Thứ 4, 17/07/2019
  • VN-Index: 982.57+0.46+0.05%
  • HN-Index: 106.58+0.73+0.69%

Xuất khẩu gạo bằng tiêu thụ rượu bia, nỗi đau của nông nghiệp Việt!

Nguyễn Tuân - Thị trường - 05/11/2015 08:14
Xuất khẩu gạo bằng tiêu thụ rượu bia, nỗi đau của nông nghiệp Việt!
Phát biểu tại Diễn đàn Nông nghiệp Việt Nam 2015, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã đưa ra con số giật mình: Xuất khẩu gạo đạt 3 tỷ USD/năm, nhưng tiêu thụ bia rượu cũng đã ngốn hết 3 tỷ USD.

Không dám ăn sản phẩm của chính mình

Vấn đề về nông nghiệp Việt Nam không chỉ quan trọng đối với nông nghiệp và nông dân mà còn quan trọng đối với số phận của cả nền kinh tế Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

“Thực sự cơ hội mới mà hội nhập mang lại là rất to lớn, nhưng liệu chúng ta có đủ sức nắm bắt được hay không? Chúng ta luôn tự hào về thành tích xuất khẩu nhiều mặt hàng, đặc biệt là hàng nông sản như lúa gạo, cà phê, hạt điều… nhưng thứ hạng cao đó đã mang lại điều gì cho Việt Nam?”, bà Phạm Chi Lan đặt câu hỏi và tự trả lời.  “Về số lượng, chúng ta xuất khẩu nhiều, nhưng giá trị xuất khẩu chúng ta mang về là bao nhiêu? 3 tỷ USD xuất khẩu gạo nhưng tiêu thụ bia rượu ở Việt Nam cũng đã ngốn hết 3 tỷ USD”.

Như vậy công sức của hơn 50 triệu nông dân lăn lộn trên đồng ruộng, cộng với bao nhiêu tiền của đầu tư để có được 3 tỷ USD cuối cùng cũng chỉ đủ để tiêu vào… bia rượu.

Thực tế này đặt ra một câu hỏi, 3 tỷ đó có thực sự "bõ" với công sức của nông dân và các lực lượng lao động có liên quan hay không? Để xuất khẩu gạo sang thị trường Philipines, chúng đa đã chấp nhận mức giá thấp hơn so với giá gạo bán cho chính người Việt Nam tại thị trường trong nước. Theo bà Phạm Chi Lan, đó là một nỗi đau của nông nghiệp Việt Nam.

PGS-TS. Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, nói  về một thực tế đầy cay đắng: Người trồng rau không ăn rau mà ăn cá, người nuôi cá không ăn cá mà ăn thịt, người nuôi gà ăn thịt không ăn gà, cuối cùng không ai dám ăn sản phẩm của chính mình làm ra bởi họ không ý thức được rằng, sử dụng các sản phẩm không đạt yêu cầu vệ sinh là nguy hiểm như thế nào cho cộng đồng.

“Thực trạng hiện nay của chúng ta là nông sản nào đảm bảo an toàn thì bán ra thị trường quốc tế, còn chúng ta đành chấp nhận ăn những sản phẩm không an toàn mặc dù biết rõ là không an toàn. Điều này vô hình chung cả xã hội đã thừa nhận một sự thật hiển nhiên là thực phẩm không an toàn tồn tại một cách hợp pháp. Trong khi chính thực phẩm không an toàn đang hàng ngày đầu độc người dân Việt Nam,” PGS-TS. Vũ Trọng Khải nói.

Thậm chí, người nông dân hiện nay còn không biết mua sản phẩm ở đâu là an toàn. Thị trường xuất hiện tràn lan phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật giả, thực phẩm thức ăn chăn nuôi chứa chất tăng trọng. Có những vườn cà phê bị chết hàng loạt do bón phân bón giả, đó là nỗi đau của người nông dân hiện nay.

Làm gì để thay đổi?

Theo PGS-TS. Vũ Trọng Khải, để tái cơ cấu nền nông nghiệp, điều kiện tiên quyết là phải có một thể chế đủ mạnh để quyết tâm làm bằng được.

Phải xây dựng chiến lược sản phẩm theo vùng nông nghiệp sinh thái, từ bỏ tư duy GDP tỉnh, cơ cấu kinh tế tỉnh, mà mỗi tỉnh là một bộ phận của từng vùng nông nghiệp sinh thái của đất nước, các tỉnh phải hỗ trợ cho nhau để tạo ra liên kết vùng, vì mục tiêu cuối cùng là phát triển đất nước chứ không phải các tỉnh cạnh tranh nhau vì bệnh thành tích cục bộ.

Thứ ba, phải đào tạo một đội ngũ nông dân chuyên nghiệp, đủ năng lực quản lý trang trại sản xuất quy mô lớn và áp dụng công nghệ cao, đủ năng lực quản lý các hợp tác xã và họ có nhu cầu tích lũy tập trung.

Thứ tư, phải xây dựng chiến lược công nghiệp và đô thị ở rải rác các vùng nông nghiệp sinh thái, để người nông dân trở thành thị dân, thay vì họ phải sống một cuộc sống bấp bênh như hiện nay.

Tình trạng vợ chồng công nhân gửi con cái về quê cho ông bà nuôi cho thấy nền công nghiệp hóa của chúng ta đang cài số lùi. Lao động trẻ nông thôn rời bỏ ruộng đồng để vào làm việc trong các khu công nghiệp, nhưng đến độ tuổi “không còn trẻ cũng chẳng phải già” lại phải quay về làm nông dân.

PGS-TS. Vũ Trọng Khải đề xuất xây dựng khu công nghiệp và dịch vụ cùng với việc tạo công ăn việc làm phải song song với việc xây dựng khu dân sinh bên cạnh. Có như vậy mới tạo ra một cuộc sống an cư lạc nghiệp.

“Với tiện ích của một khu công nghiệp như vậy, chúng ta mới gọi là công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước theo hướng văn minh hiện đại. Nếu vẫn giữ cách làm như hiện nay, chúng ta tạo ra những siêu đô thị như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đó là nơi gặp phải những nan đề về kinh tế, xã hội và môi trường mà đến bây giờ vẫn chưa giải quyết được,” PGS-TS. Vũ Trọng Khải nói.

Một giải pháp nữa là chúng ta phải có nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong toàn bộ nền nông nghiệp. Cần tạo ra một nền nông nghiệp công nghệ cao chứ không phải là những khu nông nghiệp công nghệ cao.

“Muốn làm được chúng ta cần phải có lộ trình và giải pháp để thực hiện, từ cấp vĩ mô đến vi mô thì chúng ta mới hy vọng có được một nền nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, đem lại giá trị gia tăng cao, thu nhập lớn cho người dân và nền kinh tế, trước hết là cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho 90 triệu người dân Việt Nam,” PGS-TS. Vũ Trọng Khải nói. Gửi bình luận
(0) Bình luận

Góc nhìn kỹ thuật phiên 18/7: Chỉ số sẽ gặp lực cản từ vùng kháng cự 987-992 điểm

Chỉ số hình thành mẫu hình nến nhỏ dạng “spinning top”. Điều này thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi chỉ số đang tiến gần đến các vùng kháng cự mạnh.

Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc gia vẫn dang dở

Các chuyên gia kinh tế, tài chính cho rằng, muốn phát triển TP.HCM thành một trung tâm tài chính quốc gia khu vực và vươn tầm thế giới trong tương lai cần phải có định hướng từ Chính phủ và sự tham gia của tất cả các bộ, ngành. Trong đó, NHNN cũng là một trong những cá thể quan trọng đã được đưa vào đề án này.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 18/7

Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 18/7 của các công ty chứng khoán.

Giá xăng tăng mạnh

Mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng hơn 600 đồng, xăng RON 95 thêm 718 đồng sau điều chỉnh giá từ 17h chiều nay (17/7).

Đầu tư Năm Bảy Này (NBB): Chủ tịch muốn bán 2,5 triệu cổ phiếu

Ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bày (NBB – HOSE) vừa có thông báo bán phần lớn số cổ phiếu NBB đang sở hữu.

Thị trường tài chính 24h: Giá cổ phiếu đang chuyển động mạnh

VN-Index gần như không đổi; Tỷ giá duy trì xu hướng ổn định trong quý III; Giá cổ phiếu chuyển động mạnh mùa báo cáo bán niên; Lãi suất tăng, chọn gửi tiết kiệm hay đầu tư vào chứng khoán?;Hé lộ danh mục cổ phần hóa và thoái vốn đến 2020; Chứng khoán châu Á tiếp diễn tẻ nhạt;  Libra của facebook dính bão, Bitcoin lao dốc...là những thông tin đáng chú ý của thị trường trong 24h qua.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 18/7

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 18/7 về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Đất nền Long Thành ‘nóng’ nhờ hạ tầng

Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm với quy mô lớn đang được triển khai theo lộ trình cùng với thông tin chuẩn bị khởi công sân bay quốc tế Long Thành đang làm nóng BĐS Đồng Nai.

Coteccons: LNST quý 2 giảm 71% so với cùng kỳ, xuống thấp nhất kể từ đầu năm 2015

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, Coteccons lãi ròng 313 tỷ đồng giảm hơn một nửa so với cùng kỳ tương ứng hoàn thành 24% kế hoạch cả năm 2019.

Agribank triển khai chương trình “Giao dịch ngay – Nhanh tay trúng lớn cùng WU”

Agribank chính thức triển khai chương trình khuyến mại “Giao dịch ngay - Nhanh tay trúng lớn cùng WU” dành cho các khách hàng nhận tiền và chuyển tiền kiều hối tại Agribank từ ngày 15/07/2019 đến hết ngày 15/10/2019.

Cen Group đầu tư phát triển dự án pin thông minh Mopo

Sáng 17/7, Công ty cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ CenGroup chính thức ký kết và công bố đầu tư cùng Công ty Powercentric để phát triển dự án pin thông minh Mopo.

Khối ngoại mua ròng gần 180 tỷ đồng trong phiên rung lắc 17/7

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài bán ròng về khối lượng nhưng với tâm điểm mua vào vẫn là các cổ phiếu bluechip, khối này tiếp tục mua ròng khá mạnh gần 180 tỷ đồng trong phiên rung lắc 17/7.

Quỹ hưu trí còn chờ... tiếp sức

Đã có công ty quản lý quỹ được cấp phép cung cấp dịch vụ quản lý quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, nhưng đến nay các sản phẩm liên quan vẫn chưa được xác định, vì nhiều lý do...

Phiên chiều 17/7: May mắn thoát hiểm

Áp lực bán bất ngờ gia tăng khiến thị trường đột ngột quay đầu đi xuống, tuy nhiên, cặp đôi lớn VNM và GAS đã làm tốt nhiệm vụ nâng đỡ, giúp VN-Index thoát hiểm.

6 ngưỡng giới hạn của hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam

Phòng chống rửa tiền - 16:00 17/07/2019
Kể từ khi hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam tiến hành tái cơ cấu đợt 1 từ cuối năm 2011 và đợt 2 từ đầu năm 2016 đến nay, hoạt động của hệ thống đã có nhiều cải thiện, nhưng đến thời điểm hiện tại, hệ thống này đang đối mặt với 6 ngưỡng giới hạn cần phải tập trung xử lý và vượt qua được mới có thể thành công hơn, phát triển an toàn và bền vững hơn.

Gelex Electric giới thiệu 3 dòng sản phẩm dây cáp điện thân thiện với môi trường

Thông tin dự án - 15:52 17/07/2019
Tại Vietnam ETE 2019 và Enrtec Expo 2019 diễn ra từ ngày 17 - 20/7/2019, Gelex Electric (công ty con do Tập đoàn GELEX nắm 100% vốn) đã đưa hàng loạt sản phẩm thiết bị điện tham gia. Đây là lần thứ 11 liên tiếp, Gelex Electric tham gia Triển lãm.

Nhiệt điện Bà Rịa (BTP): Quý 2/2019 lãi 51 tỷ đồng cao gấp 8 lần cùng kỳ

Chứng khoán - Tú Anh - 15:46 17/07/2019
Sản xuất điện có lãi và nhu cầu hệ thống điện quốc gia huy động cao đã giúp Nhiệt điện Bà Rịa (BTP) báo lãi tăng mạnh so với cùng kỳ.

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Tiêu điểm - 15:41 17/07/2019
Tại Quyết định 889/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bà Mai Thị Thu Vân, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Siêu ủy ban qua tuổi “lò dò tập đi”

Chứng khoán - 15:32 17/07/2019
Thị trường đang quan tâm đến câu hỏi, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (SMSC) đã làm được gì trong năm đầu tiên hoạt động và cơ quan này vượt qua thách thức để làm “đúng vai” như thế nào?

319 miền Nam đăng ký giao dịch trên UPCoM

Câu chuyện đầu tư - 15:22 17/07/2019
Ngày 17/7/2019, hơn 3,7 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng 319 Miền Nam sẽ chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM. Mã chứng khoán BM9.

Hà Nội sẽ hoàn thành 9 dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp ngay trong năm 2019

Câu chuyện đầu tư - 15:21 17/07/2019
TP. Hà Nội đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình nông nghiệp được chuyển tiếp sang năm 2019, trong đó, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành 9 dự án và phấn đấu hoàn thành kế hoạch vốn do UBND Thành phố giao.

Thúc đẩy sự hợp tác giữa các cổ đông: Nghệ thuật quản trị không điểm dừng

Chứng khoán - 15:00 17/07/2019
Khi cổ đông đoàn kết, doanh nghiệp có nhiều cơ hội để tiến về phía trước; còn nếu đấu đá nội bộ, nguy cơ chìm nghỉm là hiện hữu. Thúc đẩy sự hợp tác giữa các cổ đông, do đó, đang là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp, tổ chức đầu tư.

Bancassurance chứng minh sức mạnh

Thuế - Bảo hiểm - 15:00 17/07/2019
Dù đang ghi nhận sự điều chỉnh từ một số hãng có thị phần lớn, nhưng theo các công ty bảo hiểm nhân thọ, tốc độ tăng trưởng trung bình doanh thu phí mới năm nay và một vài năm tới vẫn có thể đạt 30%/năm khi kênh bancassurance bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất.

Hàng loạt dự án chung cư Mường Thanh bị thu hồi sổ đỏ

Phân tích dự báo - 14:53 17/07/2019
Sở TN&MT Hà Nội đã ra quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) tại loạt dự án chung cư Bemes (Hà Đông), khu nhà ở Xa La (Hà Đông), toà nhà CT5 (Tân Triều, Thanh Trì).

Thành phố Biên Hoà: Rầm rộ phân lô đất sản xuất, kinh doanh để bán nền đất ở

Thông tin dự án - 14:50 17/07/2019
Bất chấp việc chưa được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khu dân cư, nhiều chủ đầu tư tại thành phố Biên Hoà đã rầm rộ thi công hạ tầng, phân lô và ồn ã giao bán đất nền trên diện tích đất sản xuất, kinh doanh. Chênh vênh về pháp lý khiến khách hàng mua đất các dự án này rất dễ rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”.

Bia Sài Gòn Quảng Ngãi (BSQ) báo lãi 80 tỷ đồng nửa đầu năm, gấp đôi cùng kỳ

Chứng khoán - Hà Nguyễn - 14:25 17/07/2019
Trong riêng quý 2, BSQ báo lãi sau thuế hơn 39 tỷ đồng, tăng mạnh 58% so với cùng kỳ.

Vay tiêu dùng – Giải pháp tài chính cho cuộc sống hiện đại

Ngân hàng - 14:21 17/07/2019
Những năm gần đây, hoạt động cho vay tiêu dùng đã và đang phát triển mạnh mẽ trong xã hội hiện đại và ngày càng được thúc đẩy bởi các nhu cầu chi tiêu và thói quen của người tiêu dùng. Nhiều người lựa chọn giải pháp hỗ trợ tài chính từ ngân hàng để có thêm nhiều cơ hội tận hưởng cuộc sống hơn.

Thị trường bán lẻ, cạnh tranh tiếp tục khốc liệt

Tiêu điểm - 14:21 17/07/2019
Thị trường bán lẻ Việt Nam tiếp tục chứng kiến sự đào thải khốc liệt, không ít doanh nghiệp cả nội và ngoại đã buộc phải rời bỏ thị trường.

Cựu Thủ tướng Malaysia bạo tay chi 800.000 USD mua trang sức trong 1 ngày

Kinh tế thế giới - 14:20 17/07/2019
Cựu Thủ tướng tham nhũng của Malaysia, ông Najib Razak đã chi hơn 800.000 USD để mua trang sức cao cấp chỉ trong một ngày. Các công tố viên tuyên bố đây chỉ là một phần của vụ bê bối tham nhũng lớn hơn rất nhiều.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO