Thứ 7, 19/10/2019
  • VN-Index: 989.2-0.62-0.06%
  • HN-Index: 105.48-0.59-0.55%

Thoái vốn nhà nước qua danh mục của SCIC bắt đầu “nóng”

Chứng khoán - 11/07/2019 13:00
Thoái vốn nhà nước qua danh mục của SCIC bắt đầu “nóng”
108 doanh nghiệp thuộc danh sách thoái vốn năm 2019 đã được SCIC công bố ra thị trường, trong đó có nhiều doanh nghiệp niêm yết sở hữu vị thế ngành và nhiều lợi thế kinh doanh khác.

Đầu tiên phải kể đến các doanh nghiệp nằm trong danh sách 10 doanh nghiệp mà Thủ tướng chỉ đạo về việc bán vốn tại Thông báo số 281/TB-VPCP ngày 7/9/2016. Đó là Xuất nhập khẩu Sa Giang, Bảo Minh, Hạ tầng và bất động sản Việt Nam, Vinamilk, Nhựa Bình Minh và FPT. Ngoại trừ Nhựa Bình Minh đã thực hiện thoái vốn nhà nước, Vinamilk sẽ thực hiện bán vốn theo chỉ định của Thủ tướng Chính phủ, SCIC dự kiến sẽ bán toàn bộ vốn tại các doanh nghiệp có trong danh sách kể trên.

Trong nhóm này, có những phiên thoái vốn được chú ý. Đơn cử, SCIC đang chào bán toàn bộ 3,56 triệu cổ phần (tương đương 50% vốn) đang nắm giữ tại CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang. Hình thức bán số cổ phần nói trên là đấu giá cả lô, với giá khởi điểm là 111.700 đồng/cổ phần, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải bỏ ra tối thiểu 398 tỷ đồng để sở hữu số cổ phần này. Thời gian đăng ký muộn nhất là ngày 12/7/2019 và chỉ dành cho nhà đầu tư trong nước.

Sa Giang là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, hoạt động khá ổn định dù chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt trên thị trường xuất khẩu từ các đối thủ đến từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan… Năm 2018, Sa Giang trả cổ tức 29% bằng tiền, lãi cơ bản trên mỗi cổ phần là 3.214 đồng. Đây là doanh nghiệp được giới đầu tư nước ngoài khá quan tâm. Tuy nhiên, ngoài SCIC, nhóm cổ đông lớn trong nước của Sa Giang hiện nắm gần 30% cổ phần, đồng thời nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 49% cổ phần tại Sa Giang, nên SCIC giới hạn đợt chào bán này chỉ dành cho nhà đầu tư trong nước.

Diễn biến của phiên chào bán này không đơn giản ngay từ những phút đầu. SCIC đã nhận kiến nghị về việc xé nhỏ lô cổ phần ra chào bán rộng rãi cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, quan điểm của Tổng công ty là sẽ bán toàn bộ vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tránh trường hợp nhà đầu tư chỉ mua một phần cổ phiếu chào bán nhằm đạt được quyền chi phối doanh nghiệp rồi thôi.

Sau Sa Giang, Bảo hiểm Bảo Minh có thể tiếp tục là đợt thoái vốn gây chú ý. Trước thềm phiên thoái vốn, Đại hội đồng cổ đông Bảo Minh đã thông qua tờ trình nới room ngoại lên 100%. Đây có thể là động thái quan trọng mở đường cho các nhà đầu tư ngoại có điều kiện thâu tóm doanh nghiệp.

Bảo Minh có vốn điều lệ hơn 900 tỷ đồng, SCIC sở hữu 50,7%. Ngoài SCIC, Bảo Minh còn có cổ đông lớn khác là Tập đoàn AXA (Pháp), nắm 16,6% cổ phần. Khi đầu tư vào Bảo Minh, AXA có thỏa thuận với SCIC rằng khi thoái vốn, hai bên sẽ cùng thoái vốn. Như vậy, nếu lần này AXA muốn thoái vốn cùng SCIC thì nhà đầu tư mới có thể mua vào gần 70% cổ phần Bảo Minh, tức là đủ để chi phối hoàn toàn doanh nghiệp. Thương vụ do vậy được nhìn nhận là hấp dẫn, đặc biệt là với các nhà đầu tư ngoại muốn gia nhập thị trường bảo hiểm Việt Nam, chứ không phải đầu tư tài chính đơn thuần.

Có nhiều doanh nghiệp khác được nhận xét hấp dẫn khi SCIC đưa ra chào bán. Đơn cử như CTCP Bến xe Kon Tum, dự kiến bán vốn nhà nước 97%, tương đương 31 tỷ đồng; CTCP Nông sản thực phẩm xuất khẩu Cần Thơ, vốn nhà nước 98%, tương ứng với 108 tỷ đồng; phần vốn nhà nước tại CTCP Bảo Việt - SCIC; 88% vốn nhà nước tại Tổng công ty Điện tử và tin học, tương ứng 385 tỷ đồng; Tổng công ty Licogi (SCIC nắm 41% vốn), Domesco (SCIC nắm 35% vốn), Fafim Việt Nam (SCIC nắm 30% vốn), CTCP Đầu tư tháp truyền hình Việt Nam (SCIC nắm 33% vốn).

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cho biết, nếu tính cả các doanh nghiệp chưa thực hiện thoái vốn thành công từ các năm dồn sang, danh sách thoái vốn năm nay lên tới 140 doanh nghiệp. Quan điểm của SCIC là việc thoái vốn cần linh hoạt theo thị trường, bán vốn phải đạt hiệu quả, nếu thị trường chứng khoán diễn biến không tốt thì Tổng công ty cũng không đưa hàng hóa ra bán dội cung.

Ông Chi cũng cho biết thêm, không phải doanh nghiệp nào đem ra bán vốn cũng dễ thành công. Trong danh sách trên, có hơn 40 doanh nghiệp SCIC đã bán nhiều lần không có người mua vì nhiều lý do như hoạt động kinh doanh èo uột, không có lợi thế cạnh tranh, âm vốn chủ…

Dòng tiền rất thông minh, bởi thế, danh sách thoái vốn của SCIC luôn được giới đầu tư mổ xẻ để tìm những cơ hội phù hợp nhất và sẵn sàng trả giá cao. Vừa qua, SCIC thực hiện bán đấu giá thành công trọn lô 3,13 triệu cổ phần (tương đương 59% vốn) Công ty Phát triển nhà Cần Thơ với giá 47.300 đồng/cổ phần, cao hơn 69% so với giá chào bán và gấp gần 5 lần so với mệnh giá.

Huy Nguyên
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Green Pine Villas - “điểm sáng” của thành phố Vịnh

Tọa lạc trên đồi 8A, nằm ở cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, Green Pine Villas được đánh giá có vị trí đắc địa hiếm có. Cùng với kiến trúc độc đáo cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, thật không quá lời khi ví Green Pine Villas là “điểm sáng” của thành phố Vịnh xinh đẹp.

Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm

Thông qua nhiều cò đất thổi giá, đất nền ở Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…có nơi lên đến 150 triệu/m2.

Niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình mới được thi công

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình.

“Nói xấu” chủ đầu tư, cư dân bị đuổi ra khỏi nhà

Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên – chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, Quận 12, TP.HCM đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với một cư dân vì lý do dám “nói xấu” chủ đầu tư.

Dãy phố shophouse sầm uất tạo “sóng mạnh” tại thị trường bất động sản Tây Bắc

Ngay từ khi ra mắt, khu đô thị thể thao FLC Olympia Lao Cai đã gây ấn tượng mạnh mẽ với giới đầu tư bởi những ưu điểm riêng có. Nổi bật trong dự án, dãy shophouse trải dài ấn tượng dự kiến sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc.

Phú Yên - Thị trường mới nổi “hút” nhà đầu tư

Phú Yên sở hữu nguồn tài nguyên biển phong phú cùng những chính sách và bước tiến ngoạn mục về cơ sở hạ tầng đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, mở ra cánh cửa phát triển cho thị trường bất động sản nơi đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt thị trường bất động sản và công tác quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng.

Quảng Trị: Ra mắt dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ

Chiều ngày 17/10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Hana (Hana Group) đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ (GoldCity Quang Tri Riverside).

KHP: Quý 3 lãi 86 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Đây cũng là mức lãi ròng cao nhất mà KHP đạt được trong lịch sử hoạt động của công ty.

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin

Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin mới đây đã đưa ra một số lưu ý đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch với các đối tác Benin cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Du lịch Bình Định - nâng tầm bằng thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế

Bình Định đang chú trọng đẩy mạnh chất lượng du lịch, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng, thông qua kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Gamuda Land ‘nâng cấp’ trải nghiệm cho khách hàng

Ngày 13/10/2019 Gamuda Land Việt Nam ra mắt chương trình GL Creations, mang đến người mua hình dung cụ thể về một ngôi nhà lý tưởng cùng trải nghiệm tiện nghi, thông minh.

Bến xe Miền Tây (WCS): 9 tháng lãi 51 tỷ đồng, EPS đạt 17.182 đồng

Riêng quý 3/2019, Bến xe Miền Tây (WCS) lãi ròng 17 tỷ đồng tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Dược phẩm Imexpharm (IMP): Quý 3 lãi 41 tỷ đồng tăng 17% so với cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Dược phẩm Imexpharm đạt 110 tỷ đồng LNST tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/10

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:50 18/10/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bán nước lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà

Cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%, Viwasupco vẫn canh cánh nỗi lo lớn.

Xu hướng Co-working Space tăng mạnh ở TP.HCM

Báo cáo thị trường Quý 3/2019 từ Savills cho biết tỷ lệ văn phòng làm việc chung Co-working Space đang dần chiếm lĩnh thị trường văn phòng tại TP.HCM.

Nhơn Trạch 2 (NT2): Nhờ tỷ giá, quý 3 lãi 162 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Chứng khoán - Minh Hương - 16:32 17/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 lãi ròng 548 tỷ đồng tương đương cùng kỳ 2018.

DAP – VINACHEM (DDV) báo lỗ 18 tỷ đồng trong quý 3/2019

Chứng khoán - Tú Anh - 16:26 17/10/2019
Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng các khoản chi phí cũng tăng cao khiến DAP – VINACHEM báo lỗ trở lại sau 8 quý kinh doanh có lãi.

Bình Định chờ bùng nổ du lịch từ thương hiệu quản lý nghỉ dưỡng quốc tế

Thông tin dự án - 15:48 17/10/2019
Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Định tất yếu kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh số lượng, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ thông qua việc kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Nam Việt (ANV) tiếp tục lãi lớn trong quý 3 nhờ xuất khẩu

Chứng khoán - Tú Anh - 15:38 17/10/2019
Nhờ sản lượng xuất khẩu và giá bán tăng trưởng tốt đã giúp Nam Việt tiếp tục thu lãi cao trong quý 3/2019.

Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba báo lãi sụt giảm trong quý 3/2019

Chứng khoán - Minh Anh - 15:29 17/10/2019
Mặc dù vào mùa kinh doanh nhưng Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc dở cười

Thông tin dự án - 15:00 17/10/2019
Hầu hết các khu nhà ở tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt, nhưng lại án ngữ ở những vị trí vàng của Hà Nội. Do đó, sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với mục đích được ở trung tâm và chờ tái đầu tư, nhận nhà mới.

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Quốc tế - Linh Anh - 14:05 17/10/2019
Bộ phim "Abominable" (ở Việt Nam được biết đến với cái tên Everest - Người tuyết bé nhỏ) đang gây ra những tranh cãi kịch liệt tại Philippines vì bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.

Bùng nổ giao dịch tại lễ ra mắt dự án Phố Nối House

Tại lễ giới thiệu dự án Phố Nối House ngày 13/10/2019, 600 khách hàng tận mắt chứng kiến sự sẵn sàng của Phố Nối House trong việc phục vụ cộng đồng dân cư. 80% sản phẩm đã được đặt mua ngay tại lễ ra mắt.

Thị trường bất động sản Hạ Long: Ngóng "sóng mạnh" ở Hòn Gai

Thông tin dự án - 13:32 17/10/2019
Hòn Gai đang trở thành tâm điểm hút mạnh dòng vốn đầu tư từ những “ông lớn” nhằm đón đầu nhu cầu ở và lưu trú đang bùng nổ tại thành phố di sản.

Hai ngân hàng cùng sở hữu Nhà nước, chung định hướng, mục tiêu hoạt động: Một đằng nợ xấu hơn 17%, một bên chưa đến 1%

Tin tức - Ngọc Toàn - 13:11 17/10/2019
Cùng làm Ngân hàng chính sách nhưng VDB với đối tượng phục vụ chủ yếu là các hoạt động tín dụng đầu tư phát triển, tín dụng xuất khẩu theo quy định thì nợ xấu hơn 17%, còn NHCSXH cho vay người nghèo thì nợ xấu chưa đến 1%.

SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang: Đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư

Thông tin dự án - 11:33 17/10/2019
SunBay Park Hotel & Resort trở thành dự án đảm bảo tối đa và mang đến lợi nhuận hấp dẫn nhất cho nhà đầu tư nhờ hàng loạt yếu tố vượt trội: sản phẩm mới lạ, cơ chế sinh lợi và thanh toán linh hoạt, cùng những cam kết hiếm có trên thị trường.

Apec Aqua Park Bắc Giang cất nóc dự án, vượt tiến độ 3 tháng

Thông tin dự án - 11:18 17/10/2019
Sáng 16/10/2019, chủ đầu tư Apec Group cùng các đơn vị thầu, thi công cùng làm lễ cất nóc dự án Apec Aqua Park Bắc Giang. Dự án căn hộ chung cư cao cấp, cao 29 tầng, vượt tiến độ thi công 3 tháng và dự kiến sẽ bàn giao sớm cho khách hàng trong năm 2020.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO