07:36 21/07/2019
Tờ Washington Post đưa tin Google sắp nhận án phạt hàng triệu USD, sau khi kết quả điều tra cho thấy công ty này vi phạm quyền riêng tư trẻ em trên YouTube.

Oriental Plaza Tân Phú bị tố cơi nới phòng ốc trái quy định

Cư dân sống tại chung cư cao cấp Oriental Plaza, tại số 685 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú (TP.HCM) tố cáo Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận cơi nới nhiều phòng ốc trái quy định ở những vị trí không được cấp phép.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch dự án 2.200 tỷ đồng Khu liên hợp Celadon Ville

Thông tin dự án - 21:39 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng (Celadon Ville), phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú TP.HCM.

Tọa độ du lịch - giao thương mới tại Hạ Long

Thông tin dự án - 20:32 20/07/2019
Để đưa Hạ Long thành trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, cần thêm những đại lộ thương mại, những “tọa độ vàng” giao thương mới cho thành phố này.

Quý 2, công ty mẹ SSI lãi 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ

Câu chuyện đầu tư - 18:55 20/07/2019
CTCP Chứng khoán SSI (SSI) công bố BCTC riêng quý 2 với lợi nhuận trước thuế hơn 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, SSI ước đạt đạt 510 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất.

Sẽ đấu thầu dự án lấn hàng trăm hecta mặt biển

Phân tích dự báo - 18:41 20/07/2019
UBND tỉnh sẽ thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thay vì để một doanh nghiệp thực hiện phát triển Vũng Tàu Marina City như dự tính trước đây.

Cảng Đình Vũ (DVP): Lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt cao nhất từ khi lên sàn giao dịch

Chứng khoán - Ngọc Hà - 18:04 20/07/2019
Kết thúc nửa năm đầu, Cảng Đình Vũ hoàn thành được 49% kế hoạch doanh thu và 65% mục tiêu LNTT cả năm mà ĐHCĐ đã giao phó trước đó.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi

Thông tin dự án - 15:36 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi diện tích 1810,8ha (khu 174ha cũ), phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 TP.HCM.

Lơ là trong quản lý đất đai, Đà Nẵng đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Phân tích dự báo - 15:20 20/07/2019
Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ để xảy ra vi phạm trong quản lý đất.

Ngân hàng Nhà nước: Rủi ro thanh toán qua thẻ tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với trung bình thế giới

Tin tức - H.K - 11:46 20/07/2019
Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, thời gian qua, NHNN đã phát hiện các rủi ro và gian lận với phương thức và thủ đoạn mới xuất hiện tại Việt Nam.

Tuần qua, khối ngoại tập trung gom cổ phiếu ngân hàng, mua ròng 825 tỷ đồng

Chứng khoán - 11:46 20/07/2019
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh trong tuần vừa qua với tổng giá trị lên tới 825 tỷ đồng. Trong đó, bên cạnh việc duy trì mua PLX, khối này đã gom mạnh cổ phiếu nhóm ngân hàng với tâm điểm là VCB, BID, STB, SHB...

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm ngân hàng bùng nổ

Chứng khoán - 11:45 20/07/2019
Thị trường có một tuần giao dịch tích cực cả về điểm số và thanh khoản, dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng lớn cùng sự nâng đỡ về tâm lý do khối ngoại duy trì lực mua ròng khá mạnh với gần 825 tỷ đồng.

62 dự án điện công suất lớn trên 200 MW, chỉ 15 dự án... đạt tiến độ

Câu chuyện đầu tư - 10:59 20/07/2019
Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng 5% nhu cầu).
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO