Thứ 6, 20/09/2019
  • VN-Index: 995.83-1.27-0.13%
  • HN-Index: 104.07+0.03+0.03%

Ví điện tử Bảo Kim bị chiếm đoạt 17,6 tỷ đồng, lộ rõ lỗ hổng quản lý

Ngân hàng - 18/07/2019 14:35
Ví điện tử Bảo Kim bị chiếm đoạt 17,6 tỷ đồng, lộ rõ lỗ hổng quản lý
Lợi dụng kẽ hở trong hệ thống quản lý, hai cựu nhân viên của CTCP Thương mại điện tử Bảo Kim, đơn vị sở hữu ví điện tử Bảo Kim đã chiếm đoạt số tiền lên tới 17,6 tỷ đồng của Công ty.

Đầu năm 2018, anh Giang Tài (ở TP.HCM) đã tạo lệnh rút số tiền 100 triệu đồng từ tài khoản ví điện tử Bảo Kim về tài khoản Ngân hàng Vietcombank. Tuy nhiên, sau 4 tháng, anh Tài mới nhận được số tiền trên. Vì sao chỉ một thao tác rút tiền nhưng khách hàng mất thời gian dài như vậy?

Từ sau những khiếu nại của khách hàng, Công ty Bảo Kim mới phát hiện những việc làm sai trái của nhân viên.

Mới đây, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án này. Số tiền mà công ty này bị thiệt hại lên đến 17,6 tỷ đồng phần nào cho thấy những lỗ hổng về quy trình quản lý nghiệp vụ.

CTCP Thương mại điện tử Bảo Kim được cấp giấy phép 26 hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, gồm cổng thanh toán điện tử, hỗ trợ thu chi hộ và ví điện tử. Quy trình và thủ tục mở tài khoản khá đơn giản và tiện dụng.

Khách hàng đăng ký mở tài khoản ví điện tử miễn phí trên website của Công ty. Tài khoản được liên kết với một tài khoản ngân hàng và khách hàng sẽ thực hiện nạp tiền - rút tiền - chuyển tiền thanh toán hàng hóa. Tài khoản cho phép lưu giữ một khoản giá trị tiền tệ được đảm bảo bằng giá trị tiền gửi tương đương số tiền được chuyển từ tài khoản thanh toán ngân hàng theo tỷ lệ 1:1.

Khi làm thủ tục, khách hàng cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại. Hệ thống Bảo Kim xác thực. Sau đó, khách hàng nạp tiền vào tài khoản ngân hàng và được cấp tài khoản ví điện tử. Khách hàng có thể nạp tiền bằng hình thức nộp tiền mặt hoặc chuyển tiền.

Khi đó, hệ thống Bảo Kim sẽ tự động “báo Có” trên ví điện tử của khách hàng khoản tiền điện tử tương ứng số tiền nạp. Để rút tiền, khách hàng đăng nhập email, số điện thoại, mật khẩu, nhập lệnh rút tiền (số tiền cần rút, số tài khoản ngân hàng chỉ định). Hệ thống Bảo Kim tự động sẽ gửi mã giao dịch OTP vào email, số điện thoại của khách hàng để xác thực, đồng thời làm phát sinh phiếu chỉ điện tử trên hệ thống quản trị.

Đại diện Bảo Kim cho biết, Công ty có đội ngũ từ 4 - 5 nhân viên nghiệp vụ chi có quyền đăng nhập vào hệ thống quản trị. Những nhân viên này có trách nhiệm kiểm tra chính xác, đầy đủ các thông tin ghi trên phiếu chi điện tử và duyệt phiếu chi. Họ cũng có quyền đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của Công ty và thực hiện chuyển tiền vào tài khoản khách hàng chỉ định theo lệnh rút tiền (có chứng từ giao dịch), hoàn thành quy trình rút tiền của khách hàng trong ví điện tử.

Lợi dụng sơ hở trong quản lý, Trần Văn Toàn (sinh năm 1989, ở Thanh Xuân) là nhân viên kinh doanh đã cấu kết với Đào Minh Nguyệt (sinh năm 1989, ở huyện Hoài Đức) là nhân viên nghiệp vu thu chi để chiếm đoạt số tiền 17,6 tỷ đồng của Công ty. Các đối tượng thực hiện theo 2 cách thức sau:

Thứ nhất, Toàn nhờ Nguyệt chuyển tiền sai lệnh. Thay vì chuyển tiền vào tài khoản do khách hàng chỉ định theo lệnh rút tiền thì Nguyệt chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của Toàn để Toàn chiếm đoạt. Đó cũng các trường hợp như anh Tài có lệnh rút tiền, nhưng không nhận được tiền. 

Có những trường hợp, Toàn lấp liếm bằng cách nhờ đối tượng khác tìm kiếm, giới thiệu khách hàng mở ví điện tử và hứa hẹn nếu khách hàng liên tục lặp lại thao tác nạp, rút tiền thì được hưởng 1% tổng số tiền. Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Hoàng Hiệp (ở Hải Phòng). Ngày 29/1/2018, anh Hiệp nạp 300 triệu đồng vào ví điện tử và tạo lệnh rút vào tài khoản ngân hàng. Toàn nhờ Nguyệt chuyển lệnh rút tiền vào tài khoản của mình để chiếm đoạt tiền. Sau đó, Toàn nhờ Nguyệt chuyển 300 triệu đồng từ tài khoản ngân hàng của Công ty Bảo Kim vào tài khoản của anh Hiệp.

Cách thứ hai là Toàn chiếm quyền truy cập vào tài khoản khách hàng bằng cách nhờ nhân viên IT thay đổi thông tin email, số điện thoại trên ví điện tử của khách hàng bằng thông tin mới do Toàn cung cấp. Nhân viên IT không nghi ngờ vì Toàn là nhân viên kinh doanh có doanh thu lớn của Công ty. Toàn lấy lý do khách hàng đang ở nước ngoài nên nhờ đổi giúp. Sau khi chiếm đoạt tiền, Toàn tiếp tục nhờ nhân viên IT đổi lại thông tin ban đầu để khách hàng không phát hiện.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do tính chất phức tạp giữa các sản phẩm, dịch vụ vừa mang bản chất ngân hàng nhưng lại được phân phối dưới hình thức công nghệ sẽ chứa đựng nhiều rủi ro hơn khi sử dụng. Để bảo vệ quyền lợi khách hàng, các quốc gia trên thế giới yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải đặc biệt tuân thủ các quy định về cung cấp và minh bạch hóa thông tin, bảo mật thông tin khách hàng. Mặt khác, cần phải có các quy trình nội bộ, phát triển công nghệ để phòng tránh chuyển thông tin khách hàng một cách vô ý hoặc cố ý.

Hà Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)
Theo nguồn infomoney.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

iOS 13 đã sẵn sàng nhưng bạn đừng vội cập nhật

Apple sẽ phát hành iOS 13.1 vào ngày 24/9 để sửa lỗi và cập nhật một số tính năng mới.

Thêm một giám đốc điều hành của Apple tuyên bố từ chức

Theo Recode, Giám đốc truyền thông của Apple, Steve Dowling sẽ rời công ty và đây là giám đốc điều hành thứ ba rời khỏi đội ngũ lãnh đạo Apple trong năm nay.

Sudico: Đến hẹn lại... khất lần cổ tức

Cổ tức năm 2016 thông thường sẽ được chi trả năm 2017 nhưng tại Sudico dự kiến thời gian chi trả dự tính phải lùi đến cuối năm 2020. Đây đã lần thứ 5 cổ đông Sudico nhận được thông báo tương tự.

Huawei công bố smartwatch Watch GT 2 chạy LiteOS

Cùng với sự xuất hiện của loạt Mate 30 tại sự kiện ở Munich - Đức, Huawei cũng công bố mẫu smartwatch tập trung vào tập luyện thể thao mang tên Watch GT 2.

Ông Obama: Làm Tổng thống nên tránh xem tivi và mạng xã hội

Phát biểu trong một sự kiện ở San Francisco, cựu Tổng thống Mỹ Obama đề nghị hai điều mà một tổng thống nên tránh là xem tivi và phương tiện truyền thông xã hội.

Với 800 triệu, KTS đã thành công trong việc tư vấn thiết kế xây nhà 2 tầng có gác lửng theo phong cách kiến trúc Pháp

Chủ nhà mong muốn KTS tư vấn thiết kế cho ngôi nhà 2 tầng 1 lửng theo phong cách Pháp hiện đại, thoáng mát với tone màu chủ đạo là xanh lá.

Hyundai i10 N-Line trang bị động cơ tăng áp mạnh mẽ hơn

Hyundai i10 sau khi ra mắt thế hệ mới tại thị trường châu Âu đã được hãng xe Hàn Quốc bổ sung thêm phiên bản thể thao N-Line với các trang bị trẻ trung và động cơ mạnh mẽ hơn.

Hàng loạt cổ đông của Công ty Đầu tư HP Việt Nam (KDM) bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt

UBCK vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam (mã chứng khoán: KDM – sàn HNX) do lỗi công bố thông tin.

Trải nghiệm chất lượng chuẩn 5 sao quốc tế Boutique Hotel tráng lệ tại Phú Yên

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với giải trí trở thành xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, du lịch chỉ chủ yếu tập trung vào việc tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tìm hiểu văn hóa địa phương thì ngày nay khách hàng còn muốn được trải nghiệm thêm những tiện ích, dịch vụ giải trí cao cấp.

Chi tiết về nghi án thao túng cổ phiếu FTM

Cuộc họp ngày 4/9/2019 của đại diện 11 công ty chứng khoán bị thiệt hại sau khi cổ phiếu FTM giảm giá sàn 23 phiên, mất 81% giá trị vốn hóa đã cho thấy các dấu hiệu cổ phiếu này bị làm giá. Các công ty chứng khoán đang soạn đơn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, còn ông Lê Mạnh Thường, nguyên Chủ tịch FTM cũng cho biết, Công ty đã có đơn gửi một số cơ quan chức năng trình bày câu chuyện từ phía Công ty.

Phiên sáng 20/9: Chờ kịch hay

Tâm lý giao dịch thận trọng khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm, chỉ số VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm sau gần 1 giờ giao dịch trước áp lực bán gia tăng.

Giá vàng hôm nay ngày 20/9: Vàng SJC lặng sóng

Giá vàng thế giới phiên đêm qua phục hồi, nhưng giao dịch lại thận trọng, khiến kim loại quý chỉ nhích nhẹ và chưa thể lấy lại mốc 1.500 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường trong nước mở cửa sáng nay, thương hiệu vàng SJC lại khá im tiếng, khi không có điều chỉnh nào thêm.

Bất động sản TP.HCM: Đỏ mắt tìm dự án nhà phố, đất nền

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung đất nền, biệt thự, nhà phố tại TP.HCM rất hạn chế, khiến giá tăng cao.

Nâng cấp, cải tạo khu bay: “Mắc kẹt” với ACV

Khi phương án mua lại cổ phần để đưa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không khả thi, đã xuất hiện thêm những đề xuất khác…

Các ngân hàng đang "vay nóng" nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

Tin tức - Ngọc Toàn - 09:20 20/09/2019
Tới 90% giao dịch trên liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.

Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản

Thông tin dự án - 09:17 20/09/2019
Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences cùng cơ cấu tiện ích/sản phẩm đa dạng là câu chuyện về “chiếc chìa khóa vạn năng” có khả năng mở nhiều cánh cửa khác nhau đón dòng vốn chảy về Hạ Long.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/09

Chứng khoán - Trần Dũng - 09:05 20/09/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thành phố thẳng đứng tại Trung Quốc - nơi các ứng dụng ship đồ ăn chịu chết vì không hiểu nhà nào ở đâu

Phân tích dự báo - 09:05 20/09/2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.

Giảm giá 34%, Nhà nước có bán được vốn tại Dược Lâm Đồng?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 20/09/2019
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa đăng ký bán toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu LDR của CTCP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar) đang nắm giữ. Với tình hình kinh doanh sa sút và “cái dớp” thất bại lần đầu, chưa rõ khả năng thành công của đợt thoái vốn này tới đâu.

Quảng Bình đón hàng loạt “đại” dự án

Thông tin dự án - 08:28 20/09/2019
Tiềm năng to lớn cùng chính sách thông thoáng là yếu tố cạnh tranh vượt trội của Quảng Bình để đón các nhà đầu tư. Điều này minh chứng bằng các “đại” dự án của các Tập đoàn danh tiếng lớn trong và ngoài nước đã dừng tại Quảng Bình đầu tư nhiều dự án có vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Top 10 công ty trả lương cao nhất thế giới

Kinh tế thế giới - 08:25 20/09/2019
Mọi người đều muốn có được mức lương cao, nhưng để đạt được điều này, không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định, mà còn cần tìm được một công việc trong một công ty có thể đáp ứng được mức lương như vậy. Các chuyên gia của Glassdoor đã công bố danh sách các công ty có mức lương cao nhất vào năm 2019, bao gồm các công ty có mức lương trung bình của nhân viên hơn 130.000 USD mỗi năm.

DIC Corp lên phương án sáp nhập Công ty DIC T&T

Câu chuyện đầu tư - 08:00 20/09/2019
Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG) vừa thông báo triệu tập cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường để thông qua kế hoạch bổ sung ngành nghề kinh doanh và sáp nhập CTCP Du lịch và thương mại DIC (DIC T&T).

Giới đầu tư chia nửa buồn vui

Giao dịch - Niêm yết - 07:56 20/09/2019
Tác động trái chiều giữa Microsoft và Apple khiến phố Wall lình xình trong phiên giao dịch thứ Năm (19/9) và đóng cửa ít thay đổi.

Long Hậu (LHG): Công ty có liên quan đến Phó chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường muốn thoái vốn toàn bộ

Câu chuyện đầu tư - 07:00 20/09/2019
Công Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD), vừa có lần thứ 5 thông báo đăng ký bán thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần Long Hậu (LHG – HOSE).

Federer gây dựng khối tài sản nửa tỷ USD thế nào?

Câu chuyện đầu tư - 06:56 20/09/2019
Ngoài 123 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, phần lớn tài sản của Federer đến từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ...

Máy bay Hàn Quốc xin hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Tiêu điểm - 06:54 20/09/2019
Trong quá trình tiếp cận hạ cánh, phi hành đoàn chuyến bay TW123 Hàn Quốc thấy có tiếng động lớn nên đã phải xin hỗ trợ mặt đất để hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - TP.HCM.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Tiêu điểm - 06:53 20/09/2019
Tại Quyết định 1229/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

Kinh tế thế giới - 06:52 20/09/2019
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Tiêu điểm - 06:49 20/09/2019
Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO