Thứ 7, 19/10/2019
  • VN-Index: 989.2-0.62-0.06%
  • HN-Index: 105.48-0.59-0.55%

Xuất khẩu gạo bằng tiêu thụ rượu bia, nỗi đau của nông nghiệp Việt!

Nguyễn Tuân - Thị trường - 05/11/2015 08:14
Xuất khẩu gạo bằng tiêu thụ rượu bia, nỗi đau của nông nghiệp Việt!
Phát biểu tại Diễn đàn Nông nghiệp Việt Nam 2015, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã đưa ra con số giật mình: Xuất khẩu gạo đạt 3 tỷ USD/năm, nhưng tiêu thụ bia rượu cũng đã ngốn hết 3 tỷ USD.

Không dám ăn sản phẩm của chính mình

Vấn đề về nông nghiệp Việt Nam không chỉ quan trọng đối với nông nghiệp và nông dân mà còn quan trọng đối với số phận của cả nền kinh tế Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

“Thực sự cơ hội mới mà hội nhập mang lại là rất to lớn, nhưng liệu chúng ta có đủ sức nắm bắt được hay không? Chúng ta luôn tự hào về thành tích xuất khẩu nhiều mặt hàng, đặc biệt là hàng nông sản như lúa gạo, cà phê, hạt điều… nhưng thứ hạng cao đó đã mang lại điều gì cho Việt Nam?”, bà Phạm Chi Lan đặt câu hỏi và tự trả lời.  “Về số lượng, chúng ta xuất khẩu nhiều, nhưng giá trị xuất khẩu chúng ta mang về là bao nhiêu? 3 tỷ USD xuất khẩu gạo nhưng tiêu thụ bia rượu ở Việt Nam cũng đã ngốn hết 3 tỷ USD”.

Như vậy công sức của hơn 50 triệu nông dân lăn lộn trên đồng ruộng, cộng với bao nhiêu tiền của đầu tư để có được 3 tỷ USD cuối cùng cũng chỉ đủ để tiêu vào… bia rượu.

Thực tế này đặt ra một câu hỏi, 3 tỷ đó có thực sự "bõ" với công sức của nông dân và các lực lượng lao động có liên quan hay không? Để xuất khẩu gạo sang thị trường Philipines, chúng đa đã chấp nhận mức giá thấp hơn so với giá gạo bán cho chính người Việt Nam tại thị trường trong nước. Theo bà Phạm Chi Lan, đó là một nỗi đau của nông nghiệp Việt Nam.

PGS-TS. Vũ Trọng Khải, chuyên gia độc lập về kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, nói  về một thực tế đầy cay đắng: Người trồng rau không ăn rau mà ăn cá, người nuôi cá không ăn cá mà ăn thịt, người nuôi gà ăn thịt không ăn gà, cuối cùng không ai dám ăn sản phẩm của chính mình làm ra bởi họ không ý thức được rằng, sử dụng các sản phẩm không đạt yêu cầu vệ sinh là nguy hiểm như thế nào cho cộng đồng.

“Thực trạng hiện nay của chúng ta là nông sản nào đảm bảo an toàn thì bán ra thị trường quốc tế, còn chúng ta đành chấp nhận ăn những sản phẩm không an toàn mặc dù biết rõ là không an toàn. Điều này vô hình chung cả xã hội đã thừa nhận một sự thật hiển nhiên là thực phẩm không an toàn tồn tại một cách hợp pháp. Trong khi chính thực phẩm không an toàn đang hàng ngày đầu độc người dân Việt Nam,” PGS-TS. Vũ Trọng Khải nói.

Thậm chí, người nông dân hiện nay còn không biết mua sản phẩm ở đâu là an toàn. Thị trường xuất hiện tràn lan phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật giả, thực phẩm thức ăn chăn nuôi chứa chất tăng trọng. Có những vườn cà phê bị chết hàng loạt do bón phân bón giả, đó là nỗi đau của người nông dân hiện nay.

Làm gì để thay đổi?

Theo PGS-TS. Vũ Trọng Khải, để tái cơ cấu nền nông nghiệp, điều kiện tiên quyết là phải có một thể chế đủ mạnh để quyết tâm làm bằng được.

Phải xây dựng chiến lược sản phẩm theo vùng nông nghiệp sinh thái, từ bỏ tư duy GDP tỉnh, cơ cấu kinh tế tỉnh, mà mỗi tỉnh là một bộ phận của từng vùng nông nghiệp sinh thái của đất nước, các tỉnh phải hỗ trợ cho nhau để tạo ra liên kết vùng, vì mục tiêu cuối cùng là phát triển đất nước chứ không phải các tỉnh cạnh tranh nhau vì bệnh thành tích cục bộ.

Thứ ba, phải đào tạo một đội ngũ nông dân chuyên nghiệp, đủ năng lực quản lý trang trại sản xuất quy mô lớn và áp dụng công nghệ cao, đủ năng lực quản lý các hợp tác xã và họ có nhu cầu tích lũy tập trung.

Thứ tư, phải xây dựng chiến lược công nghiệp và đô thị ở rải rác các vùng nông nghiệp sinh thái, để người nông dân trở thành thị dân, thay vì họ phải sống một cuộc sống bấp bênh như hiện nay.

Tình trạng vợ chồng công nhân gửi con cái về quê cho ông bà nuôi cho thấy nền công nghiệp hóa của chúng ta đang cài số lùi. Lao động trẻ nông thôn rời bỏ ruộng đồng để vào làm việc trong các khu công nghiệp, nhưng đến độ tuổi “không còn trẻ cũng chẳng phải già” lại phải quay về làm nông dân.

PGS-TS. Vũ Trọng Khải đề xuất xây dựng khu công nghiệp và dịch vụ cùng với việc tạo công ăn việc làm phải song song với việc xây dựng khu dân sinh bên cạnh. Có như vậy mới tạo ra một cuộc sống an cư lạc nghiệp.

“Với tiện ích của một khu công nghiệp như vậy, chúng ta mới gọi là công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước theo hướng văn minh hiện đại. Nếu vẫn giữ cách làm như hiện nay, chúng ta tạo ra những siêu đô thị như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đó là nơi gặp phải những nan đề về kinh tế, xã hội và môi trường mà đến bây giờ vẫn chưa giải quyết được,” PGS-TS. Vũ Trọng Khải nói.

Một giải pháp nữa là chúng ta phải có nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong toàn bộ nền nông nghiệp. Cần tạo ra một nền nông nghiệp công nghệ cao chứ không phải là những khu nông nghiệp công nghệ cao.

“Muốn làm được chúng ta cần phải có lộ trình và giải pháp để thực hiện, từ cấp vĩ mô đến vi mô thì chúng ta mới hy vọng có được một nền nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, đem lại giá trị gia tăng cao, thu nhập lớn cho người dân và nền kinh tế, trước hết là cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho 90 triệu người dân Việt Nam,” PGS-TS. Vũ Trọng Khải nói. Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đà Nẵng cập nhật giá đất trên Cổng dịch vụ dữ liệu

Cổng dịch vụ dữ liệu (địa chỉ www.congdulieu.vn) mà thành phố Đà Nẵng đưa vào hoạt động thí điểm là nền tảng công khai dữ liệu chuyên ngành và các dữ liệu mở; cung cấp những thông tin hữu ích cho người dân.

Máy bay tư nhân với thiết kế hoàng gia cho những ai yêu thích du lịch sang chảnh

Du lịch bằng máy bay tư nhân từ lâu đã trở thành lựa chọn của những ngôi sao hàng đầu hay những người giàu có với đam mê du lịch sang chảnh.

ApartHotel đầu tiên tại Việt Nam đảm bảo sinh lời cao nhất cho nhà đầu tư

Khi nhiều kênh đầu tư sút giảm sức hút, mô hình bất động sản du lịch ApartHotel lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam chứng tỏ khả năng đảm bảo sinh lời bền vững. Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trong mô hình ApartHotel chính là tâm điểm thị trường bất động sản du lịch trong năm 2019.

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản TP.HCM không có kế hoạch chào bán dự án mới

Thị trường bất động sản TP.HCM từ đầu năm tới nay chứng kiến lượng hàng mở bán giảm mạnh. Bước vào quý IV/2019, các doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch ra dự án mới.

Tập đoàn Pi Group ký hợp tác với các đối tác triển khai dự án Picity High Park

Ngày 18/10, Tập đoàn Pi Group - đơn vị phát triển dự án Picity High Park đã ký kết hợp tác với liên danh Apave - Hà Đô (tư vấn giám sát) và Sino - Pacific (thi công cọc).

Green Pine Villas - “điểm sáng” của thành phố Vịnh

Tọa lạc trên đồi 8A, nằm ở cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, Green Pine Villas được đánh giá có vị trí đắc địa hiếm có. Cùng với kiến trúc độc đáo cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, thật không quá lời khi ví Green Pine Villas là “điểm sáng” của thành phố Vịnh xinh đẹp.

Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm

Thông qua nhiều cò đất thổi giá, đất nền ở Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…có nơi lên đến 150 triệu/m2.

Niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình mới được thi công

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình.

“Nói xấu” chủ đầu tư, cư dân bị đuổi ra khỏi nhà

Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên – chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, Quận 12, TP.HCM đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với một cư dân vì lý do dám “nói xấu” chủ đầu tư.

Dãy phố shophouse sầm uất tạo “sóng mạnh” tại thị trường bất động sản Tây Bắc

Ngay từ khi ra mắt, khu đô thị thể thao FLC Olympia Lao Cai đã gây ấn tượng mạnh mẽ với giới đầu tư bởi những ưu điểm riêng có. Nổi bật trong dự án, dãy shophouse trải dài ấn tượng dự kiến sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc.

Phú Yên - Thị trường mới nổi “hút” nhà đầu tư

Phú Yên sở hữu nguồn tài nguyên biển phong phú cùng những chính sách và bước tiến ngoạn mục về cơ sở hạ tầng đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, mở ra cánh cửa phát triển cho thị trường bất động sản nơi đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt thị trường bất động sản và công tác quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng.

Quảng Trị: Ra mắt dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ

Chiều ngày 17/10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Hana (Hana Group) đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ (GoldCity Quang Tri Riverside).

KHP: Quý 3 lãi 86 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Đây cũng là mức lãi ròng cao nhất mà KHP đạt được trong lịch sử hoạt động của công ty.

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin

Tin tức - Quỳnh Anh - 09:14 18/10/2019
Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin mới đây đã đưa ra một số lưu ý đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch với các đối tác Benin cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Du lịch Bình Định - nâng tầm bằng thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế

Phân tích dự báo - 09:00 18/10/2019
Bình Định đang chú trọng đẩy mạnh chất lượng du lịch, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng, thông qua kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Gamuda Land ‘nâng cấp’ trải nghiệm cho khách hàng

Ngày 13/10/2019 Gamuda Land Việt Nam ra mắt chương trình GL Creations, mang đến người mua hình dung cụ thể về một ngôi nhà lý tưởng cùng trải nghiệm tiện nghi, thông minh.

Bến xe Miền Tây (WCS): 9 tháng lãi 51 tỷ đồng, EPS đạt 17.182 đồng

Chứng khoán - Thu Hương - 08:56 18/10/2019
Riêng quý 3/2019, Bến xe Miền Tây (WCS) lãi ròng 17 tỷ đồng tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Dược phẩm Imexpharm (IMP): Quý 3 lãi 41 tỷ đồng tăng 17% so với cùng kỳ

Chứng khoán - Tú Anh - 08:50 18/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Dược phẩm Imexpharm đạt 110 tỷ đồng LNST tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/10

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:50 18/10/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bán nước lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà

Cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%, Viwasupco vẫn canh cánh nỗi lo lớn.

Xu hướng Co-working Space tăng mạnh ở TP.HCM

Báo cáo thị trường Quý 3/2019 từ Savills cho biết tỷ lệ văn phòng làm việc chung Co-working Space đang dần chiếm lĩnh thị trường văn phòng tại TP.HCM.

Nhơn Trạch 2 (NT2): Nhờ tỷ giá, quý 3 lãi 162 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Chứng khoán - Minh Hương - 16:32 17/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 lãi ròng 548 tỷ đồng tương đương cùng kỳ 2018.

DAP – VINACHEM (DDV) báo lỗ 18 tỷ đồng trong quý 3/2019

Chứng khoán - Tú Anh - 16:26 17/10/2019
Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng các khoản chi phí cũng tăng cao khiến DAP – VINACHEM báo lỗ trở lại sau 8 quý kinh doanh có lãi.

Bình Định chờ bùng nổ du lịch từ thương hiệu quản lý nghỉ dưỡng quốc tế

Thông tin dự án - 15:48 17/10/2019
Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Định tất yếu kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh số lượng, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ thông qua việc kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Nam Việt (ANV) tiếp tục lãi lớn trong quý 3 nhờ xuất khẩu

Chứng khoán - Tú Anh - 15:38 17/10/2019
Nhờ sản lượng xuất khẩu và giá bán tăng trưởng tốt đã giúp Nam Việt tiếp tục thu lãi cao trong quý 3/2019.

Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba báo lãi sụt giảm trong quý 3/2019

Chứng khoán - Minh Anh - 15:29 17/10/2019
Mặc dù vào mùa kinh doanh nhưng Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc dở cười

Thông tin dự án - 15:00 17/10/2019
Hầu hết các khu nhà ở tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt, nhưng lại án ngữ ở những vị trí vàng của Hà Nội. Do đó, sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với mục đích được ở trung tâm và chờ tái đầu tư, nhận nhà mới.

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Quốc tế - Linh Anh - 14:05 17/10/2019
Bộ phim "Abominable" (ở Việt Nam được biết đến với cái tên Everest - Người tuyết bé nhỏ) đang gây ra những tranh cãi kịch liệt tại Philippines vì bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO