Thứ 2, 19/08/2019
  • VN-Index: 981.03+1.03+0.11%
  • HN-Index: 102.58+0.23+0.22%

Việt Nam phải chuẩn bị gì cho TPP và FTA Việt Nam – EU?

Hiền Anh - Tin tức - 03/03/2016 10:08
Việt Nam phải chuẩn bị gì cho TPP và FTA Việt Nam – EU?
Dự kiến năm 2018 TPP và FTA Việt Nam – EU sẽ có hiệu lực. Khoảng thời gian 2 năm là thời gian để Việt Nam chuẩn bị nhằm tận dụng tố cơ hội và tăng vị thế trong chuỗi sản xuất toàn cầu.

Trong khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và FTA Việt Nam – Hàn Quốc đã đi vào thực tiễn từ năm 2016 thì hai hiệp định thương mại lớn là TPP và FTA Việt Nam – EU cần  thời gian chuyển tiếp 2 năm để có hiệu lực, dự kiến vào khoảng năm 2018.

Do đó, Việt Nam có thể tận dụng khoảng thời gian này để chuẩn bị nhằm tận dụng tốt cơ hội hội nhập và tăng vị thế trong chuỗi sản xuất toàn cầu.

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), có 3 yếu tố quan trọng giúp cải thiện tính hiệu quả của thương mại Việt Nam, bao gồm: Thủ tục pháp lý, chuỗi cung ứng, dịch vụ vận tải và hậu cần.

Để có thể gặt hái được lợi ích từ việc hội nhập với khu vực và thế giới, Việt Nam cần phải thay đổi theo chiều hướng cải thiện các yếu tố trên.

3 trụ cột cạnh tranh thương mại và những ngành có liên quan. 
(C/T/U: Chi phí/Thời gian/Uy tín; Nguồn: WB)

Cơ sở hạ tầng cứng

Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều trong 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, hạ tầng Việt Nam vẫn xếp ở vị trí thấp nếu so sánh với các nước trong khu vực và càng thấp nếu so sánh với các đối tác TPP.

Cụ thể, hạ tầng đường sá của Việt Nam đang xếp ở vị trí thấp nhất và hạ tầng hàng không xếp ở vị trí thứ 2 cuối bảng. Với lưu lượng giao thông ngày càng tăng, việc mở rộng là yêu cầu bắt buộc trong tương lai gần.

Thêm vào đó, sự gia tăng tỷ trọng hàng điện tử trong xuất khẩu của Việt Nam sẽ thúc đẩy cải thiện hạ tầng hàng không. Các quá trình trên đem đến cơ hội giúp cho các ngành xây dựng và vật liệu xây dựng hồi phục mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Cơ sở hạ tầng mềm

Năm 2015, Việt nam xếp thứ 99 trên tổng số 189 nước về chỉ số thương mại qua biên giới, thấp hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi chi phí xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực thì Việt Nam lại là một trong những nước có thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu lâu nhất.

Thủ tục hành chính chậm chạp được coi là một vấn đề lớn tại Việt Nam. Ngoài ra, dịch vụ tài chính cũng là một mảng Việt Nam cần cải thiện nhiều để có thể bắt kịp các nước trong khu vực cũng như các đối tác TPP.

Việc chưa có các ngân hàng lớn đạt tầm khu vực cũng như nợ xấu cao làm giảm uy tín và tính hiệu quả của hệ thống tài chính trong việc hỗ trợ thương mại. Bên cạnh đó, Việt Nam cần gia tăng ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình nghiệp vụ và tái cấu trúc mạnh mẽ hệ thống tài chính nhằm gia tăng năng lực cho cơ sở hạ tầng mềm.

Chuỗi cung ứng

Hoàn thiện chuỗi cung ứng là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam gia tăng giá trị trong thương mại toàn cầu. Sự thay đổi trong cấu trúc của chuỗi cung ứng sẽ có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế nói chung và ngành nói riêng.

Đối với ngành dệt may và hàng điện tử, lợi thế cạnh tranh từ trước đến nay của Việt Nam chủ yếu đến từ chi phí nhân công rẻ và lao động có tay nghề. Để cải thiện tính cạnh tranh cũng như giá trị của các mặt hàng này, VDSC cho rằng yếu tố đầu vào cần được chú trọng để đáp ứng tiêu chuẩn nguồn gốc xuất xứ của TPP (dệt may) cùng với phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (sản phẩm điện tử). Quá trình này đang diễn ra với sự hoạt động năng nổ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với sản phẩm nông nghiệp, hiện có một làn sóng đầu tư trên quy mô lớn và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật được thực hiện bởi các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, diễn biến giá giảm của các sản phẩm nông nghiệp và việc hội nhập ngày càng sâu sẽ là thách thức mà các doanh nghiệp này trước hết cần phải vượt qua.

Khung thể chế

Trong quá trình hội nhập, sự hỗ trợ của khung thể chế hoàn thiện, gồm hệ thống pháp lý và quản lý, là vô cùng cần thiết để nền kinh tế phát triển hiệu quả. Với việc gia nhập TPP, nhà làm chính sách có sự hậu thuẫn và động lực nhiều hơn để thực hiện những thay đổi quan trọng về thể chế.

Trong giai đoạn 2014-2015, sự thay đổi tập trung vào hệ thống pháp lý với nhiều luật mới được ban hành (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Nhà ở và Luật Đấu thầu…). Sự thay đổi trên được xem như phương pháp tiếp cận mới về nhận thức trong điều hành chính sách tại Việt Nam và song hành với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Tuy nhiên, để luật pháp đi vào thực tiễn sẽ còn mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, Chính phủ cần lưu ý về hiệu quả trong vận hành bộ máy hành chính bằng cách giảm bớt sự lãng phí trong chi tiêu công.

Xếp hạng về chỉ số thương mại xuyên quốc gia giữa VN với một số nhóm nước.

Trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu, mức độ hiệu quả trong chi tiêu công của Việt Nam đang được đánh giá ở mức kém nhất so với mức trung bình của khu vực ASEAN và khối TPP.

Cuối cùng, Việt Nam cần phải thực hiện nhiều cam kết về chất lượng điều hành, quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ nhà đầu tư, quản lý doanh nghiệp nhà nước, tiêu chuẩn về lao động và môi trường, chi tiêu công và tự do hóa dịch vụ cho phù hợp với các tiêu chuẩn của TPP.

Theo VDSC, việc nâng vị thế trong chuỗi sản xuất toàn cầu sẽ còn là chặng đường dài đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, như một lộ trình, sẽ có những ngành được hưởng lợi đầu tiên trong chặng đường trên có thể kể đến là: Xây dựng và vật liệu xây dựng; Dịch vụ vận tải và hậu cần; Công nghệ; Công nghiệp phụ trợ; Ngành dịch vụ tài chính (ngân hàng, bảo hiểm) và nông nghiệp cũng đang trong lộ trình được khuyến khích phát triển gắn liền với những thách thức cạnh tranh trong quá trình hội nhập. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giả mạo Facebook Hiệp hội Bất động sản rao bán đất

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa ra văn bản cảnh báo người dân thận trọng với những Facebook giả mạo hiệp hội này đi chào mời mua bán bất động sản.

Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới

Dự án được quảng cáo hiện đại, vị trí trung tâm với giá bán 30 triệu đồng/m2 nhưng chủ đầu tư dự án Golden West ngang nhiên bịt kín các ô thoáng thông tầng, tầng 1 tòa nhà được ngăn đôi thêm tầng, cơi nới trái phép hàng ngàn m2

Sau 12 phiên bán ròng, khối ngoại trở lại mua ròng tới 880 tỷ đồng trong phiên 19/8

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng sau 12 phiên bán ròng liên tiếp với giá trị khá khủng, lên tới gần 880 tỷ đồng, trong đó tâm điểm mua vào là VIC.

Nhà phố đô thị ‘lên ngôi’ ở Nam Phú Quốc

Nhà phố đô thị đang là “từ khóa” mới trên thị trường BĐS Phú Quốc, đặc biệt sau sự xuất hiện dự án Khu đô thị Sun Grand City New An Thoi thiết kế phóng khoáng, vừa ở và kinh doanh hiệu quả.

Chuẩn bị áp dụng IFRS tại doanh nghiệp

Quá trình chuyển đổi sang IFRS là phức tạp, đòi hỏi những bước đi bài bản và chi tiết.

Phiên chiều 19/8: Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ tỏa sáng

Bên cạnh thanh khoản sụt giảm mạnh, diễn biến thị trường phân hóa khiến chỉ số VN-Index tiếp tục giao dịch lình xình và may mắn giữ được mốc 980 điểm. Tâm điểm đáng chú ý trong phiên là nhóm cổ phiếu bất động sản với nhiều mã vừa và nhỏ đua nhau khởi sắc với giao dịch sôi động.

PV DMC (PVC): Lãi sau thuế quý 2 đạt 16 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ

Kết thúc 6 tháng đầu năm PV DMC đã hoàn thành được 1 nửa mục tiêu về doanh thu và vượt xa kế hoạch về lợi nhuận cả năm.

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm: Bỏ xác nhận cơ quan công an, nên không?

Liên quan đến sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, có ý kiến cho rằng, nên bỏ xác nhận của cơ quan công an trong hồ sơ bồi thường bảo hiểm.

Đạm Hà Bắc trong vòng xoáy nợ nần

Không chỉ liên tục thua lỗ trong nhiều năm qua, Đạm Hà Bắc đang phải đối diện với áp lực về vay nợ, trả lãi, khiến kiểm toán đặt nghi vấn về khả năng hoạt động của Công ty.

Tiếp tục mạnh tay với cán bộ để xây dựng trái phép

Cấp ủy, chính quyền 24 quận huyện TPHCM khẳng định tiếp tục mạnh tay xử lý cán bộ, đảng viên để xảy ra vi phạm xây dựng trên địa bàn.

Ngân hàng Bản Việt phát hành chứng chỉ tiền gửi, lãi suất đến 10,2%/năm

Ngân hàng Bản Việt chính thức phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với lãi suất lên đến 10,2%/năm.

Galaxy Note10+ giá hơn 4 triệu trên website giả Samsung Việt Nam

Website có giao diện và tên miền giống của Samsung đăng bán Galaxy Note10+ giá 4,5 triệu đồng, nhưng bị cho là lừa đảo.

Quan chức Mỹ phủ nhận nguy cơ suy thoái kinh tế

Các cố vấn Nhà Trắng cho rằng tiêu dùng và đầu tư tại Mỹ vẫn ổn định, còn đàm phán với Trung Quốc đang được duy trì.

Thuduc House báo lãi ròng quý 2 gấp đôi cùng kỳ

Kết thúc 6 tháng đầu năm Thuduc House hoàn thành được 71% mục tiêu về doanh thu và 46% mục tiêu về lợi nhuận.

Khách sạn Hồng Kông vật lộn với khó khăn

Kinh tế thế giới - 13:12 19/08/2019
Ngành công nghiệp khách sạn, dịch vụ nghỉ dưỡng của Hồng Kông (Trung Quốc) đang phải vật lộn trong tình thế khó khăn, khi lượng khách đặt phòng lao dốc bởi hàng nghìn người biểu tình khiến sân bay không thể hoạt động trong tuần vừa qua.

Ngân hàng đua huy động tiền gửi không kỳ hạn

Phòng chống rửa tiền - 13:06 19/08/2019
Dần về cuối năm, cạnh tranh huy động tiền nhàn rỗi càng gay gắt. Theo đó, ngoài phát hành trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, nâng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn, các ngân hàng cũng đang chạy đua thu hút tiền gửi không kỳ hạn - vốn là hình thức huy động có lãi suất thấp nhất.

Chứng quyền: Siêu lợi nhuận, siêu rủi ro

Chứng khoán - 12:59 19/08/2019
Giá nhiều mã chứng quyền có bảo đảm (CW) tăng nhanh, đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Tuy vậy, giá không ít mã đang vượt xa giá trị lý thuyết, khả năng sinh lời đến khi đáo hạn gần như bằng 0.

Ngân hàng Shinhan khai trương chi nhánh đầu tiên tại miền Trung

Phòng chống rửa tiền - 12:48 19/08/2019
Ngân hàng Shinhan vừa chính thức khai trương bốn chi nhánh và phòng giao dịch tại Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng và Bình Dương. Trong đó, chi nhánh Đà Nẵng là chi nhánh đầu tiên của Ngân hàng Shinhan tại khu vực miền Trung.

Vietjet mở bán đường bay thẳng Ấn Độ với hàng ngàn vé khuyến mãi từ 0 đồng

Tiêu điểm - 11:57 19/08/2019
Tin vui cho tín đồ đam mê văn hóa du lịch Ấn Độ, Vietjet mở bán cả 2 đường bay thẳng: từ TP.HCM và Hà Nội đến New Delhi với hàng ngàn vé siêu hấp dẫn chỉ từ 0 đồng (chứa gồm thuế, phí).

Dòng tiền đầu tư đang chảy về bất động sản du lịch

Thông tin dự án - 11:54 19/08/2019
Trong những năm gần đây, bất động sản du lịch đang là kênh đầu tư thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tiềm năng của công nghệ blockchain tại Việt Nam

Phòng chống rửa tiền - 11:48 19/08/2019
Dân số trẻ, tỷ lệ người dùng internet cao, số lượng người sử dụng điện thoại thông minh lớn, thương mại điện tử phát triển nhanh…, Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển các ứng dụng dùng công nghệ blockchain, thay thế cho các giao dịch truyền thống trước đây.

Ông Trump phủ nhận thông tin hoãn trừng phạt Huawei

Kinh tế thế giới - 11:44 19/08/2019
Chính quyền Mỹ không muốn gia hạn giấy phép cho phép các công ty Mỹ bán linh kiện cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Tháo gỡ vướng mắc trong xử lý các tội về bảo hiểm xã hội

Thuế - Bảo hiểm - 11:00 19/08/2019
Không hồi tố trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp trốn đóng, gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trước ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức bị thiệt hại bởi hành vi này vẫn có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại.

OGC muốn mua thêm 6,8 triệu cổ phiếu của Khách sạn và Du lịch Đại Dương (OCH)

Câu chuyện đầu tư - 10:46 19/08/2019
Công ty cổ phần Tập đoàn Đại dương (OGC), vừa có thông báo đăng ký mua thêm 6,8 triệu cổ phiếu của Công ty con là Công ty cổ phần Khách sạn và Du lịch Đại Dương (OCH – HNX).

Phiên sáng 19/8: Giao dịch ảm đạm

Chứng khoán - 10:43 19/08/2019
Bên cạnh diễn biến phân hóa của nhóm cổ phiếu bluechip, dòng tiền suy yếu bởi tâm lý giao dịch thận trọng khiến thị trường thiếu động lực để bật cao. Chỉ số VN-Index sau khi được kéo lên ngưỡng 985 điểm đã đuối sức và lình xình đi ngang trên mốc tham chiếu.

Phiên sáng 19/8: Dòng tiền rút lui

Chứng khoán - 10:43 19/08/2019
Dù sắc xanh vẫn được duy trì, nhưng việc nhà đầu tư chọn cách đứng ngoài quan sát khiến thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh trong phiên sáng nay (19/8).

Nhóm “full room” bật tăng

Chứng khoán - 10:32 19/08/2019
Dòng tiền có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, nổi bật nhất là nhóm nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu 100% tăng giá mạnh, xác lập các mức đỉnh mới.

Ưu đãi lớn, ô tô Việt Nam giảm giá mạnh

Tiêu điểm - 10:03 19/08/2019
Nếu được hưởng những ưu đãi lớn, cộng với quy mô thị trường ô tô ngày càng tăng, chắc chắn sẽ thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, qua đó sẽ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa. Xe sản xuất lắp ráp trong nước có điều kiện giảm giá.

Dòng tiền đầu tư tìm nơi trú ẩn

Tiêu điểm - 10:00 19/08/2019
Trong bối cảnh các mối lo ngại nền kinh tế toàn cầu bước vào suy thoái ngày càng gia tăng và thị trường chứng khoán biến động mạnh, giới đầu tư toàn cầu, đặc biệt là tại Mỹ đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, mà điểm đến được ưu ái bậc nhất hiện tại là các quỹ đầu tư tương hỗ thị trường tiền tệ (money-market funds).
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO