Thứ 6, 20/09/2019
  • VN-Index: 995.83-1.27-0.13%
  • HN-Index: 104.07+0.03+0.03%

Trò chuyện với người Việt đầu tiên lập ngân hàng ở nước ngoài

Phương Linh - Doanh nghiệp - 09/02/2016 07:18
Trò chuyện với người Việt đầu tiên lập ngân hàng ở nước ngoài
Đó là chuyên gia ngân hàng- TS. Nguyễn Trí Hiếu, người luôn xuất hiện với những nhận định sắc sảo về thị trường tài chính. Ông là người gốc Việt đầu tiên thành lập ngân hàng của người Việt Nam tại Mỹ.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng hơn 4 triệu người, nhưng chỉ có Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu là người gốc Việt thành lập ngân hàng của người Việt Nam tại Mỹ.

Ấp ủ ước mơ về một ngân hàng Việt Nam ở nước ngoài

Chia sẻ về những kỷ niệm không bao giờ quên về hành trình thực hiện ước mơ lập ngân hàng của người Việt Nam trên đất Mỹ, ông Hiếu kể: Vào khoảng năm 1990, cộng đồng người Việt ở Mỹ có khoảng 1 triệu người, trong đó có khoảng hơn 1 nửa đến vùng tiểu bang California để sinh sống, và rất đông người Việt xuống thành phố Westminster, California. Đây được gọi là thủ phủ người Việt ở nước ngoài vì ở thành phố này,  tất cả các biển hiệu đều bằng tiếng Việt, các văn phòng, quán ăn đều là của người Việt.

Thêm một dấu mốc nữa, đó là năm 1992, Uỷ ban Người Việt ở nước ngoài tổ chức một hội nghị Việt kiều đầu tiên ở TP.HCM, mời khoảng 200 Việt kiều ở tất cả các nước tham gia. Trong hội nghị đó, các thành viên cũng đưa ra quyết định sẽ thành lập ngân hàng Việt kiều với số vốn của tất cả Việt kiều trên thế giới, và đề nghị ông Hiếu chủ trì.  Tiếc là ý tưởng không thể thành hiện thực ngay, vì lúc đó, luật pháp Việt Nam chưa cho phép có 1 ngân hàng vốn 100% người nước ngoài. Năm 1995, tạm gác ý tưởng thành lập ngân hàng cho Việt kiều, ông Hiếu trở về Việt Nam và tham gia mở chi nhánh đầu tiên của Deutsche Bank -  ngân hàng lớn nhất của Đức để chờ cơ hội mới.

Đến năm 2000, cộng đồng càng phát triển hơn. Tại Mỹ, năng lực tài chính và tài sản lúc đó của người Việt cũng ngày càng tăng, và có lợi thế là người Mỹ chấp nhận sự hội nhập của tất cả cộng đồng thiểu số.

Người Việt Nam ở thành phố Westminster hầu như ai cũng biết ông Hiếu là người làm ngân hàng lâu năm, nên đã đề nghị với ông Hiếu nên thành lập ngân hàng riêng cho cộng đồng người Việt Nam. Ở Mỹ lúc đó, hầu như tất cả các cộng đồng khác đều có ngân hàng dành cho riêng họ, như cộng đồng người Ấn, người Hoa, người Hàn, người Do Thái. Trong khi cộng đồng người Việt Nam rất thịnh vượng lại chưa có một ngân hàng nào. Chính phủ liên bang và tiểu bang của Mỹ cũng khuyến khích cộng đồng người Việt nên mở ngân hàng để phục vụ cộng đồng người Việt và cộng đồng mở rộng.

Sau khi thành lập, FVAB phát triển rất tốt. Nhưng chỉ sau đó 3 năm, cả hệ thống ngân hàng Mỹ rơi vào khủng hoảng, bắt đầu từ bất động sản, và ngân hàng của người Việt cũng không thoát khỏi cơn lao đao.

Với những thuận lợi trên, TS. Nguyễn Trí  Hiếu cùng một số nhà đầu tư đã lập ban trù bị nghiên cứu về các phương án kinh doanh khả thi để chuẩn bị cho sự ra đời ngân hàng đầu tiên của người Việt ở nước ngoài. Đến năm 2005, ông Hiếu quy tụ được một số nhà đầu tư người Việt, người Mỹ gốc Việt, người Mỹ da trắng và người Hàn Quốc đóng góp vốn , bán cổ phiếu ra bên ngoài được 35 triệu USD để thành lập ngân hàng First Vietnamese American Bank (FVAB), dịch sang tiếng Việt là Đệ nhất Ngân hàng Việt Mỹ, vào tháng 5/2005. Ông Hiếu là Tổng giám đốc, kiêm đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Với mục đích phục vụ cho cộng đồng chung người Mỹ, trong đó có cộng đồng người Việt, sự ra đời của FVAB để lại dấu ấn quan trọng. Năm đó, trong Hạ viện Quốc hội Mỹ đã có một số nghị sĩ dân biểu biểu dương sự kiện này và coi sự ra đời của FVAB là thành công của Chính phủ Mỹ trong việc hỗ trợ các cộng đồng thiểu số xây dựng định chế tài chính.

Khi thành lập FVAB, ông Hiếu hi vọng đưa ngân hàng này trở thành đầu mối phát triển quan hệ mậu dịch giữa Mỹ và Việt Nam thông qua sự liên kết giữa FVAB với các ngân hàng ở Việt Nam. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông đã gặp nhiều phái đoàn của các ngân hàng lớn của Việt Nam như Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam. Các phái đoàn này đã sang Mỹ với hi vọng làm cầu nối kiều hối của người Việt chuyển về nước, cũng như triển khai quan hệ mậu dịch với các đối tác Mỹ

Lao đao trong cơn khốn khó

Sau khi thành lập, FVAB phát triển rất tốt. Nhưng chỉ sau đó 3 năm, cả hệ thống ngân hàng Mỹ rơi vào khủng hoảng, bắt đầu từ bất động sản,  và ngân hàng của người Việt cũng không thoát khỏi cơn lao đao. Lúc này, tại Mỹ, bất động sản rơi vào suy thoái rất nhanh. Giá bất động sản ở một số tiểu bang lao dốc xuống khoảng 50% giá thị trường, khiến rất nhiều ngân hàng gặp khó khăn khi tài sản thế chấp bốc hơi, khách hàng của họ chao đảo trong bão khủng hoảng. Điển hình là nhiều khách hàng vay ngân hàng 70% giá trị để mua nhà, nhưng ngay sau đó, giá trị căn nhà giảm xuống một nửa. Ngành ngân hàng Mỹ rơi vào cảnh khách hàng chỉ mong ngân hàng đến siết nhà khi mà dư nợ còn cao hơn cả giá nhà trên thị trường.

Nợ xấu ngân hàng ngày càng cao. Dù vốn vẫn dương nhưng đến năm 2009, Ngân hàng FVAB  vẫn không trụ nổi và phải bán cho Ngân hàng Green Point Bank ở Los Angeles. Cái tên First Vietnamese American Bank không còn tồn tại nhưng nó đã để lại được một ấn tượng rất tốt của cộng đồng người Việt Nam  ở  Mỹ lúc ấy.

Sau khi FVAB được bán, ông Hiếu vẫn nuôi ý định muốn làm gì đó cho cộng đồng, và quyết định về Việt Nam. Ban đầu, ông làm tư vấn cho Tiên Phong Bank, sau đó tư vấn cho Liên Việt Bank, và kế đến trở thành ủy viên độc lập của Hội đồng quản trị của Ngân hàng An Bình. Tiếp nữa, ông tham gia Hội đồng quản trị của Ocean Bank, rồi tham gia nhóm tư vấn của Ngân hàng Thế giới (WorldBank) cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rồi tham gia Ban Tổng giám đốc của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Giờ đây,  ông công tác tại Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank). Nhiều người vẫn đề nghị ông Hiếu lập lại ngân hàng người Việt ở nước ngoài, nhưng ông tâm sự, mất mát của ngân hàng FVAB là rất lớn, và lúc này ông muốn tập trung vào việc góp sức mình xây dựng ngành tài chính nước nhà. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

iOS 13 đã sẵn sàng nhưng bạn đừng vội cập nhật

Apple sẽ phát hành iOS 13.1 vào ngày 24/9 để sửa lỗi và cập nhật một số tính năng mới.

Thêm một giám đốc điều hành của Apple tuyên bố từ chức

Theo Recode, Giám đốc truyền thông của Apple, Steve Dowling sẽ rời công ty và đây là giám đốc điều hành thứ ba rời khỏi đội ngũ lãnh đạo Apple trong năm nay.

Sudico: Đến hẹn lại... khất lần cổ tức

Cổ tức năm 2016 thông thường sẽ được chi trả năm 2017 nhưng tại Sudico dự kiến thời gian chi trả dự tính phải lùi đến cuối năm 2020. Đây đã lần thứ 5 cổ đông Sudico nhận được thông báo tương tự.

Huawei công bố smartwatch Watch GT 2 chạy LiteOS

Cùng với sự xuất hiện của loạt Mate 30 tại sự kiện ở Munich - Đức, Huawei cũng công bố mẫu smartwatch tập trung vào tập luyện thể thao mang tên Watch GT 2.

Ông Obama: Làm Tổng thống nên tránh xem tivi và mạng xã hội

Phát biểu trong một sự kiện ở San Francisco, cựu Tổng thống Mỹ Obama đề nghị hai điều mà một tổng thống nên tránh là xem tivi và phương tiện truyền thông xã hội.

Với 800 triệu, KTS đã thành công trong việc tư vấn thiết kế xây nhà 2 tầng có gác lửng theo phong cách kiến trúc Pháp

Chủ nhà mong muốn KTS tư vấn thiết kế cho ngôi nhà 2 tầng 1 lửng theo phong cách Pháp hiện đại, thoáng mát với tone màu chủ đạo là xanh lá.

Hyundai i10 N-Line trang bị động cơ tăng áp mạnh mẽ hơn

Hyundai i10 sau khi ra mắt thế hệ mới tại thị trường châu Âu đã được hãng xe Hàn Quốc bổ sung thêm phiên bản thể thao N-Line với các trang bị trẻ trung và động cơ mạnh mẽ hơn.

Hàng loạt cổ đông của Công ty Đầu tư HP Việt Nam (KDM) bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt

UBCK vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam (mã chứng khoán: KDM – sàn HNX) do lỗi công bố thông tin.

Trải nghiệm chất lượng chuẩn 5 sao quốc tế Boutique Hotel tráng lệ tại Phú Yên

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với giải trí trở thành xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, du lịch chỉ chủ yếu tập trung vào việc tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tìm hiểu văn hóa địa phương thì ngày nay khách hàng còn muốn được trải nghiệm thêm những tiện ích, dịch vụ giải trí cao cấp.

Chi tiết về nghi án thao túng cổ phiếu FTM

Cuộc họp ngày 4/9/2019 của đại diện 11 công ty chứng khoán bị thiệt hại sau khi cổ phiếu FTM giảm giá sàn 23 phiên, mất 81% giá trị vốn hóa đã cho thấy các dấu hiệu cổ phiếu này bị làm giá. Các công ty chứng khoán đang soạn đơn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, còn ông Lê Mạnh Thường, nguyên Chủ tịch FTM cũng cho biết, Công ty đã có đơn gửi một số cơ quan chức năng trình bày câu chuyện từ phía Công ty.

Phiên sáng 20/9: Chờ kịch hay

Tâm lý giao dịch thận trọng khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm, chỉ số VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm sau gần 1 giờ giao dịch trước áp lực bán gia tăng.

Giá vàng hôm nay ngày 20/9: Vàng SJC lặng sóng

Giá vàng thế giới phiên đêm qua phục hồi, nhưng giao dịch lại thận trọng, khiến kim loại quý chỉ nhích nhẹ và chưa thể lấy lại mốc 1.500 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường trong nước mở cửa sáng nay, thương hiệu vàng SJC lại khá im tiếng, khi không có điều chỉnh nào thêm.

Bất động sản TP.HCM: Đỏ mắt tìm dự án nhà phố, đất nền

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung đất nền, biệt thự, nhà phố tại TP.HCM rất hạn chế, khiến giá tăng cao.

Nâng cấp, cải tạo khu bay: “Mắc kẹt” với ACV

Khi phương án mua lại cổ phần để đưa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không khả thi, đã xuất hiện thêm những đề xuất khác…

Các ngân hàng đang "vay nóng" nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

Tin tức - Ngọc Toàn - 09:20 20/09/2019
Tới 90% giao dịch trên liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.

Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản

Thông tin dự án - 09:17 20/09/2019
Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences cùng cơ cấu tiện ích/sản phẩm đa dạng là câu chuyện về “chiếc chìa khóa vạn năng” có khả năng mở nhiều cánh cửa khác nhau đón dòng vốn chảy về Hạ Long.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/09

Chứng khoán - Trần Dũng - 09:05 20/09/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thành phố thẳng đứng tại Trung Quốc - nơi các ứng dụng ship đồ ăn chịu chết vì không hiểu nhà nào ở đâu

Phân tích dự báo - 09:05 20/09/2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.

Giảm giá 34%, Nhà nước có bán được vốn tại Dược Lâm Đồng?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 20/09/2019
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa đăng ký bán toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu LDR của CTCP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar) đang nắm giữ. Với tình hình kinh doanh sa sút và “cái dớp” thất bại lần đầu, chưa rõ khả năng thành công của đợt thoái vốn này tới đâu.

Quảng Bình đón hàng loạt “đại” dự án

Thông tin dự án - 08:28 20/09/2019
Tiềm năng to lớn cùng chính sách thông thoáng là yếu tố cạnh tranh vượt trội của Quảng Bình để đón các nhà đầu tư. Điều này minh chứng bằng các “đại” dự án của các Tập đoàn danh tiếng lớn trong và ngoài nước đã dừng tại Quảng Bình đầu tư nhiều dự án có vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Top 10 công ty trả lương cao nhất thế giới

Kinh tế thế giới - 08:25 20/09/2019
Mọi người đều muốn có được mức lương cao, nhưng để đạt được điều này, không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định, mà còn cần tìm được một công việc trong một công ty có thể đáp ứng được mức lương như vậy. Các chuyên gia của Glassdoor đã công bố danh sách các công ty có mức lương cao nhất vào năm 2019, bao gồm các công ty có mức lương trung bình của nhân viên hơn 130.000 USD mỗi năm.

DIC Corp lên phương án sáp nhập Công ty DIC T&T

Câu chuyện đầu tư - 08:00 20/09/2019
Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG) vừa thông báo triệu tập cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường để thông qua kế hoạch bổ sung ngành nghề kinh doanh và sáp nhập CTCP Du lịch và thương mại DIC (DIC T&T).

Giới đầu tư chia nửa buồn vui

Giao dịch - Niêm yết - 07:56 20/09/2019
Tác động trái chiều giữa Microsoft và Apple khiến phố Wall lình xình trong phiên giao dịch thứ Năm (19/9) và đóng cửa ít thay đổi.

Long Hậu (LHG): Công ty có liên quan đến Phó chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường muốn thoái vốn toàn bộ

Câu chuyện đầu tư - 07:00 20/09/2019
Công Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD), vừa có lần thứ 5 thông báo đăng ký bán thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần Long Hậu (LHG – HOSE).

Federer gây dựng khối tài sản nửa tỷ USD thế nào?

Câu chuyện đầu tư - 06:56 20/09/2019
Ngoài 123 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, phần lớn tài sản của Federer đến từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ...

Máy bay Hàn Quốc xin hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Tiêu điểm - 06:54 20/09/2019
Trong quá trình tiếp cận hạ cánh, phi hành đoàn chuyến bay TW123 Hàn Quốc thấy có tiếng động lớn nên đã phải xin hỗ trợ mặt đất để hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - TP.HCM.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Tiêu điểm - 06:53 20/09/2019
Tại Quyết định 1229/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

Kinh tế thế giới - 06:52 20/09/2019
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Tiêu điểm - 06:49 20/09/2019
Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO