Thứ 4, 18/09/2019
  • VN-Index: 996.74+6.88+0.7%
  • HN-Index: 102.23+0.02+0.02%

TS. Sử Thanh Long: Không thể giàu được nếu làm khoa học ngồi bàn giấy

Nguyễn Tuân - Doanh nghiệp - 20/06/2016 08:46
TS. Sử Thanh Long: Không thể giàu được nếu làm khoa học ngồi bàn giấy
Người làm khoa học mà không có thu nhập cao tức là làm khoa học chưa đến đích, chưa đến nơi đến chốn. Hiện nay chúng ta vẫn hay nói “thừa thầy thiếu thợ” nhưng theo tôi chúng ta thiếu cả hai”.

Đó là chia sẻ của TS. Sử Thanh Long – Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, người sáng lập Trang trại giáo dục EduFarm - TS. Long cho rằng: “muốn làm giàu bằng STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán - PV) thì buộc bạn phải vừa là thầy, vừa là thợ, chứ không thể là khoa học ngồi bàn giấy”.

Làm giàu chính đáng từ khoa học

TS. Sử Thanh Long lấy ví dụ, không khó khi tìm một chuyên gia để giảng về máy điều hòa nhiệt độ, nhưng nếu cần sửa chữa điều hòa, bạn chỉ cần ra đầu phố tìm gặp một ông thợ sửa điều hòa. Còn các chuyên gia có khi lại không biết tự tay bơm gas hoặc bắt vít. Đấy là sự thiếu hụt của Việt Nam mà ở Nhật Bản, quy định thầy và thợ phải là một, và khi người làm khoa học làm đến nơi đến chốn, họ hoàn toàn có thể có được thu nhập rất cao một cách hoàn toàn chính đáng.

Bức ảnh "Nghề thú vị, ít cạnh tranh" chụp TS. Sử Thanh Long (áo xanh) đang khám cho bò sinh sản tại EduFarm. Bức ảnh này được ông phóng to và đặt trang trọng tại phòng khách của gia đình.

Một ví dụ khác mà TS. Sử Thanh Long đưa ra, một người đang theo học chuyên ngành công nghệ sinh học tại Nhật Bản, sau khi về nước có thể nghiên cứu và nhân giống hoa hồng màu tím và bán với giá hàng triệu đồng/bông, với mức giá này thì người trồng hồng mỗi tháng thu nhập sẽ cao gấp mấy chục lần so với trồng hoa hồng thường. Tuy nhiên, rủi ro có thể đến đối với người trồng hoa hồng theo cách truyền thống đó là chịu tác động từ thời tiết rất nhiều, chỉ cần một đợt sương muối là vườn hồng sẽ mất trắng.

“Trong khi đó, nếu trồng hoa hồng theo công nghệ cao thì chỉ cần cho vào phòng thí nghiệm khoảng 100 m2 với đầy đủ các thiết bị trị thì rủi ro về thời tiết là hoàn toàn không có. Cái đó không học đâu xa, chỉ cần học ngay Nhật Bản, Hàn Quốc, đó chính là STEM trong nông nghiệp,” TS. Sử Thanh Long nói.

Cụ thể hơn, TS. Long thẳng thắn lấy ví dụ của bản thân khi ông đóng đinh độ tủy cho chó, mèo tại phòng khám thú y nơi ông thành lập, với mức phí lên đến hàng triệu đồng.

“Vậy tại sao khách hàng vẫn sẵn sàng trả tiền triệu để chữa bệnh cho thú cưng? Bởi vì đó là sản phẩm trí tuệ của tôi (TS. Sử Thanh Long có 5 năm tu nghiệp về ngành thú y tại Nhật Bản - PV). Tôi muốn nói ra điều này cho mọi người biết để có nhiều bạn trẻ định hướng nghề nghiệp theo hướng khoa học kỹ thuật. Khi có nhiều người theo đuổi đam mê, nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành thú y nói riêng sẽ được nâng tầm,". TS. Long chia sẻ: "Nhưng tôi cũng muốn nói rằng, nếu không có định hướng rõ ràng ngay từ đầu sẽ không giữ được nghề. Tôi có thể mua một chú chó đẹp với giá bình thường và bán lại với giá rất cao. Nhưng tôi tuyệt đối không làm thế bởi làm vậy lâu dần mình sẽ xa rời chuyên môn và không giữ được nghề”.

Để chứng minh cho tiềm năng làm giàu từ STEM trong nông nghiệp, TS. Sử Thanh Long đã  đưa PV Infonet đến Viện Kỹ thuật Nhiệt đới (thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), nơi ông đặt hàng các chuyên gia tại đây thiết kế mẫu vòng tẩm Progesterone đặt âm đạo góp phần nâng cao khả năng sinh sản ở bò sữa (vòng kích thích sinh sản, chữa bệnh chậm sinh, vô sinh ở bò sữa). Đây là đề tài nghiên cứu hơn 1 năm nay do ông làm chủ nhiệm, nhóm nghiên cứu cũng đã vượt qua vấn đề về thiết kế mẫu vòng sao cho đảm bảo không gây khó chịu dẫn đến stress cho bò, vừa phải tuân thủ không vi phạm sở hữu kiểu dáng theo cam kết gia nhập TPP của Việt Nam.

Hiện nay, vòng kích thích sinh sản đang được nhập khẩu vào Việt Nam từ New Zealand với mức giá tương đối cao. Nếu không có gì thay đổi, vòng kích thích sinh sản "made in Vietnam" sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay với giá thành rất rẻ, rẻ hơn nhiều lần so với giá thành nhập khẩu. Trước đây trên thế giới chỉ có Pháp và New Zealand sản xuất thành công sản phẩm này.

“Khi đã thay thế được sản phẩm nhập ngoại, chúng tôi sẽ sản xuất hàng loạt và thu về một lượng tiền lớn để có thể giúp cho nông dân mua được sản phẩm rẻ hơn với chất lượng tương đương, đấy là tiền từ việc làm STEM chứ không phải từ đi buôn. Các thử nghiệm hiện nay cho thấy kết quả tuyệt vời,” TS. Long hồ hởi.

Một góc Trang trại giáo dục EduFarm do TS. Sử Thanh Long đồng sáng lập.

Ai cũng cần phải có kiến thức STEM

Điều lo ngại nhất trong giới những người làm khoa học công nghệ là hiện nay sinh viên đi du học nước ngoài chủ yếu chọn ngành kinh tế. Một phần lý do là bởi chi phí đào tạo một tiến sỹ kinh tế có mức rẻ hơn rất nhiều so với đào tạo tiến sỹ làm khoa học kỹ thuật.

Tuy nhiên, theo TS. Long, một người bình thường cũng cần phải được trang bị các kiến thức về STEM bởi nó gắn với cuộc sống của mọi người. Việc trang bị các kiến thức cơ bản này lại không hề tốn kém. Ngay cả những người nông dân muốn giàu bền vững thì buộc phải trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật. Lấy ví dụ bạn là một người nông dân đầu tư vào ao nuôi tôm, hai năm đầu thắng lớn, đến năm thứ ba, bạn quyết định dốc hết vốn liếng và vay thêm ngân hàng để mở rộng về quy mô. Tuy nhiên, không may khi tôm bị dịch bệnh chết sạch, bạn vừa mất vốn, lại mắc nợ ngân hàng. Đó là bởi với cái ao mới chưa có mầm bệnh hoặc có rất ít nên tôm sống khỏe, sang năm thứ hai mầm bệnh trong ao lớn dần nhưng không đủ để gây hại cho tôm, nhưng sang năm thứ ba khi lượng bệnh đủ lớn, nó sẽ trở thành dịch bệnh.

“Cũng như tôi hay dạy sinh viên của tôi, ở các trang trại nuôi lợn, tuyệt đối không được mang một lạng thịt lợn sống từ ngoài vào trang trại vì miếng thịt đó có thể chứa mầm bệnh lở mồm long móng hay tụ huyết trùng, chỉ cần một con lợn hít phải là cả trang trại lợn bị lây nhiễm,” TS. Long nói.

Một ví dụ khác khi các nhiếp ảnh gia chụp ảnh con bò sữa béo tốt có đôi mắt rất đẹp. Người bình thường có thể khen tấm ảnh đẹp, nhưng trong mắt các nhà khoa học, đó là con bò không có giá trị. Bò sữa tốt nhất là phải có đầu bé, mông to, nhìn trực là diện hình tam giác càng rộng ra phía sau càng tốt, bởi vì phải rộng mới mang thai và nuôi con được. Con bò đầu càng bé bao nhiêu thì xương chậu càng lớn bấy nhiêu. Còn chụp con bò sữa mặt to, béo phì, chứng tỏ con bò đó đã tiêu hóa hết hooc môn sinh sản vào mỡ, không kích thích động dục, dẫn đến không sinh nở được.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Condotel xuất hiện tại TP.HCM

Không chỉ phát triển tại các địa phương có lợi thế về du lịch biển, mới đây, loại hình căn hộ - khách sạn (condotel) đã xuất hiện tại TP.HCM.

Giải bài toán nhà ở: Vấn đề cấp bách và bức xúc của TP.HCM

Cứ 5 năm dân số TP HCM lại tăng thêm 1 triệu, tạo áp lực rất lớn về nhu cầu nhà ở. Đây được coi là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng TP cần giải quyết.

Masan Resources mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck

Ngày 17/9, Công ty TNHH Vonfram Masan (MTC), công ty con do Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (MSR) sở hữu 100% vốn, đã ký hợp đồng mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck GmbH (HCS).

Nhận định thị trường phiên 18/9: Tham gia với tỷ trọng vừa phải ở các nhịp điều chỉnh

VN-Index đã trở lại vùng kháng cự quanh 1.000 điểm lần thứ 5 kể từ tháng 4/2019. Điểm đáng chú ý trong nhịp tăng điểm lần này là chỉ số đi lên với độ dốc lớn nhưng chỉ báo động lượng xu hướng ADX vẫn chỉ đang ở mức rất thấp, thể hiện xu hướng đi ngang vẫn đang chi phối về tổng thể.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/9: Khả năng rung lắc, điều chỉnh tại vùng 1.000-1.005 điểm

Các chỉ báo xu hướng và dòng tiền vẫn duy trì trạng thái tăng điểm. Điều này cũng đang ủng hộ cho xu thế tăng trong một vài phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, có thể thị trường sẽ gặp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh tại vùng kháng cự 1.000-1.005 điểm khi mà chỉ báo Stochastic Oscillator đã ở vào vùng quá mua.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 18/9

Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 18/9 của các công ty chứng khoán.

Thị trường tài chính 24h: Cơ hội lớn

VN-Index cách 1.000 điểm không xa; Tín dụng 8 tháng tăng chậm là... bình thường!; Chứng quyền: Được ăn cả, ngã về không? Thao túng mã KSA, MTM: Trách nhiệm các CTCK ở đâu?; Từ trải nghiệm chứng quyền đến những bài học kinh nghiệm; Chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông chịu thiệt hại; Ông Trump: Mỹ muốn tránh xung đột với Iran...là những thông tin đáng chú ý của thị trường trong 24h qua.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 18/9

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 18/9 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Dấu hiệu một cuộc khủng hoảng đến gần, các công ty Mỹ vay tiền với tốc độ kỷ lục

Trong vòng một tuần, các tập đoàn toàn cầu đã vay khoảng 150 tỷ USD, phá vỡ mọi kỷ lục lịch sử và gần một nửa số tiền đó được vay bởi các công ty Mỹ. Theo giới phân tích, đây là bằng chứng cho thấy một cuộc khủng hoảng đang đến gần?

Ngân hàng Bản Việt chuẩn bị giao dịch cổ phiếu trên UPCoM

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) mới đây đã thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán cho Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank).

Ống thép Hòa Phát duy trì thị phần trên 30%

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), Công ty Ống thép Hòa Phát duy trì vị thế dẫn đầu thị phần Top 5 doanh nghiệp sản xuất ống thép với 30,45% sau 8 tháng.

8 tháng, TNG đạt 157 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế

Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (TNG - HNX) công bố tình hình kinh doanh tháng 8 với doanh thu thuần 553 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ, lợi nhuận ròng thu về 30 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản: Nhan nhản môi giới "làm liều"

Tình trạng nhân viên kinh doanh (sales) của công ty môi giới tự ý quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mà công ty không phân phối đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp.

Đà Nẵng cảnh báo về thông tin rao bán bất động sản thất thiệt

Trên nhóm Facebook chuyên kinh doanh bất động sản đã rao bán 23 lô đất mặt tiền đường Trần Đình Tri và Lê Văn Sỹ, thuộc quận Liên Chiểu, tuy nhiên Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cảnh báo đây là đất sản xuất, kinh doanh nên thông tin phân thành 23 lô và rao bán đất ở là không đúng.

Khối ngoại thỏa thuận gần 22 triệu cổ phiếu NVT, bán ròng hơn 160 tỷ đồng trong phiên 17/9

Chứng khoán - 16:24 17/09/2019
Trong khi VN-Index vẫn tiến bước và ngày càng gần hơn với ngưỡng cản tâm lý mạnh 1.000 điểm, thì nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh bán ròng trong phiên 17/9, trong đó tác nhân chính là cổ phiếu NVT.

Phiên chiều 17/9: Mốc 1.000 không còn xa

Chứng khoán - 16:14 17/09/2019
Trong bối cảnh áp lực bán gia tăng, việc nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn duy trì đà tăng tốt như VHM, BID, VNM, GAS, MSN… đã giúp VN-Index tăng gần 7 điểm, cũng là phiên tăng thứ liên tiếp và chỉ còn cách mốc kháng cự tâm lý 1.000 điểm vài bước chân.

OCB gia tăng tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp

Phòng chống rửa tiền - 16:14 17/09/2019
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đang triển khai chương trình tích lũy điểm thưởng trên từng giao dịch thành công dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “Gắn kết Phương Đông”.

Công ty Quản lý Tài sản KB hiện diện tại Việt Nam

Chứng khoán - 16:06 17/09/2019
Với mục tiêu mở rộng thị trường và phát triển đầu tư tại khu vực châu Á, Công ty Quản lý Tài sản KB Asset Management (KBAM) – thành viên Tập đoàn Tài chính KB (KBFG) đã chính thức thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, sau văn phòng đại diện tại Singapore và Trung Quốc.

Thị trường dầu mỏ vẫn tê liệt sau vụ tấn công ở Ả Rập Xê-út

Kinh tế thế giới - 16:04 17/09/2019
Thị trường dầu đang trong cơn sốt sau vụ tấn công vào các mỏ dầu lớn nhất ở Ả Rập Xê-út.

Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) chi gần 335 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2018

Câu chuyện đầu tư - 15:46 17/09/2019
HĐQT Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS – sàn HNX) vừa thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền tỷ lệ 7%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 700 đồng.

Lotte Legend Hotel Saigon hội tụ nhiều thương hiệu tại triển lãm cưới cao cấp

Tiêu điểm - 15:16 17/09/2019
Đây là lần đầu tiên Lotte Legend Hotel Saigon tổ chức Triển lãm cưới với kỳ vọng mang đến cho quý quan khách những trải nghiệm cao cấp nhất cùng xu hướng tiệc cưới hiện đại với các đối tác hàng đầu trong dịch vụ cưới.

"Sếu đầu đàn xây tổ" trên mảnh đất Bình Thuận

Với những lợi thế vô cùng to lớn như sở hữu đường bờ biển dài và đẹp, khí hậu trong lành ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, hoàn thiện…Bình Thuận đã và đang trở thành điểm đến vàng thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đến “xây tổ”. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch- bất động sản nghỉ dưỡng.

Phó tổng giám đốc FLC làm Chủ tịch HĐQT GAB

Câu chuyện đầu tư - 14:57 17/09/2019
HĐQT CTCP GAB (GAB – sàn HOSE) vừa quyết định bổ nhiệm ông Trần Thế Anh giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty thay cho bà Trần Thị Thúy.

Dịch vụ đổi iPhone cũ lấy iPhone 11 nở rộ

Tiêu điểm - 14:22 17/09/2019
Minh Long mới mua iPhone XS Max, giờ phải bù thêm hơn 16 triệu đồng để lên đời 11 Pro Max tại cùng cửa hàng đã mua máy trước đây.

'Mui trần tí hon' Fiat 500 giá gần 3 tỷ tại Việt Nam

Tiêu điểm - 14:20 17/09/2019
Fiat 500 Abarth 695 Rivale 175 Anniversary mui mềm do một showroom ở Hà Nội nhập về, nhỏ như Hyundai i10, giới hạn 175 chiếc toàn thế giới.

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 36

Thuế - Bảo hiểm - 14:00 17/09/2019
Trong hay ngày 17 và 18/9/2019, Hội nghị ASSA 36 với chủ đề "Công nghệ thông tin và Truyền thông: Trao quyền đổi mới An sinh xã hội" được tổ chức tại Brunei.

TP.HCM dự kiến thu về gần 22.000 tỷ đồng từ đấu giá 55 lô đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm

Ban quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa trình UBND TP.HCM tính toán phương án đấu giá 55 lô đất còn lại tại Thủ Thiêm với dự kiến thu về gần 22.000 tỷ đồng. TP.HCM cũng đồng ý chủ trương bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư dôi dư ở đại dự án này.

Công trình Giao thông vận tải Quảng Nam (QTC) trả cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 23%

Câu chuyện đầu tư - 13:45 17/09/2019
Theo thông tin từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), ngày 30/9 tới, CTCP Công trình Giao thông vận tải Quảng Nam (Cotraco-QNA, mã chứng khoán QTC – sàn HNX) sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2018.

Tín dụng 8 tháng tăng chậm là... bình thường!

Phòng chống rửa tiền - 13:08 17/09/2019
Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang chậm lại khi trong 8 tháng qua mới tăng hơn 8%. Tuy nhiên, theo các ngân hàng, điều này là bình thường trong bối cảnh hiện tại.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO