Thứ 7, 19/10/2019
  • VN-Index: 989.2-0.62-0.06%
  • HN-Index: 105.48-0.59-0.55%

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Tiêu điểm - 20/09/2019 06:49
Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân
Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.
Hưởng ưu đãi thuế, doanh nghiệp phải sắn tay nội địa hóa

Thời gian gần đây, trong nhiều báo cáo liên quan ngành ô tô, Bộ Công Thương liên tục nhắc lại kiến nghị cũ: Không tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cho phần giá trị sản xuất trong nước, đồng thời, thêm đề xuất mới tăng thuế TTĐB đối với một số dòng xe nhất định.

Cụ thể, Bộ đề xuất giá tính thuế TTĐB của xe nội là giá xuất xưởng trừ đi giá trị linh kiện phụ tùng trong nước. Phần trừ đi này chính là phần nội địa hóa của xe.

Trên thực tế, khoảng cách giá thành giữa giá xe nhập và xe nội hiện là 20%, đang ngày một dãn cách xa.

Góp ý về chính sách này, TC Motor đã từng đưa ra bài toán khi thuế nhập khẩu trong ASEAN trước đây đang từ 30% nay hạ về 0%, giá xe nhập sẽ giảm trung bình từ 23-35%.

Trong khi, các ưu đãi của Nghị định 125 như miễn thuế nhập khẩu linh kiện phụ tùng mà trong nước chưa sản xuất được cho các doanh nghiệp đáp ứng đủ sản lượng cam kết, cũng chỉ giúp giảm giá bán xe ô tô nội xuống 12-15%.

Một loạt các hãng xe như TC Motor, Thaco Trường Hải, Toyota Việt Nam… đều cho rằng, giải pháp miễn thuế TTĐB cho phần giá trị sản xuất trong nước sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, không dừng ở việc lắp ráp đơn thuần, có cơ sở để mở rộng đầu tư.

Về lý thuyết, mục đích của phương pháp tính thuế TTĐB trên là nhằm xóa bỏ khoảng cách giá giữa xe nội và xe ngoại.

Xe càng có tỷ lệ nội địa hóa cao, phần miễn thuế càng lớn, giá tính thuế càng thấp, ô tô nội sẽ càng giảm sâu giá thành, tăng khả năng cạnh tranh với xe nhập khẩu.

Trên thực tế, theo các chuyên gia ngành ô tô, dù được ưu đãi thuế TTĐB như vậy, muốn giảm giá xe xuống thấp hơn xe nhập khẩu, câu chuyện vẫn nằm ở doanh nghiệp.

Theo tính toán, để bù lại được 20% chênh lệch giá xe nội cao hơn xe ngoại, ô tô trong nước phải đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 50% trở lên mới có hiệu quả.

Đơn cử như, một mẫu xe có dung tích động cơ 2.0 lít, suất thuế TTĐB hiện là 40%. Nếu nội địa hóa 50%, phần thuế TTĐB được miễn cho xe nội mới tương ứng là 20% giá thành.

Một mẫu xe dung tích động cơ 1,5 lít có thuế suất TTĐB hiện là 35%. Nếu nội địa hóa 50% thì phần miễn thuế cho xe sản xuất trong nước cũng chỉ là 17,5% giá thành, nếu nội địa hóa 60% thì phần miễn thuế mới giúp giảm được 21% giá thành.

Hiện nay, tỷ lệ nội địa hóa của ô tô Việt vẫn rất thấp, trung bình từ 7-10%, một vài mẫu đạt 18% và có mẫu đạt cao nhất hiện nay là 37% đối với Toyota Innova.

Do đó, phần miễn thuế TTĐB theo tỷ lệ nội địa hóa vẫn không đủ hạ giá thành để bù đắp khoảng chênh cao hơn xe nhập khẩu.

Dù vậy, đây vẫn là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng nhất và khiến cho các kế hoạch tăng nội địa hóa lên tới 60% của Vinfast, 50% của TC Motor hay 40% của Thaco trở nên khả thi hơn.

Một giải pháp khác vừa được Bộ Tài chính đề xuất là miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu, vật tư sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho ô tô theo dự thảo sửa đổi Nghị định 125.

Như vậy, nếu gộp 2 đề xuất của hai Bộ này cộng hưởng lại, giá linh kiện phụ tùng trong nước xuống thấp, đồng thời lại không phải chịu thuế TTĐB, giá ô tô nội sẽ có dư địa giảm mạnh và có lợi thế hơn hẳn so với xe nhập khẩu.

Ông Phạm Anh Tuấn- Hiệp hội VAMA cho rằng, nội địa hóa phải giúp giá thành giảm. Nếu vì nội địa hóa mà giá thành lại tăng thì doanh nghiệp ô tô sẽ không thể làm được.

Thái Lan, Inodonesia đã ưu đãi, Việt Nam lại ngần ngại?

Tuy nhiên, bài toán trên vẫn đang bỏ ngỏ 2 năm qua. Phản hồi tới Bộ Công Thương cũng như báo cáo Chính phủ, Bộ Tài chính lo ngại, nếu áp dụng đề xuất tính thuế TTĐB như vậy, Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ vi phạm nguyên tắc không phân biệt đối xử hàng hóa trong nước và nhập khẩu trong WTO.

Trả lời Xe VietNamNet, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cũng cho biết, các vấn đề kiến nghị trên đều đã được trình Chính phủ từ đầu năm và hiện vẫn đang chờ đợi.

ảnh 1
Xe nội ngày càng bị lấn át với xe ASEAN.
Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, cần phải xem xét kỹ giữa lợi ích kinh tế vĩ mô khi ngành ô tô nội địa phát triển và sự tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đang là thành viên.

Các hãng ô tô lớn của nhiều quốc gia trên thế giới hầu hết đều đã có các nhà máy sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam.

Những chính sách ưu đãi khuyến khích sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam cũng sẽ có lợi cho các hãng xe lớn trên thế giới

Theo Bộ Công Thương, dung lượng thị trường ô tô của Việt Nam so với sản lượng sản xuất của các hãng ô tô lớn trên thế giới vẫn còn nhỏ.

Sản lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam không đáng kể so với năng lực sản xuất ô tô của các quốc gia xuất khẩu vào Việt Nam như Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức…

Do vậy, thiệt hại cho các nền sản xuất này bởi chính sách ưu đãi xe nội của Việt Nam cũng như ảnh hưởng tới cán cân thương mại của các quốc gia trên là không đáng kể để dẫn tới khả năng khởi kiện.

Đặc biệt, kinh nghiệm của một số nước đang phát triển cho thấy, ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước thường áp dụng các chính sách tương tự, tiêu biểu là các nước ASEAN (như Thái Lan, Indonesia, Malaysia) và Ấn Độ.

Riêng về thuế TTĐB, Thái Lan, Indonesia cũng áp dụng quy định cho trừ giá trị linh kiện phụ tùng khi tính thuế.

Trong khi đó, Bộ Công Thương đề xuất cách tính thuế này chỉ áp dụng có thời gian ngắn hạn trong 5-10 năm, đủ để cho các doanh nghiệp ô tô tăng tốc tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.

10 nâm là khoảng thời gian mà hàng rào thuế quan từ các nước thành viên Hiệp định CPTPP và EVFTA về 0%.

Trước nỗi lo hụt thu ngân sách, mới đây, Bộ Công Thương cũng đề nghị đồng bộ với ưu đãi thuế TTĐB cho giá trị xe sản xuất trong nước là việc tăng TTĐB cho các dòng xe có số lượng xe nhập khẩu lớn, khi đó, vấn đề hụt thu sẽ được giải quyết. 

Đầu năm 2018, Bộ Công Thương đã lần đầu tiên đề xuất giải pháp ưu đãi trên trước nỗi lo xe ASEAN thuế 0% sẽ ồ ạt tràn vào chèn ép xe nội.

Thực tế hiện nay đã chứng minh lo ngại của Bộ này trở thành sự thật khi xe Thái Lan, Inodonesia 8 tháng qua đã tràn ngập thị trường Việt, từ thị phần 17% nay đã chiếm tới 40% thị phần xe Việt Nam, mức giá ngày càng rẻ. Nhiều hãng liên doanh đã thu hẹp sản xuất.

Theo Vietnamnet
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đà Nẵng cập nhật giá đất trên Cổng dịch vụ dữ liệu

Cổng dịch vụ dữ liệu (địa chỉ www.congdulieu.vn) mà thành phố Đà Nẵng đưa vào hoạt động thí điểm là nền tảng công khai dữ liệu chuyên ngành và các dữ liệu mở; cung cấp những thông tin hữu ích cho người dân.

Máy bay tư nhân với thiết kế hoàng gia cho những ai yêu thích du lịch sang chảnh

Du lịch bằng máy bay tư nhân từ lâu đã trở thành lựa chọn của những ngôi sao hàng đầu hay những người giàu có với đam mê du lịch sang chảnh.

ApartHotel đầu tiên tại Việt Nam đảm bảo sinh lời cao nhất cho nhà đầu tư

Khi nhiều kênh đầu tư sút giảm sức hút, mô hình bất động sản du lịch ApartHotel lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam chứng tỏ khả năng đảm bảo sinh lời bền vững. Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trong mô hình ApartHotel chính là tâm điểm thị trường bất động sản du lịch trong năm 2019.

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản TP.HCM không có kế hoạch chào bán dự án mới

Thị trường bất động sản TP.HCM từ đầu năm tới nay chứng kiến lượng hàng mở bán giảm mạnh. Bước vào quý IV/2019, các doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch ra dự án mới.

Tập đoàn Pi Group ký hợp tác với các đối tác triển khai dự án Picity High Park

Ngày 18/10, Tập đoàn Pi Group - đơn vị phát triển dự án Picity High Park đã ký kết hợp tác với liên danh Apave - Hà Đô (tư vấn giám sát) và Sino - Pacific (thi công cọc).

Green Pine Villas - “điểm sáng” của thành phố Vịnh

Tọa lạc trên đồi 8A, nằm ở cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, Green Pine Villas được đánh giá có vị trí đắc địa hiếm có. Cùng với kiến trúc độc đáo cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, thật không quá lời khi ví Green Pine Villas là “điểm sáng” của thành phố Vịnh xinh đẹp.

Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm

Thông qua nhiều cò đất thổi giá, đất nền ở Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…có nơi lên đến 150 triệu/m2.

Niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình mới được thi công

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình.

“Nói xấu” chủ đầu tư, cư dân bị đuổi ra khỏi nhà

Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên – chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, Quận 12, TP.HCM đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với một cư dân vì lý do dám “nói xấu” chủ đầu tư.

Dãy phố shophouse sầm uất tạo “sóng mạnh” tại thị trường bất động sản Tây Bắc

Ngay từ khi ra mắt, khu đô thị thể thao FLC Olympia Lao Cai đã gây ấn tượng mạnh mẽ với giới đầu tư bởi những ưu điểm riêng có. Nổi bật trong dự án, dãy shophouse trải dài ấn tượng dự kiến sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc.

Phú Yên - Thị trường mới nổi “hút” nhà đầu tư

Phú Yên sở hữu nguồn tài nguyên biển phong phú cùng những chính sách và bước tiến ngoạn mục về cơ sở hạ tầng đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, mở ra cánh cửa phát triển cho thị trường bất động sản nơi đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt thị trường bất động sản và công tác quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng.

Quảng Trị: Ra mắt dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ

Chiều ngày 17/10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Hana (Hana Group) đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ (GoldCity Quang Tri Riverside).

KHP: Quý 3 lãi 86 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Đây cũng là mức lãi ròng cao nhất mà KHP đạt được trong lịch sử hoạt động của công ty.

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin

Tin tức - Quỳnh Anh - 09:14 18/10/2019
Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin mới đây đã đưa ra một số lưu ý đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch với các đối tác Benin cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Du lịch Bình Định - nâng tầm bằng thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế

Phân tích dự báo - 09:00 18/10/2019
Bình Định đang chú trọng đẩy mạnh chất lượng du lịch, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng, thông qua kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Gamuda Land ‘nâng cấp’ trải nghiệm cho khách hàng

Ngày 13/10/2019 Gamuda Land Việt Nam ra mắt chương trình GL Creations, mang đến người mua hình dung cụ thể về một ngôi nhà lý tưởng cùng trải nghiệm tiện nghi, thông minh.

Bến xe Miền Tây (WCS): 9 tháng lãi 51 tỷ đồng, EPS đạt 17.182 đồng

Chứng khoán - Thu Hương - 08:56 18/10/2019
Riêng quý 3/2019, Bến xe Miền Tây (WCS) lãi ròng 17 tỷ đồng tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Dược phẩm Imexpharm (IMP): Quý 3 lãi 41 tỷ đồng tăng 17% so với cùng kỳ

Chứng khoán - Tú Anh - 08:50 18/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Dược phẩm Imexpharm đạt 110 tỷ đồng LNST tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/10

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:50 18/10/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bán nước lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà

Cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%, Viwasupco vẫn canh cánh nỗi lo lớn.

Xu hướng Co-working Space tăng mạnh ở TP.HCM

Báo cáo thị trường Quý 3/2019 từ Savills cho biết tỷ lệ văn phòng làm việc chung Co-working Space đang dần chiếm lĩnh thị trường văn phòng tại TP.HCM.

Nhơn Trạch 2 (NT2): Nhờ tỷ giá, quý 3 lãi 162 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Chứng khoán - Minh Hương - 16:32 17/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 lãi ròng 548 tỷ đồng tương đương cùng kỳ 2018.

DAP – VINACHEM (DDV) báo lỗ 18 tỷ đồng trong quý 3/2019

Chứng khoán - Tú Anh - 16:26 17/10/2019
Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng các khoản chi phí cũng tăng cao khiến DAP – VINACHEM báo lỗ trở lại sau 8 quý kinh doanh có lãi.

Bình Định chờ bùng nổ du lịch từ thương hiệu quản lý nghỉ dưỡng quốc tế

Thông tin dự án - 15:48 17/10/2019
Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Định tất yếu kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh số lượng, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ thông qua việc kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Nam Việt (ANV) tiếp tục lãi lớn trong quý 3 nhờ xuất khẩu

Chứng khoán - Tú Anh - 15:38 17/10/2019
Nhờ sản lượng xuất khẩu và giá bán tăng trưởng tốt đã giúp Nam Việt tiếp tục thu lãi cao trong quý 3/2019.

Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba báo lãi sụt giảm trong quý 3/2019

Chứng khoán - Minh Anh - 15:29 17/10/2019
Mặc dù vào mùa kinh doanh nhưng Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc dở cười

Thông tin dự án - 15:00 17/10/2019
Hầu hết các khu nhà ở tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt, nhưng lại án ngữ ở những vị trí vàng của Hà Nội. Do đó, sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với mục đích được ở trung tâm và chờ tái đầu tư, nhận nhà mới.

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Quốc tế - Linh Anh - 14:05 17/10/2019
Bộ phim "Abominable" (ở Việt Nam được biết đến với cái tên Everest - Người tuyết bé nhỏ) đang gây ra những tranh cãi kịch liệt tại Philippines vì bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO