Thứ 7, 19/10/2019
  • VN-Index: 989.2-0.62-0.06%
  • HN-Index: 105.48-0.59-0.55%

Việt Nam phải chuẩn bị gì cho TPP và FTA Việt Nam – EU?

Hiền Anh - Tin tức - 03/03/2016 10:08
Việt Nam phải chuẩn bị gì cho TPP và FTA Việt Nam – EU?
Dự kiến năm 2018 TPP và FTA Việt Nam – EU sẽ có hiệu lực. Khoảng thời gian 2 năm là thời gian để Việt Nam chuẩn bị nhằm tận dụng tố cơ hội và tăng vị thế trong chuỗi sản xuất toàn cầu.

Trong khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và FTA Việt Nam – Hàn Quốc đã đi vào thực tiễn từ năm 2016 thì hai hiệp định thương mại lớn là TPP và FTA Việt Nam – EU cần  thời gian chuyển tiếp 2 năm để có hiệu lực, dự kiến vào khoảng năm 2018.

Do đó, Việt Nam có thể tận dụng khoảng thời gian này để chuẩn bị nhằm tận dụng tốt cơ hội hội nhập và tăng vị thế trong chuỗi sản xuất toàn cầu.

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), có 3 yếu tố quan trọng giúp cải thiện tính hiệu quả của thương mại Việt Nam, bao gồm: Thủ tục pháp lý, chuỗi cung ứng, dịch vụ vận tải và hậu cần.

Để có thể gặt hái được lợi ích từ việc hội nhập với khu vực và thế giới, Việt Nam cần phải thay đổi theo chiều hướng cải thiện các yếu tố trên.

3 trụ cột cạnh tranh thương mại và những ngành có liên quan. 
(C/T/U: Chi phí/Thời gian/Uy tín; Nguồn: WB)

Cơ sở hạ tầng cứng

Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều trong 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, hạ tầng Việt Nam vẫn xếp ở vị trí thấp nếu so sánh với các nước trong khu vực và càng thấp nếu so sánh với các đối tác TPP.

Cụ thể, hạ tầng đường sá của Việt Nam đang xếp ở vị trí thấp nhất và hạ tầng hàng không xếp ở vị trí thứ 2 cuối bảng. Với lưu lượng giao thông ngày càng tăng, việc mở rộng là yêu cầu bắt buộc trong tương lai gần.

Thêm vào đó, sự gia tăng tỷ trọng hàng điện tử trong xuất khẩu của Việt Nam sẽ thúc đẩy cải thiện hạ tầng hàng không. Các quá trình trên đem đến cơ hội giúp cho các ngành xây dựng và vật liệu xây dựng hồi phục mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Cơ sở hạ tầng mềm

Năm 2015, Việt nam xếp thứ 99 trên tổng số 189 nước về chỉ số thương mại qua biên giới, thấp hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi chi phí xuất khẩu của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực thì Việt Nam lại là một trong những nước có thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu lâu nhất.

Thủ tục hành chính chậm chạp được coi là một vấn đề lớn tại Việt Nam. Ngoài ra, dịch vụ tài chính cũng là một mảng Việt Nam cần cải thiện nhiều để có thể bắt kịp các nước trong khu vực cũng như các đối tác TPP.

Việc chưa có các ngân hàng lớn đạt tầm khu vực cũng như nợ xấu cao làm giảm uy tín và tính hiệu quả của hệ thống tài chính trong việc hỗ trợ thương mại. Bên cạnh đó, Việt Nam cần gia tăng ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình nghiệp vụ và tái cấu trúc mạnh mẽ hệ thống tài chính nhằm gia tăng năng lực cho cơ sở hạ tầng mềm.

Chuỗi cung ứng

Hoàn thiện chuỗi cung ứng là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam gia tăng giá trị trong thương mại toàn cầu. Sự thay đổi trong cấu trúc của chuỗi cung ứng sẽ có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế nói chung và ngành nói riêng.

Đối với ngành dệt may và hàng điện tử, lợi thế cạnh tranh từ trước đến nay của Việt Nam chủ yếu đến từ chi phí nhân công rẻ và lao động có tay nghề. Để cải thiện tính cạnh tranh cũng như giá trị của các mặt hàng này, VDSC cho rằng yếu tố đầu vào cần được chú trọng để đáp ứng tiêu chuẩn nguồn gốc xuất xứ của TPP (dệt may) cùng với phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (sản phẩm điện tử). Quá trình này đang diễn ra với sự hoạt động năng nổ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với sản phẩm nông nghiệp, hiện có một làn sóng đầu tư trên quy mô lớn và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật được thực hiện bởi các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, diễn biến giá giảm của các sản phẩm nông nghiệp và việc hội nhập ngày càng sâu sẽ là thách thức mà các doanh nghiệp này trước hết cần phải vượt qua.

Khung thể chế

Trong quá trình hội nhập, sự hỗ trợ của khung thể chế hoàn thiện, gồm hệ thống pháp lý và quản lý, là vô cùng cần thiết để nền kinh tế phát triển hiệu quả. Với việc gia nhập TPP, nhà làm chính sách có sự hậu thuẫn và động lực nhiều hơn để thực hiện những thay đổi quan trọng về thể chế.

Trong giai đoạn 2014-2015, sự thay đổi tập trung vào hệ thống pháp lý với nhiều luật mới được ban hành (Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Nhà ở và Luật Đấu thầu…). Sự thay đổi trên được xem như phương pháp tiếp cận mới về nhận thức trong điều hành chính sách tại Việt Nam và song hành với quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Tuy nhiên, để luật pháp đi vào thực tiễn sẽ còn mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, Chính phủ cần lưu ý về hiệu quả trong vận hành bộ máy hành chính bằng cách giảm bớt sự lãng phí trong chi tiêu công.

Xếp hạng về chỉ số thương mại xuyên quốc gia giữa VN với một số nhóm nước.

Trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu, mức độ hiệu quả trong chi tiêu công của Việt Nam đang được đánh giá ở mức kém nhất so với mức trung bình của khu vực ASEAN và khối TPP.

Cuối cùng, Việt Nam cần phải thực hiện nhiều cam kết về chất lượng điều hành, quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ nhà đầu tư, quản lý doanh nghiệp nhà nước, tiêu chuẩn về lao động và môi trường, chi tiêu công và tự do hóa dịch vụ cho phù hợp với các tiêu chuẩn của TPP.

Theo VDSC, việc nâng vị thế trong chuỗi sản xuất toàn cầu sẽ còn là chặng đường dài đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, như một lộ trình, sẽ có những ngành được hưởng lợi đầu tiên trong chặng đường trên có thể kể đến là: Xây dựng và vật liệu xây dựng; Dịch vụ vận tải và hậu cần; Công nghệ; Công nghiệp phụ trợ; Ngành dịch vụ tài chính (ngân hàng, bảo hiểm) và nông nghiệp cũng đang trong lộ trình được khuyến khích phát triển gắn liền với những thách thức cạnh tranh trong quá trình hội nhập. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đà Nẵng cập nhật giá đất trên Cổng dịch vụ dữ liệu

Cổng dịch vụ dữ liệu (địa chỉ www.congdulieu.vn) mà thành phố Đà Nẵng đưa vào hoạt động thí điểm là nền tảng công khai dữ liệu chuyên ngành và các dữ liệu mở; cung cấp những thông tin hữu ích cho người dân.

Máy bay tư nhân với thiết kế hoàng gia cho những ai yêu thích du lịch sang chảnh

Du lịch bằng máy bay tư nhân từ lâu đã trở thành lựa chọn của những ngôi sao hàng đầu hay những người giàu có với đam mê du lịch sang chảnh.

ApartHotel đầu tiên tại Việt Nam đảm bảo sinh lời cao nhất cho nhà đầu tư

Khi nhiều kênh đầu tư sút giảm sức hút, mô hình bất động sản du lịch ApartHotel lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam chứng tỏ khả năng đảm bảo sinh lời bền vững. Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trong mô hình ApartHotel chính là tâm điểm thị trường bất động sản du lịch trong năm 2019.

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản TP.HCM không có kế hoạch chào bán dự án mới

Thị trường bất động sản TP.HCM từ đầu năm tới nay chứng kiến lượng hàng mở bán giảm mạnh. Bước vào quý IV/2019, các doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch ra dự án mới.

Tập đoàn Pi Group ký hợp tác với các đối tác triển khai dự án Picity High Park

Ngày 18/10, Tập đoàn Pi Group - đơn vị phát triển dự án Picity High Park đã ký kết hợp tác với liên danh Apave - Hà Đô (tư vấn giám sát) và Sino - Pacific (thi công cọc).

Green Pine Villas - “điểm sáng” của thành phố Vịnh

Tọa lạc trên đồi 8A, nằm ở cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, Green Pine Villas được đánh giá có vị trí đắc địa hiếm có. Cùng với kiến trúc độc đáo cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, thật không quá lời khi ví Green Pine Villas là “điểm sáng” của thành phố Vịnh xinh đẹp.

Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm

Thông qua nhiều cò đất thổi giá, đất nền ở Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…có nơi lên đến 150 triệu/m2.

Niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình mới được thi công

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình.

“Nói xấu” chủ đầu tư, cư dân bị đuổi ra khỏi nhà

Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên – chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, Quận 12, TP.HCM đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với một cư dân vì lý do dám “nói xấu” chủ đầu tư.

Dãy phố shophouse sầm uất tạo “sóng mạnh” tại thị trường bất động sản Tây Bắc

Ngay từ khi ra mắt, khu đô thị thể thao FLC Olympia Lao Cai đã gây ấn tượng mạnh mẽ với giới đầu tư bởi những ưu điểm riêng có. Nổi bật trong dự án, dãy shophouse trải dài ấn tượng dự kiến sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc.

Phú Yên - Thị trường mới nổi “hút” nhà đầu tư

Phú Yên sở hữu nguồn tài nguyên biển phong phú cùng những chính sách và bước tiến ngoạn mục về cơ sở hạ tầng đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, mở ra cánh cửa phát triển cho thị trường bất động sản nơi đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt thị trường bất động sản và công tác quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng.

Quảng Trị: Ra mắt dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ

Chiều ngày 17/10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Hana (Hana Group) đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ (GoldCity Quang Tri Riverside).

KHP: Quý 3 lãi 86 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Đây cũng là mức lãi ròng cao nhất mà KHP đạt được trong lịch sử hoạt động của công ty.

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin

Tin tức - Quỳnh Anh - 09:14 18/10/2019
Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin mới đây đã đưa ra một số lưu ý đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch với các đối tác Benin cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Du lịch Bình Định - nâng tầm bằng thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế

Phân tích dự báo - 09:00 18/10/2019
Bình Định đang chú trọng đẩy mạnh chất lượng du lịch, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng, thông qua kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Gamuda Land ‘nâng cấp’ trải nghiệm cho khách hàng

Ngày 13/10/2019 Gamuda Land Việt Nam ra mắt chương trình GL Creations, mang đến người mua hình dung cụ thể về một ngôi nhà lý tưởng cùng trải nghiệm tiện nghi, thông minh.

Bến xe Miền Tây (WCS): 9 tháng lãi 51 tỷ đồng, EPS đạt 17.182 đồng

Chứng khoán - Thu Hương - 08:56 18/10/2019
Riêng quý 3/2019, Bến xe Miền Tây (WCS) lãi ròng 17 tỷ đồng tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Dược phẩm Imexpharm (IMP): Quý 3 lãi 41 tỷ đồng tăng 17% so với cùng kỳ

Chứng khoán - Tú Anh - 08:50 18/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Dược phẩm Imexpharm đạt 110 tỷ đồng LNST tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/10

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:50 18/10/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bán nước lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà

Cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%, Viwasupco vẫn canh cánh nỗi lo lớn.

Xu hướng Co-working Space tăng mạnh ở TP.HCM

Báo cáo thị trường Quý 3/2019 từ Savills cho biết tỷ lệ văn phòng làm việc chung Co-working Space đang dần chiếm lĩnh thị trường văn phòng tại TP.HCM.

Nhơn Trạch 2 (NT2): Nhờ tỷ giá, quý 3 lãi 162 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Chứng khoán - Minh Hương - 16:32 17/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 lãi ròng 548 tỷ đồng tương đương cùng kỳ 2018.

DAP – VINACHEM (DDV) báo lỗ 18 tỷ đồng trong quý 3/2019

Chứng khoán - Tú Anh - 16:26 17/10/2019
Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng các khoản chi phí cũng tăng cao khiến DAP – VINACHEM báo lỗ trở lại sau 8 quý kinh doanh có lãi.

Bình Định chờ bùng nổ du lịch từ thương hiệu quản lý nghỉ dưỡng quốc tế

Thông tin dự án - 15:48 17/10/2019
Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Định tất yếu kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh số lượng, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ thông qua việc kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Nam Việt (ANV) tiếp tục lãi lớn trong quý 3 nhờ xuất khẩu

Chứng khoán - Tú Anh - 15:38 17/10/2019
Nhờ sản lượng xuất khẩu và giá bán tăng trưởng tốt đã giúp Nam Việt tiếp tục thu lãi cao trong quý 3/2019.

Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba báo lãi sụt giảm trong quý 3/2019

Chứng khoán - Minh Anh - 15:29 17/10/2019
Mặc dù vào mùa kinh doanh nhưng Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc dở cười

Thông tin dự án - 15:00 17/10/2019
Hầu hết các khu nhà ở tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt, nhưng lại án ngữ ở những vị trí vàng của Hà Nội. Do đó, sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với mục đích được ở trung tâm và chờ tái đầu tư, nhận nhà mới.

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Quốc tế - Linh Anh - 14:05 17/10/2019
Bộ phim "Abominable" (ở Việt Nam được biết đến với cái tên Everest - Người tuyết bé nhỏ) đang gây ra những tranh cãi kịch liệt tại Philippines vì bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO