Thứ 7, 29/02/2020
  • VN-Index: 882.19-16.25-1.81%
  • HN-Index: 109.58+0.31+0.29%

Tiềm năng của công nghệ blockchain tại Việt Nam

Phòng chống rửa tiền - 19/08/2019 11:48
Tiềm năng của công nghệ blockchain tại Việt Nam
Dân số trẻ, tỷ lệ người dùng internet cao, số lượng người sử dụng điện thoại thông minh lớn, thương mại điện tử phát triển nhanh…, Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển các ứng dụng dùng công nghệ blockchain, thay thế cho các giao dịch truyền thống trước đây.

Xu hướng tất yếu

Chia sẻ tại hội thảo “Công nghệ WBF 2019 tại Việt Nam” do Diễn đàn Blockchain thế giới (WBF) phối hợp với Quỹ OriusCapital tổ chức ngày 18/8 tại TP.HCM, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho biết, công nghệ blockchain có thể áp dụng rất nhiều vào lĩnh vực tài chính ngân hàng, chẳng hạn như vào hoạt động thanh toán.

Một số giao dịch thanh toán, đặc biệt là thanh toán quốc tế, như thanh toán trong các giao dịch xuất nhập khẩu, nếu ứng dụng công nghệ blockchain sẽ rất tiện và lợi, bởi cực kỳ nhanh và tiết kiệm.

Cụ thể, nếu như trước đây, khi giao dịch người ta phải mất nhiều thời gian, công sức để làm ra nhiều bộ hồ sơ liên quan mỗi khi thực hiện một giao dịch xuất nhập khẩu, nhưng với công nghệ blockchain thì không cần làm nhiều hồ sơ như vậy, mà chỉ cần làm duy nhất 1 bộ hồ sơ và up lên nền tảng blockchain, khi đó các bên liên quan đều có thể cùng xem, cùng chia sẻ thông tin bộ hồ sơ đó.

Theo vị chuyên gia này, ưu điểm thứ hai của công nghệ blockchain là rất nhanh, bởi chỉ cần vài giây thay vì phải mất vài ngày như trước đây. Chi phí cũng rất rẻ do không phải qua nhiều khâu trung gian.

Ngoài ra, thông tin dữ liệu của bộ hồ sơ cũng sẽ được bảo đảm do không ai có thể thay đổi dữ liệu đó trên nền tảng công nghệ blockchain nếu không có sự đồng thuận của tất cả các bên tham gia.

“Trên thực tế, công nghệ blockchain còn có thể được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác như trong giao dịch thanh toán bù trừ, bảo lãnh, cho vay, huy động vốn cộng đồng, trong lĩnh vực chứng khoán (như đăng ký chứng khoán, trong các hoạt động giao dịch…), trong các hoạt động thu thuế, kiểm toán…”, ông Cấn Văn Lực nói.

ảnh 1
Su-kien: Ngày 18/8, Hội thảo “Công nghệ WBF 2019 tại Việt Nam” được tổ chức tại TP.HCM.
Nhưng vẫn gặp khó

Theo thống kê, Việt Nam hiện nằm trong top 20 các nước có nhiều người sử dụng internet nhất trên thế giới, các chỉ số liên quan đến “digital” cũng không thua kém, có những chỉ số cao hơn mức bình quân trên thế giới hiện nay như số lượng người dùng internet, dùng mạng xã hội, dùng điện thoại thông minh…, một số chỉ số khác rất quan trọng như dân số trẻ, tốc độ phát triển internet đứng thứ tư khu vực, tỷ lệ người dùng smart phone khá cao, thanh toán điện tử đang tăng nhanh…

Tiềm năng là vậy, nhưng việc phát triển công nghệ số, công nghệ blockchain tại Việt Nam đang phải đối mặt với khá nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Cấn Văn Lực cho biết, thách thức lớn nhất đó là do thói quen, niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp còn chưa mặn mà, đồng thời sự am hiểu và tinh thần cởi mở của cơ quan quản lý còn hạn chế.

Thách thức nữa đó là chưa có khung pháp lý cụ thể để quản lý các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng công nghệ, trong đó có cho vay ngân hàng, Fintech, E-KYC, quản lý tài sản số trên hệ thống; chưa có cơ sở dữ liệu định danh cá nhân tập trung; thiếu nguồn nhân lực chất lượng về AI, blockchain, Big Data…; rủi ro an ninh mạng và công nghệ thông tin ở mức khá cao; công nghệ blockchain trên thế giới hiện vẫn chưa hoàn thiện…

Từ những thách thức trên, ông Cấn Văn Lực đã kiến nghị một số giải pháp nhằm giúp phát triển nhanh, mạnh để khai thác hiệu quả tiềm năng thị trường công nghệ số. Đó là xây dựng khung pháp lý về cơ chế, chính sách (kể cả thử nghiệm) trong ứng dụng công nghệ số nói chung và blockchain, Fintech, cho vay ngân hàng, cơ chế hợp tác ngân hàng-Fintech… nói riêng.

Kế đến là ban hành các tiêu chuẩn, quy định đối với các hoạt động và giao dịch ứng dụng blockchain; đẩy nhanh quá trình thanh toán không dùng tiền mặt; đổi mới mạnh mẽ giáo dục – đào tạo, đưa các chương trình đào tạo về AI, Blockchain, Big Data, an ninh mạng… vào chương trình đại học, là môn lựa chọn đối với học sinh cấp dưới…

“Kiến nghị quan trọng khác là phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng và thực thi chiến lược giáo dục tài chính, chiến lược quốc gia về cách mạng công nghệ 4.0 và kinh tế số; đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu định danh cá nhân” – ông Cấn Văn Lực nói và cho biết thêm,

Chính phủ mới đây cũng đã ban hành đề án quan trọng, đó là đề án kinh tế chia sẻ. Đề án này được kỳ vọng sẽ tạo môi trường kinh doanh bình đẳng hơn giữa doanh nghiệp truyền thống với doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình mới, đặc biệt, tư duy của lãnh đạo, của cơ quan quản lý phải cởi mở hơn để có thể có được khuôn khổ pháp lý phù hợp trong bối cảnh mới, thí dụ như là cho phép cơ chế pháp lý thử nghiệm trước một thời gian, nếu làm tốt sẽ nhân rộng và cho làm tiếp.

Việt Dũng
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đồng Nai: Hủy 20 dự án "treo" tổng diện tích 658ha

Trong năm 2020 huyện Nhơn Trạch sẽ hủy bỏ 20 dự án "treo" trên các lĩnh vực với tổng diện tích gần 658ha.

Ban hành Nghị định 25, thị trường bất động sản được gỡ một nút thắt lớn

Ngày 28/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án “Vầng trăng khuyết” khó làm tròn sứ mệnh

Từng được kỳ vọng tạo điểm nhấn kiến trúc hiện đại và tỏa sáng bên bờ biển Đà Nẵng, nhưng Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước khó có cơ hội làm tròn sứ mệnh. Mới đây, theo thông báo của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội về chỉnh sửa, bổ sung bản án hình sự sơ thẩm số 20 ngày 13/1, khu đất 29 ha thuộc dự án này sẽ bị thu hồi.

Ứng tiền ngân sách cưỡng chế công trình xây lụi ở “khu nhà giàu” Thảo Điền

17 công trình tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM vi phạm trật tự xây dựng như xây quá số tầng được cấp phép, sai thiết kế. Sau gần 2 năm, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý triệt để các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Hà Nội yêu cầu xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" trên tuyến đường Vành đai 3

Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy.

Thêm nhiều cảnh báo rủi ro với các ngân hàng Trung Quốc

Các ngân hàng Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp chưa từng thấy để tránh nhận diện các khoản nợ xấu, tìm mọi cách bảo vệ chính họ và những người đi vay khỏi sự sụp đổ kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Sống khỏe – “Khẩu vị mới” của người trẻ thành đạt khi chọn nơi an cư

Nhịp sống hiện đại càng đòi hỏi chúng ta phải có sức khỏe thật tốt, cả thể chất và tinh thần. Với những cư dân thông thái, lựa chọn an cư tại những khu đô thị mới, tích hợp tiện ích thể thao hiện đại không chỉ thỏa mãn được nhu cầu sống khỏe, mà còn để tận hưởng cuộc sống tràn năng lượng mỗi ngày.

Những tuyến phố đắt đỏ có giá đất cả tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Như vậy, nhà đất của nhiều tuyến phố trung tâm của Hà Nội ngang ngửa với nhiều nơi trên thế giới nếu đem ra so sánh.

Gây ảnh hưởng môi trường, 2 dự án BĐS bị tạm dừng thi công

Quá trình san lấp mặt bằng, đơn vị thi công của hai dự án đã gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Từ phản ánh của người dân, lãnh đạo TP. Vũng Tàu đã kiểm tra và yêu cầu tạm dừng san lấp.

Hòn đảo nhân tạo chỉ dành cho giới siêu giàu tại Mỹ

Đảo nhân tạo Fisher ngoài khơi Miami (Mỹ) tròn 100 tuổi vào năm 2019. Thu nhập trung bình của mỗi cư dân trên đảo lên tới 2 triệu USD.

Đồng Nai điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu dân cư phục vụ tái định cư cho dự án Sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Phân khu III – Khu dân cư, tái định cư xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Nhiều sàn bất động sản uy tín hợp tác bán dự án tâm điểm ở Mỹ Đình

Mới đây, gần 1.000 chuyên viên tư vấn đã tham dự sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược và Kick off Dự án The Zei do HDMon Holdings tổ chức.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 28/02

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Quảng Nam: Khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Đất Quảng yêu cầu giao "sổ đỏ" như cam kết

Sau nhiều lần không thực hiện đúng cam kết giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng, trong ngày 27/2, nhiều người mua đất dự án Phố chợ Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã đến trụ sở Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng tại trụ sở ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để đòi "sổ đỏ".

Đồng Nai chưa thể giải "cơn khát" bất động sản công nghiệp

Thông tin dự án - 20:23 27/02/2020
Tốc độ phát triển công nghiệp chóng mặt khiến các khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai trở nên chật chội, “cơn khát” bất động sản công nghiệp ngày càng gay gắt.

Quảng Bình đối thoại với doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn

Thông tin dự án - 20:20 27/02/2020
Ngày 27/2, Sở Xây dựng Quảng Bình đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn. Hội nghị nhằm nắm bắt tình hình, lắng nghe các đề xuất, kiến nghị từ các nhà đầu tư để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của tỉnh.

Ecopark hợp tác mạnh mẽ cùng các đơn vị phân phối chính thức

Thông tin dự án - 19:42 27/02/2020
Không chỉ “bắt tay” cùng nhiều đối tác uy tín để phát triển các sản phẩm mới, Ecopark còn chọn lựa hợp tác với nhiều nhà phân phối uy tín nhằm gia tăng thêm quyền lợi cho khách hàng và nhà đầu tư.

FLC Sea Tower Quy Nhon chuẩn bị bàn giao căn hộ sớm cho khách hàng

Thông tin dự án - 17:05 27/02/2020
Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án FLC Sea Tower Quy Nhon đang xúc tiến hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, song song với việc triển khai bàn giao căn hộ đợt 1 cho khách hàng.

Kính vàng cao ốc rọi nắng rực nhà dân, Đà Nẵng lên tiếng chấn chỉnh

Phân tích dự báo - 16:30 27/02/2020
Trước phản ánh của người dân về việc công trình xây dựng sử dụng kính màu vàng có độ phản quang lớn, gây chói mắt…ảnh hưởng cuộc sống,  Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tối đa các loại kính có hệ số phản quang lớn.

Dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công tìm chủ đầu tư mới: Đo năng lực chủ đầu tư bị “dừng cuộc chơi”

Thông tin dự án - 16:22 27/02/2020
Với lý do không đáp ứng được yêu cầu về thời hạn nộp hồ sơ ý tưởng quy hoạch, Decotech đã bị buộc phải buông dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công để Hà Nội tìm chủ đầu tư mới.

Các ngân hàng có thể mất hàng tỷ USD doanh thu và quay cuồng với nợ xấu vì covid-19

Tin tức - Thái Bích Phương - 14:35 27/02/2020
HSBC và các ngân hàng khác ở châu Á trong khu vực đang phải đối mặt với áp lực sụt giảm hàng tỷ USD (tương đương hàng chục nghìn tỷ VND) doanh thu và mức chi phí dự phòng thậm chí còn lớn hơn nữa do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Tác động sẽ còn tăng gấp đôi nếu dịch bệnh không được kiểm soát vào tháng 3 tới.

TP.HCM tồn đọng hơn 4.400 vụ vi phạm xây dựng chưa xử lí dứt điểm

Trong năm 2019, cơ quan chức năng TP.HCM đã ban hành 2.262 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, có đến 1.330 quyết định chưa thực hiện xong.

Thị trường bất động sản sẽ trở lại vào quý II

Có những nút thắt cố hữu về chính sách, về dòng tiền, có những biến cố bất ngờ như dịch Covid-19… khiến thị trường bất động sản đầu năm nay có vẻ lặng lẽ hơn. Tuy nhiên, những điểm sáng khả quan như chính sách mới với quy hoạch Vân Đồn, với phân khúc condotel… và dịch bệnh được Việt Nam khống chế tốt khiến nhiều thành viên thị trường nhìn về quý II với cái nhìn lạc quan hơn, ít nhất là với bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhà phố ngay trung tâm Dĩ An hấp dẫn nhà đầu tư

Phân tích dự báo - 11:00 27/02/2020
Sự kiện Dĩ An - Bình Dương chính thức lên thành phố đã mở ra rất nhiều cơ hội cho thị trường BĐS nơi đây. Theo đó, sự có mặt của dự án nhà phố An Phát Residence ngay trung tâm thành phố nhanh chóng gây chú ý.

Tp.HCM còn 4.700 vụ vi phạm xây dựng chưa được xử lý

Tin tức - Hạ Vy - 10:25 27/02/2020
Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, từ năm 2013 đến năm 2019, toàn thành phố có 9.724 vụ vi phạm xây dựng bị phát hiện và xử phạt. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 4.700 vụ chưa được xử lý dứt điểm.

Triệu tập nhiều "sếp" địa ốc Alibaba

Phân tích dự báo - 10:23 27/02/2020
Công an TP HCM tiếp tục triệu tập nhiều cá nhân có vai trò quan trọng của Công ty CP Địa ốc Alibaba cũng như kêu gọi nạn nhân làm đơn tố cáo

Những hướng nhà đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ

Tiêu dùng - 10:20 27/02/2020
Việc lựa chọn đúng hướng nhà hợp mệnh thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và ngược lại hướng nhà không hợp mệnh thì sẽ gặp nhiều rủi ro.

Giá chung cư TP.HCM tăng ‘vượt mặt’ Hà Nội, gấp 7 lần

Theo Bộ Xây dựng, năm 2019, giá chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 0,54% so với năm 2018, trong khi đó, tại TP.HCM tăng 3,52%. Như vậy, tốc độ tăng giá chung cư tại TP.HCM nhanh hơn Hà Nội 7 lần.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 27/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:56 27/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO