Thứ 6, 24/01/2020
  • VN-Index: 991.46+5.09+0.52%
  • HN-Index: 106.28+0.69+0.65%

Tháo điểm nghẽn để hút vốn đầu tư BOT giao thông

Minh Tuấn - Tin tức - 03/10/2018 15:11
Tháo điểm nghẽn để hút vốn đầu tư BOT giao thông
Theo TS Nguyễn Đức Kiên, sự tham gia của chính quyền sẽ tạo niềm tin cho nhà đầu tư bởi hợp đồng hợp tác công – tư PPP thường dài hạn, lên đến cả chục năm.

Từ những hạn chế cần khắc phục…

2 năm "sóng gió" với nỗ lực thu hút vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông trôi qua với những điểm nóng phát sinh ở một số dự án BOT trên cả nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng nhanh, nhu cầu về hạ tầng cao, ngân sách nhà nước không đủ đáp ứng...vốn tư nhân vẫn là nguồn lực quan trọng để thực hiện những dự án lớn.

Bởi vậy, dù yêu cầu rà soát toàn bộ các dự án hạ tầng đầu tư theo hình thức BOT thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn khẳng định, chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng đắn, cần được tiếp tục triển khai.

Tất nhiên, cần hạn chế những tồn tại trong triển khai BOT trước đây để làm tốt hơn, đúng và trúng hơn. Khi nghiên cứu quản lý dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông theo hình thức hợp tác công – tư, PGS.TS Nguyễn Hồng Thái - Phó trưởng khoa Vận tải Kinh tế, Đại học Giao thông vận tải và TS Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các dự án này như thể chế, quy trình – thủ tục, công tác lựa chọn nhà đầu tư, quản lý chất lượng công trình…

Một trong những vấn đề cốt lõi là quy định pháp lý về hình thức đối tác công - tư mới dừng ở mức Nghị định nên tính ổn định của chính sách không cao và đây là mối quan ngại lớn cho nhà đầu tư nước ngoài. Các văn bản được xây dựng chủ yếu tiếp cận trên quan điểm điều chỉnh các hoạt động đầu tư công hoặc đầu tư tư nhân mà chưa chú ý đến hình thức đối tác công-tư nên các quy định còn bất cập.

Cũng do việc làm BOT khi chưa có một khung pháp lý rõ ràng, trong khi yêu cầu đặt ra là phải làm nhanh nên đã tạo ra kẽ hở "chỉ định thầu", hình thành cơ chế xin-cho; dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc. Thực tế, công tác lựa chọn nhà đầu tư ở tất cả dự án giai đoạn 2011-2015 đều áp dụng chỉ định thầu.

Ngoài ra, việc xác định vị trí trạm thu phí, mức phí còn nhiều bất cập, thiếu minh bạch. Trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước về tính hiệu quả của dự án như mức lợi nhuận của nhà đầu tư, thời hạn nhà đầu tư được nhà nước nhượng quyền thu phí của người sử dụng dịch vụ, giá sử dụng công trình/dịch vụ công, mức độ tham gia của nhà nước... chưa rõ ràng.

… Đến những dự án nghìn tỷ "thần tốc" của Quảng Ninh

Trong khi không ít địa phương vẫn loay hoay chưa tìm ra cách tháo gỡ khó khăn để hút vốn tư nhân hiệu quả, thì Quảng Ninh vươn lên nhanh chóng như một điểm sáng, trở thành điển hình thành công trong việc huy động nguồn lực tư nhân vào hạ tầng. 5 năm qua, tỉnh này đã hút về nguồn vốn khổng lồ với chuỗi dự án đầu tư theo hình thức BOT thuộc thẩm quyền quyết định của tỉnh, đạt tổng mức vốn đầu tư trên 47.000 tỷ đồng. Trong tổng số vốn đáng nể đó, ngân sách nhà nước chỉ chiếm 4.700 tỷ đồng, vốn ngoài ngân sách là 42.500 tỷ đồng. Như vậy, cứ mỗi đồng ngân sách bỏ ra làm "vốn mồi", Quảng Ninh đã hút thêm được 8 – 9 đồng vốn tư nhân.

Tháo điểm nghẽn để hút vốn đầu tư BOT giao thông - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vừa đón chuyển bay đầu tiên.

Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh Bùi Hồng Minh tính toán, nếu sử dụng vốn ngân sách của địa phương và Trung ương thì phải mất ít nhất 10 năm mới có thể đầu tư, hoàn thành đồng bộ các dự án lớn như Cầu Bạch Đằng, Cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn… Khi các dự án nghìn tỷ này hoàn thành, kết cấu hạ tầng của Quảng Ninh sẽ cơ bản đồng bộ, giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển KT-XH.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cũng cho biết, ngay từ năm 2011, Quảng Ninh đã chủ động chuẩn bị kỹ cho việc này. Khi Chính phủ chưa ban hành nghị định về PPP, tỉnh đã xây dựng một hành lang pháp lý vững chắc để triển khai các dự án theo hình thức đối tác công – tư, lên danh mục 64 công trình, dự án sẽ thực hiện, giao nhiệm vụ tới từng huyện, sở, ngành.

Trong quá trình xây dựng kế hoạch, Quảng Ninh chủ động ưu tiên bố trí vốn ngân sách cho việc chuẩn bị đầu tư và triển khai dự án đúng cam kết, đúng tiến độ, đặc biệt là phần tham gia của nhà nước, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua các biện pháp hỗ trợ về tài chính, nhằm bù đắp sự thiếu hụt về nguồn vốn, đảm bảo và tăng cường tính khả thi đối với các dự án. Đặc biệt, linh hoạt trong vận dụng cơ chế, chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tạo thông thoáng về thủ tục hành chính.

Và cách giải quyết từ gốc rễ

Theo các chuyên gia, để mô hình hợp tác công – tư thực sự hiệu quả, luôn cần có sự tham gia của nhà nước/chính quyền (bao gồm cả sự tham gia về mặt chính trị, chính sách, đóng góp về tài chính, hỗ trợ về thủ tục, giải phóng mặt bằng…). Ông Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh, khi nhà nước góp vào dự án một tỷ lệ vốn nhất định có ý nghĩa như "vốn mồi" thì dự án mới đảm bảo khả thi.

"Mặt khác, sự tham gia của chính quyền sẽ tạo niềm tin cho nhà đầu tư bởi hợp đồng hợp tác công – tư thường dài hạn, lên đến hàng chục năm" – ông Kiên nói. Điều đó lý giải cho việc có địa phương rất thành công nhưng cũng không ít nơi thất bại.

Trong quá trình hợp tác công tư, sự minh bạch được đặt ra hàng đầu, nhằm tránh những rủi ro cho dự án. Như TS.Huỳnh Thế Du - giảng viên chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright phân tích, năng lực và sự minh bạch của cơ quan quản lý là 2 điều kiện cơ bản để dự án đối tác công - tư thành công, hiệu quả. Minh bạch ở đây là cả trong quá trình đấu thầu lẫn khi thực hiện.

Kinh nghiệm cho thấy, quan trọng nhất vẫn là phải hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nhìn nhận, một trong những vấn đề cốt lõi là quy định về hình thức đối tác công tư mới dừng lại mức nghị định nên tính ổn định của chính sách không cao. Một số quy định pháp luật về thu phí, lựa chọn nhà đầu tư vẫn còn bất cập, chưa sát thực tế.

Tổng kết vấn đề này, UB Thường vụ Quốc hội sau giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách pháp luật đầu tư BOT gần 1 năm trước đã ban hành Nghị quyết 437 yêu cầu Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT đặt trong tổng thể hoàn thiện pháp luật về đầu tư theo hình thức PPP với định hướng nghiên cứu xây dựng, trình Quốc hội ban hành luật tạo cơ sở pháp lý cao, thống nhất, đồng bộ cho hình thức đầu tư này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tết nội - Tết ngoại: Đừng để niềm vui trở thành nỗi ám ảnh!

Tặng quà Tết là cách đem lại niềm vui cho mọi người, cả người nhận lẫn người tặng. Nhưng nếu việc tặng quà Tết cho 2 bên gia đình nội, ngoại trở thành gánh nặng, thì Tết lại trở thành nỗi ám ảnh cho mọi người.

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội

Ngoài khó khăn bố trí nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ tín dụng, những vấn đề về quy trình xét duyệt và tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đang khiến chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được như kỳ vọng.

Quảng Bình: Thành lập thị trấn phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch

Đó là nội dung tại Nghị quyết số 862/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Gợi ý những loại loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

Lựa chọn, bày biện trái cây hợp lý trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết sẽ giúp gia chủ đón được nhiều điều may trong cả một năm.

Năm 2020, đất nền vẫn “chiếm sóng” thị trường

Dù có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến dự án ma, nhưng đất nền vẫn là phân khúc sáng nhất trong năm Kỷ Hợi 2019 và được dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền trong năm Canh Tý 2020.

Lưu ý gì khi bày biện bếp ăn trong mùa Tết?

Ngoài phòng khách, sân nhà thì gia chủ cũng cần lưu ý trang trí căn bếp hài hòa trong năm mới.

Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

Chọn loại trái cây nào đem lại may mắn và cách bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy để “hút” lộc cho cả năm thì không phải ai cũng biết.

Choáng với dân chơi nhà hiệu!

Chi 8 tỷ mua một căn nhà phố, nhưng Tuấn Anh lại bỏ hẳn 16 tỷ đồng để làm nội thất. Cậu cho rằng, đây là chuyện bình thường, vì dân chơi nhà hiệu phải vậy.

Xây công trình trên đất nông nghiệp sẽ bị thu hồi tiền được hưởng lợi

Để người dân hiểu rõ thủ tục xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP.HCM hoàn chỉnh sổ tay hướng dẫn xây dựng, làm cơ sở để UBND các quận huyện soạn tài liệu để phát tận tay các hộ dân trên địa bàn.

Bất động sản Đà Nẵng: Vượt qua gian khó, thị trường có tín hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu thuận và được giới chuyên gia, nhà đầu tư cùng những khách hàng tiềm năng kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020, sau một thời gian khá nhiều biến động và khó khăn.

Chọn người xông đất, khai trương để năm Canh Tý phúc lộc đầy nhà

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Song Hà tư vấn về những cách lựa chọn người xông đất, xông nhà, khai trương, mở cửa hàng trong năm Canh Tý 2020 để có thể có được vạn sự như ý, mọi điều hanh thông.

Trang trí cây cảnh đón Tết, tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý này

Sắp xếp, bài trí các loại cây cảnh, hoa tươi hợp lý trong ngày Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/01

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Nam Long (NLG): Quý 4 bất ngờ báo lãi tới 560 tỷ đồng cao gấp 4 lần cùng kỳ

Trong kỳ Nam Long (NLG) thu về tới hàng trăm tỷ đồng lãi từ hoạt động liên doanh liên kết và lãi từ hoạt động khác.

KSB: Quý 4 lãi 146 tỷ đồng tăng 27% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Dũng - 08:36 21/01/2020
Trong đó hoạt động cho thuê đất tại KCN Đất Cuốc của KSB có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Tiêu dùng - 04:57 21/01/2020
Việc đặt ban thờ Thần tài là điều được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào.

Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp "ăn dày", lợi nhuận đạt tới 25 - 30%

Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp có lợi nhuận từ 25 - 30%, đây là tiết lộ của đại diện JLL Việt Nam khi nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư nhà ở với hai phân khúc này.

Triển vọng tươi sáng cho thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM

Thông tin dự án - 16:20 20/01/2020
Thị trường căn hộ TP.HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Những điều kiêng kị trong bài trí phòng khách năm Canh Tý

Tiêu dùng - 14:41 20/01/2020
Chuyên gia Phong thủy Song Hà gợi ý những điều nên và những điều tuyệt đối kiêng kị khi bài trí phòng khách nói chung và trong năm Canh Tý nói riêng.

Nhà Từ Liêm (NTL): Năm 2019 lãi 235 tỷ đồng cao gấp 2 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 14:30 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Lideco đạt gần 92 tỷ đồng LNST tăng 50% so với cùng kỳ nhờ ghi nhận doanh thu từ các dự án.

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Thông tin dự án - 13:52 20/01/2020
Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao.

Chủ đầu tư dính kiện tụng, trăm khách căng băng rôn đòi nhà ngày cận Tết

Phân tích dự báo - 13:46 20/01/2020
Dù Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng hàng trăm khách hàng của dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được bàn giao nhà.

Hậu lùm xùm "500 triệu đồng tiền thưởng cho bóng đá nữ", Hóa chất Đức Giang báo lãi quý 4 sụt giảm 35% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Trang - 12:36 20/01/2020
Lũy kế cả năm Hóa chất Đức Giang đạt 566 tỷ đồng LNST cũng giảm 35% so với cùng kỳ và công ty chưa hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019.

Thu lãi tỷ giá, cổ tức, Nhiệt điện Phả Lại tiếp tục lãi lớn trong quý 4

Tin tức - Tú Anh - 11:49 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) lãi ròng tới 491 tỷ đồng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ nhờ lãi tỷ giá và cổ tức.

Năm mới cắm những loại hoa này, gia chủ vừa hạnh phúc vừa 'tiền vào như nước'

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Những loại hoa bày trong phòng khách vào năm mới không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt là giúp gia đình bạn hạnh phúc, mang đến tiền tài, may mắn.

Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường có thói quen dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa.

Dân chung cư ở TP.HCM rộn ràng gói bánh chưng đón Tết

Tiêu dùng - 10:19 20/01/2020
Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, không khí tại các chung cư ở TP.HCM trở nên náo nhiệt hẳn lên khi các hộ gia đình cùng chung tay gói bánh chưng đón Tết.

PV Coating (PVB): Quý 4 lãi tới 77 tỷ đồng giúp xóa lỗ 9 tháng đầu năm

Tin tức - Trần Dũng - 10:04 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, PV Coating (PVB) có lãi 38 tỷ đồng tăng 65% so với cùng kỳ và vượt tới 199% mục tiêu kinh doanh cả năm.

Thủy sản Nam Việt (ANV): Quý 4 lãi 198 tỷ đồng giảm 33% so với cùng kỳ

Tin tức - Tú Anh - 09:32 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, Navico (ANV) báo lãi 704 tỷ đồng tăng trưởng 17% so với năm 2018.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO