Thứ 2, 17/02/2020
  • VN-Index: 937.45-0.79-0.08%
  • HN-Index: 109.74+1.55+1.43%

Ví điện tử Bảo Kim bị chiếm đoạt 17,6 tỷ đồng, lộ rõ lỗ hổng quản lý

Ngân hàng - 18/07/2019 14:35
Ví điện tử Bảo Kim bị chiếm đoạt 17,6 tỷ đồng, lộ rõ lỗ hổng quản lý
Lợi dụng kẽ hở trong hệ thống quản lý, hai cựu nhân viên của CTCP Thương mại điện tử Bảo Kim, đơn vị sở hữu ví điện tử Bảo Kim đã chiếm đoạt số tiền lên tới 17,6 tỷ đồng của Công ty.

Đầu năm 2018, anh Giang Tài (ở TP.HCM) đã tạo lệnh rút số tiền 100 triệu đồng từ tài khoản ví điện tử Bảo Kim về tài khoản Ngân hàng Vietcombank. Tuy nhiên, sau 4 tháng, anh Tài mới nhận được số tiền trên. Vì sao chỉ một thao tác rút tiền nhưng khách hàng mất thời gian dài như vậy?

Từ sau những khiếu nại của khách hàng, Công ty Bảo Kim mới phát hiện những việc làm sai trái của nhân viên.

Mới đây, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án này. Số tiền mà công ty này bị thiệt hại lên đến 17,6 tỷ đồng phần nào cho thấy những lỗ hổng về quy trình quản lý nghiệp vụ.

CTCP Thương mại điện tử Bảo Kim được cấp giấy phép 26 hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, gồm cổng thanh toán điện tử, hỗ trợ thu chi hộ và ví điện tử. Quy trình và thủ tục mở tài khoản khá đơn giản và tiện dụng.

Khách hàng đăng ký mở tài khoản ví điện tử miễn phí trên website của Công ty. Tài khoản được liên kết với một tài khoản ngân hàng và khách hàng sẽ thực hiện nạp tiền - rút tiền - chuyển tiền thanh toán hàng hóa. Tài khoản cho phép lưu giữ một khoản giá trị tiền tệ được đảm bảo bằng giá trị tiền gửi tương đương số tiền được chuyển từ tài khoản thanh toán ngân hàng theo tỷ lệ 1:1.

Khi làm thủ tục, khách hàng cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại. Hệ thống Bảo Kim xác thực. Sau đó, khách hàng nạp tiền vào tài khoản ngân hàng và được cấp tài khoản ví điện tử. Khách hàng có thể nạp tiền bằng hình thức nộp tiền mặt hoặc chuyển tiền.

Khi đó, hệ thống Bảo Kim sẽ tự động “báo Có” trên ví điện tử của khách hàng khoản tiền điện tử tương ứng số tiền nạp. Để rút tiền, khách hàng đăng nhập email, số điện thoại, mật khẩu, nhập lệnh rút tiền (số tiền cần rút, số tài khoản ngân hàng chỉ định). Hệ thống Bảo Kim tự động sẽ gửi mã giao dịch OTP vào email, số điện thoại của khách hàng để xác thực, đồng thời làm phát sinh phiếu chỉ điện tử trên hệ thống quản trị.

Đại diện Bảo Kim cho biết, Công ty có đội ngũ từ 4 - 5 nhân viên nghiệp vụ chi có quyền đăng nhập vào hệ thống quản trị. Những nhân viên này có trách nhiệm kiểm tra chính xác, đầy đủ các thông tin ghi trên phiếu chi điện tử và duyệt phiếu chi. Họ cũng có quyền đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của Công ty và thực hiện chuyển tiền vào tài khoản khách hàng chỉ định theo lệnh rút tiền (có chứng từ giao dịch), hoàn thành quy trình rút tiền của khách hàng trong ví điện tử.

Lợi dụng sơ hở trong quản lý, Trần Văn Toàn (sinh năm 1989, ở Thanh Xuân) là nhân viên kinh doanh đã cấu kết với Đào Minh Nguyệt (sinh năm 1989, ở huyện Hoài Đức) là nhân viên nghiệp vu thu chi để chiếm đoạt số tiền 17,6 tỷ đồng của Công ty. Các đối tượng thực hiện theo 2 cách thức sau:

Thứ nhất, Toàn nhờ Nguyệt chuyển tiền sai lệnh. Thay vì chuyển tiền vào tài khoản do khách hàng chỉ định theo lệnh rút tiền thì Nguyệt chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của Toàn để Toàn chiếm đoạt. Đó cũng các trường hợp như anh Tài có lệnh rút tiền, nhưng không nhận được tiền. 

Có những trường hợp, Toàn lấp liếm bằng cách nhờ đối tượng khác tìm kiếm, giới thiệu khách hàng mở ví điện tử và hứa hẹn nếu khách hàng liên tục lặp lại thao tác nạp, rút tiền thì được hưởng 1% tổng số tiền. Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Hoàng Hiệp (ở Hải Phòng). Ngày 29/1/2018, anh Hiệp nạp 300 triệu đồng vào ví điện tử và tạo lệnh rút vào tài khoản ngân hàng. Toàn nhờ Nguyệt chuyển lệnh rút tiền vào tài khoản của mình để chiếm đoạt tiền. Sau đó, Toàn nhờ Nguyệt chuyển 300 triệu đồng từ tài khoản ngân hàng của Công ty Bảo Kim vào tài khoản của anh Hiệp.

Cách thứ hai là Toàn chiếm quyền truy cập vào tài khoản khách hàng bằng cách nhờ nhân viên IT thay đổi thông tin email, số điện thoại trên ví điện tử của khách hàng bằng thông tin mới do Toàn cung cấp. Nhân viên IT không nghi ngờ vì Toàn là nhân viên kinh doanh có doanh thu lớn của Công ty. Toàn lấy lý do khách hàng đang ở nước ngoài nên nhờ đổi giúp. Sau khi chiếm đoạt tiền, Toàn tiếp tục nhờ nhân viên IT đổi lại thông tin ban đầu để khách hàng không phát hiện.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do tính chất phức tạp giữa các sản phẩm, dịch vụ vừa mang bản chất ngân hàng nhưng lại được phân phối dưới hình thức công nghệ sẽ chứa đựng nhiều rủi ro hơn khi sử dụng. Để bảo vệ quyền lợi khách hàng, các quốc gia trên thế giới yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải đặc biệt tuân thủ các quy định về cung cấp và minh bạch hóa thông tin, bảo mật thông tin khách hàng. Mặt khác, cần phải có các quy trình nội bộ, phát triển công nghệ để phòng tránh chuyển thông tin khách hàng một cách vô ý hoặc cố ý.

Hà Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)
Theo nguồn infomoney.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đã có khung pháp lý để cấp "sổ đỏ" cho Condotel, Officetel

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tổ ấm trong mơ!

Chưa đủ rộng để con nô đùa, chạy nhảy tung tăng, cũng chẳng đủ đẹp sang như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng đó vẫn là tổ ấm đầy yêu thương, là nơi con luôn được đùm bọc và che chở.

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu "cuộc chơi" trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng dè dặt

Hơn một nửa tổng lương TPDN phát hành tháng vừa qua thuộc về các doanh nghiệp bất động sản.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có bước dao động khá mạnh

Tháng 1 và tháng 2/2020 là 2 tháng cao điểm đáo hạn TPCP nên nhu cầu tái đầu tư khá lớn...

Chiến dịch mua nhà Hà Nội của vợ chồng thợ sửa điều hòa lương 13 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng, chồng là thợ sửa điều hòa lương 7 triệu đồng, sẽ chẳng bao giờ dám mơ ước đến việc mua một ngôi nhà, nhưng nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì không điều gì là không thể.

Covid-19 kéo giảm mạnh giá trị của hàng loạt đồng tiền châu Á

Trước tình hình đại dịch virus Covid-19, đồng tiền của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động nặng nề khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ và lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Nhan nhản tranh chấp, Hà Nội sắp kiểm tra hàng nghìn chung cư

Theo kế hoạch, từ quý 2/2020, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Bất động sản du lịch đương đầu với thách thức mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải dừng kế hoạch mở bán, vì không có khách hàng quan tâm.

Thanh tra việc công viên Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Đâu là xu hướng đầu tư bất động sản nửa đầu năm 2020?

Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có nhiều khó khăn do nguồn cung giảm, tín dụng siết chặt, niềm tin của nhà đầu tư bị tác động, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế - xã hội.

Những thay đổi tác động đến thị trường bất động sản trong thập kỷ qua

JLL mới đây đã tổng kết và đưa ra những thay đổi nổi bật trong 10 năm qua, mà theo đơn vị này, có ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản.

Dân chung cư Hà Nội 'méo mặt' chống chọi với trời nồm ẩm giữa mùa dịch

Độ ẩm không khí cao kèm theo mưa phùn, trời nồm, ẩm ướt khiến sinh hoạt của nhiều hộ dân ở các chung cư Hà Nội vô cùng khó chịu.

Phát triển dự án địa ốc tại TP.HCM: Ưu tiên dự án vùng ven

Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM, các chuyên gia bất động sản cho rằng, tăng trưởng của thị trường đang phụ thuộc vào bất động sản vùng ven.

Cửa ngõ Đông Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ kết nối hạ tầng thuận tiện

Hàng loạt các dự án đã thành hình và những dự án sẽ được khởi công trong giai đoạn 2019 – 2020 góp phần giúp khu vực phía Đông Nam hoàn thiện hạ tầng, kết nối dễ dàng trung tâm Thủ đô. Qua đó thu hút các nhà đầu tư đổ dồn về khu vực này.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 15:37 14/02/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bàn giao sổ đỏ Dự án The Emerald và Dự án Athena Fulland phân khu Larissa

Thông tin dự án - 15:36 14/02/2020
Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

“Siêu” dự án còn nằm trên giấy, giới đầu cơ đã quay cuồng trong cơn sốt đất

Nhà đầu tư khắp nơi đổ về, giá đất tăng chóng mặt, một mảnh đất đổi 3 – 4 chủ trong một ngày, thậm chí còn giành nhau để mua. Đó là những gì đang xảy ra tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu.

6 mẹo làm sạch và làm thơm phòng tắm trong vòng 1 nốt nhạc

Tiêu dùng - 10:46 14/02/2020
Với 6 mẹo làm sạch nhà tắm nhanh gọn dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có một phòng tắm sạch sẽ, đánh bay mọi vi khuẩn.

4 vị trí phong thủy không nên đặt gương trong nhà không phải ai cũng biết

Tiêu dùng - 10:45 14/02/2020
Một trong những sai lầm khi đặt gương là không đặt gương đối diện với bàn làm việc bởi, nếu đặt gương ở vị trí này nó sẽ làm cho người làm việc phân tâm.

Những cổ phiếu thoát "án" hủy niêm yết trong gang tấc

Tin tức - Thanh Tú - 09:28 14/02/2020
Sau 2 năm thua lỗ liên tiếp (2017, 2018) những doanh nghiệp này đã báo lãi trong 2019 và sẽ có cơ hội thoát huỷ niêm yết.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:46 14/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Có 400 triệu, hai vợ chồng trẻ Hà Nội liều mua nhà Hà Nội có được không?

Tiêu dùng - 05:24 14/02/2020
Với số tiền ít ỏi trong tay, vợ chồng tôi vẫn mong ước được sở hữu một căn nhà mặt đất rộng rãi, thoáng mát.

Đồng Nai gặp khó khi thu hồi đất làm dự án

Thông tin dự án - 17:26 13/02/2020
Đồng Nai đang tăng tốc bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư, song công tác này đang đối diện nhiều khó khăn.

Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp

Tiêu dùng - 16:38 13/02/2020
Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp - hãy tìm hiểu để tránh ngay.

EVFTA có hiệu lực, các ngân hàng châu Âu có thể nâng sở hữu tại 2 ngân hàng Việt lên 49%

Tin tức - Thái Bích Phương - 15:48 13/02/2020
Quy định này sẽ không áp dụng với 4 ngân hàng thương mại cổ phần mà nhà nước đang nắm cổ phần chi phối.

Căn hộ tập thể cũ nội đô đắt khách

Từ giữa năm ngoái, lượng người quan tâm tìm kiếm mua các căn hộ tập thể cũ đột nhiên tăng 25% so với thời điểm trước.

"Miếng bánh quỹ bảo trì" chủ đầu tư “om” không chịu trả, cư dân có thể khởi kiện?

Tại nhiều chung cư, phí bảo trì là một trong những vấn đề gây tranh chấp giữa ban quản trị và chủ đầu tư. Sự không minh bạch, co kéo, thậm chí chây ỳ trong việc bàn giao phí bảo trì dẫn dến bên chịu thiệt là cư dân.

Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang hướng tới thị trường quốc tế

Thông tin dự án - 14:15 13/02/2020
Song song với làn sóng đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam của các nhà đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội và đầu tự dự án tại nhiều thị trường thế giới".
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO