Chủ nhật, 21/07/2019
  • VN-Index: 982.34+6.29+0.64%
  • HN-Index: 107.07+0.33+0.31%

Tương lai nào cho quỹ ETF nội?

Chứng khoán - 20/06/2019 07:00
Tương lai nào cho quỹ ETF nội?
Dữ liệu công bố của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho thấy, trong số 31 quỹ đầu tư chứng khoán cấp phép hoạt động tại Việt Nam, có 16 quỹ mở, trong đó có 2 quỹ hoán đổi danh mục là Quỹ ETF SSIAM VNX50 do SSIAM quản lý và ETF VFMVN30 của VFM.

2 quỹ, 2 thái cực

Hiện tại, mới chỉ có 2 quỹ ETF đang hoạt động và được cấp phép bởi UBCK (không tính quỹ ETF ngoại) là VFMVN30 (giao dịch theo chỉ số VN30 của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM) và SSIAM VNX50 (giao dịch dựa trên chỉ số chứng khoán VNX50). Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, 2 quỹ này đang có sự khác biệt rất lớn.

Quỹ SSIAM VNX50 hoạt động từ cuối năm 2014, giai đoạn đầu được giao dịch theo chỉ số HNX30. Đến cuối năm 2015, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ của SSIAM VNX50 là 7.737,02 đồng, với tổng giá trị tài sản ròng của Quỹ là 78,144 tỷ đồng. Cùng thời điểm này, Quỹ ETF của VFM quản lý là VFMVN30 có giá trị tài sản ròng mỗi chứng chỉ quỹ là 9.516,83 đồng, giá trị tài sản ròng Quỹ là 358,785 tỷ đồng. Sự khác biệt lớn, nhưng cơ hội san bằng khoảng cách là có thể.

Đến giữa tháng 6/2019, 2 quỹ ETF nội dường như đã rẽ sang hai hướng khác nhau. VFMVN30 có giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ là 14.157,16 đồng; giá trị tài sản ròng của Quỹ lên tới hơn 6.304 tỷ đồng, tức quy mô của Quỹ đã tăng tới 17,57 lần. Trong khi cùng thời gian này, Quỹ ETF do SSI quản lý chỉ tăng quy mô tài sản 2,17 lần, lên mức 169,651 tỷ đồng, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ đạt 12.474,34 đồng.

Xét về hiệu quả đầu tư, dường như SSIAM đang tỏ ra có ưu thế hơn so với VFM. Tính từ cuối năm 2015 đến nay, giá trị tài sản ròng 1 chứng chỉ quỹ ETF của VFM tăng gần 48,76%, trong khi 1 chứng chỉ quỹ ETF do SSIAM quản lý tăng hơn 61,12%. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, 1 chứng chỉ quỹ ETF của SSIAM giao dịch theo chỉ số VNX50 tăng 4,47%, còn chứng chỉ quỹ VFMVN30 chỉ tăng có 0,44%.

ảnh 1
Vậy tại sao VFM vẫn thu hút thêm được rất nhiều tiền mới vào Quỹ, trong khi với SSIAM, lượng tiền mới tăng thêm lại rất khiêm tốn? (xem bảng trên).

Một điểm đáng quan tâm là, Quỹ ETF của VFM thu hút được đông đảo nhà đầu tư ngoại tham gia, trong đó, tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài đến cuối tháng 4/2019 là trên 98%; cuối tháng 5/2019 là hơn 96%.

Đâu là lý do khiến ETF SSIAM VNX50 nhận được ít sự quan tâm của nhà đầu tư hơn?

Uy tín thương hiệu hay thậm chí chất lượng nhân sự, công nghệ… có lẽ chưa hẳn là vấn đề, bởi cả VFM hay SSIAM đều là những tên tuổi lớn, có uy tín trên thị trường chứng khoán Việt Nam; là những địa chỉ mà các nhà đầu tư ngoại tìm đến tham vấn khi bước chân vào Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Sự khác biệt, có lẽ nằm ở câu chuyện cách lựa chọn chỉ số mà các quỹ ETF này giao dịch theo.

“SSIAM giao dịch theo HNX30, nên các nhà đầu tư cũng ít để ý”, lãnh đạo một công ty quản lý quỹ lớn đã nói thế và tỏ ra ngạc nhiên khi biết rằng, từ mấy năm nay, quỹ ETF của SSIAM đã chuyển qua giao dịch theo chỉ số VNX50. Ngay trên website của UBCK, thông tin về quỹ ETF của SSIAM vẫn ghi là  Quỹ ETF SSIAM HNX30. Với việc SSIAM chọn VNX50 để đầu tư, một số nhà đầu tư cho rằng, dù hiệu quả quỹ này tốt hơn, nhưng nhà đầu tư không hẳn đã thích.

“ETF sẽ chủ yếu hướng đến các nhà đầu tư ngoại, còn nhà đầu tư nội có thể tham gia, nhưng không lớn. Trong khi đó, nhà đầu tư ngoại sẽ có xu hướng tìm đến các chỉ số quen thuộc và thông dụng trên thị trường. Nhắc đến thị trường, ngoài VN-Index, VN30 có lẽ là chỉ số thứ 2 được quan tâm và là chỉ số được đầu tư theo nhiều nhất”, Giám đốc một quỹ đầu tư ngoại khác nhận xét.

Tương lai nào cho quỹ ETF nội?

Số lượng quỹ thành lập bởi các công ty quản lý quỹ trong nước đã tăng lên đáng kể theo thời gian. Thế nhưng, quỹ ETF mới chỉ có 2. Đây là con số khá khiêm tốn, khiến thị trường khó có thể đưa ra nhận xét khả quan về cơ hội bùng nổ mạnh mẽ các quỹ đầu tư ETF nội.

Thế nhưng, câu chuyện của VFM, với giá trị tài sản ròng tăng mạnh trong 2 năm gần đây (nhưng với mức thay đổi giữa đỉnh và đáy cùng 1 năm về tổng giá trị tài sản ròng rất lớn) và cả mức độ tăng quy mô quỹ ETF của SSIAM (dù giá trị tuyệt đối không quá lớn nhưng giá trị tương đối lại lên tới 46,47% chỉ trong nửa đầu năm nay), cho thấy cơ hội mở rộng quy mô đầu tư quỹ đầu tư ETF là rất lớn.

Một điều đáng quan tâm là, sản phẩm của quỹ ETF đang khá nghèo nàn, bởi quỹ ETF phải nương theo chỉ số do Sở xây dựng. Nhiều ý kiến cho rằng, để loại hình quỹ ETF đa dạng hơn, sở giao dịch chứng khoán phải nhanh chóng phát triển các chỉ số mới, hợp khẩu vị thị trường.

Hoàng Hương
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lãi suất quý III khó lòng nổi sóng

Định hướng giảm tốc tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xuống khoảng 14% phần nào giảm áp lực tăng lãi suất của ngành ngân hàng.

Cần thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp

Rào cản lớn nhất trong xử lý nợ xấu hiện nay vẫn là khâu phát mại tài sản. Vì thế, muốn đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu cũng không dễ dàng như kỳ vọng.

Chuẩn bị cưỡng chế 'dự án ma' thứ 2 của Địa ốc Alibaba

UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định sẽ cưỡng chế "dự án ma" thứ hai của Công ty Alibaba tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào sáng 22/7.

TA focus cuối tuần: Dòng tiền không dễ dàng từ bỏ cơ hội

Điểm qua các kênh giá mà chỉ số đang có xu hướng vận động theo, thì không có nhiều dấu hiệu đáng phải quan ngại, mọi thứ dường như vẫn đang đi đúng "lộ trình”.

Thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm

Tạm dừng thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng phải báo cáo Bộ Xây dựng, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm… là những tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Quý 2/2019, Dệt may Thành Công (TCM) lãi ròng 52 tỷ đồng giảm 22% so với cùng kỳ

Luỹ kế 6 tháng, TCM đạt 95 tỷ đồng LNST giảm 19% so với cùng kỳ tương ứng hoàn thành 39% kế hoạch cả năm 2019.

Những quốc gia có nguy cơ bong bóng nhà ở cao nhất thế giới

Hàng loạt quốc gia đang phải đối mặt với mối lo ngại khi khi tỷ lệ giá mua nhà so với tiền lương lên cao.

Sợi Thế Kỷ (STK): Lãi sau thuế gần 106 tỷ đồng, đang tìm cơ hội xuất khẩu trực tiếp sang EU

Kết thúc 6 tháng đầu năm, CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đạt 1.099 tỷ đồng doanh thu và 105,7 tỷ đồng lãi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 7,8% và tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, STK đã hoàn thành hơn 42% kế hoạch doanh thu và 52% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

HSC: Lãi sau thuế 6 tháng giảm 59%, đạt 193 tỷ đồng

Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM - HSC (mã chứng khoán HOSE: HCM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2019.

Quảng Bình cam kết tạo điều kiện thuận lợi để ACV nâng cấp mở rộng sân bay Đồng Hới

Cảng Hàng không Đồng Hới dự kiến sẽ triển khai xây dựng thêm nhà ga hành khách với công suất và quy mô thiết kế 3 triệu hành khách/năm; mở rộng thêm 8 vị trí đỗ máy bay, nâng tổng vị trí đỗ máy bay lên 12 vị trí; xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối.

Big-Trends: Tiền sẽ chảy vào midcap, penny

Một hiện tượng khá kỳ lạ mà các nhà đầu tư không hiểu rõ khi mà thị trường lại có những phiên giao dịch ảm đạm, thanh khoản đi xuống, thậm chí có nhiều phiên biến động mạnh, nhiều mã cổ phiếu vẫn tăng điểm không ngừng.

Bán cho một thời, thuê cho một... đời!

Ủa là sao, bán mới đáng lẽ cho một đời, và thuê mới đáng lẽ cho một thời chứ. Ờ, muốn ngược như vậy, có được không?

Thủ tướng chứng kiến dòng vốn 6,3 tỷ USD đầu tư vào Lào Cai

Ngày 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công”.

Áp dụng tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ đối với dự án sân bay Sa Pa

Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Về dự án sân bay, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

Lotte có chấp nhận thoái vốn tại Bibica sau “nội chiến” kéo dài?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 21/07/2019
Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (PAN) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chào mua công khai hơn 7,7 cổ phiếu BBC của Công ty cổ phần Bibica, tương ứng tỷ lệ sở hữu 49,93%. Để mua được thành công, cổ đông lớn thứ hai tại BBC là Lotte sẽ phải “chịu bán”.

Cơ hội bứt phá từ lành mạnh hóa hệ thống

Phòng chống rửa tiền - 09:00 21/07/2019
Công tác trọng tâm hiện nay đối với ngành ngân hàng là xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tiến tới lành mạnh hệ thống tài chính. Đây là chia sẻ của TS. Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Google sắp bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Kinh tế thế giới - 07:36 21/07/2019
Tờ Washington Post đưa tin Google sắp nhận án phạt hàng triệu USD, sau khi kết quả điều tra cho thấy công ty này vi phạm quyền riêng tư trẻ em trên YouTube.

Oriental Plaza Tân Phú bị tố cơi nới phòng ốc trái quy định

Cư dân sống tại chung cư cao cấp Oriental Plaza, tại số 685 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú (TP.HCM) tố cáo Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận cơi nới nhiều phòng ốc trái quy định ở những vị trí không được cấp phép.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch dự án 2.200 tỷ đồng Khu liên hợp Celadon Ville

Thông tin dự án - 21:39 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng (Celadon Ville), phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú TP.HCM.

Tọa độ du lịch - giao thương mới tại Hạ Long

Thông tin dự án - 20:32 20/07/2019
Để đưa Hạ Long thành trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, cần thêm những đại lộ thương mại, những “tọa độ vàng” giao thương mới cho thành phố này.

Quý 2, công ty mẹ SSI lãi 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ

Câu chuyện đầu tư - 18:55 20/07/2019
CTCP Chứng khoán SSI (SSI) công bố BCTC riêng quý 2 với lợi nhuận trước thuế hơn 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, SSI ước đạt đạt 510 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất.

Sẽ đấu thầu dự án lấn hàng trăm hecta mặt biển

Phân tích dự báo - 18:41 20/07/2019
UBND tỉnh sẽ thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thay vì để một doanh nghiệp thực hiện phát triển Vũng Tàu Marina City như dự tính trước đây.

Cảng Đình Vũ (DVP): Lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt cao nhất từ khi lên sàn giao dịch

Chứng khoán - Ngọc Hà - 18:04 20/07/2019
Kết thúc nửa năm đầu, Cảng Đình Vũ hoàn thành được 49% kế hoạch doanh thu và 65% mục tiêu LNTT cả năm mà ĐHCĐ đã giao phó trước đó.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi

Thông tin dự án - 15:36 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi diện tích 1810,8ha (khu 174ha cũ), phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 TP.HCM.

Lơ là trong quản lý đất đai, Đà Nẵng đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Phân tích dự báo - 15:20 20/07/2019
Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ để xảy ra vi phạm trong quản lý đất.

Ngân hàng Nhà nước: Rủi ro thanh toán qua thẻ tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với trung bình thế giới

Tin tức - H.K - 11:46 20/07/2019
Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, thời gian qua, NHNN đã phát hiện các rủi ro và gian lận với phương thức và thủ đoạn mới xuất hiện tại Việt Nam.

Tuần qua, khối ngoại tập trung gom cổ phiếu ngân hàng, mua ròng 825 tỷ đồng

Chứng khoán - 11:46 20/07/2019
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh trong tuần vừa qua với tổng giá trị lên tới 825 tỷ đồng. Trong đó, bên cạnh việc duy trì mua PLX, khối này đã gom mạnh cổ phiếu nhóm ngân hàng với tâm điểm là VCB, BID, STB, SHB...

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm ngân hàng bùng nổ

Chứng khoán - 11:45 20/07/2019
Thị trường có một tuần giao dịch tích cực cả về điểm số và thanh khoản, dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng lớn cùng sự nâng đỡ về tâm lý do khối ngoại duy trì lực mua ròng khá mạnh với gần 825 tỷ đồng.

62 dự án điện công suất lớn trên 200 MW, chỉ 15 dự án... đạt tiến độ

Câu chuyện đầu tư - 10:59 20/07/2019
Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng 5% nhu cầu).
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO