Chủ nhật, 08/12/2019
  • VN-Index: 963.56+0.29+0.03%
  • HN-Index: 102.5+0.13+0.13%

Xuất khẩu hải sản gấp rút gỡ “thẻ vàng” từ EC

Tiêu điểm - 01/10/2019 09:43
Xuất khẩu hải sản gấp rút gỡ “thẻ vàng” từ EC
Chiếc “thẻ vàng” từ Ủy ban châu Âu (EC) đã khiến kim ngạch xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường EU từ cuối năm 2017 đến nay giảm mạnh và tiếp tục gây khó cho doanh nghiệp, nếu không gấp rút có giải pháp tháo gỡ.

Doanh nghiệp chấp nhận lỗ hoặc bỏ thị trường EU

Sau khi EC áp dụng “thẻ vàng” với hải sản xuất khẩu của Việt Nam, từ cuối năm 2017 đến nay, Công ty TNHH Phillips Seafoods (Nha Trang), chuyên sản xuất các sản phẩm gia tăng từ ghẹ, đã không còn xuất khẩu sang EU, dù trước đó, thị trường này chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Công ty.

Ông Đặng Thành Pha, Giám đốc thu mua Phillips Seafoods cho biết, hầu hết nguyên liệu của Công ty đều được mua từ các tàu nhỏ ở Kiên Giang. Khi tàu cập cảng không thuộc danh sách chỉ định để xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, do đó, không có giấy tờ liên quan.

Trên thực tế, hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào EU đều vướng phải thủ tục thông quan, kéo theo gia tăng chi phí lô hàng.

Sau khi nhận “thẻ vàng” từ ngày 23/10/2017, kim ngạch xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang EU giảm 6,5% trong năm 2018 (còn gần 390 triệu USD) và tiếp tục chững lại trong 8 tháng đầu năm năm 2019, với 251 triệu USD. EU cũng không còn là thị trường nhập khẩu hải sản lớn thứ 2 của Việt Nam, mà đã xuống vị trí thứ 5.

Ông Hồ Thanh Lĩnh, đại diện Công ty TNHH Hải Vương (Khánh Hòa) bày tỏ, kim ngạch xuất khẩu dù sụt giảm, nhưng đối với các doanh nghiệp, để đạt được những con số này, họ cũng phải bỏ ra rất nhiều chi phí. Trước kia, các lô hàng xuất sang châu Âu của Hải Vương đều được tự động thông quan, nhưng sau khi “thẻ vàng” xuất hiện, ở hầu hết thị trường thuộc EU, đặc biệt tại Italia và Tây Ban Nha, phải mất ít nhất 7 - 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp phải bù thêm một số chi phí khác.

Còn với Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định (Bidifishco), 80% lô hàng xuất khẩu vào EU trong 2 năm qua bị tạm dừng thông quan và chờ kiểm tra nguồn gốc khai thác.

Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Bidifishco chia sẻ, trước đây, EU chiếm khoảng 70% tỷ trọng xuất khẩu của Bidifishco với kim ngạch trung bình 40 triệu USD/năm, nhưng từ khi bị “thẻ vàng”, tỷ trọng này chỉ còn 40% và giá trị cao nhất chỉ được 30 triệu USD/năm. Bà Lan ước tính, chi phí phát sinh khi bị dừng thông quan chiếm 15 - 20% lô hàng, như vậy, lợi nhuận gần như không còn, thậm chí, một số lô hàng bị lỗ và Bidifishco dần mất thị trường EU. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 100% container hải sản xuất khẩu từ nước bị “thẻ vàng” sang EU đều bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác, thời gian có thể kéo dài 3 - 4 tuần/container, phí kiểm tra nguồn gốc khoảng 500 bảng Anh/container, chưa kể phí lưu giữ cảng và hệ lụy kinh doanh của đối tác khách hàng. Rủi ro nhất là tỷ lệ các container hàng bị từ chối, trả lại rất lớn, gây tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Khó giám sát hành trình tàu cá

Hai năm sau khi EC cảnh báo “thẻ vàng” với hải sản xuất khẩu của Việt Nam, Chính phủ cùng các bộ, ngành, hiệp hội… đã cùng thực hiện các chương trình hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên toàn quốc.

Dự kiến, tháng 11/2019, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của EU (DG-MARE) sẽ sang Việt Nam đánh giá lại quá trình khắc phục khuyến nghị của EC về IUU. Đợt kiểm tra lần này là cơ sở để EC dỡ bỏ hoặc tiếp tục duy trì cảnh báo “thẻ vàng”, nhưng cũng có thể áp dụng biện pháp cảnh cáo “thẻ đỏ” với thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang khu vực EU.    

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, với mục tiêu không bị EU “phạt thẻ đỏ”, lấy lại thẻ xanh sớm nhất có thể và hướng đến phát triển bền vững ngành thủy, hải sản, đã có hàng loạt văn bản pháp luật được ban hành. Những văn bản này đều có sự tham khảo từ EC.

Chia sẻ về quá trình 2 năm thực hiện chương trình IUU, ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Tam Quan (Bình Định) cho hay, khó khăn lớn nhất hiện nay là kiểm tra, kiểm soát sản lượng từng loại hải sản được cập cảng và giám sát hành trình tàu cá.

Theo quy định, để được cấp giấy xác nhận, chủ tàu phải cung cấp nhật ký hành trình cũng như cập nhật vị trí tàu 2 giờ/lần với loại tàu có chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên, nhưng trên thực tế, nhiều tàu không thực hiện quy định này. Việc lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hành trình trên tàu còn nhiều trở ngại, không chỉ về hệ thống truyền tải dữ liệu, mà còn ở chi phí.

Đề cập những trở ngại, bà Phạm Thị Hoàng Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam nêu một thực tế, hiện các tàu có chiều dài trên 24 m trở lên đã lắp thiết bị hành trình Movimar, nhưng phải đến vài ngày sau, dữ liệu mới được chuyển về Trung tâm Thông tin thủy sản của Tổng cục Thủy sản để giám sát.

“Chúng tôi thể không trực tiếp giám sát được, vì thông tin phải qua Trung tâm. Chúng tôi đề nghị được nhanh chóng chia sẻ dữ liệu để địa phương thực hiện giám sát tọa độ tàu”, bà Tâm đề nghị.

Theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP, tất cả tàu cá đăng ký trên địa bàn tỉnh có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát trên tàu. Sau quá trình thử nghiệm, Tổng cục Thủy sản công bố một thiết bị đạt chuẩn và phù hợp để lắp đặt theo dõi hành trình tàu của VNPT.

“Tuy nhiên, khi chúng tôi làm việc với VNPT, thiết bị này quá đắt, khoảng 30 - 32 triệu đồng/thiết bị, cộng với tiền bảo dưỡng 8 triệu đồng/năm. Điều này rất khó khăn, đặc biệt với ngư dân”, bà Tâm nói.

Theo Hồng Phúc
baodautu.vn
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thương cả đường đi lối về!

Thương cả đường đi, ghét cũng cả đường đi. Những lối đi vì sao lại dễ bị “điều tiếng” đến như vậy?

Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái rộng 121.197 ha

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chủ đầu tư giả mạo chữ ký cư dân để xin điều chỉnh dự án?

Chưa hề có động thái lấy ý kiến cư dân, thế nhưng chủ đầu tư chung cư Xi Grand Court đã lập khống danh sách 224 cư dân đồng ý để xin điều chỉnh dự án.

Chơi lớn đón Tết, mua đất sắp lên quận coi chừng ôm hận trượt cú đậm

Ôm tiền lao vào đất vùng ven đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm…

Tỷ giá có thể tăng 1-2% trong năm 2020

Việc giữ tỷ giá ổn định trong năm 2019 phản ánh các nền tàng vĩ mô tích cực của Việt Nam nhưng cũng khiến VND tăng giá trong tương quan với các đối tác lớn, về lâu dài nếu VND vẫn giữ giá sẽ tạo ra bất lợi nhất định cho hàng hóa Việt Nam.

Đô thị Đà Nẵng 20 năm phát triển: Chất lượng quy hoạch làm đầu

Nhờ địa thế tự nhiên và nền tảng từ quy hoạch không gian, xây dựng cơ sở hạ tầng mà công cuộc tái thiết, mở rộng đô thị của Đà Nẵng đã diễn ra với một quy mô và tốc độ chưa từng có.

Giá đất trung tâm Quảng Ngãi tăng 100% sau 2 năm

Khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản (BĐS) tại khu vực trung tâm Quảng Ngãi đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2019, ghi nhận mức tăng trung bình gấp 2 lần so với giai đoạn 2017 – 2018.

Câu chuyện chung cư!

Từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cuộc sống tập thể. Đó là một vùng ngoại thành Hà Nội, nơi bố mẹ tôi làm việc tại một nhà máy ô tô thời bao cấp. Khái niệm “chung cư” mãi sau này từ miền Nam mới lan ra ngoài Bắc, cũng như “mì ăn liền” vậy.

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, ‘sân chơi’ dành cho chủ đầu tư chuyên nghiệp

Cùng với sự bùng nổ ngành du lịch thì BĐS nghỉ dưỡng VN cũng có sự tăng trưởng mạnh. Điểm hút nhiều nhà đầu tư nhất là BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, vì ở đây có đủ yếu tố biến Phú Quốc thành quốc đảo du lịch số 1 VN.

Phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc: Một mũi tên trúng hai đích

Việc phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc không chỉ là cách đầu tư khôn ngoan của các nhà đầu tư mà còn giúp Phú Quốc ngày càng nổi tiếng trong danh sách những địa điểm du lịch đáng đến.

Shophouse và sự “tiến hóa” để thích nghi với thị trường

Khái niệm về shophouse đang dần phổ biến và cũng đã tạo thành một xu hướng đầu tư trong thị trường BĐS. Dẫu vậy, ở Việt Nam hiện nay shophouse vẫn đang loay hoay tìm hướng phát triển để phù hợp để thích ứng với thị trường và đạt hiệu suất khai thác tối đa.

Bỏ tiền tỷ mua chung cư nhưng sống như “ăn nhờ ở đậu”

Nhiều khách hàng bức xúc vì sau khi bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng cuối cùng chủ đầu tư không thực hiện đúng như trong hợp đồng cam kết.

Rủi ro rình rập, dân vẫn ào ào đi vay tiền ngân hàng đổ vào bất động sản

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy số dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tăng 14,58% so với cuối năm 2018.

Bất động sản Phủ Lý được dự báo “chiếm sóng” đầu tư cuối năm

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Hà Nam ngày càng tăng, giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường bất động sản khu vực lân cận Hà Nội. Trong đó, đất nền khu đô thị được đánh giá là phân khúc có thanh khoản tốt và sẽ “chiếm sóng” đầu tư vào thời điểm cuối năm 2019.

Pantone công bố màu của 2020 – Classic Blue

Tin tức - Jasmine DT - 12:05 06/12/2019
Từ năm 1999, Pantone đã chính thức công bố mã màu của mỗi năm. Và cho đến nay, hàng năm, vào đầu tháng 12, giới thiết kế tạo mẫu, nội thất, thời trang, các nhà sản xuất & kinh doanh bán lẻ; những người làm truyền thông marketing... đều ngong ngóng chờ đến lúc "chuông reo và Pantone bắn màu".

Không xem xét cho tồn tại 'tổ hợp ăn chơi' vùng ven Sài Gòn

Phân tích dự báo - 12:04 06/12/2019
UBND huyện Bình Chánh xác định tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng có diện tích lớn, kéo dài nhiều năm và không có cơ sở xem xét cho tồn tại.

TPBank cảnh báo hành vi lừa đảo chào bán hồ sơ giải ngân trong ngày

Tin tức - Phương Thảo - 09:55 06/12/2019
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện một facebook có tên "TPBank – Bán Hồ Sơ Vay Vốn Giải Ngân Trong Ngày" thông báo bán hồ sơ giải ngân duyệt sẵn có thu phí của TPBank.

Quy hoạch tài nguyên nước phải bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

Thông tin dự án - 09:33 06/12/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 6/12

Tin tức - Trần Dũng - 08:40 06/12/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Vì sao Him Lam và nhiều đại gia đổ về Bắc Ninh làm bất động sản?

Thông tin dự án - 08:07 06/12/2019
Bắc Ninh được nhiều người biết đến như là thủ phủ của khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhưng nay nơi đây còn là vùng đất giàu tiềm năng đầu tư vào bất động sản nhà ở, khi một loạt “ông lớn” địa ốc xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây như Vingroup, Him Lam, FLC…

Biệt thự Ecopark Grand-The Island - chuẩn mực sống thượng lưu mới ở VN

Phân tích dự báo - 15:30 05/12/2019
Những đặc quyền tiện ích chuẩn quốc tế tại biệt thự Ecopark Grand - The Island đang cho thấy sự “dịch chuyển” chuẩn mực sống của giới thượng lưu: chuyển từ vật chất sang trải nghiệm.

Bất động sản Hậu Giang: “Điểm ngắm” mới cho giới đầu tư địa ốc

Thông tin dự án - 14:49 05/12/2019
Trước bối cảnh quỹ đất tại các thị trường trọng điểm phía Nam đang ngày càng thu hẹp thì bất động sản vùng ven bắt đầu trở thành “vùng trũng” thu hút thị trường, đặc biệt là miền Tây với thị trường mới nổi Hậu Giang nhờ sở hữu nhiều lợi thế đang là “điểm ngắm” mới của giới đầu tư địa ốc.

Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Symphony

Thông tin dự án - 14:27 05/12/2019
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Tổ hợp Căn hộ - Văn phòng Vinhomes Symphony tại Long Biên, Hà Nội. Nằm trong Khu đô thị tốt nhất thế giới - Vinhomes Riverside, Vinhomes Symphony mang đến chất lượng sống vượt trội theo tiêu chuẩn biệt thự với không gian xanh ngập tràn và hệ thống tiện ích 5 sao đẳng cấp.

Hà Nội: Quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ vì bài toán “con gà quả trứng”

Thông tin dự án - 13:50 05/12/2019
Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề được cử tri và người dân quan tâm, trong đó, "nóng" nhất là tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn.

Phan Thiết – không chỉ là điểm đầu tư lý tưởng

Thông tin dự án - 13:33 05/12/2019
Là thị trường mới nổi, nhưng lại sở hữu rất nhiều tiềm năng, bất động sản Phan Thiết – Bình Thuận đang ẩn chứa khá nhiều cơ hội dành cho nhà đầu tư và khách hàng.

Condotel Grand World Phú Quốc - tâm điểm đầu tư trên thị trường BĐS cuối năm

Thông tin dự án - 13:02 05/12/2019
Theo nhận định của các chuyên gia đầu tư, cho đến nay, Phú Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và kinh doanh du lịch. Quần thể nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc với sản phẩm Condotel sắp lộ diện sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường đầu tư bởi nhiều lý do hấp dẫn.

Cuối năm, cơ hội vàng “đón sóng” bất động sản nghỉ dưỡng biển

Thông tin dự án - 12:22 05/12/2019
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển có bảo chứng về pháp lý rõ ràng, nằm ở vị trí cung đường tỷ đô về du lịch, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn bằng chính sách bán hàng vượt trội… sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường dịp cuối năm.

257 quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh

Thông tin dự án - 11:27 05/12/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 110/NQ-CP "Về việc ban hành Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch".

Khám phá không gian sống sang trọng tại Apec Aqua Park Bắc Giang

Thông tin dự án - 10:06 05/12/2019
Được mệnh danh là “Biểu tượng thượng lưu mới của Bắc Giang”, Apec Aqua Park không chỉ nâng tầm trải nghiệm sống của cộng đồng bằng việc đầu tư hệ thống tiện ích nội khu đa dạng mà còn tạo sức hút đặc biệt với khách hàng bằng việc đầu tư vào thiết kế, nội thất, vật liệu sử dụng…
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO