Thứ 6, 24/01/2020
  • VN-Index: 991.46+5.09+0.52%
  • HN-Index: 106.28+0.69+0.65%

Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc gia vẫn dang dở

Phòng chống rửa tiền - 17/07/2019 18:22
Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc gia vẫn dang dở
Các chuyên gia kinh tế, tài chính cho rằng, muốn phát triển TP.HCM thành một trung tâm tài chính quốc gia khu vực và vươn tầm thế giới trong tương lai cần phải có định hướng từ Chính phủ và sự tham gia của tất cả các bộ, ngành. Trong đó, NHNN cũng là một trong những cá thể quan trọng đã được đưa vào đề án này.

Phát biểu tại hội thảo "Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế" diễn ra tại TP.HCM ngày 17/7, TS Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, từ mọi chủ trương của Bộ chính trị cũng như nhận thức chủ quan của lãnh đạo TP.HCM qua các thời kỳ đều hướng đến mục tiêu làm thế nào để TP.HCM thực sự là một trung tâm tài chính quốc gia và hướng tới trở thành trung tâm tài chính khu vực Asean. 

Theo TS Lịch, định hướng này phù hợp với vị trí vai trò và thế mạnh của Thành phố được chứng minh qua thực tiễn phát triển, từ khi đất nước tiến hành sự nghiệp Đổi mới và mở cửa hội nhập.

Tuy nhiên, cho đến nay mọi ý tưởng xây dựng TP. HCM thành một trung tâm tài chính vẫn còn đang dang dở, thậm chí vai trò còn giảm dần, xét về quy mô thị trường tài chính đối với cả nước.

Ví dụ, tổng vốn huy động qua các định chê tài chính-tín dụng trên địa bàn TP.HCM so với cả nước đã giảm từ khoảng 40% của những năm đầu thập niên 2000 xuống còn khoảng 24% năm 2018; xếp sau Hà nội 34%.

Vậy, liệu TP.HCM có còn đóng vai trò đầu tàu trong việc phát triển thị trường tài chính của nước ta và khẳng định vị thế đối với khu vực trong dài hạn hay không?

TS Lịch cho rằng, dường như ý tưởng xây dựng Trung tâm tài chính TP.HCM theo định hướng của Bộ chính trị đến năm 2020 ít được nhắc đến trong những năm gần đây và càng mờ nhạt về phương diện chính sách khi Chính phủ quyết định sáp nhập 2 sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và nội thành Sở giao dịch chứng khoán Viêt nam, đặt trụ sở tại Hà nội.

Do đó, theo TS Lịch, đề án cần làm rõ: phải chăng chủ trương của UBND Thành phố xây dựng Đề án “Phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế” là sự nối tiếp công việc trước đây- bị gián đoạn - trong điều kiện mới hay nâng vị trí vai trò của TP.HCM với một tầm nhìn mới trong bối cảnh quốc tế hiện nay. Đây là những vấn đề cần làm rõ để luận chứng cho tính khà thi của Đề án.

"Để phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế, trước hết là vấn đề quốc gia, chứ không phải là vấn đề riêng của chính quyến địa phương. Nếu căn cứ vào pháp luật điều chỉnh hoạt động của thị trường tài chính, thì chính quyền địa phương chỉ có vai trò hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển trên nền tảng thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng một trung tâm tài chinh quốc tế dù dưới hình thức và mô hình nào", TS Lịch nhấn mạnh.

Đề án “Phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế” là sự nối tiếp công việc trước đây- bị gián đoạn - trong điều kiện mới hay nâng vị trí vai trò của TP.HCM với một tầm nhìn mới trong bối cảnh quốc tế hiện nay.   

 - TS Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ
Những điều kiện để TP.HCM xác lập vị trí vai trò của một trung tâm tài chính quốc gia và hướng tới khu vực Asean theo TS Lịch cần hội tụ các yếu tố. 
Thứ nhất là về kinh tế, TP.HCM phải ngày càng khẳng định được vị trí vai trò của “ một đầu tàu” phát triển của Vùng và cả nước.
Bên cạnh đó, phải là nơi có Thị trường tài chính tập trung có quy mô lớn; phải thể hiện chủ trương, chính sách và khuôn khổ pháp lý từ Trung ương.
Đồng thời, Chính phủ cũng định hướng quốc gia về việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc gia, hướng tới khu vực và quốc tế như một quyết tâm chính trị của trung ương.

Đồng quan điểm, GS. TS Trần Ngọc Thơ - Trường đại học Kinh tế TP.HCM cũng cho hay, cách đây 10 năm ông cũng đã được mời phát biểu ý kiến về đề án trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM. Tuy nhiên, đến nay đề án này vẫn đang trong quá trình góp ý kiến.

Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng 2045, Việt Nam trở thành trung tâm tài chính khu vực. Nếu một quốc gia phát triển mà không có trung tâm tài chính quốc tế và bắt tay ngay từ bây giờ thì liệu có ổn hay không? Chúng ta luôn tin chắc rằng, các bộ, ngành đều ủng hộ TP.HCM phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế. Tuy nhiên, đòi hỏi phải có một quyết sách từ Bộ chính trị trong việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế thì Việt Nam không bị thua kém. 

"Tại sao chúng ta không có cách tiếp cận và có sự bùng nổ lớn đối với TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung để đưa Việt Nam trở thành trung tâm tài chính quốc tế thế giới", GS.TS Thơ cho hay.

Cũng tại hội thảo trên, Phó Thống đốc NHNN bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, trong đề án có nêu TP.HCM có vị trí trọng điểm ở phía Nam và cả nước nói chung. Thị phần huy động và cho vay của TP.HCM chiếm 27-28% cả nước. Đối với cho vay thì chiếm thị phần đứng đầu cả nước, còn huy động thì đứng sau Hà Nội.

Đặc biệt, TP.HCM là điểm kết nối vùng kinh tế trọng điểm, quan trọng đối với các khu vực phía Nam.

TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế trong khu vực và xa hơn nữa là thế giới. Trong đó, tài chính - ngân hàng trở thành một trong các ngành chủ đạo để phát triển thành phố trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Tuy nhiên, đề án này đã được đưa ra lấy ý kiến cách đây rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Vì thế, với đề án này theo bà Hồng, nên có một phần đánh giá về các bước triển khai. Đồng thời, cách phân loại cũng phải cụ thể hơn.

Bên cạnh làm rõ những điểm chung để hình thành trung tâm tài chính quốc tế cần làm rõ sự khác biệt, đặc thù của TP.HCM và mở rộng hơn là của Việt Nam. Bởi trung tâm tài chính TP.HCM không thể tách rời trung tâm tài chính của quốc gia.

Trong đó, hệ thống tài chính - ngân hàng cũng là một yếu tố trong trọng trong Đề án trên. Hiện hệ thống ngân hàng đang trải qua quá trình tái cơ cấu và từng bước hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, đối với những ngân hàng quy mô tầm khu vực cũng đang gặp phải thách thức về tăng năng lực tài chính. Trong khi, để có thể phát triển được trung tài chính cần có những chủ thể mạnh và đòi hỏi các ngân hàng có vốn lớn.

Bên cạnh ngành ngân hàng, theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, để phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế đòi hỏi các định chế tài chính khác phát triển như: trung gian thanh toán, dịch vụ tài chính... chứ không phải có dịch vụ truyền thống cho vay.

Để phát triển trung tâm tài chính cần gắn kết chặt chẻ với hệ thống thanh toán. Rõ ràng trung tâm tài chính phát triển đòi hỏi phải có hệ thống thanh toán nhanh nhạy để trung chuyển vốn.  

Cũng theo lãnh đạo NHNN, muốn phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc gia cũng như khu vực cần phải có định hướng từ Chính phủ và sự tham gia của tất cả các bộ, ngành.

Trong đó, NHNN cũng là một trong những cá thể quan trọng đã được đưa vào đề án này. 

Bí thư thành ủy TP.HCM ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP.HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia của cả nước, nhưng tại sao việc phát triển trung tâm thành phố đến nay vẫn chưa thành công? Nguyên nhân bởi TP.HCM chưa quyết liệt đeo bám trung ương và ngược lại trung ương chưa thực sự quan tâm đến việc phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính.

Đồng thời, muốn phát triển TP.HCM thành một trung tâm tài chính quốc tế cần phải cải cách hành chính, đẩy mạnh phát triển đô thị thông minh và trí tuệ nhân tạo. TP.HCM cần đẩy mạnh hạ tầng đô thị, đẩy mạnh chống ngập, đẩy mạnh các chương trình khởi nghiệp, sáng tạo của TP.HCM. Hiện các chương trình khởi nghiệp, sáng tạo của TP.HCM chiếm phần lớn nhất trên cả nước. 

Bên cạnh đó, cần có các chương trình đào tạo; dịch vụ y tế cần phải đẩy mạnh phát triển để làm sao có thể cạnh tranh được với các nước trong khu vực. 
Theo Bí thư thành ủy TP.HCM, trong tháng 10/2019, TP.HCM cần hoàn thiện được Đề án phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc gia để trình Chính phủ. Sau khi hoàn thành phần mềm thì mới bắt đầu triển khai cũng như thực hiện các phần cứng.
Thùy Vinh
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoài niệm Tết thủa còn thơ!

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, mong ước được trở về đoàn tụ, sum vầy với gia đình trong tôi lớn hơn bao giờ hết. Và chỉ cần từng ấy thôi cũng đủ khiến tôi ngậm ngùi nhớ về ký ức thủa còn thơ khi đón Tết.

Hồ hởi đón xuân về trên khu tái định cư

Hàng trăm hộ dân sống ở chung cư xuống cấp, có nhà thuộc dự án cải tạo kênh rạch tại quận 6, TP.HCM bị giải toả đã về nơi ở mới. Đón Tết ở khu tái định cư, nhiều người khấp khởi vì điều kiện sống đã tốt hơn nhiều.

Nhớ góc nhà cuối năm!

Góc nhà ấy chỉ có nhánh cây lưỡi hổ và ký hạt cà phê bỏ trong túi vải, mà cô gái nhớ da diết. Cuối năm rồi, về thăm nhà vào dịp giỗ ba, nên buồn vui cứ trộn lẫn…

Tết nội - Tết ngoại: Đừng để niềm vui trở thành nỗi ám ảnh!

Tặng quà Tết là cách đem lại niềm vui cho mọi người, cả người nhận lẫn người tặng. Nhưng nếu việc tặng quà Tết cho 2 bên gia đình nội, ngoại trở thành gánh nặng, thì Tết lại trở thành nỗi ám ảnh cho mọi người.

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội

Ngoài khó khăn bố trí nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ tín dụng, những vấn đề về quy trình xét duyệt và tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đang khiến chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được như kỳ vọng.

Quảng Bình: Thành lập thị trấn phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch

Đó là nội dung tại Nghị quyết số 862/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Gợi ý những loại loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

Lựa chọn, bày biện trái cây hợp lý trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết sẽ giúp gia chủ đón được nhiều điều may trong cả một năm.

Năm 2020, đất nền vẫn “chiếm sóng” thị trường

Dù có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến dự án ma, nhưng đất nền vẫn là phân khúc sáng nhất trong năm Kỷ Hợi 2019 và được dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền trong năm Canh Tý 2020.

Lưu ý gì khi bày biện bếp ăn trong mùa Tết?

Ngoài phòng khách, sân nhà thì gia chủ cũng cần lưu ý trang trí căn bếp hài hòa trong năm mới.

Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

Chọn loại trái cây nào đem lại may mắn và cách bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy để “hút” lộc cho cả năm thì không phải ai cũng biết.

Choáng với dân chơi nhà hiệu!

Chi 8 tỷ mua một căn nhà phố, nhưng Tuấn Anh lại bỏ hẳn 16 tỷ đồng để làm nội thất. Cậu cho rằng, đây là chuyện bình thường, vì dân chơi nhà hiệu phải vậy.

Xây công trình trên đất nông nghiệp sẽ bị thu hồi tiền được hưởng lợi

Để người dân hiểu rõ thủ tục xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP.HCM hoàn chỉnh sổ tay hướng dẫn xây dựng, làm cơ sở để UBND các quận huyện soạn tài liệu để phát tận tay các hộ dân trên địa bàn.

Bất động sản Đà Nẵng: Vượt qua gian khó, thị trường có tín hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu thuận và được giới chuyên gia, nhà đầu tư cùng những khách hàng tiềm năng kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020, sau một thời gian khá nhiều biến động và khó khăn.

Chọn người xông đất, khai trương để năm Canh Tý phúc lộc đầy nhà

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Song Hà tư vấn về những cách lựa chọn người xông đất, xông nhà, khai trương, mở cửa hàng trong năm Canh Tý 2020 để có thể có được vạn sự như ý, mọi điều hanh thông.

Trang trí cây cảnh đón Tết, tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý này

Tiêu dùng - 09:00 21/01/2020
Sắp xếp, bài trí các loại cây cảnh, hoa tươi hợp lý trong ngày Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:44 21/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Nam Long (NLG): Quý 4 bất ngờ báo lãi tới 560 tỷ đồng cao gấp 4 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 08:39 21/01/2020
Trong kỳ Nam Long (NLG) thu về tới hàng trăm tỷ đồng lãi từ hoạt động liên doanh liên kết và lãi từ hoạt động khác.

KSB: Quý 4 lãi 146 tỷ đồng tăng 27% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Dũng - 08:36 21/01/2020
Trong đó hoạt động cho thuê đất tại KCN Đất Cuốc của KSB có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Tiêu dùng - 04:57 21/01/2020
Việc đặt ban thờ Thần tài là điều được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào.

Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp "ăn dày", lợi nhuận đạt tới 25 - 30%

Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp có lợi nhuận từ 25 - 30%, đây là tiết lộ của đại diện JLL Việt Nam khi nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư nhà ở với hai phân khúc này.

Triển vọng tươi sáng cho thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM

Thông tin dự án - 16:20 20/01/2020
Thị trường căn hộ TP.HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Những điều kiêng kị trong bài trí phòng khách năm Canh Tý

Tiêu dùng - 14:41 20/01/2020
Chuyên gia Phong thủy Song Hà gợi ý những điều nên và những điều tuyệt đối kiêng kị khi bài trí phòng khách nói chung và trong năm Canh Tý nói riêng.

Nhà Từ Liêm (NTL): Năm 2019 lãi 235 tỷ đồng cao gấp 2 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 14:30 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Lideco đạt gần 92 tỷ đồng LNST tăng 50% so với cùng kỳ nhờ ghi nhận doanh thu từ các dự án.

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Thông tin dự án - 13:52 20/01/2020
Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao.

Chủ đầu tư dính kiện tụng, trăm khách căng băng rôn đòi nhà ngày cận Tết

Phân tích dự báo - 13:46 20/01/2020
Dù Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng hàng trăm khách hàng của dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được bàn giao nhà.

Hậu lùm xùm "500 triệu đồng tiền thưởng cho bóng đá nữ", Hóa chất Đức Giang báo lãi quý 4 sụt giảm 35% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Trang - 12:36 20/01/2020
Lũy kế cả năm Hóa chất Đức Giang đạt 566 tỷ đồng LNST cũng giảm 35% so với cùng kỳ và công ty chưa hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019.

Thu lãi tỷ giá, cổ tức, Nhiệt điện Phả Lại tiếp tục lãi lớn trong quý 4

Tin tức - Tú Anh - 11:49 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) lãi ròng tới 491 tỷ đồng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ nhờ lãi tỷ giá và cổ tức.

Năm mới cắm những loại hoa này, gia chủ vừa hạnh phúc vừa 'tiền vào như nước'

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Những loại hoa bày trong phòng khách vào năm mới không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt là giúp gia đình bạn hạnh phúc, mang đến tiền tài, may mắn.

Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường có thói quen dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO