Thứ 6, 22/11/2019
  • VN-Index: 977.78-10.11-1.02%
  • HN-Index: 103.09-1.66-1.58%

Trung Quốc nhen nhóm hy vọng sớm có một thỏa thuận thương mại giữa ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump

CHÍ THÀNH - Hồ sơ - 20/06/2019 06:46
Trung Quốc nhen nhóm hy vọng sớm có một thỏa thuận thương mại giữa ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump
Mặc dù quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ vẫn còn nhiều trắc trở, nhất là trước việc đồng thuận đối xử với công ty viễn thông khổng lồ Huawei nhưng những tính toán mới đây cho thấy rất có thể Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ từ hôm thứ Hai đã bắt đầu phiên điều trần công khai kéo dài 7 ngày về xuất thuế quan đối với khối hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

00 Xi Trump gettyimage

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) trong lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm chính thức Trung Quốc cuối năm 2017. Ảnh Getty Images

Trong khi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hầu như đã sẵn sàng tham gia cuộc gặp thượng đỉnh để bàn về thương mại song phương, khoảng cách giữa các kỳ vọng của hai bên liên quan đến một thỏa thuận thương mại lại vẫn còn khá lớn.

Hôm thứ Ba vừa rồi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ sự im lặng của mình bằng việc tuyên bố với truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng ông sẵn sàng thảo luận về các vấn đề thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp vào tuần tới.

Thông tin được đưa ra chưa đầy 20 phút sau khi ông Trump có dòng tweet rằng ông đã có một cuộc trò chuyện 'rất tốt đẹp' qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai người sẽ có một cuộc họp dài hơn dự kiến trong lần gặp gỡ tới đây.

Kênh CNBC của Mỹ dẫn tin từ Tân Hoa Xã cho biết ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng, về vấn đề thương mại, cả hai bên nên giải quyết thông qua đối thoại công bằng.

"Điều quan trọng là để bảo vệ mối quan tâm hợp lý của cả hai bên",  ông Tập nói và nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng hy vọng Hoa Kỳ sẽ đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc".

Các chỉ số chứng khoán ở cả Mỹ và Trung Quốc ngay lập tức đã tăng vọt chủ yếu theo thông tin hai nước có khả năng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới sau những bất đồng về thương mại diễn ra trong suốt 1 năm qua. 

00 Trump AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cho rằng Trung Quốc đang 'không công bằng' trong thương mại với Mỹ. Ảnh Reuters

"Điều tốt nhất mà chúng ta có thể hy vọng từ cuộc họp này là một thỏa thuận không tăng thuế", ông Tom Rafferty, nhà kinh tế chính nghiên cứu về Trung Quốc tại bộ phận dự đoán kinh tế EIU (The Economist Intelligence Unit), cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào hôm thứ Tư.

Điều cốt yếu trong vấn đề này việc tìm được ngôn ngữ đúng để cân bằng lợi ích của Hoa Kỳ và Trung Quốc. "Do vậy, nguy cơ của việc Hoa Kỳ tiến hành tiếp tục gia tăng thuế quan sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều", ông nói.

Tránh được các mức thuế bổ sung và hủy bỏ được các mức thuế đã áp dụng trong 18 tháng qua là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong việc giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, ông Trump đã đe dọa tiếp tục áp mức thuế quan mới đối với khối hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc nếu ông Tập Cận Bình không tham dự cuộc họp thượng đỉnh G-20.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã bắt đầu phiên điều trần công khai kéo dài 7 ngày về khả năng áp dụng mức thuế quan mới đối với khối lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Các công ty của Hoa Kỳ cho biết tại phiên điều trần hôm thứ Hai, rằng Trung Quốc vẫn có khả năng cung cấp cơ sở hạ tầng và nhân sự tài năng địa phương tốt hơn nhiều quốc gia khác, trong việc lựa chọn địa điểm thay thế cho Trung Quốc trong các lĩnh vực sản xuất quần áo, đồ điện tử và hàng tiêu dùng khác, theo Reuters.

00 thuequan Shutterstock

Cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung đã gây ra nhiều hệ lụy phiền toái. Ảnh minh họa Shutterstock

"Nếu ông Trump không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh G-20, ông sẽ tăng thuế quan lên khối lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD này", ông Lương Minh (Liang Ming), Giám đốc Viện Thương mại Quốc tế, một đơn vị nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

"Ông Trump cần phải vừa đáp ứng được các khiếu nại của doanh nghiệp, vừa tăng được uy tín của mình trước người dân Mỹ vào dịp bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ bằng cách đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, CNBC dẫn lời của ông Lương cho biết.

"Các biện pháp khác chắc chắn không thể có được một động lực mạnh mẽ như một thỏa thuận thương mại", ông Lương nhấn mạnh.

Hôm thứ Ba vừa rồi, ông Trump đã chính thức phát động chiến dịch tái cử tổng thống, bắt đầu từ năm tới.

Ông Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, cũng nhấn mạnh rằng ông Trump cần tăng cường uy tín của ông trước các cử tri trong một cuộc phỏng vấn với CNBC chiều hôm thứ Tư.

Ba điều đã thay đổi kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại trở nên tồi tệ hơn vào đầu tháng 5, theo ông Wei Jianguo, người hiện là Phó Chủ tịch và Phó Giám đốc điều hành tại Trung tâm Giao thương Kinh tế Quốc tế có trụ sở tại Bắc Kinh.

"Trước tiên, từ đầu tháng 5 đến nay, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​được rằng Trung Quốc không phải là nước dễ bị đánh bại. Trung Quốc không giống như các nước khác", ông Wei nói.

Thứ hai, ông lưu ý rằng người Mỹ, từ nông dân đến doanh nhân và người tiêu dùng đều phản đối các  mức thuế quan mới và ông Trump đang tụt lại phía sau ông Joe Biden trong các cuộc thăm dò cử tri của nước Mỹ.

Thứ ba, ông Trump vẫn chưa đạt được những lời hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống trước kia như việc đưa ngành sản xuất trở lại Hoa Kỳ.

Tất cả điều này khiến ông Wei tin chắc rằng Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đồng ý đàm phán thêm về thương mại và có được một thỏa thuận vào cuối năm nay, trong đó một trong những điều chính yếu là Hoa Kỳ sẽ thay đổi quan điểm của mình đối với Huawei.

00 huawei BRG

Huawei dường như vẫn là một tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ảnh BGR

Chính quyền của ông Trump đã đưa Huawei vào "danh sách thù địch", và cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch với công ty viễn thông và điện thoại thông minh này của Trung Quốc.

Trung Quốc đã phản ứng lại bằng cách đe dọa đưa ra một "danh sách các thực thể không đáng tin cậy" nhưng vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Huawei đã nhiều lần nói rằng họ không muốn trở thành một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Mặc dầu vậy, ông Michael Michaelson, người đứng đầu khu vực Trung Quốc và Đông Bắc Á của Eurasia Group, cho biết: "Huawei vẫn là điểm quan trọng nhất. Các cuộc đàm phán thương mại tới đây dường như không thể diễn ra trừ khi Trung Quốc giải quyết một số vấn đề tiềm năng liên quan tới Huawei. Chắc chắn là ông Trump sẽ đưa vấn đề này ra, dù rằng việc này là khá phức tạp về mặt chính trị cho cả hai phía".

Ông hy vọng rằng ông Trump và ông Tập rất có thể sẽ đồng ý gia hạn các cuộc đàm phán thương mại cho một thời hạn khoảng 60 ngày.

Điều đó tương tự như những gì đã xảy ra lần cuối cùng cả hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề cuộc họp G-20 ở Argentina vào cuối năm ngoái. 

Dẫu vậy, vẫn có những nghi ngờ về một thỏa thuận được đưa ra từ cuộc họp này.

Ông Jacob Shapiro, Giám đốc phân tích của ấn phẩm trực tuyến Geopolitical Futures, cho biết trong một email trả lời CNBC.

"Tôi nghĩ rằng cả ông Tập lẫn ông Trump đều cần phải khuấy động tình hình bằng việc tìm kiếm sự cứng rắn khi các kỳ bầu cử trong nước đang tiến lại gần trước khi một trong hai người có thể đưa ra những thỏa hiệp cần thiết cho một thỏa thuận", ông Shapio nhấn mạnh.

Theo nguồn nhadautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chủ đầu tư từng sai phạm không được tham gia đầu tư dự án nhà ở mới

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có văn bản yêu cầu không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn Thành phố.

Mục sở thị tòa nhà có giếng trời cao nhất thế giới

Tòa nhà chọc trời Leeza Soho cao 45 tầng (Bắc Kinh, Trung Quốc) do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế vừa mới được hoàn thành.

Lấn, chiếm đất sẽ bị phạt lên đến 1 tỷ đồng

Chính phủ đã đưa ra nghị định mới về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội: Hơn 4 năm xảy ra vụ sập, nơi đây giờ ra sao?

Kể từ khi vụ sập nhà cổ số 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội (ngày 22/9/2015) đến nay đã được hơn 4 năm. Tòa nhà này giờ bị bỏ hoang, các hộ dân đã di dời đi nơi khác.

Hà Tĩnh: Chính thức “trình làng” dòng biệt thự sinh thái cao cấp

Ngày 24/11 sắp tới, tại Khu đô thị Xuân An Green Park sẽ diễn ra sự kiện bất động sản được đón chờ nhất dịp cuối năm 2019, hứa hẹn tạo nên một “làn sóng” đầu tư mạnh mẽ khi dòng biệt thự sinh thái cao cấp Emerald Villas chính thức được ra mắt.

Khu vực cửa khẩu sẽ là vùng kinh tế chủ đạo của tỉnh Lào Cai

Theo quy hoạch được phê duyệt, Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai sẽ trở thành động lực phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ của Lào Cai trong tương lai.

Bất động sản Tây Nam Bộ đón đầu lợi thế hạ tầng

Phát triển hạ tầng giao thông là một trong 3 khâu đột phá của miền Tây, nhằm khơi thông sức bật của tiềm năng bất động sản, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Lý do nào khiến nào bất động sản cao cấp ‘tăng nhiệt’?

Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống tiện ích đồng bộ cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, BĐS cao cấp luôn được giới đầu tư săn đón và được dự báo sẽ tăng giá mạnh trong thời gian tới.

Khánh Hòa cấm dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập huy động vốn

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa chỉ đạo dừng ngay mọi hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, thành phố Nha Trang.

Times Garden Vĩnh Yên Residences chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Ngày 24/11 tới đây, tại khách sạn West Lake (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), dự án “bom tấn” được chờ đón nhất Vĩnh Phúc - Times Garden Vĩnh Yên Residences sẽ chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

‘Săn lùng’ căn hộ cao cấp sắp bàn giao tại khu vực quận Tây Hồ

Rất nhiều dự án chung cư đã và đang được phát triển tại khu vực quận Tây Hồ. Người mua nhà ưu tiên lựa chọn những dự án sắp bàn giao vì được “mắt thấy, tay chạm”, trực tiếp kiểm chứng chất lượng công trình.

Phú Yên đề xuất WB hỗ trợ 70 triệu USD đầu tư 4 dự án

Tỉnh Phú Yên vừa đề xuất trực tiếp với đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) hỗ trợ kinh phí 70 triệu USD triển khai 4 dự án trong lĩnh vực hạ tầng, xử lý rác thải và công trình thủy lợi.

Khó có chuyện “lách” cho vay bất động sản bằng trái phiếu

Ngân hàng dồn dập mua về trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong 10 tháng đầu năm, khiến nhiều người lo ngại về hiện tượng tín dụng bất động sản “núp bóng”.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 22/11

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Những lợi ích vô giá của khoáng nóng mà bạn cần biết

Bàn về các phương pháp giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng… đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một phương pháp thuần thiên nhiên hơn và được cả thế giới công nhận về hiệu quả lẫn dược tính chính là khoáng nóng thiên nhiên.

Để lọt hàng loạt sai phạm ở chung cư cao cấp nghìn tỷ giữa Thủ đô

Phân tích dự báo - 06:59 22/11/2019
Sau kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tự ý “biến” phòng chức năng thành 9 căn hộ để bán, cho thuê trái phép…

Khi văn hóa nhà ống "đi thang máy" lên chung cư

Thông tin dự án - 20:30 21/11/2019
Chung cư là môi trường sống tập thể, cần có những ứng xử, văn hóa khác so với cuộc sống dưới đất, nhưng nhiều người chưa thích ứng với văn hóa sống này, nên những chuyện dở khóc dở cười vẫn xảy ra ở nhiều khu chung cư.

Vĩnh Phúc – Điểm đến lý tưởng cho xu hướng bất động sản ven đô

Thông tin dự án - 19:26 21/11/2019
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam mới đây có đưa ra dự báo, trong tương lai thị trường bất động sản vùng ven sẽ ngày càng lan rộng và trở nên sôi động, đặc biệt là những tỉnh giáp ranh và lân cận Hà Nội sẽ trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư địa ốc.

Tài nguyên giàu có của “Đô thị dòng chảy” Đà Nẵng-Hội An

Thông tin dự án - 17:23 21/11/2019
Từ những lợi thế hiếm có, tuyến sông Cổ Cò khơi thông sẽ là đòn bẩy quan trọng để biến Đà Nẵng – Hội An trở thành một “đô thị dòng chảy” mới của thế giới.

Công bố hàng loạt đại gia BĐS Tp.HCM nợ thuế

Tin tức - Hạ Vy - 16:38 21/11/2019
Cục thuế TP.HCM vừa công khai thông tin 198 doanh nghiệp nợ thuế, trong đó có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và BĐS. Đáng nói có trường hợp nợ hơn 164 tỉ đồng tiền thuế.

Ninh Thuận: Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đón 3,5 triệu lượt khách vào năm 2025

Thông tin dự án - 16:27 21/11/2019
Với kế hoạch đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đón 3,5 triệu lượt khách năm 2025, cùng những chính sách ưu đãi thu hút vốn phát triển du lịch, Ninh Thuận là vùng đất mới sinh lời cho các nhà đầu tư bất động sản du lịch có tầm nhìn đầu tư dài hạn đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước.

D'. El Dorado - dự án sở hữu các căn hộ có tầm nhìn đắt giá

Phân tích dự báo - 16:20 21/11/2019
Dự ánD’. El Dorado được người mua nhà săn đón nhờ vị trí trên trục đường Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội), đồng thời các căn hộ có tầm nhìn đắt giá hơn hẳn so với các dự án trong khu vực.

Hà Nội: Người nước ngoài được phép mua nhà tại những dự án nào

Thông tin dự án - 16:16 21/11/2019
Sở Xây dựng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 16 dự án nhà ở thương mại nằm trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Nam – Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Ba Đình đủ điều kiện về an ninh, quốc phòng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trên địa bàn.

BroLand chính thức phân phối dự án Golf View Luxury Apartment Đà Nẵng

Thông tin dự án - 15:55 21/11/2019
Sáng 21/11/2019 Tổng đại lý Phú Quý Land (một thành viên của Landora) đã ký kết nhà phân phối cấp I với Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản BroLand. Theo thỏa thuận, BroLand sẽ trở thành đơn vị phân phối chính thức dự án Golf View Luxury Aparment (Đà Nẵng) – kiệt tác bất động sản nằm giữa 2 sân golf đẳng cấp quốc tế BRG Danang Golf Resort và Montgomerie Links.

Thị trường căn hộ dịch vụ: Hà Nội trông chờ FDI, TP.HCM ly tâm ngày càng rõ rệt

Colliers Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường quý III/2019, trong đó, thị trường căn hộ dịch vụ hai miền đều đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển bởi nguồn cầu tương lai lớn và tỷ lệ lấp đầy hiện tại khả quan. Trong đó, nếu ở thị trường Hà Nội sự kỳ vọng đến từ dòng vốn FDI thì ở thành phố Hồ Chí Minh, xu hướng ly tâm đang ngày càng rõ rệt.

Yadea ra mắt 3 mẫu xe máy điện tại Việt Nam, giá từ 15,9 đến 39,9 triệu đồng, thị trường xe máy điện cuối năm hứa hẹn ngày càng sôi động

Tin tức - Quỳnh Anh - 15:02 21/11/2019
Ngày 20/1, hãng xe máy điện Yadea đã chính thức giới thiệu ba mẫu xe mới nhất tại thị trường Việt Nam là Yadea E3 với giá bán 15,9 triệu đồng; Yadea Ulike có giá niêm yết 18,9 triệu đồng và Yadea G5 với giá bán 39,9 triệu đồng. Ở mảng "xe xanh" Yadea sẽ là đối thủ nặng ký, cạnh tranh với VinFast, MBI và PEGA..

TP.HCM: Hàng loạt DN bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Phân tích dự báo - 14:14 21/11/2019
Trong gần 200 doanh nghiệp nợ thuế vừa được Cục thuế TP.HCM công bố có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, có trường hợp nợ 164 tỷ đồng.

Giải mã sức hút đặc biệt của bất động sản Trảng Bom

Phân tích dự báo - 14:00 21/11/2019
BĐS Đồng Nai trong nhiều năm qua luôn hấp dẫn các nhà đầu tư, nó cũng là tâm điểm tìm kiếm đất của nhiều người, đây là xu hướng đã được dự báo từ trước trong xu thế giãn dân từ trung tâm TP.HCM.

Ông chủ showroom Kim Quốc Tiến hé lộ mục tiêu kinh doanh năm 2020

Thông tin dự án - 12:16 21/11/2019
Trong năm 2020, Showroom Kim Quốc Tiến sẽ tiếp tục đón đầu xu hướng vật liệu xây dựng mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở thêm 1 - 3 showroom mới tại Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO