Chủ nhật, 21/07/2019
  • VN-Index: 982.34+6.29+0.64%
  • HN-Index: 107.07+0.33+0.31%

Trung Quốc nhen nhóm hy vọng sớm có một thỏa thuận thương mại giữa ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump

CHÍ THÀNH - Hồ sơ - 20/06/2019 06:46
Trung Quốc nhen nhóm hy vọng sớm có một thỏa thuận thương mại giữa ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump
Mặc dù quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ vẫn còn nhiều trắc trở, nhất là trước việc đồng thuận đối xử với công ty viễn thông khổng lồ Huawei nhưng những tính toán mới đây cho thấy rất có thể Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng cho một thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ từ hôm thứ Hai đã bắt đầu phiên điều trần công khai kéo dài 7 ngày về xuất thuế quan đối với khối hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

00 Xi Trump gettyimage

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) trong lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm chính thức Trung Quốc cuối năm 2017. Ảnh Getty Images

Trong khi Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hầu như đã sẵn sàng tham gia cuộc gặp thượng đỉnh để bàn về thương mại song phương, khoảng cách giữa các kỳ vọng của hai bên liên quan đến một thỏa thuận thương mại lại vẫn còn khá lớn.

Hôm thứ Ba vừa rồi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ sự im lặng của mình bằng việc tuyên bố với truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng ông sẵn sàng thảo luận về các vấn đề thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp vào tuần tới.

Thông tin được đưa ra chưa đầy 20 phút sau khi ông Trump có dòng tweet rằng ông đã có một cuộc trò chuyện 'rất tốt đẹp' qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai người sẽ có một cuộc họp dài hơn dự kiến trong lần gặp gỡ tới đây.

Kênh CNBC của Mỹ dẫn tin từ Tân Hoa Xã cho biết ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng, về vấn đề thương mại, cả hai bên nên giải quyết thông qua đối thoại công bằng.

"Điều quan trọng là để bảo vệ mối quan tâm hợp lý của cả hai bên",  ông Tập nói và nhấn mạnh: "Chúng tôi cũng hy vọng Hoa Kỳ sẽ đối xử công bằng với các doanh nghiệp Trung Quốc".

Các chỉ số chứng khoán ở cả Mỹ và Trung Quốc ngay lập tức đã tăng vọt chủ yếu theo thông tin hai nước có khả năng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại mới sau những bất đồng về thương mại diễn ra trong suốt 1 năm qua. 

00 Trump AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cho rằng Trung Quốc đang 'không công bằng' trong thương mại với Mỹ. Ảnh Reuters

"Điều tốt nhất mà chúng ta có thể hy vọng từ cuộc họp này là một thỏa thuận không tăng thuế", ông Tom Rafferty, nhà kinh tế chính nghiên cứu về Trung Quốc tại bộ phận dự đoán kinh tế EIU (The Economist Intelligence Unit), cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào hôm thứ Tư.

Điều cốt yếu trong vấn đề này việc tìm được ngôn ngữ đúng để cân bằng lợi ích của Hoa Kỳ và Trung Quốc. "Do vậy, nguy cơ của việc Hoa Kỳ tiến hành tiếp tục gia tăng thuế quan sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều", ông nói.

Tránh được các mức thuế bổ sung và hủy bỏ được các mức thuế đã áp dụng trong 18 tháng qua là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong việc giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, ông Trump đã đe dọa tiếp tục áp mức thuế quan mới đối với khối hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc nếu ông Tập Cận Bình không tham dự cuộc họp thượng đỉnh G-20.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã bắt đầu phiên điều trần công khai kéo dài 7 ngày về khả năng áp dụng mức thuế quan mới đối với khối lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

Các công ty của Hoa Kỳ cho biết tại phiên điều trần hôm thứ Hai, rằng Trung Quốc vẫn có khả năng cung cấp cơ sở hạ tầng và nhân sự tài năng địa phương tốt hơn nhiều quốc gia khác, trong việc lựa chọn địa điểm thay thế cho Trung Quốc trong các lĩnh vực sản xuất quần áo, đồ điện tử và hàng tiêu dùng khác, theo Reuters.

00 thuequan Shutterstock

Cuộc chiến thuế quan Mỹ-Trung đã gây ra nhiều hệ lụy phiền toái. Ảnh minh họa Shutterstock

"Nếu ông Trump không đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh G-20, ông sẽ tăng thuế quan lên khối lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD này", ông Lương Minh (Liang Ming), Giám đốc Viện Thương mại Quốc tế, một đơn vị nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

"Ông Trump cần phải vừa đáp ứng được các khiếu nại của doanh nghiệp, vừa tăng được uy tín của mình trước người dân Mỹ vào dịp bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ bằng cách đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, CNBC dẫn lời của ông Lương cho biết.

"Các biện pháp khác chắc chắn không thể có được một động lực mạnh mẽ như một thỏa thuận thương mại", ông Lương nhấn mạnh.

Hôm thứ Ba vừa rồi, ông Trump đã chính thức phát động chiến dịch tái cử tổng thống, bắt đầu từ năm tới.

Ông Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, cũng nhấn mạnh rằng ông Trump cần tăng cường uy tín của ông trước các cử tri trong một cuộc phỏng vấn với CNBC chiều hôm thứ Tư.

Ba điều đã thay đổi kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại trở nên tồi tệ hơn vào đầu tháng 5, theo ông Wei Jianguo, người hiện là Phó Chủ tịch và Phó Giám đốc điều hành tại Trung tâm Giao thương Kinh tế Quốc tế có trụ sở tại Bắc Kinh.

"Trước tiên, từ đầu tháng 5 đến nay, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​được rằng Trung Quốc không phải là nước dễ bị đánh bại. Trung Quốc không giống như các nước khác", ông Wei nói.

Thứ hai, ông lưu ý rằng người Mỹ, từ nông dân đến doanh nhân và người tiêu dùng đều phản đối các  mức thuế quan mới và ông Trump đang tụt lại phía sau ông Joe Biden trong các cuộc thăm dò cử tri của nước Mỹ.

Thứ ba, ông Trump vẫn chưa đạt được những lời hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống trước kia như việc đưa ngành sản xuất trở lại Hoa Kỳ.

Tất cả điều này khiến ông Wei tin chắc rằng Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đồng ý đàm phán thêm về thương mại và có được một thỏa thuận vào cuối năm nay, trong đó một trong những điều chính yếu là Hoa Kỳ sẽ thay đổi quan điểm của mình đối với Huawei.

00 huawei BRG

Huawei dường như vẫn là một tâm điểm trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ảnh BGR

Chính quyền của ông Trump đã đưa Huawei vào "danh sách thù địch", và cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch với công ty viễn thông và điện thoại thông minh này của Trung Quốc.

Trung Quốc đã phản ứng lại bằng cách đe dọa đưa ra một "danh sách các thực thể không đáng tin cậy" nhưng vẫn chưa cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Huawei đã nhiều lần nói rằng họ không muốn trở thành một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Mặc dầu vậy, ông Michael Michaelson, người đứng đầu khu vực Trung Quốc và Đông Bắc Á của Eurasia Group, cho biết: "Huawei vẫn là điểm quan trọng nhất. Các cuộc đàm phán thương mại tới đây dường như không thể diễn ra trừ khi Trung Quốc giải quyết một số vấn đề tiềm năng liên quan tới Huawei. Chắc chắn là ông Trump sẽ đưa vấn đề này ra, dù rằng việc này là khá phức tạp về mặt chính trị cho cả hai phía".

Ông hy vọng rằng ông Trump và ông Tập rất có thể sẽ đồng ý gia hạn các cuộc đàm phán thương mại cho một thời hạn khoảng 60 ngày.

Điều đó tương tự như những gì đã xảy ra lần cuối cùng cả hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề cuộc họp G-20 ở Argentina vào cuối năm ngoái. 

Dẫu vậy, vẫn có những nghi ngờ về một thỏa thuận được đưa ra từ cuộc họp này.

Ông Jacob Shapiro, Giám đốc phân tích của ấn phẩm trực tuyến Geopolitical Futures, cho biết trong một email trả lời CNBC.

"Tôi nghĩ rằng cả ông Tập lẫn ông Trump đều cần phải khuấy động tình hình bằng việc tìm kiếm sự cứng rắn khi các kỳ bầu cử trong nước đang tiến lại gần trước khi một trong hai người có thể đưa ra những thỏa hiệp cần thiết cho một thỏa thuận", ông Shapio nhấn mạnh.

Theo nguồn nhadautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lãi suất quý III khó lòng nổi sóng

Định hướng giảm tốc tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xuống khoảng 14% phần nào giảm áp lực tăng lãi suất của ngành ngân hàng.

Cần thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp

Rào cản lớn nhất trong xử lý nợ xấu hiện nay vẫn là khâu phát mại tài sản. Vì thế, muốn đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu cũng không dễ dàng như kỳ vọng.

Chuẩn bị cưỡng chế 'dự án ma' thứ 2 của Địa ốc Alibaba

UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định sẽ cưỡng chế "dự án ma" thứ hai của Công ty Alibaba tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào sáng 22/7.

TA focus cuối tuần: Dòng tiền không dễ dàng từ bỏ cơ hội

Điểm qua các kênh giá mà chỉ số đang có xu hướng vận động theo, thì không có nhiều dấu hiệu đáng phải quan ngại, mọi thứ dường như vẫn đang đi đúng "lộ trình”.

Thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm

Tạm dừng thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng phải báo cáo Bộ Xây dựng, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm… là những tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Quý 2/2019, Dệt may Thành Công (TCM) lãi ròng 52 tỷ đồng giảm 22% so với cùng kỳ

Luỹ kế 6 tháng, TCM đạt 95 tỷ đồng LNST giảm 19% so với cùng kỳ tương ứng hoàn thành 39% kế hoạch cả năm 2019.

Những quốc gia có nguy cơ bong bóng nhà ở cao nhất thế giới

Hàng loạt quốc gia đang phải đối mặt với mối lo ngại khi khi tỷ lệ giá mua nhà so với tiền lương lên cao.

Sợi Thế Kỷ (STK): Lãi sau thuế gần 106 tỷ đồng, đang tìm cơ hội xuất khẩu trực tiếp sang EU

Kết thúc 6 tháng đầu năm, CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đạt 1.099 tỷ đồng doanh thu và 105,7 tỷ đồng lãi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 7,8% và tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, STK đã hoàn thành hơn 42% kế hoạch doanh thu và 52% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

HSC: Lãi sau thuế 6 tháng giảm 59%, đạt 193 tỷ đồng

Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM - HSC (mã chứng khoán HOSE: HCM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2019.

Quảng Bình cam kết tạo điều kiện thuận lợi để ACV nâng cấp mở rộng sân bay Đồng Hới

Cảng Hàng không Đồng Hới dự kiến sẽ triển khai xây dựng thêm nhà ga hành khách với công suất và quy mô thiết kế 3 triệu hành khách/năm; mở rộng thêm 8 vị trí đỗ máy bay, nâng tổng vị trí đỗ máy bay lên 12 vị trí; xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối.

Big-Trends: Tiền sẽ chảy vào midcap, penny

Một hiện tượng khá kỳ lạ mà các nhà đầu tư không hiểu rõ khi mà thị trường lại có những phiên giao dịch ảm đạm, thanh khoản đi xuống, thậm chí có nhiều phiên biến động mạnh, nhiều mã cổ phiếu vẫn tăng điểm không ngừng.

Bán cho một thời, thuê cho một... đời!

Ủa là sao, bán mới đáng lẽ cho một đời, và thuê mới đáng lẽ cho một thời chứ. Ờ, muốn ngược như vậy, có được không?

Thủ tướng chứng kiến dòng vốn 6,3 tỷ USD đầu tư vào Lào Cai

Ngày 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công”.

Áp dụng tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ đối với dự án sân bay Sa Pa

Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Về dự án sân bay, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

Lotte có chấp nhận thoái vốn tại Bibica sau “nội chiến” kéo dài?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 21/07/2019
Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (PAN) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chào mua công khai hơn 7,7 cổ phiếu BBC của Công ty cổ phần Bibica, tương ứng tỷ lệ sở hữu 49,93%. Để mua được thành công, cổ đông lớn thứ hai tại BBC là Lotte sẽ phải “chịu bán”.

Cơ hội bứt phá từ lành mạnh hóa hệ thống

Phòng chống rửa tiền - 09:00 21/07/2019
Công tác trọng tâm hiện nay đối với ngành ngân hàng là xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tiến tới lành mạnh hệ thống tài chính. Đây là chia sẻ của TS. Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Google sắp bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Kinh tế thế giới - 07:36 21/07/2019
Tờ Washington Post đưa tin Google sắp nhận án phạt hàng triệu USD, sau khi kết quả điều tra cho thấy công ty này vi phạm quyền riêng tư trẻ em trên YouTube.

Oriental Plaza Tân Phú bị tố cơi nới phòng ốc trái quy định

Cư dân sống tại chung cư cao cấp Oriental Plaza, tại số 685 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú (TP.HCM) tố cáo Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận cơi nới nhiều phòng ốc trái quy định ở những vị trí không được cấp phép.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch dự án 2.200 tỷ đồng Khu liên hợp Celadon Ville

Thông tin dự án - 21:39 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng (Celadon Ville), phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú TP.HCM.

Tọa độ du lịch - giao thương mới tại Hạ Long

Thông tin dự án - 20:32 20/07/2019
Để đưa Hạ Long thành trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, cần thêm những đại lộ thương mại, những “tọa độ vàng” giao thương mới cho thành phố này.

Quý 2, công ty mẹ SSI lãi 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ

Câu chuyện đầu tư - 18:55 20/07/2019
CTCP Chứng khoán SSI (SSI) công bố BCTC riêng quý 2 với lợi nhuận trước thuế hơn 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, SSI ước đạt đạt 510 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất.

Sẽ đấu thầu dự án lấn hàng trăm hecta mặt biển

Phân tích dự báo - 18:41 20/07/2019
UBND tỉnh sẽ thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thay vì để một doanh nghiệp thực hiện phát triển Vũng Tàu Marina City như dự tính trước đây.

Cảng Đình Vũ (DVP): Lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt cao nhất từ khi lên sàn giao dịch

Chứng khoán - Ngọc Hà - 18:04 20/07/2019
Kết thúc nửa năm đầu, Cảng Đình Vũ hoàn thành được 49% kế hoạch doanh thu và 65% mục tiêu LNTT cả năm mà ĐHCĐ đã giao phó trước đó.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi

Thông tin dự án - 15:36 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi diện tích 1810,8ha (khu 174ha cũ), phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 TP.HCM.

Lơ là trong quản lý đất đai, Đà Nẵng đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Phân tích dự báo - 15:20 20/07/2019
Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ để xảy ra vi phạm trong quản lý đất.

Ngân hàng Nhà nước: Rủi ro thanh toán qua thẻ tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với trung bình thế giới

Tin tức - H.K - 11:46 20/07/2019
Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, thời gian qua, NHNN đã phát hiện các rủi ro và gian lận với phương thức và thủ đoạn mới xuất hiện tại Việt Nam.

Tuần qua, khối ngoại tập trung gom cổ phiếu ngân hàng, mua ròng 825 tỷ đồng

Chứng khoán - 11:46 20/07/2019
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh trong tuần vừa qua với tổng giá trị lên tới 825 tỷ đồng. Trong đó, bên cạnh việc duy trì mua PLX, khối này đã gom mạnh cổ phiếu nhóm ngân hàng với tâm điểm là VCB, BID, STB, SHB...

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm ngân hàng bùng nổ

Chứng khoán - 11:45 20/07/2019
Thị trường có một tuần giao dịch tích cực cả về điểm số và thanh khoản, dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng lớn cùng sự nâng đỡ về tâm lý do khối ngoại duy trì lực mua ròng khá mạnh với gần 825 tỷ đồng.

62 dự án điện công suất lớn trên 200 MW, chỉ 15 dự án... đạt tiến độ

Câu chuyện đầu tư - 10:59 20/07/2019
Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng 5% nhu cầu).
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO