Thứ 2, 17/02/2020
  • VN-Index: 937.45-0.79-0.08%
  • HN-Index: 109.74+1.55+1.43%

Trò chuyện với người Việt đầu tiên lập ngân hàng ở nước ngoài

Phương Linh - Doanh nghiệp - 09/02/2016 07:18
Trò chuyện với người Việt đầu tiên lập ngân hàng ở nước ngoài
Đó là chuyên gia ngân hàng- TS. Nguyễn Trí Hiếu, người luôn xuất hiện với những nhận định sắc sảo về thị trường tài chính. Ông là người gốc Việt đầu tiên thành lập ngân hàng của người Việt Nam tại Mỹ.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng hơn 4 triệu người, nhưng chỉ có Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu là người gốc Việt thành lập ngân hàng của người Việt Nam tại Mỹ.

Ấp ủ ước mơ về một ngân hàng Việt Nam ở nước ngoài

Chia sẻ về những kỷ niệm không bao giờ quên về hành trình thực hiện ước mơ lập ngân hàng của người Việt Nam trên đất Mỹ, ông Hiếu kể: Vào khoảng năm 1990, cộng đồng người Việt ở Mỹ có khoảng 1 triệu người, trong đó có khoảng hơn 1 nửa đến vùng tiểu bang California để sinh sống, và rất đông người Việt xuống thành phố Westminster, California. Đây được gọi là thủ phủ người Việt ở nước ngoài vì ở thành phố này,  tất cả các biển hiệu đều bằng tiếng Việt, các văn phòng, quán ăn đều là của người Việt.

Thêm một dấu mốc nữa, đó là năm 1992, Uỷ ban Người Việt ở nước ngoài tổ chức một hội nghị Việt kiều đầu tiên ở TP.HCM, mời khoảng 200 Việt kiều ở tất cả các nước tham gia. Trong hội nghị đó, các thành viên cũng đưa ra quyết định sẽ thành lập ngân hàng Việt kiều với số vốn của tất cả Việt kiều trên thế giới, và đề nghị ông Hiếu chủ trì.  Tiếc là ý tưởng không thể thành hiện thực ngay, vì lúc đó, luật pháp Việt Nam chưa cho phép có 1 ngân hàng vốn 100% người nước ngoài. Năm 1995, tạm gác ý tưởng thành lập ngân hàng cho Việt kiều, ông Hiếu trở về Việt Nam và tham gia mở chi nhánh đầu tiên của Deutsche Bank -  ngân hàng lớn nhất của Đức để chờ cơ hội mới.

Đến năm 2000, cộng đồng càng phát triển hơn. Tại Mỹ, năng lực tài chính và tài sản lúc đó của người Việt cũng ngày càng tăng, và có lợi thế là người Mỹ chấp nhận sự hội nhập của tất cả cộng đồng thiểu số.

Người Việt Nam ở thành phố Westminster hầu như ai cũng biết ông Hiếu là người làm ngân hàng lâu năm, nên đã đề nghị với ông Hiếu nên thành lập ngân hàng riêng cho cộng đồng người Việt Nam. Ở Mỹ lúc đó, hầu như tất cả các cộng đồng khác đều có ngân hàng dành cho riêng họ, như cộng đồng người Ấn, người Hoa, người Hàn, người Do Thái. Trong khi cộng đồng người Việt Nam rất thịnh vượng lại chưa có một ngân hàng nào. Chính phủ liên bang và tiểu bang của Mỹ cũng khuyến khích cộng đồng người Việt nên mở ngân hàng để phục vụ cộng đồng người Việt và cộng đồng mở rộng.

Sau khi thành lập, FVAB phát triển rất tốt. Nhưng chỉ sau đó 3 năm, cả hệ thống ngân hàng Mỹ rơi vào khủng hoảng, bắt đầu từ bất động sản, và ngân hàng của người Việt cũng không thoát khỏi cơn lao đao.

Với những thuận lợi trên, TS. Nguyễn Trí  Hiếu cùng một số nhà đầu tư đã lập ban trù bị nghiên cứu về các phương án kinh doanh khả thi để chuẩn bị cho sự ra đời ngân hàng đầu tiên của người Việt ở nước ngoài. Đến năm 2005, ông Hiếu quy tụ được một số nhà đầu tư người Việt, người Mỹ gốc Việt, người Mỹ da trắng và người Hàn Quốc đóng góp vốn , bán cổ phiếu ra bên ngoài được 35 triệu USD để thành lập ngân hàng First Vietnamese American Bank (FVAB), dịch sang tiếng Việt là Đệ nhất Ngân hàng Việt Mỹ, vào tháng 5/2005. Ông Hiếu là Tổng giám đốc, kiêm đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Với mục đích phục vụ cho cộng đồng chung người Mỹ, trong đó có cộng đồng người Việt, sự ra đời của FVAB để lại dấu ấn quan trọng. Năm đó, trong Hạ viện Quốc hội Mỹ đã có một số nghị sĩ dân biểu biểu dương sự kiện này và coi sự ra đời của FVAB là thành công của Chính phủ Mỹ trong việc hỗ trợ các cộng đồng thiểu số xây dựng định chế tài chính.

Khi thành lập FVAB, ông Hiếu hi vọng đưa ngân hàng này trở thành đầu mối phát triển quan hệ mậu dịch giữa Mỹ và Việt Nam thông qua sự liên kết giữa FVAB với các ngân hàng ở Việt Nam. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông đã gặp nhiều phái đoàn của các ngân hàng lớn của Việt Nam như Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam. Các phái đoàn này đã sang Mỹ với hi vọng làm cầu nối kiều hối của người Việt chuyển về nước, cũng như triển khai quan hệ mậu dịch với các đối tác Mỹ

Lao đao trong cơn khốn khó

Sau khi thành lập, FVAB phát triển rất tốt. Nhưng chỉ sau đó 3 năm, cả hệ thống ngân hàng Mỹ rơi vào khủng hoảng, bắt đầu từ bất động sản,  và ngân hàng của người Việt cũng không thoát khỏi cơn lao đao. Lúc này, tại Mỹ, bất động sản rơi vào suy thoái rất nhanh. Giá bất động sản ở một số tiểu bang lao dốc xuống khoảng 50% giá thị trường, khiến rất nhiều ngân hàng gặp khó khăn khi tài sản thế chấp bốc hơi, khách hàng của họ chao đảo trong bão khủng hoảng. Điển hình là nhiều khách hàng vay ngân hàng 70% giá trị để mua nhà, nhưng ngay sau đó, giá trị căn nhà giảm xuống một nửa. Ngành ngân hàng Mỹ rơi vào cảnh khách hàng chỉ mong ngân hàng đến siết nhà khi mà dư nợ còn cao hơn cả giá nhà trên thị trường.

Nợ xấu ngân hàng ngày càng cao. Dù vốn vẫn dương nhưng đến năm 2009, Ngân hàng FVAB  vẫn không trụ nổi và phải bán cho Ngân hàng Green Point Bank ở Los Angeles. Cái tên First Vietnamese American Bank không còn tồn tại nhưng nó đã để lại được một ấn tượng rất tốt của cộng đồng người Việt Nam  ở  Mỹ lúc ấy.

Sau khi FVAB được bán, ông Hiếu vẫn nuôi ý định muốn làm gì đó cho cộng đồng, và quyết định về Việt Nam. Ban đầu, ông làm tư vấn cho Tiên Phong Bank, sau đó tư vấn cho Liên Việt Bank, và kế đến trở thành ủy viên độc lập của Hội đồng quản trị của Ngân hàng An Bình. Tiếp nữa, ông tham gia Hội đồng quản trị của Ocean Bank, rồi tham gia nhóm tư vấn của Ngân hàng Thế giới (WorldBank) cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rồi tham gia Ban Tổng giám đốc của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Giờ đây,  ông công tác tại Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank). Nhiều người vẫn đề nghị ông Hiếu lập lại ngân hàng người Việt ở nước ngoài, nhưng ông tâm sự, mất mát của ngân hàng FVAB là rất lớn, và lúc này ông muốn tập trung vào việc góp sức mình xây dựng ngành tài chính nước nhà. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đã có khung pháp lý để cấp "sổ đỏ" cho Condotel, Officetel

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tổ ấm trong mơ!

Chưa đủ rộng để con nô đùa, chạy nhảy tung tăng, cũng chẳng đủ đẹp sang như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng đó vẫn là tổ ấm đầy yêu thương, là nơi con luôn được đùm bọc và che chở.

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu "cuộc chơi" trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng dè dặt

Hơn một nửa tổng lương TPDN phát hành tháng vừa qua thuộc về các doanh nghiệp bất động sản.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có bước dao động khá mạnh

Tháng 1 và tháng 2/2020 là 2 tháng cao điểm đáo hạn TPCP nên nhu cầu tái đầu tư khá lớn...

Chiến dịch mua nhà Hà Nội của vợ chồng thợ sửa điều hòa lương 13 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng, chồng là thợ sửa điều hòa lương 7 triệu đồng, sẽ chẳng bao giờ dám mơ ước đến việc mua một ngôi nhà, nhưng nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì không điều gì là không thể.

Covid-19 kéo giảm mạnh giá trị của hàng loạt đồng tiền châu Á

Trước tình hình đại dịch virus Covid-19, đồng tiền của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động nặng nề khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ và lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Nhan nhản tranh chấp, Hà Nội sắp kiểm tra hàng nghìn chung cư

Theo kế hoạch, từ quý 2/2020, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Bất động sản du lịch đương đầu với thách thức mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải dừng kế hoạch mở bán, vì không có khách hàng quan tâm.

Thanh tra việc công viên Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Đâu là xu hướng đầu tư bất động sản nửa đầu năm 2020?

Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có nhiều khó khăn do nguồn cung giảm, tín dụng siết chặt, niềm tin của nhà đầu tư bị tác động, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế - xã hội.

Những thay đổi tác động đến thị trường bất động sản trong thập kỷ qua

JLL mới đây đã tổng kết và đưa ra những thay đổi nổi bật trong 10 năm qua, mà theo đơn vị này, có ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản.

Dân chung cư Hà Nội 'méo mặt' chống chọi với trời nồm ẩm giữa mùa dịch

Độ ẩm không khí cao kèm theo mưa phùn, trời nồm, ẩm ướt khiến sinh hoạt của nhiều hộ dân ở các chung cư Hà Nội vô cùng khó chịu.

Phát triển dự án địa ốc tại TP.HCM: Ưu tiên dự án vùng ven

Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM, các chuyên gia bất động sản cho rằng, tăng trưởng của thị trường đang phụ thuộc vào bất động sản vùng ven.

Cửa ngõ Đông Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ kết nối hạ tầng thuận tiện

Hàng loạt các dự án đã thành hình và những dự án sẽ được khởi công trong giai đoạn 2019 – 2020 góp phần giúp khu vực phía Đông Nam hoàn thiện hạ tầng, kết nối dễ dàng trung tâm Thủ đô. Qua đó thu hút các nhà đầu tư đổ dồn về khu vực này.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 15:37 14/02/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bàn giao sổ đỏ Dự án The Emerald và Dự án Athena Fulland phân khu Larissa

Thông tin dự án - 15:36 14/02/2020
Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

“Siêu” dự án còn nằm trên giấy, giới đầu cơ đã quay cuồng trong cơn sốt đất

Nhà đầu tư khắp nơi đổ về, giá đất tăng chóng mặt, một mảnh đất đổi 3 – 4 chủ trong một ngày, thậm chí còn giành nhau để mua. Đó là những gì đang xảy ra tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu.

6 mẹo làm sạch và làm thơm phòng tắm trong vòng 1 nốt nhạc

Tiêu dùng - 10:46 14/02/2020
Với 6 mẹo làm sạch nhà tắm nhanh gọn dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có một phòng tắm sạch sẽ, đánh bay mọi vi khuẩn.

4 vị trí phong thủy không nên đặt gương trong nhà không phải ai cũng biết

Tiêu dùng - 10:45 14/02/2020
Một trong những sai lầm khi đặt gương là không đặt gương đối diện với bàn làm việc bởi, nếu đặt gương ở vị trí này nó sẽ làm cho người làm việc phân tâm.

Những cổ phiếu thoát "án" hủy niêm yết trong gang tấc

Tin tức - Thanh Tú - 09:28 14/02/2020
Sau 2 năm thua lỗ liên tiếp (2017, 2018) những doanh nghiệp này đã báo lãi trong 2019 và sẽ có cơ hội thoát huỷ niêm yết.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:46 14/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Có 400 triệu, hai vợ chồng trẻ Hà Nội liều mua nhà Hà Nội có được không?

Tiêu dùng - 05:24 14/02/2020
Với số tiền ít ỏi trong tay, vợ chồng tôi vẫn mong ước được sở hữu một căn nhà mặt đất rộng rãi, thoáng mát.

Đồng Nai gặp khó khi thu hồi đất làm dự án

Thông tin dự án - 17:26 13/02/2020
Đồng Nai đang tăng tốc bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư, song công tác này đang đối diện nhiều khó khăn.

Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp

Tiêu dùng - 16:38 13/02/2020
Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp - hãy tìm hiểu để tránh ngay.

EVFTA có hiệu lực, các ngân hàng châu Âu có thể nâng sở hữu tại 2 ngân hàng Việt lên 49%

Tin tức - Thái Bích Phương - 15:48 13/02/2020
Quy định này sẽ không áp dụng với 4 ngân hàng thương mại cổ phần mà nhà nước đang nắm cổ phần chi phối.

Căn hộ tập thể cũ nội đô đắt khách

Từ giữa năm ngoái, lượng người quan tâm tìm kiếm mua các căn hộ tập thể cũ đột nhiên tăng 25% so với thời điểm trước.

"Miếng bánh quỹ bảo trì" chủ đầu tư “om” không chịu trả, cư dân có thể khởi kiện?

Tại nhiều chung cư, phí bảo trì là một trong những vấn đề gây tranh chấp giữa ban quản trị và chủ đầu tư. Sự không minh bạch, co kéo, thậm chí chây ỳ trong việc bàn giao phí bảo trì dẫn dến bên chịu thiệt là cư dân.

Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang hướng tới thị trường quốc tế

Thông tin dự án - 14:15 13/02/2020
Song song với làn sóng đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam của các nhà đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội và đầu tự dự án tại nhiều thị trường thế giới".
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO