Chủ nhật, 21/07/2019
  • VN-Index: 982.34+6.29+0.64%
  • HN-Index: 107.07+0.33+0.31%

Trái phiếu doanh nghiệp: Nước chảy chỗ trũng phải có điều kiện

Câu chuyện kinh doanh - 20/06/2019 00:36
Trái phiếu doanh nghiệp: Nước chảy chỗ trũng phải có điều kiện
Một số nhân viên môi giới của Công ty Chứng khoán SSI đang giới thiệu đến khách hàng trái phiếu doanh nghiệp của Công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh (DXG) và Công ty cổ phần Đầu tư Con Cưng.
268e6_traiphieudoanhnghiep_thanhhoa

Chỉ cần nắm giữ tối thiểu 9 tháng, người mua trái phiếu Con Cưng có thể nhận lại tiền mà vẫn được hưởng lãi suất cao. Ảnh: Thành Hoa

Đất Xanh phát hành 200 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 11%/năm, trả lãi sáu tháng/lần và tài sản đảm bảo là chính cổ phiếu của DXG.

Theo lời nhân viên môi giới, Đất Xanh sẽ sử dụng tiền thu được để mua các dự án, mở rộng quỹ đất và bổ sung vốn lưu động.

Con Cưng phát hành 100 tỉ đồng trái phiếu, kỳ hạn 18 tháng, lãi suất cũng cố định 11%/năm để bổ sung vốn lưu động, không có tài sản đảm bảo. Thay vào đó, tại thời điểm tròn 9 tháng, 12 tháng, 15 tháng trái chủ có quyền bán lại tối đa 100% lượng trái phiếu nắm giữ với giá bằng mệnh giá cộng tiền lãi đến ngày bán lại. Nói cách khác, chỉ cần nắm giữ tối thiểu 9 tháng, người mua trái phiếu có thể nhận lại tiền mà vẫn được hưởng lãi suất cao.

Trước Đất Xanh và Con Cưng, SSI cũng tư vấn phát hành thành công 300 tỉ đồng trái phiếu với lãi suất 11,5%/năm cho GEG (Công ty cổ phần Điện Gia Lai). SSI không phải là công ty chứng khoán duy nhất tham gia tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện nay. Nhiều công ty chứng khoán khác và một số ngân hàng thương mại cũng thực hiện nghiệp vụ này.

Một ngân hàng thậm chí còn chào mời khách hàng đến gửi tiết kiệm tại quầy, mua trái phiếu kỳ hạn ba tháng của một doanh nghiệp nào đó với lãi suất 7,5%/năm. Khi khách hàng nói chưa nghe tên doanh nghiệp này bao giờ, cô nhân viên nhìn vào một bản tự giới thiệu vài trang giấy về doanh nghiệp và trao đổi với khách.

Phần lớn trái phiếu doanh nghiệp được phát hành mà không có tài sản đảm bảo.

Những đơn vị tư vấn đều khẳng định họ đã thẩm định kỹ càng khả năng trả nợ trái phiếu của doanh nghiệp.

Đơn vị dẫn đầu về tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện tại là Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS). Trên trang web của mình, TCBS công bố giá trị trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành trong thời gian 2014-2018 là 161.000 tỉ đồng, chiếm thị phần cao nhất thị trường.

Phần lớn trái phiếu doanh nghiệp được phát hành mà không có tài sản đảm bảo. Những đơn vị tư vấn đều khẳng định họ đã thẩm định kỹ càng khả năng trả nợ trái phiếu của doanh nghiệp và bao giờ họ cũng đưa ra sự so sánh mấu chốt đối với khách hàng: lãi suất trái phiếu cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Một bộ phận nhà đầu tư đã tham gia mua trái phiếu (trị giá mỗi trái phiếu từ 100.000 đồng đến 1 tỉ đồng tùy đơn vị phát hành) để phân bổ nguồn vốn, tránh đổ tất cả trứng vào một giỏ.

Có những công ty chứng khoán thu phí tư vấn phát hành khá cao và không tham gia mua vào trong các đợt phát hành như trên. Ngoài vốn tự có, bản thân các công ty chứng khoán cũng phát hành trái phiếu doanh nghiệp để có tiền cung cấp dịch vụ ký quỹ. Lãi suất ký quỹ của hầu hết các công ty chứng khoán hiện trên 11%/năm cho kỳ hạn ba tháng và nhà đầu tư phải trả lãi hàng tháng.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán có thể nhận được các khoản ủy thác đầu tư với lãi suất tương đối hấp dẫn và doanh thu từ nghiệp vụ ký quỹ là một trong những nguồn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà môi giới.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu, kể cả đơn vị niêm yết lẫn đơn vị không có tiếng tăm gì. Lý do là những đơn vị này không còn khả năng (hoặc không còn hạn mức) vay vốn ngân hàng. Hoặc lãi suất vay mà ngân hàng áp dụng cho họ quá sức chịu đựng, tới 13-14%/năm do thẩm định mức độ rủi ro của khoản vay theo đánh giá của các ngân hàng. Đấy là chưa kể ngân hàng luôn đòi hỏi người vay phải có tài sản thế chấp, trong khi không ít doanh nghiệp như Con Cưng nói trên không có tài sản đảm bảo.

Một nhà đầu tư cho biết đã mua 1 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp nọ vì công ty niêm yết trên Hose, có báo cáo tài chính từng quí và công bố thông tin thường xuyên. Được hỏi vì sao không mua trái phiếu doanh nghiệp nhiều hơn, mà chủ yếu vẫn gửi tiết kiệm hoặc đầu tư cổ phiếu, ông trả lời gửi tiết kiệm an toàn, còn với cổ phiếu có thể cắt lỗ hoặc chốt lời khi giá biến động. Mua trái phiếu doanh nghiệp khi cần tiền không đòi nhà phát hành trả nửa chừng được.

Cho đến nay chưa có số liệu chính thức nào cho biết đã có bao nhiêu trái phiếu doanh nghiệp được phát hành và còn hiệu lực. Phó tổng giám đốc khối kinh doanh ngân quỹ của một tổ chức tín dụng ước đoán giá trị trái phiếu đang lưu hành khoảng 200.000-250.000 tỉ đồng, tức tương đương dư nợ của một ngân hàng cổ phần tầm trung.

Gần đây Cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng khi mua trái phiếu doanh nghiệp phải giải trình. Thế là các ngân hàng ngưng mua và chỉ tư vấn phát hành hộ để thu phí.

Về bản chất, phát hành trái phiếu doanh nghiệp đối với bên phát hành là vay vốn, đối với bên mua là cho vay, với ngân hàng thì không khác gì cấp tín dụng. Một số ngân hàng và công ty chứng khoán bây giờ chuyển qua trực tiếp mua cổ phần doanh nghiệp thay vì phát hành trái phiếu. Việc mua này thường có thời gian 12 tháng và có đảm bảo doanh nghiệp phải mua lại cổ phiếu theo giá gốc cộng lãi đến ngày đáo hạn. Nó đơn giản là cho vay trá hình.

Dẫu thế mua cổ phần trực tiếp không phải là lối “lách” dễ dàng. Theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, việc đầu tư của các ngân hàng phải xin phép Ngân hàng Nhà nước (không được đầu tư ngoài lĩnh vực hoạt động có liên quan - NV) và mỗi danh mục đầu tư không vượt quá 11% vốn tự có, tổng vốn đầu tư phải dưới 30% vốn tự có.

Các công ty chứng khoán trực thuộc các ngân hàng không thể không tuân thủ quy định trên. Vấn đề mà dư luận quan tâm là tại sao tư vấn phát hành trái phiếu chỉ tập trung vào một số công ty chứng khoán. SSI là nhà môi giới lớn nhất thị trường chứng khoán, nhưng mới chỉ bước một bước hai vào mảng tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Các công ty chứng khoán có sự góp vốn của ngân hàng, bảo hiểm như Bảo Việt, Vietcombank, BIDV, VietinBank, ACB, MBB... không tỏ ra “tích cực” trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ít nhất họ tuân thủ nghiêm ngặt quy định pháp lý và có thể là nhận thức được mức độ rủi ro quá lớn mà người mua trái phiếu doanh nghiệp có khả năng đối mặt. 

(Theo Hải Lý/ The Saigontimes)

Theo nguồn nhadautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lãi suất quý III khó lòng nổi sóng

Định hướng giảm tốc tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xuống khoảng 14% phần nào giảm áp lực tăng lãi suất của ngành ngân hàng.

Cần thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp

Rào cản lớn nhất trong xử lý nợ xấu hiện nay vẫn là khâu phát mại tài sản. Vì thế, muốn đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu cũng không dễ dàng như kỳ vọng.

Chuẩn bị cưỡng chế 'dự án ma' thứ 2 của Địa ốc Alibaba

UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định sẽ cưỡng chế "dự án ma" thứ hai của Công ty Alibaba tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào sáng 22/7.

TA focus cuối tuần: Dòng tiền không dễ dàng từ bỏ cơ hội

Điểm qua các kênh giá mà chỉ số đang có xu hướng vận động theo, thì không có nhiều dấu hiệu đáng phải quan ngại, mọi thứ dường như vẫn đang đi đúng "lộ trình”.

Thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm

Tạm dừng thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng phải báo cáo Bộ Xây dựng, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm… là những tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Quý 2/2019, Dệt may Thành Công (TCM) lãi ròng 52 tỷ đồng giảm 22% so với cùng kỳ

Luỹ kế 6 tháng, TCM đạt 95 tỷ đồng LNST giảm 19% so với cùng kỳ tương ứng hoàn thành 39% kế hoạch cả năm 2019.

Những quốc gia có nguy cơ bong bóng nhà ở cao nhất thế giới

Hàng loạt quốc gia đang phải đối mặt với mối lo ngại khi khi tỷ lệ giá mua nhà so với tiền lương lên cao.

Sợi Thế Kỷ (STK): Lãi sau thuế gần 106 tỷ đồng, đang tìm cơ hội xuất khẩu trực tiếp sang EU

Kết thúc 6 tháng đầu năm, CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đạt 1.099 tỷ đồng doanh thu và 105,7 tỷ đồng lãi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 7,8% và tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, STK đã hoàn thành hơn 42% kế hoạch doanh thu và 52% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

HSC: Lãi sau thuế 6 tháng giảm 59%, đạt 193 tỷ đồng

Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM - HSC (mã chứng khoán HOSE: HCM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2019.

Quảng Bình cam kết tạo điều kiện thuận lợi để ACV nâng cấp mở rộng sân bay Đồng Hới

Cảng Hàng không Đồng Hới dự kiến sẽ triển khai xây dựng thêm nhà ga hành khách với công suất và quy mô thiết kế 3 triệu hành khách/năm; mở rộng thêm 8 vị trí đỗ máy bay, nâng tổng vị trí đỗ máy bay lên 12 vị trí; xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối.

Big-Trends: Tiền sẽ chảy vào midcap, penny

Một hiện tượng khá kỳ lạ mà các nhà đầu tư không hiểu rõ khi mà thị trường lại có những phiên giao dịch ảm đạm, thanh khoản đi xuống, thậm chí có nhiều phiên biến động mạnh, nhiều mã cổ phiếu vẫn tăng điểm không ngừng.

Bán cho một thời, thuê cho một... đời!

Ủa là sao, bán mới đáng lẽ cho một đời, và thuê mới đáng lẽ cho một thời chứ. Ờ, muốn ngược như vậy, có được không?

Thủ tướng chứng kiến dòng vốn 6,3 tỷ USD đầu tư vào Lào Cai

Ngày 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công”.

Áp dụng tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ đối với dự án sân bay Sa Pa

Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Về dự án sân bay, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

Lotte có chấp nhận thoái vốn tại Bibica sau “nội chiến” kéo dài?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 21/07/2019
Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (PAN) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chào mua công khai hơn 7,7 cổ phiếu BBC của Công ty cổ phần Bibica, tương ứng tỷ lệ sở hữu 49,93%. Để mua được thành công, cổ đông lớn thứ hai tại BBC là Lotte sẽ phải “chịu bán”.

Cơ hội bứt phá từ lành mạnh hóa hệ thống

Phòng chống rửa tiền - 09:00 21/07/2019
Công tác trọng tâm hiện nay đối với ngành ngân hàng là xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tiến tới lành mạnh hệ thống tài chính. Đây là chia sẻ của TS. Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Google sắp bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Kinh tế thế giới - 07:36 21/07/2019
Tờ Washington Post đưa tin Google sắp nhận án phạt hàng triệu USD, sau khi kết quả điều tra cho thấy công ty này vi phạm quyền riêng tư trẻ em trên YouTube.

Oriental Plaza Tân Phú bị tố cơi nới phòng ốc trái quy định

Cư dân sống tại chung cư cao cấp Oriental Plaza, tại số 685 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú (TP.HCM) tố cáo Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận cơi nới nhiều phòng ốc trái quy định ở những vị trí không được cấp phép.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch dự án 2.200 tỷ đồng Khu liên hợp Celadon Ville

Thông tin dự án - 21:39 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng (Celadon Ville), phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú TP.HCM.

Tọa độ du lịch - giao thương mới tại Hạ Long

Thông tin dự án - 20:32 20/07/2019
Để đưa Hạ Long thành trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, cần thêm những đại lộ thương mại, những “tọa độ vàng” giao thương mới cho thành phố này.

Quý 2, công ty mẹ SSI lãi 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ

Câu chuyện đầu tư - 18:55 20/07/2019
CTCP Chứng khoán SSI (SSI) công bố BCTC riêng quý 2 với lợi nhuận trước thuế hơn 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, SSI ước đạt đạt 510 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất.

Sẽ đấu thầu dự án lấn hàng trăm hecta mặt biển

Phân tích dự báo - 18:41 20/07/2019
UBND tỉnh sẽ thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thay vì để một doanh nghiệp thực hiện phát triển Vũng Tàu Marina City như dự tính trước đây.

Cảng Đình Vũ (DVP): Lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt cao nhất từ khi lên sàn giao dịch

Chứng khoán - Ngọc Hà - 18:04 20/07/2019
Kết thúc nửa năm đầu, Cảng Đình Vũ hoàn thành được 49% kế hoạch doanh thu và 65% mục tiêu LNTT cả năm mà ĐHCĐ đã giao phó trước đó.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi

Thông tin dự án - 15:36 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi diện tích 1810,8ha (khu 174ha cũ), phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 TP.HCM.

Lơ là trong quản lý đất đai, Đà Nẵng đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Phân tích dự báo - 15:20 20/07/2019
Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ để xảy ra vi phạm trong quản lý đất.

Ngân hàng Nhà nước: Rủi ro thanh toán qua thẻ tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với trung bình thế giới

Tin tức - H.K - 11:46 20/07/2019
Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, thời gian qua, NHNN đã phát hiện các rủi ro và gian lận với phương thức và thủ đoạn mới xuất hiện tại Việt Nam.

Tuần qua, khối ngoại tập trung gom cổ phiếu ngân hàng, mua ròng 825 tỷ đồng

Chứng khoán - 11:46 20/07/2019
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh trong tuần vừa qua với tổng giá trị lên tới 825 tỷ đồng. Trong đó, bên cạnh việc duy trì mua PLX, khối này đã gom mạnh cổ phiếu nhóm ngân hàng với tâm điểm là VCB, BID, STB, SHB...

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm ngân hàng bùng nổ

Chứng khoán - 11:45 20/07/2019
Thị trường có một tuần giao dịch tích cực cả về điểm số và thanh khoản, dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng lớn cùng sự nâng đỡ về tâm lý do khối ngoại duy trì lực mua ròng khá mạnh với gần 825 tỷ đồng.

62 dự án điện công suất lớn trên 200 MW, chỉ 15 dự án... đạt tiến độ

Câu chuyện đầu tư - 10:59 20/07/2019
Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng 5% nhu cầu).
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO